Thứ tư 17/12/2025 22:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tiềm năng về lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Sơn La

Với hệ thống sông, suối phong phú và địa hình đồi núi dốc, Sơn La sở hữu tiềm năng khổng lồ để phát triển hệ thống thủy điện lớn và nhỏ, từ đó đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng cũng như bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản của Tây Bắc trong năm 2025 Sơn La: Phát triển nông nghiệp bền vững tại huyện Sông Mã Sơn La: Phát triển sản phẩm OCOP tại huyện Vân Hồ
Tiềm năng về lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Sơn La
Nhà máy thủy điện Sơn La là một trong nhà máy lớn nhất trên cả nước.

Tính đến nay, tỉnh Sơn La có 60 nhà máy thủy điện đang hoạt động với tổng công suất đạt 3.794 MW. Chỉ trong giai đoạn 2020-2024, ngành thủy điện đã đóng góp 10.196 tỷ đồng vào ngân sách của tỉnh, chiếm 47,16% tổng thu ngân sách toàn tỉnh. Với sản lượng điện đạt 59,82 tỷ kWh trong giai đoạn này, ngành thủy điện không chỉ là nguồn năng lượng chính mà còn là động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhằm theo kịp xu hướng phát triển bền vững, Sơn La đã chủ động đa dạng hóa nguồn năng lượng theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, định hướng phát triển năng lượng quốc gia. Tỉnh đã đề xuất và được đưa vào Quy hoạch điện VIII với các mục tiêu cụ thể cho đến năm 2030, bao gồm khoảng 610 MW thủy điện nhỏ, 2.758 MW điện gió, 5.428 MW điện mặt trời, 41 MW điện sinh khối và 7 MW điện từ rác thải. Điều này không chỉ giúp tăng cường nguồn cung năng lượng mà còn góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Tiềm năng về lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Sơn La
Thủy điện Sơn La nằm trên sông Đà tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Sơn La, ông Đoàn Văn Châu cho biết, tỉnh đang triển khai thi công 4 dự án thủy điện mới với tổng công suất 98 MW và tổng mức đầu tư 3.368 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều dự án khác cũng đang được lên kế hoạch với mục tiêu đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng trong tương lai. Trong số đó, một điểm đáng chú ý là việc tỉnh cũng đang xin chủ trương đầu tư cho các dự án điện gió với tổng công suất 400 MW, dự kiến đầu tư khoảng 18.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong khi phát triển năng lượng tái tạo, tỉnh cũng xác định rõ trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường. Sơn La đang triển khai nhiều dự án lâm nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp sinh học nhằm giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định về tái chế tấm pin mặt trời khi hết hạn.

Bám sát lộ trình Nghị quyết 55-NQ/TW, những kết quả mà Sơn La đạt được trong phát triển năng lượng tái tạo là rất đáng khích lệ. Tính đến năm 2024, tỉnh đã hoàn thành 69,4% kế hoạch về năng lượng sơ cấp cho năm 2030, công suất phát điện đạt 63,2%, và lưới điện đã được nâng cấp nhằm đảm bảo cung cấp ổn định.

Với những tiềm năng và định hướng phát triển rõ ràng, Sơn La đang trên con đường trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 18/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 18/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 18/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác, ngày có mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm.
Các tỉnh đồng loạt triển khai Ban QLDA cấp xã theo mô hình chính quyền 2 cấp, Bắc Ninh chọn cách làm khác biệt

Các tỉnh đồng loạt triển khai Ban QLDA cấp xã theo mô hình chính quyền 2 cấp, Bắc Ninh chọn cách làm khác biệt

Sau khi Trung ương ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt về sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (bỏ cấp huyện), hàng loạt địa phương đã khẩn trương thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA) trực thuộc UBND cấp xã. Tuy nhiên, cách làm của từng địa phương lại rất khác nhau.
Thưởng Tết 2026: Bức tranh dần sáng, doanh nghiệp vẫn tính toán thận trọng

Thưởng Tết 2026: Bức tranh dần sáng, doanh nghiệp vẫn tính toán thận trọng

Khi thời hạn báo cáo tiền lương, tiền thưởng Tết 2026 đang đến gần, một số doanh nghiệp đã hé lộ kế hoạch thưởng cho người lao động với mức bằng hoặc nhỉnh hơn năm trước.
Thời tiết hôm nay 17/12: Bắc Bộ có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 17/12: Bắc Bộ có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 17/12, Bắc Bộ có không khí lạnh tăng cường yếu, có lúc có mưa; Trung Bộ trời mưa, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng nhiều, cảm giác khá nóng vào buổi trưa và đầu giờ chiều.
Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi xuất hiện dông, trời rét, riêng khu vực vùng núi có nơi rét đậm.
Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026–2030, với định hướng đồng bộ từ thể chế đến thực thi, tăng ứng dụng công nghệ số, thúc đẩy tiêu dùng xanh và nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế số và hội nhập sâu rộng.
Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Lô tại xã Dân Chủ đe dọa trực tiếp an toàn 17 hộ dân. UBND tỉnh yêu cầu triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp, bảo vệ tính mạng, tài sản và ổn định đời sống người dân.
Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Bộ Nội vụ dự thảo nghị định mới về vị trí việc làm công chức, áp dụng nguyên tắc xếp ngạch theo vị trí thay cho cơ chế cũ.
Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Từ mốc 10 triệu lượt khách quốc tế năm 2016 đến 20 triệu lượt năm 2025, du lịch Việt Nam đã tăng gấp đôi quy mô chỉ sau chưa đầy một thập kỷ. Cột mốc lịch sử này vừa được ghi nhận tại Phú Quốc đã phản ánh tốc độ tăng trưởng vượt trội và dư địa phát triển lớn của du lịch Việt Nam trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 16/12: Bắc Bộ rét đậm, ngày nắng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 16/12: Bắc Bộ rét đậm, ngày nắng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 16/12, Bắc Bộ có mưa rải rác, trời rét; Miền trung có mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa to; Nam Bộ ngày nắng, thời tiết ấm áp.
Khánh Hòa tổng kết phòng chống thiên tai 2025: 6.058 tỷ đồng thiệt hại

Khánh Hòa tổng kết phòng chống thiên tai 2025: 6.058 tỷ đồng thiệt hại

Chiều 15/12, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thời tiết ngày mai 16/12/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa rải rác, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 16/12/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa rải rác, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 16/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Công viên Thống Nhất: Từ lá phổi xanh đến Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia

Công viên Thống Nhất: Từ lá phổi xanh đến Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia

Theo ông Chu Quang Thái - Chủ tịch Vietnam Innovation Hub, Công viên Thống Nhất cũng có thể trở thành điểm trung tâm kết nối các trụ cột quan trọng của đổi mới sáng tạo quốc gia.
TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên, với nhiều trường hợp nợ đọng lên tới hàng chục tỷ đồng.
Hơn 600 tân khoa BUV kết tinh phẩm chất ‘trái tim sư tử’, góp phần củng cố nguồn nhân sự chất lượng cao cho thị trường quốc tế

Hơn 600 tân khoa BUV kết tinh phẩm chất ‘trái tim sư tử’, góp phần củng cố nguồn nhân sự chất lượng cao cho thị trường quốc tế

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vừa tổ chức Lễ tốt nghiệp tháng 12, đánh dấu sự trưởng thành của một thế hệ bản lĩnh đạt chuẩn chất lượng lên đến tầm quốc tế – những “trái tim sư tử” sẵn sàng đóng góp vào nguồn lực chất lượng cao của Việt Nam.