Tỉnh Đồng Nai: Ấm lòng “chuyện” cấp thẻ CCCD

Những ngày qua, nhiều câu chuyện cảm động về cấp CCCD gắn chíp điện tử xuất hiện ở hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng khiến không ít người thấy ấm lòng về tình quân – dân. Mới đây nhất trên trang cá nhân của một người dân tỉnh Đồng Nai cũng đã chia sẻ về những hình ảnh thật về sự tận tụy của các chiến sĩ công an khi đến tận nhà người dân làm thẻ CCCD.

Đó là những hình ảnh khá mờ vì được chụp vội bằng điện thoại, hơn hết đó lại là những hành động nhanh, thoáng qua chứ không phải được dàn dựng. Những hình ảnh tưởng chừng “lỗi” ấy lại đẹp – vẻ đẹp xuất phát từ tâm hồn của những người mặc trên mình chiếc áo công an Việt Nam về sự tận tụy và tinh thần trách nhiệm. Đó là hình ảnh anh cán bộ đẫm mồ hôi khi cõng người khuyết tật xuống cầu thang, là đôi bàn tay đang gồng mình ẵm người già khuyết tật để chụp ảnh thẻ, hay là hình ảnh anh cán bộ cố gắng chụp ảnh thẻ một người già đang nằm liệt trên giường… 

Những hình ảnh cảm động do chính người dân ghi lại
Những hình ảnh cảm động do chính người dân ghi lại. (Ảnh: Internet)

Trên tinh thần quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cấp 50 triệu CCCD có gắn chíp đối với các trường hợp đủ điều kiện được cấp trên toàn quốc đến trước ngày 01/7/2021, trong những ngày qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã gấp rút triển khai thu nhận thông tin để cấp CCCD cho người dân. Ngoài bố trí các hệ thống máy tại các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND các huyện, thành phố; lực lượng công an còn tổ chức các tổ lưu động đến tận xã, phường để thu nhận thông tin làm thẻ CCCD cho người dân. Đồng thời, để vận động người dân hưởng ứng tích cực làm CCCD, chính quyền tỉnh Đồng Nai cũng đã nhanh chóng rà soát danh sách những trường hợp người dân ở các ấp đi lại khó khăn, người già, bệnh tật… để từ đó tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các Tổ, nhóm đến tận nhà người dân đón đi làm CCCD, sau khi hoàn thành thì đưa về. Đối với những trường hợp công dân không đi lại được, Công an huyện đã sắp xếp thời gian cử các tổ công tác mang máy móc đến tận hộ gia đình để cấp CCCD, đảm bảo mọi công dân đều được cấp CCCD gắn chip theo quy định. Việc làm đã nhận được lời khen từ chính quyền và rất được nhân dân hoan nghênh. 

Chiến sĩ công an “bế” người khuyết tật chụp ảnh thẻ khiến ta ấm lòng về tình quân dân
Chiến sĩ công an “bế” người khuyết tật chụp ảnh thẻ khiến ta ấm lòng về tình quân dân. (Ảnh: Internet)

Việc làm CCCD cho người khuyết tật, người già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chính là bảo vệ quyền lợi cho người dân thực hiện các giao dịch hành chính, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Do vậy, các cán bộ chiến sĩ đã không ngại đường xa, ngại khó khăn để đến gõ cửa từng nhà hỗ trợ cấp đổi CCCD mới. Trong các công đoạn thì việc lấy dấu vân tay là lâu nhất (với 13 bước), đặc biệt là với người già, người lao động chân tay, người khuyết tật thì điều này càng khó hơn vì khả năng vân tay mờ thường xảy ra.

PV của báo cũng đã có cơ hội làm việc cùng các chiến sĩ công an tại Đồng Nai, được biết trong quá trình làm thủ tục cấp thẻ CCCD mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng mỗi cán bộ công an luôn tự nhắc nhở mình rằng hãy chủ động khắc phục khó khăn, làm việc hết mình với tinh thần hăng say và trách nhiệm nhất. Các anh cũng thường xuyên động viên, đôn đốc nhắc nhở, kiểm tra, giám sát nhau để việc cấp CCCD trên địa bàn được thuận lợi, giảm thiểu tối đa thời gian cho người dân, nhằm đảm bảo tiến độ được đề ra. 

Các chiến sĩ công an cõng người già làm CCCD
Các chiến sĩ công an cõng người già làm CCCD. (Ảnh: Internet)

Chỉ bấy nhiêu đó thôi nhưng đủ để thấy được tinh thần tương thân, tương ái, lòng yêu nước nồng nàn của quân – dân ta bao la, sâu đậm. Chính tình cảm, sự quan tâm, yêu thương, giúp đỡ của các anh chiến sĩ công an từ những hình ảnh bình dị trên cũng khiến ta ấm lòng, đó sẽ là động lực và là sức mạnh to lớn để tỉnh Đồng Nai nói riêng và Việt Nam nói chung vượt qua nhiều khó khăn, cùng nhau xây dựng cuộc sống phồn vinh.

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với thẻ CCCD dùng mã vạch, như: Thiết kế đạt tiêu chuẩn quốc tế, có độ bền, bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, có hệ điều hành ứng dụng bảo đảm cho việc tích hợp, chia sẻ, khai thác dữ liệu, có thể tích hợp hơn 30 loại giấy tờ khác nhau phục vụ cho công dân giao dịch. Trên thẻ CCCD được gắn chíp điện tử và kết hợp mã QR code.

Dữ liệu trên chíp có thể truy cập thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp mà không phụ thuộc vào kết nối mạng, giúp cho việc xác thực danh tính thuận tiện, hạn chế việc giả mạo danh tính. Khi công dân mất thẻ, hoàn toàn không bị lộ, lọt thông tin cá nhân. Chíp gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân.

Tại TP.Biên Hòa, trong khoảng 1 tháng qua, sau khi được cấp 4 hệ thống máy thu nhận thông tin cấp thẻ CCCD, ngoài 1 hệ thống máy đặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND TP.Biên Hòa, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự Công an TP.Biên Hòa còn bố trí 3 hệ thống máy luân phiên làm CCCD tại các phường, xã. Nhằm đảm bảo tiến độ, các cán bộ chiến sĩ đã làm việc cả 3 ca (từ 18-23 giờ), nhiều khi tại các phường, xã, do lượng người dân đến làm thẻ khá đông, phần lớn là công nhân, người lao động nên có nhiều hôm các cán bộ, chiến sĩ phải làm việc đến 24 giờ./.

Diệu Hồng 

Tin liên quan