Thứ tư 02/07/2025 18:13
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và chuyện thầy giáo tặng câu đối đặc biệt

12/10/2020 00:00
Qua người bạn học thời đại học của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, PV Dân Việt đã tiếp cận được những tư liệu rất có ý nghĩa về ông, trong đó có câu chuyện về câu đối của GS Nguyễn Kim Đính tặng người học trò là ông Nguyễn Phú Trọng.

Chiều 23.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước (ảnh PV).

Giáo sư (GS) Nguyễn Kim Đính không chỉ là người đặc biệt với câu chuyện 17 năm không lĩnh lương hưu như Dân Việt đã thông tin, ông còn là người có câu đối rất hay gửi người học trò là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
GS Đính sinh năm 1931, năm nay đã bước sang tuổi 87 nhưng GS vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, ông vẫn nhớ như in những kỷ niệm xưa, đặc biệt là buổi đi dự họp lớp K8 khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học Quốc gia Hà Nội, buổi họp lớp có ông Nguyễn Phú Trọng tham dự.

GS Nguyễn Kim Đính (ảnh Vinh Hải).

GS Nguyễn Kim Đính cho biết, ông Nguyễn Phú Trọng là sinh viên khóa 8 khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Lớp đại học này do GS, nhà giáo nhân dân Hà Minh Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn học, nguyên Chủ nhiệm khoa Báo chí, Đai học Khoa học xã hội và nhân văn làm chủ nhiệm. “Tôi giảng dạy văn học Nga, anh Nguyễn Phú Trọng học với nhiều thầy trong đó có tôi”, GS Đính nói.

GS Đính kể, vào năm 2016, lớp K8 khoa Ngữ Văn tổ chức họp mặt nhân dịp 50 năm ngày ra trường đợt 1, ông Nguyễn Phú Trọng tới dự. “Sau khi liên hoan xong, giữa không khí thân mật, tôi có nói với anh em hôm nay có đôi câu đối muốn tặng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trước khi đọc câu đối tôi nói: Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có một câu nói khiến dư luận rất chú ý, đó là một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên của chúng ta có hiện tượng suy thoái về đạo đức, tư tưởng, lối sống, tức là bây giờ Đồng chí phải tập trung vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Do đó tôi đọc tặng câu thứ nhất: “Trọng chính, trọng liêm hưng Đảng tiết”. Nghĩa là phải coi trọng đức chính trực, liêm khiết của người đảng viên, hưng là sốc dậy, còn Đảng tiết là khí tiết của Đảng, khí tiết của người đảng viên.

Còn câu thứ hai trước khi đọc tôi nói, vừa qua trong cuộc làm việc với Ban Dân vận Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nhắc lại một câu nổi tiếng của cụ Nguyễn Trãi (1380 -1442), đó là “phúc chu thủy tín chung do thủy”, nghĩa là cụ Nguyễn Trãi quan niệm dân như nước, còn vua như thuyền, dân có thể đẩy thuyền lên nhưng cũng có thể lật thuyền xuống. Chính vì thế câu đối thứ hai tặng Tổng Bí thư tôi nói về dân. Tôi đọc: "Dương tài dương trí kết dân tâm". Câu này có nghĩa là biểu dương đề cao tài năng trí lực của con người để liên kết lòng người lại.

Hai câu đối đầy đủ là: "Trọng chính trọng liêm hưng Đảng tiết, Dương tài dương trí kết dân tâm". Sau khi tôi đọc xong, ông Nguyễn Phú Trọng đứng dậy bắt tay nói cảm ơn thầy. Ông nói, như vậy hôm nay thầy và các bạn giao cho tôi nhiệm vụ nặng nề”, GS Nguyễn Kim Đính nhớ lại.

Theo GS Nguyễn Kim Đính, khi tới dự họp lớp K8 hôm đó ông đi cùng người bạn. Trên đường đi ông mới bất chợt nghĩ ra câu đối đó để tặng người học trò tiêu biểu Nguyễn Phú Trọng.

Lương Kết

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 3/7/2025: Miền Bắc mưa lớn, miền Nam nắng gián đoạn kèm mưa rào chiều tối

Thời tiết ngày mai 3/7/2025: Miền Bắc mưa lớn, miền Nam nắng gián đoạn kèm mưa rào chiều tối

Thời tiết ngày mai 3/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Tiêu dùng bền vững hướng đến kỷ nguyên xanh

Tiêu dùng bền vững hướng đến kỷ nguyên xanh

Chiều 2/7, tại Hà Nội, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia; Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) phối hợp với Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (Đài Tiếng nói Việt Nam) tổ chức Diễn đàn Tiêu dùng bền vững 2025.
Quảng Trị mới - Bước chuyển lịch sử hình thành từ khát vọng và tầm nhìn chiến lược

Quảng Trị mới - Bước chuyển lịch sử hình thành từ khát vọng và tầm nhìn chiến lược

