Tổng cục Lâm nghiệp: Gia Lai cần cân nhắc chuyển đổi 174 ha đất rừng để xây dựng sân golf

09:19 17/12/2020

Tổng cục Lâm Nghiệp cảnh báo tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng trong đề xuất chuyển đổi hơn 174ha đất rừng để thực hiện dự án sân golf của FLC.

Phối cảnh dự án sân golf Đắk Đoa - Ảnh flc.vn
Phối cảnh dự án sân golf Đắk Đoa - Ảnh flc.vn.

Dự án sân golf Đak Đoa được UBND tỉnh Gia Lai quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại quyết định số 1147/QĐ-UBND ngày 16/11/2018. Dự án được thực hiện tại địa phận xã Glar và xã Tân Bình, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa.

Dự án được quy hoạch trên khu đất có diện tích tổng cộng là 197,3ha; bao gồm khu vực xây dựng sân golf 36 lỗ là 170,5ha và đất phụ trợ sân golf là 26,8ha.

Tổng chi phí thực hiện dự án hơn 1.322 tỷ đồng (không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng). Nhà đầu tư trúng thầu thực hiện dự án này là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Ngày 16-12, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNN) vừa có văn bản trả lời việc thẩm định chủ trương xin chuyển mục đích sử dụng đất rừng để FLC xây dựng dự án sân golf Đắk Đoa gửi UBND tỉnh Gia Lai.

Trước đó (30-11), UBND tỉnh Gia Lai có tờ trình gửi Bộ NN-PTNN đề nghị thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng dân golf Đắk Đoa. Bộ NN-PTNN đã giao Tổng cục Lâm nghiệp xử lý. Tuy nhiên, do không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án nên Tổng cục Lâm nghiệp chưa đủ cơ sở để thậm định hồ sơ.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, dự án sân golf Đắk Đoa khi xây dựng, đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng trên 174 ha đất rừng (trong đó có gần 156 ha rừng trồng năm 1976), làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Hơn nữa, thời gian qua biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến đã gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng các đại biểu, dư luận xã hội và các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng. Việc này đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là với các tỉnh miền núi và Tây Nguyên.

Từ đó, Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án phải được cân nhắc cẩn trọng, có những phân tích, đánh giá sâu hơn tác động đa chiều của việc triển khai dự án kinh tế đến môi trường và xã hội.

Trước đó, vào ngày 16-11-2018, UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án sân golf Đắk Đoa và nhà đầu tư trúng thầu là Công ty CP Tập đoàn FLC.

Dự án sân golf Đắk Đoa thuộc địa phận xã Glar, xã Tân Bình và thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Mục tiêu của dự án là xây dựng tổ hợp sân golf, tạo một quần thể du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp.

Nếu được đầu tư, dự án sẽ xây dựng trên khu đất có diện tích đến 197,3 ha, bao gồm gần golf 36 lỗ với diện tích 170,5 ha và đất phụ trợ là 26,8 ha.  

TH