Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc kỷ niệm 40 năm thành lập

DNHN - Ngày 01/07 vừa qua, tại Hà Nội, Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc - TKV – CTCP (VVMI) long trọng tổ chức Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (01/07/1980 – 01/07/2020). Đến dự có lãnh đạo Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, lãnh đạo Tổng công ty qua các thời kỳ…

Lãnh đạo Tập đoàn TKV và Lãnh đạo TCT qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm với CBCNV Tổng Công ty

Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, Công ty Than III (Tiền thân của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin ngày nay) được thành lập ngày 01/07/1980, Tổng Công ty đã nhiều lần sáp nhập và đổi tên theo quyết định của Bộ Điện và Than, sau này là Bộ Năng lượng. Tháng 10/1994, Tổng Công ty Than Việt Nam được thành lập, Công ty chuyển thành đơn vị thành viên của Tổng Công ty Than Việt Nam, hạch toán kinh tế độc lập. Năm 2006, Công ty TNHH một thành viên Than Nội Địa được đổi tên Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp mỏ Việt Bắc -TKV. Ngày 13/12/2010, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành quyết định số 6568/QĐ-BCT về việc Thành lập Công ty mẹ – Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin.

Theo Quyết định số 314/QĐ-TTg ngày 07/02/2013 của Thủ tướng chính phủ về việc thực hiện “Đề án tái cơ cấu Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam giai đoạn 2012 – 2015”. Hội đồng thành viên Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã ban hành Quyết định số 388/QĐ-TKV ngày 05/3/2014 và Quyết định số 401/QĐ-TKV về việc phê duyệt đề án Tái cơ cấu và Cổ phần hóa Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin.

Từ định hướng phát triển “Kinh doanh đa ngành trên nền sản xuất than” được thực hiện từ những năm đầu của thập kỷ 90 đến nay đã trở thành chiến lược kinh doanh, phát triển của Tổng công ty.

Đánh giá tổng quát trình hình hoạt động của Tổng Công ty, TGĐ Trần Hải Bình cho biết: Trong 40 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty đã sản xuất và tiêu thụ gần 37,1 triệu tấn than; bóc 213,7 triệu m3 đất đá; sản xuất và tiêu thụ: 23,2 triệu tấn xi măng, 48,5 triệu m2 lưới thép nóc lò, 325 triệu vỏ bao xi măng, tổng doanh thu đạt 58.928 tỷ đồng. Để đạt được con số đáng khích lệ đó, CBCNV Tổng Công ty CN Mỏ Việt Bắc đã trải qua biết bao gian nan vất vả, biết bao biến cố thăng trầm. Từ sản lượng khai thác than hàng năm giai đoạn 1980-1990, Công ty chỉ đạt khoảng 300.000 đến 400.000 tấn/năm. Doanh thu sản xuất than chiếm tỷ trọng chỉ bằng 1/3 doanh thu toàn Công ty. Đến giai đoạn từ năm 2015 - 2019 Tổng công ty đã sản xuất và tiêu thụ được 8,1 triệu tấn than, bóc đất đá đạt 51,7 triệu m3, Sản xuất và tiêu thụ xi măng đạt 11,2 triệu tấn, doanh thu đạt 22.178 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.797 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.065 tỷ đồng, tiền lương bình quân của người lao động đạt đạt 8.300.000 đồng/người/tháng.

Tổng giám đốc Trần Hải Bình phát biểu tại buổi lễ.

Kết quả này tiếp tục khẳng định việc phát triển đúng hướng của Tổng công ty sau 40 năm xây dựng và phát triển. Các Công ty Than Núi Hồng, Na Dương, Khánh Hòa trong những năm qua đã rất nỗ lực cố gắng, vượt khó vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch giao. Năm 2019 cũng là năm đánh dấu sự tăng trưởng của các đơn vị khối sản xuất kinh doanh ngoài than, các Công ty sản xuất xi măng đó sản xuất, tiêu thụ đạt và vượt công suất thiết kế, lợi nhuận trước thuế đạt trên 110 tỷ đồng, các đơn vị cơ khí dịch vụ có mức tăng trưởng khá và trả cổ tức từ 10 – 15% . 