Hợp nhất Quảng Trị – Quảng Bình kỳ vọng tạo cơ hội tái cơ cấu không gian phát triển, kết nối vùng hiệu quả, hiện đại hóa quản trị, mở rộng thị trường và xây dựng một vùng đất đáng sống – đáng đầu tư.
Quảng Trị: Tạo hệ sinh thái doanh nghiệp liên kết vùng, đa ngành và bền vững sau sáp nhập

Quảng Trị: Tạo hệ sinh thái doanh nghiệp liên kết vùng, đa ngành và bền vững sau sáp nhập

Sau sáp nhập tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mới đã xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm đồng thời hướng đến tăng cường liên kết nội vùng, hình thành hệ sinh thái kinh doanh liên tỉnh, đa ngành và bền vững.
Sử dụng tín chỉ carbon quốc tế: Còn không ít rào cản

Sử dụng tín chỉ carbon quốc tế: Còn không ít rào cản

Dự kiến trong tháng 7 này, Ủy ban châu Âu (EC) - Cơ quan hành pháp của EU sẽ đưa ra dự thảo đặt mục tiêu mang tính ràng buộc pháp lý là giảm 90% lượng phát thải khí nhà kính của khối vào năm 2040 so với mức phát thải năm 1990.
Đằng sau hành trình Hà Nội – Đà Nẵng: Hành khách cảm nhận được sự tận tâm trên tàu SE19/SE20

Đằng sau hành trình Hà Nội – Đà Nẵng: Hành khách cảm nhận được sự tận tâm trên tàu SE19/SE20

Chuyến tàu SE19/SE20 mang đến trải nghiệm khác biệt với không gian sạch đẹp, dịch vụ chu đáo để lại ấn tượng sâu sắc với các nhà báo trên hành trình Hà Nội – Đà Nẵng - Hà Nội.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ mưa lớn, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ mưa lớn, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 2/7, Bắc Bộ, Thanh Hoá mưa lớn đến đêm nay, nguy cơ sạt lở đất, cảnh báo lũ trên các sông; Trung Bộ và Nam Bộ buổi sáng đến trưa nắng ráo, cục bộ có nơi nắng nóng, chiều tối mưa dông; nhiều vùng biển mưa dông.
Thời tiết ngày mai 2/7/2025: Miền Bắc tiếp tục mưa to đến rất to, có nơi vượt mốc 250mm

Thời tiết ngày mai 2/7/2025: Miền Bắc tiếp tục mưa to đến rất to, có nơi vượt mốc 250mm

Thời tiết ngày mai 2/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Tháp Chàm Poshanư: Điểm đến du lịch mang đậm dấn ấn lịch sử Phú Thủy

Tháp Chàm Poshanư: Điểm đến du lịch mang đậm dấn ấn lịch sử Phú Thủy

Tháp Chàm Poshanư (còn được biết đến với các tên gọi Po Sah Inu và Tháp Chăm Phố Hài) đứng vững như một nhân chứng thầm lặng cho hơn 1.200 năm lịch sử. Được xếp hạng Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia từ năm 1991, quần thể cổ kính này không chỉ là niềm tự hào của người Chăm mà còn là một phần quan trọng trong di sản văn hóa Việt Nam.
Ra quân Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025

Ra quân Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 là một trong ba cuộc Tổng điều tra thống kê Quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện về thực trạng phát triển nông nghiệp, nông thôn và đời sống của người dân nông thôn trên phạm vi cả nước.
Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Hôm nay (ngày 1/7), nhiều chính sách mới liên quan thiết thực đến đời sống người dân bắt đầu có hiệu lực.
Công bố nhân sự lãnh đạo 36 đơn vị hành chính mới tại Bình Dương

Công bố nhân sự lãnh đạo 36 đơn vị hành chính mới tại Bình Dương

Sáng 30/6, đồng loạt 36 xã, phường mới của Bình Dương tiến hành lễ công bố các nghị quyết, quyết định quan trọng về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.
Ông Bùi Thanh Nhân giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh

Ông Bùi Thanh Nhân giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ra quyết định giao nhiệm vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh cho ông Bùi Thanh Nhân kể từ ngày 1-7-2025, nhiệm kỳ 2023-2028.
Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ đang trong cao điểm mưa lớn

Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ đang trong cao điểm mưa lớn

Thời tiết hôm nay 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa, Bắc Bộ nhiều nơi có mưa to, lũ xuất hiện trên các sông; Trung Bộ trưa nay có nắng nóng, chiều tối có mưa to cục bộ đến ngày 5/7; Nam Bộ trưa có nắng gián đoạn, mưa dông về chiều.
Quảng Trị – Quảng Bình hợp nhất: Một tỉnh, một khát vọng

Quảng Trị – Quảng Bình hợp nhất: Một tỉnh, một khát vọng

Từ 1/7/2025, Quảng Trị và Quảng Bình hợp nhất thành tỉnh Quảng Trị. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt hành chính - phát triển, mở ra cơ hội liên kết vùng và phát triển bền vững.