Tiktok trở nên phổ biến rộng rãi, đặc biệt là với giới trẻ Mỹ

23:07 21/03/2023

Trong số 150 triệu người truy cập hằng tháng tại Mỹ của Tiktok, có khoảng 12 triệu người dùng dưới 18 tuổi, đồng thời độ tuổi trung bình của một người dùng TikTok thường là 31 tuổi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo số liệu mới được công bố, TikTok hiện có 150 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Mỹ, tăng từ mức 100 triệu người dùng hàng tháng vào năm 2020, thời điểm chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump bắt đầu các nỗ lực cấm ứng dụng khi coi TikTok gây nguy cơ an ninh quốc gia. 

Số liệu này được Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew công bố vào tuần trước, khi ông làm chứng trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, và mới đây được được TikTok xác nhận lại. Trước đó, hồi tháng 9/2021, TikTok cho biết công ty đã có hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng trên toàn cầu.

Nội dung báo cáo cho biết thêm, trong số 150 triệu người truy cập hằng tháng mới, có khoảng 12 triệu người dùng dưới 18 tuổi. Con số 150 triệu không bao gồm trẻ em dưới 13 tuổi, đồng thời độ tuổi trung bình của một người dùng TikTok thường là 31 tuổi.

Cũng theo báo cáo, một số người sáng tạo TikTok có kế hoạch đến Washington để tham gia buổi họp báo và nói chuyện với các nhà lập pháp liên quan đến nguy cơ TikTok bị cấm được đưa ra gần đây. Được biết, ứng dụng chia sẻ video phổ biến có thể bị cấm hoạt động tại Mỹ nếu công ty mẹ ByteDance không chấp nhận bán cổ phần.

TikTok dự kiến sẽ củng cố lập luận của mình bằng cách đưa những người sáng tạo vào cuộc, nhấn mạnh rằng việc cấm ứng dụng này có thể gây ra rắc rối tài chính cho nhiều người sáng tạo dựa vào nền tảng này để kiếm sống.

Ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng ở Washington, bao gồm cả những lời kêu gọi cấm ứng dụng này bởi nhiều người trong nghị viện do lo ngại dữ liệu của người dùng Mỹ có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Mark Warner, cho biết, ông không nghĩ dữ liệu của TikTok tại Mỹ được đảm bảo an toàn. Ông Warner là người đồng bảo trợ cho dự luật trao cho chính quyền nhiều quyền hạn hơn để cấm TikTok. 

TikTok cho biết đã chi hơn 1,5 tỉ USD để nỗ lực bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt. "Nếu bảo vệ an ninh quốc gia là mục tiêu thì việc thoái vốn không giải quyết được vấn đề. Thay đổi quyền sở hữu sẽ không áp đặt bất kỳ hạn chế mới nào đối với luồng dữ liệu hoặc lượng truy cập" - TikTok nhận định. 

Các số liệu mới là dấu hiệu cho thấy ứng dụng này đã trở nên phổ biến rộng rãi, đặc biệt là đối với giới trẻ Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói với hãng tin Bloomberg rằng, việc cấm TikTok có thể ảnh hưởng nặng nề đến chính trị.

"Tôi nghĩ rằng việc này sẽ khiến chúng ta mất mọi cử tri dưới 35 tuổi" - bà Raimondo chia sẻ.

Thu Trà (t/h)