Thứ năm 09/04/2026 16:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tinh gọn, kết thúc hoạt động của mô hình Tổng Cục Quản lý thị trường

Lực lượng Quản lý thị trường cần thích nghi với sự thay đổi của thị trường kinh doanh, tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu do Bộ Công Thương quản lý.
Bài liên quan
Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị: Tiêu hủy lô hàng không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường
Cục Quản lý thị trường Phú Thọ: Tuyên truyền, phổ biến cách nhận biết hàng thật - hàng giả
Cục Quản lý thị trường Phú Thọ xử lý 759 vụ vi phạm, nộp thu ngân sách Nhà trước trên 4,3 tỷ đồng

Theo kế hoạch dự kiến, từ ngày 1/3/2025, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) sẽ bước sang một giai đoạn phát triển mới khi mô hình tổ chức được điều chỉnh theo hướng tinh gọn và hiệu quả hơn. Bộ Công Thương sẽ chấm dứt mô hình tổ chức Tổng cục QLTT, thay thế bằng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, được hình thành từ việc hợp nhất Tổng cục QLTT và Vụ Thị trường trong nước. Tại hội nghị trực tuyến tổng kết cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cuối năm 2024 và dịp Tết Nguyên đán 2025, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, nhấn mạnh rằng dù có sự thay đổi về mô hình tổ chức, lực lượng QLTT vẫn tiếp tục vận hành theo Pháp lệnh QLTT năm 2016, cùng các nghị định, quy định và chính sách hiện hành.

Tinh gọn, kết thúc hoạt động của mô hình Tổng Cục Quản lý thị trường
Tinh gọn, kết thúc hoạt động của mô hình Tổng Cục Quản lý thị trường

Bước sang năm 2025, dù không trực tiếp quản lý về nhân sự, Tổng cục vẫn giữ vai trò chỉ đạo, kiểm tra, định hướng và hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho các Cục QLTT địa phương. Đồng thời, các hệ thống hỗ trợ nghiệp vụ sẽ tiếp tục được duy trì và nâng cấp, trong đó đáng chú ý là hệ thống xử phạt vi phạm hành chính (INS) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao hiệu suất xử lý, hệ thống công văn điện tử (EDMS) và email nội bộ giúp tăng cường khả năng trao đổi thông tin nhanh chóng, chính xác. Bên cạnh đó, công tác cấp và theo dõi thẻ kiểm tra thị trường cũng được triển khai nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong hoạt động kiểm soát.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh, trong bối cảnh mới, lực lượng QLTT cần thích nghi với sự thay đổi của thị trường và môi trường kinh doanh, tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu do Bộ Công Thương quản lý, đồng thời đẩy mạnh giám sát và xử lý vi phạm trong các lĩnh vực thế mạnh như phòng chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, kiểm soát chặt chẽ hoạt động thương mại điện tử nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm, tăng cường trách nhiệm và tính chuyên sâu trong kiểm tra, xử lý các sai phạm thương mại. Dù chuyển đổi mô hình hoạt động, lực lượng QLTT phải thể hiện được kết quả rõ ràng, tiếp tục duy trì và phát huy những thành tựu trong hơn sáu năm qua.

Trong cao điểm Tết Nguyên đán 2025, từ ngày 1/11/2024 đến 10/2/2025, lực lượng QLTT đã tiến hành 9.902 cuộc kiểm tra, phát hiện và xử lý 8.560 vụ vi phạm, trong đó có 59 vụ có dấu hiệu hình sự đã được chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra. Tổng số tiền xử lý vi phạm đạt 212 tỉ đồng, bao gồm 125 tỉ đồng thu nộp ngân sách nhà nước, giá trị hàng hóa bị tịch thu lên tới 55 tỉ đồng và hàng hóa buộc tiêu hủy trị giá 32 tỉ đồng. Riêng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025, lực lượng đã kiểm tra 1.890 vụ, xử lý 1.606 vụ, xử phạt hành chính 13,5 tỉ đồng và tịch thu hàng hóa vi phạm trị giá 14,3 tỉ đồng.

Việc điều chỉnh mô hình tổ chức của lực lượng QLTT từ tháng 3/2025 không chỉ giúp tinh gọn bộ máy, mà còn tạo điều kiện nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả hoạt động. Với sự hiện đại hóa và áp dụng công nghệ số, lực lượng QLTT đang từng bước khẳng định vai trò chủ lực trong việc bảo vệ thị trường, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và duy trì môi trường kinh doanh lành mạnh.

Tin bài khác
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Sửa Luật Công chứng: Đề xuất mở rộng trách nhiệm bồi thường, siết chặt rủi ro pháp lý

Sửa Luật Công chứng: Đề xuất mở rộng trách nhiệm bồi thường, siết chặt rủi ro pháp lý

Thảo luận về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI sáng 9/4, các đại biểu đề nghị hoàn thiện khung pháp lý theo hướng rõ trách nhiệm, mở rộng đối tượng bồi thường và kiểm soát chặt rủi ro dữ liệu, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và giao dịch liên thông.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

“Báo chí là tạo dựng niềm tin và dẫn dắt xã hội, báo chí phản ánh khó khăn, bất cập là cần thiết, nhưng mục tiêu cuối cùng phải hướng đến tháo gỡ vướng mắc, phục vụ người dân tốt hơn. Lấy người dân làm trung tâm không chỉ là định hướng trong điều hành, mà cũng phải là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông” - ông Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau nhấn mạnh.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.
Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 8/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ với 481/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Trong đó, đồng chí Ngô Văn Tuấn được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031. Ngay sau đó, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao Quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng.
Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Phạm Đức Ấn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu một thay đổi đáng chú ý ở vị trí điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và hệ thống ngân hàng trong giai đoạn kinh tế đang cần duy trì ổn định vĩ mô song song với thúc đẩy tăng trưởng.
Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Sáng 8/4, Quốc hội thực hiện quy trình phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, theo đề nghị của Thủ tướng Lê Minh Hưng.
Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị phân công, chỉ định ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, thay ông Nguyễn Duy Ngọc vừa được điều động làm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành kênh xuất khẩu chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt.
Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Trịnh Việt Hùng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.