Thứ bảy 07/06/2025 21:57
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tỉnh táo trước chiêu thức lừa đảo trực tuyến mới

01/07/2024 16:19
Theo chiêu thức mới, tài khoản giả mạo yêu cầu nạn nhân truy cập một trang web và thực hiện theo hướng dẫn. Trang web này đánh lừa người dùng bằng cách yêu cầu kích hoạt tính năng tài khoản doanh nghiệp và nạp tiền vào.

Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm (GHTK) vừa nhận được một số phản ánh về việc các đối tượng mạo danh và đăng tải thông tin tuyển dụng sai lệch trên các fanpage giả mạo. Các đối tượng này liên hệ ứng viên, yêu cầu nộp phí hoặc chuyển tiền vào các ứng dụng để được tuyển dụng hoặc tham gia vào hội nhóm hỗ trợ tuyển dụng.

Cụ thể, vào ngày 31/5, một đối tượng lừa đảo đã giả mạo nhân viên của GHTK để đánh lừa nạn nhân về việc hoàn tiền đơn hàng. Khoảng 19h ngày 31/5, kẻ gian sử dụng một tài khoản Facebook có tên "Giao Hàng Tiết Kiệm" để nhắn tin với nạn nhân và yêu cầu hoàn tiền cho một đơn hàng.

Tỉnh táo trước chiêu thức lừa đảo trực tuyến mới. Ảnh minh họa
Tỉnh táo trước chiêu thức lừa đảo trực tuyến mới. Ảnh minh họa.

Tài khoản giả mạo này yêu cầu nạn nhân truy cập vào một trang web và thực hiện theo hướng dẫn. Trang web này tìm cách đánh lừa người dùng bằng cách yêu cầu kích hoạt tính năng tài khoản doanh nghiệp và nạp 330.493 đồng, được gọi là mã xác thực.

Sau khi nạn nhân chuyển tiền, trang web yêu cầu đóng tài khoản doanh nghiệp để rút tiền về tài khoản cá nhân. Đồng thời, kẻ gian thông báo rằng người dùng sẽ được tặng 500.000 đồng từ Ngân hàng UnionPay Việt Nam. Tuy nhiên, ngay sau đó, đối tượng yêu cầu tài khoản doanh nghiệp phải có số dư trên 3,5 triệu đồng thì mới có thể thực hiện giao dịch.

Tiếp theo, trang web gửi thông tin lừa đảo khác, yêu cầu người dùng chuyển khoản thêm để có thể rút tiền. Số tiền lần này cao hơn rất nhiều so với lần trước. Để rút được 66.000 đồng, nạn nhân phải nạp thêm 3.493.493 đồng.

Sau khi nạn nhân chuyển khoản thành công, trang web liên tục báo lỗi, và số tiền hàng triệu đồng mà nạn nhân đã nạp vào hệ thống đã bị kẻ gian chiếm đoạt chỉ sau vài bước như vậy.

Có thể thấy, các đối tượng thường nhắm vào những người dùng nhẹ dạ, cả tin, đặc biệt là học sinh, sinh viên, nội trợ, những người đang mong muốn có công việc online tại nhà, việc làm thêm nhẹ nhàng để tăng thêm thu nhập. Không chỉ bị mất tiền cho các đối tượng lừa đảo, người dùng còn để lộ các thông tin cá nhân quan trọng, có nguy cơ điện thoại bị nhiễm mã độc khi truy cập vào đường link lạ hay thậm chí mất tài khoản ngân hàng khi thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng.

Đa số các cách kiếm tiền trên mạng đều là lừa đảo. Do đó, người dùng cần hết sức cảnh giác trước những lời lẽ mời chào, dụ dỗ trên mạng xã hội và không nên cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho các đối tượng lạ để tránh bị mất tiền oan.

P.V (t/h)

Tin bài khác
AEON Financial tuyên bố hủy thương vụ mua lại PTF từ SeABank, tố cáo sai lệch kế toán nghiêm trọng

AEON Financial tuyên bố hủy thương vụ mua lại PTF từ SeABank, tố cáo sai lệch kế toán nghiêm trọng

Thương vụ chuyển nhượng Công ty Tài chính Bưu điện (PTF) giữa AEON Financial và SeABank bất ngờ rơi vào tranh chấp pháp lý. Phía AEON Financial tuyên bố thỏa thuận mua bán là “không hợp lệ” do phát hiện sai lệch kế toán trước khi chuyển nhượng, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại và truy cứu trách nhiệm pháp lý các bên liên quan.
Thu hồi công bố 10 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Trumpharmaco

Thu hồi công bố 10 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Trumpharmaco

Bộ Y tế ra quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố với 10 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty Cổ phần Dược phẩm Trumpharmaco.
Đồng Nai cảnh báo 8 loại thuốc giả và không rõ nguồn gốc

Đồng Nai cảnh báo 8 loại thuốc giả và không rõ nguồn gốc

Trước thực trạng đáng báo động về tình trạng thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc đang lưu hành trên thị trường, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp đến các cơ sở y tế, nhà thuốc và người dân trong tỉnh.
Quảng Trị: Phát hiện 03 vụ vận chuyển hàng nhập lậu với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng

Quảng Trị: Phát hiện 03 vụ vận chuyển hàng nhập lậu với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng

