Tòa án buộc Công ty CP Đầu tư Hicon phải trả nợ

DNHN - Công ty Hicon có dấu hiệu cố ý trây ì không thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho Công ty Thăng Tiến theo Hợp đồng giao thầu phụ, bị chủ nợ tố cáo đến các cơ quan báo chí và gần đây đã bị TAND quận Cầu Giấy tuyên buộc phải trả cả nợ gốc và lãi do chậm trả.

Như bài viết “Công ty CP Đầu tưHiconbị tố trây ì nợ” đăng trên doanhnghiephoinhap.vn đã phản ánh, Công ty Hicon do ông Nguyễn Đức Toàn là Tổng Giám đốc đã dây dưa kéo dài thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng kinh tế đã ký kết giữa 2 bên, số tiền nợ tuy không lớn, nhưng thái độ của Công ty Hicon đã bị đối tác tố là trây ì đã làm giảm sút nghiêm trọng uy tín và thương hiệu của Hicon. Trên Webside của mình, Hicon tự giới thiệu là tổng thầu tầm cỡ quốc tế nhưng lý do chậm  thanh toán mà công ty này đưa ra là  bị khó khăn về dòng tiền, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 (?) Tuy nhiên, dù lấy bất cứ lý do gì thì đã nợ thì phải trả, đó là tất yếu.  

Ảnh minh họa
Trụ sở Công ty HICON tại tầng 6A-Tòa nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. 
Phiên tòa xét xử theo yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Vật tư Kỹ Thuật Thăng Tiến đã diễn ra ngày 28/4/2022 tại TAND quận Cầu Giấy, HĐXX đã tuyên chấp nhận nội dung khởi kiện của bên khởi kiện, buộc Công ty Hicon phải trả cả gốc lẫn lãi tính đến ngày xét xử là 7.209.191.672 đồng.

Trở lại nguyên nhân dẫn đến vụ kiện này, Công ty Hicon là nhà thầu chính trong việc xây dựng dự án Nhà máy sản xuất văn phòng phẩm của Công ty Hữu hạn Tập đoàn DELI tại Việt Nam tại Lô CN06-4 và Lô CN13-2 KCN Yên Phong (khu mở rộng) thuộc địa phận xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi nhận thầu với Công ty Hữu hạn Tập đoàn DELI tại Việt Nam, Công ty Hicon không trực tiếp thi công phần hệ thống cơ điện của dự án này mà thuê Công ty CP Vật tư Kỹ Thuật Thăng Tiến làm nhà thầu phụ theo Hợp đồng kinh tế số 19/2019/HĐKT/HICON-THANGTIEN được ký kết giữa 2 bên. Theo đó, Công ty Thăng Tiến có trách nhiệm triển khai thi công lắp đặt hệ thống cơ điện của dự án, Công ty Hicon là nhà thầu chính có trách nhiệm nghiệm thu công trình và có nghĩa vụ thanh toán cho Công ty Thăng Tiến ngay sau khi công việc hoàn thành.

Thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, bên Công ty Thăng Tiến ngày đêm thi công, đầu tư tối đa nhân lực, năng lực và kỹ thuật nhằm đạt yêu cầu nhanh nhất về tiến độ và cao nhất về chất lượng công trình để duy trì uy tín thương hiệu “Thăng Tiến” và mong sớm được thanh toán để đảm bảo đời sống cho cán bộ nhân viên công ty. Đến ngày 9/9/2020, Công ty Thăng Tiến đã hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc của gói thầu, được Công ty Hicon đánh giá chất lượng công trình đạt yêu cầu và ký vào biên bản nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng số 07/BBNTHT/09/2019/HĐKT/HICON-THANGTIEN. Sau đó, 2 bên đã đối chiếu công nợ nhằm xác định số tiền phía Công ty Hicon có nghĩa vụ thanh toán. Ngày 10/9/2020, Công ty Thăng Tiến có gửi biên bản đối chiếu công nợ mà Công ty Hicon phải thanh toán theo giá trị hợp đồng là: 7.946.875.000 VNĐ (Bảy tỷ, chín trăm bốn mươi sáu triệu, tám trăm bảy mươi lăm nghìn đồng). Ngày 3/3/2020, Công ty Thăng Tiến tiếp tục gửi Biên bản đối chiếu công nợ lần hai với số dư nợ của Công ty Hicon (đã tính giá trị khối lượng công việc tại Phụ lục 01 và Phụ lục 02) là: 8.382.870.000 VNĐ (Tám tỷ, ba trăm tám mươi hai triệu, tám trăm bảy mươi nghìn đồng).Từ thời điểm đó đến nay, Công ty Thăng Tiến đã rất nhiều lần gửi công văn yêu cầu Công ty Hicon thanh toán, nhưng Công ty Hicon đưa ra nhiều lý do, nhiều lần xin gia hạn thời hạn thanh toán nhằm trì hoãn thanh toán theo nghĩa vụ. Lý do mà phía Công ty Hicon đưa ra ban đầu là công ty bị “khó khăn về dòng tiền” (?). Công ty Thăng Tiến nhận định, có thể Công ty Hicon nhận thấy nêu lý do này  sẽ bất lợi nếu đến tai các đối tác khác nên Hicon lại đưa ra lý do bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Cực chẳng đã, Công ty Thăng Tiến buộc phải tố cáo thái độ trây ì nợ của Công ty Hicon đến báo chí và khởi kiện đến Tòa án để nhờ phán quyết.

Theo quy định của pháp luật, sau khi bản án có hiệu lực mà bên Công ty Hicon không tự giác thi hành án, nếu bên Công ty Thăng Tiến yêu cầu thi hành án thì Công ty Hicon chắc chắn sẽ bị cưỡng chế thi hành án. Trong trường hợp này, các quyết định tố tụng, biện pháp tố tụng của Cơ quan Thi Hành án sẽ tác động sâu vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này.

Với vụ án này, chắc chắn uy tín và thương hiệu Hicon bị giảm sút nghiêm trọng. Đây là sự việc rất đáng tiếc và là bài học cho các doanh nghiệp.

Đức Tuất

Bài liên quan