Định hướng chiến lược phát triển trong giai đoạn mới, Tổng Giám đốc Trần Hải Bình khẳng định: Với tinh thần quyết tâm đổi mới để phát triển, chuẩn bị mọi nguồn lực để hội nhập sâu rộng với thế giới, trong thời gian tới, Tổng công ty sẽ đầu tư theo chiều sâu, đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, tiếp tục đổi mới và hoàn thiện quản trị nội bộ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tối đa hoá các khoản lợi nhuận, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, tăng cổ tức cho các cổ đông và đóng góp cho ngân sách Nhà nước với mục tiêu “ An toàn – Hiệu quả – Phát triển”.

Tổng công ty sẽ sản xuất than đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của các Nhà máy nhiệt điện Na Dương, Cao Ngạn, các nhà máy sản xuất xi măng và nhu cầu của các hộ tiêu thụ khác, nâng công suất tại mỏ than Na Dương lên 1,2 triệu tấn than/năm để cấp than cho nhà máy nhiệt điện Na Dương 2, thực hiện đầu tư để khai thác than lộ thiên phần sâu mỏ Núi Hồng với công suất 500.000 tấn/năm, đầu tư khai thác than hầm lò phần sâu mỏ Khánh Hòa với công suất trên 800.000 tấn/năm. Đối với sản phẩm xi măng, Tổng công ty sẽ tiếp tục đầu tư chiều sâu để nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, phấn đấu sản xuất và tiêu thụ 3 triệu tấn xi măng/năm trong những năm tới.  

Có được thành quả như ngày hôm nay, tập thể cán bộ và người lao động Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc luôn luôn ghi nhớ công ơn của các lớp cha anh là CBCNV thế hệ đi trước, dưới sự lãnh đạo, chèo lái vững vàng của các tổ chức Đảng, Công đoàn các cấp và đặc biệt là sự đóng góp quan trọng, hiệu quả của các đồng chí lãnh đạo Tổng công ty và các đơn vị qua các thời kỳ... đã khích lệ, động viên tập thể người lao động của Tổng công ty vượt qua khó khăn, kiên trì thực hiện mục tiêu chiến lược "kinh doanh đa ngành trên nền sản xuất than", phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phát triển bền vững, đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới – TGĐ Trần Hải Bình bày tỏ. 

Tổng Công ty CN Mỏ Việt Bắc đón nhận cờ thi đua xuất sắc năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV TKV ông Lê Minh Chuẩn đó ghi nhận và biểu dương thành tích trong suốt 40 năm qua của Tổng công ty. Bước sang chặng đường mới, đồng chí Chủ tịch HĐTV nhấn mạnh Tổng công cần phải thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Phối hợp chặt chẽ với các đảng bộ trực thuộc địa phương để thực hiện nhiệm vụ của mình với các địa phương; Tiếp tục tăng cường quản trị doanh nghiệp, quản trị chi phí; Nghiên cứu đầu tư phát tiển bền vững đặc biệt các mỏ than phải gắn sản xuất với bảo vệ môi trường; Quan tâm phát triển nguồn nhân lực, nhất là cán bộ quản lý và kỹ thuật; Chăm lo môi trường làm việc, đời sống cho người lao động; Thực hiện tốt nhiệm vụ môi trường, cùng cộng đồng địa phương đảm bảo môi trường xanh sạch và an toàn; Làm tốt công tác quan hệ, tranh thủ hỗ trợ của chính quyền địa phương…  

Với truyền thống 40 năm, với văn hóa Than III kiên cường, sáng tạo sẽ ngày càng phát huy tốt hơn, tin rằng những thế hệ cán bộ trẻ, khát vọng vươn lên hoàn thành nhiệm vụ 2020 – 2025 góp phần vào sự thành công của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ chiến lược của Đảng và Nhà nước giao phó: “Khai thác thật nhiều than cho Tổ quốc phục vụ xây dựng đất nước”.

Ngọc Bảo

Tin liên quan