Ngày 05/6/2025, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ 03 vụ vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, thu giữ số lượng hàng hóa có tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.
Thắt chặt kỷ cương bảo vệ dữ liệu cá nhân: Doanh nghiệp không thể “phớt lờ” chế tài

Thắt chặt kỷ cương bảo vệ dữ liệu cá nhân: Doanh nghiệp không thể “phớt lờ” chế tài

Sáng 5/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về các vấn đề lớn liên quan đến việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân – một trong những dự luật quan trọng được Quốc hội dự kiến thông qua tại Đợt 2 Kỳ họp thứ 9.
Bộ Y tế thu hồi loạt mỹ phẩm vi phạm: Shynh Beauty có 3 sản phẩm bị đình chỉ lưu hành

Bộ Y tế thu hồi loạt mỹ phẩm vi phạm: Shynh Beauty có 3 sản phẩm bị đình chỉ lưu hành

Trong danh sách các sản phẩm mỹ phẩm vừa bị Bộ Y tế thu hồi có ba sản phẩm do Công ty TNHH Shynh Beauty chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.
C.P Việt Nam bị “gọi tên” giữa loạt sai phạm: Bộ Nông nghiệp và Môi trường chấn chỉnh hoạt động giết mổ động vật trên toàn quốc

C.P Việt Nam bị “gọi tên” giữa loạt sai phạm: Bộ Nông nghiệp và Môi trường chấn chỉnh hoạt động giết mổ động vật trên toàn quốc

Sau hàng loạt vụ việc vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, trong đó có nghi vấn vi phạm nghiêm trọng liên quan đến C.P Việt Nam tại Sóc Trăng – Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phát công văn khẩn, yêu cầu chấn chỉnh toàn diện hoạt động giết mổ động vật trên cả nước.
Thu hồi trên toàn quốc sản phẩm thuốc nhỏ mắt Ofleye Drops của Dược Medipharco không đạt chất lượng

Thu hồi trên toàn quốc sản phẩm thuốc nhỏ mắt Ofleye Drops của Dược Medipharco không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành văn bản gửi các sở y tế trên cả nước về việc thu hồi toàn quốc thuốc nhỏ mắt Ofleye Drops của Dược Medipharcodo vi phạm mức độ 3 – mức vi phạm về chất lượng thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế khởi tố đối tượng mang gần 19.000 nhân dân tệ giả về Việt Nam

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế khởi tố đối tượng mang gần 19.000 nhân dân tệ giả về Việt Nam

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai vừa khởi tố vụ án hình sự với đối tượng Bạch Dũng (quốc tịch Trung Quốc) vì "Tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả".
Tiger Display Global bị phạt, buộc tiêu hủy hơn 4.000 pin điện thoại nhập lậu

Tiger Display Global bị phạt, buộc tiêu hủy hơn 4.000 pin điện thoại nhập lậu

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Tiger Display Global với tổng số tiền 122,5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ 4.066 viên pin điện thoại nhãn hiệu TGR do công ty này kinh doanh không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Tổng trị giá lô hàng vi phạm gần 500 triệu đồng.
Xử phạt hàng loạt cơ sở vi phạm: Dược phẩm Minh Sang, Nhà thuốc Thánh Mẫu, Thế giới số 6

Xử phạt hàng loạt cơ sở vi phạm: Dược phẩm Minh Sang, Nhà thuốc Thánh Mẫu, Thế giới số 6

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt nhiều cơ sở dược vi phạm nghiêm trọng. Dược phẩm Minh Sang bị buộc tiêu hủy thuốc không rõ nguồn gốc; nhà thuốc Thánh Mẫu bị tước chứng chỉ hành nghề.
Lừa đảo qua cuộc gọi điện thoại: Bẫy cũ, nạn nhân mới

Lừa đảo qua cuộc gọi điện thoại: Bẫy cũ, nạn nhân mới

Nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là công an, yêu cầu chuyển tiền để điều tra hay cuộc gọi báo trúng thưởng giá trị hàng trăm triệu đồng… Những “màn kịch” lừa đảo qua điện thoại đang khiến hàng nghìn nạn nhân sập bẫy mỗi năm. Trong thời đại công nghệ số, sự mất cảnh giác có thể khiến người dân trả giá đắt.
Kiểm tra đột xuất hệ thống cửa hàng C.P Việt Nam sau lùm xùm "lợn bẩn"

Kiểm tra đột xuất hệ thống cửa hàng C.P Việt Nam sau lùm xùm "lợn bẩn"

Ngày 4/6, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương đã tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất các điểm của Chi nhánh Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam trên địa bàn, nhằm làm rõ tính minh bạch và trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh thực phẩm.
Cho mượn tài khoản ngân hàng, tiếp tay tội phạm lúc nào không hay

Cho mượn tài khoản ngân hàng, tiếp tay tội phạm lúc nào không hay

Nhiều người vô tình tiếp tay rửa tiền khi bị thuê mở công ty, tài khoản ngân hàng, đặt ra cảnh báo nghiêm trọng về nhận thức pháp lý và an toàn thông tin.
Xử lý nghiêm sai phạm liên quan vụ “thịt heo C.P.”

Xử lý nghiêm sai phạm liên quan vụ “thịt heo C.P.”

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến khẳng định, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để làm rõ và xử lý nghiêm mọi sai phạm liên quan đến vụ việc "thịt heo C.P.", không để lọt người, lọt tội.