Thứ năm 16/07/2026 05:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản của Tây Bắc trong năm 2025

Trong những năm gần đây, tỉnh Sơn La đã lựa chọn phát triển ngành chế biến nông sản thành một trong những trọng điểm, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân.
Sơn La: Đẩy mạnh nông nghiệp bền vững thông qua công nghệ cao ở Vân Hồ Sơn La nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 Sơn La: Sắp khởi công 5 dự án trọng điểm ở Quỳnh Nhai với tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng
Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản của Tây Bắc trong năm 2025
Nhà máy chế biến sắn BHL Sơn La.

Tỉnh kỳ vọng đến năm 2025, Sơn La sẽ trở thành trung tâm chế biến nông sản của khu vực Tây Bắc, với những mục tiêu rõ ràng về sản lượng và chất lượng sản phẩm.

Giai đoạn 2021-2025, Sơn La đã thu hút mạnh mẽ đầu tư trong lĩnh vực chế biến nông sản, với 11 dự án lớn được khởi động. Tính đến năm 2024, tỉnh đã tiếp nhận 4 hồ sơ đề xuất dự án đầu tư, trong đó 3 dự án đã được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư lên đến 633,8 tỷ đồng.

Việc xây dựng và nâng cấp các cơ sở chế biến hiện hữu cũng được đặc biệt chú trọng, như Nhà máy đường Mai Sơn nâng công suất từ 30.000 tấn/năm lên 65.000 tấn/năm, và các nhà máy tinh bột sắn với công suất cũng được nâng lên gấp ba lần. Điều này không chỉ phản ánh nỗ lực của tỉnh trong việc nâng cao khả năng chế biến nông sản mà còn tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường.

Ông Nguyễn Đình Phong, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sơn La, cho biết trong giai đoạn 2021-2023, chúng tôi đã thu hút được 11 dự án chế biến nông sản quy mô lớn. Điển hình là Dự án Trung tâm chế biến rau, quả thực phẩm Doveco - Mai Sơn và nhà máy chế biến đường lỏng glucose BHL Sơn La. Những dự án này không chỉ tạo ra nhiều việc làm cho người dân mà còn góp phần nâng cao giá trị hàng nông sản chế biến, giúp Sơn La từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ nông sản cả nước.

Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản của Tây Bắc trong năm 2025
Nhà máy chế biến sữa Mộc Châu.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 9 cơ sở chế biến cà phê quy mô lớn, đáp ứng hơn 50% sản lượng cà phê quả tươi của tỉnh. Bên cạnh đó, Sơn La cũng có trên 20 doanh nghiệp, hợp tác xã chế biến chè, cùng với các cơ sở chế biến sắn và rau quả. Ghi nhận đến năm 2024, Sơn La có 58 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và 202 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao. Điều này cho thấy tiềm năng to lớn của Sơn La trong lĩnh vực chế biến nông sản.

Giá trị sản xuất công nghiệp chế biến nông sản năm 2024 ước đạt 5.361 tỷ đồng, tăng 8,05% so với năm 2023. Giá trị hàng nông sản chế biến tham gia xuất khẩu giai đoạn 2021-2023 tăng bình quân 16,31%/năm, với giá trị xuất khẩu năm 2024 đạt 175 triệu USD, chủ yếu từ cà phê, chè, sắn và các sản phẩm từ sắn.

Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm chế biến nông sản của Tây Bắc, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các nhà đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ. Đồng thời, tỉnh cũng nghiên cứu, đề xuất xây dựng chính sách khuyến khích đầu tư phát triển cụm công nghiệp, thu hút các cơ sở chế biến nông sản vào các khu, cụm công nghiệp tập trung.

Ông Nguyễn Đình Phong cho biết thêm, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường chuẩn bị các điều kiện để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng Sơn La thành trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp. Những nỗ lực này không chỉ góp phần nâng cao giá trị nông sản Sơn La mà còn giúp người dân cải thiện đời sống, hướng tới một tương lai phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp của tỉnh.

Tin bài khác
Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Trước tình trạng nhiều khu đô thị liên tục ngập úng do hạ tầng thoát nước chưa hoàn thiện, Hà Nội khẳng định sẽ không nghiệm thu, không cho đưa vào sử dụng các dự án chưa xây dựng đồng bộ hệ thống tiêu thoát nước theo quy hoạch. Đây là giải pháp được thành phố đưa ra nhằm khắc phục tận gốc tình trạng ngập cục bộ và nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị.
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng vã mồ hôi, mệt lả. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng trái kích thước lớn, 15x18cm, đã bị xoắn một phần trên nền suy thận giai đoạn 3, béo phì và có nguy cơ huyết khối, đòi hỏi phải can thiệp khẩn cấp.
Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Không chỉ kiện toàn tổ chức sau sáp nhập, Đảng bộ xã Tân Bình còn tập trung đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, giữ nhịp sản xuất, ổn định đời sống nhân dân và tạo nền tảng cho chặng đường phát triển mới.
Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động lồng ghép các mục tiêu tăng trưởng xanh vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình phát triển của địa phương. Theo báo cáo của tỉnh, trước khi sáp nhập, ba tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Thuận đều chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, tích hợp các chỉ tiêu tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển ngành, địa phương cũng như Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Có nên tổ chức thi lại môn Toán cho các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang? Những ngày qua, câu hỏi này tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.
Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Yêu cầu hoàn thiện kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tập trung kiểm tra, đánh giá các vấn đề nổi cộm như an toàn Quỹ BHXH, tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm và trách nhiệm của các cơ quan trong tổ chức thực hiện chính sách.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Kết luận phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm sau khi được kiện toàn, Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; đặc biệt siết chặt quản lý bếp ăn trường học, xử lý nghiêm vi phạm, không có vùng cấm.
Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân.
Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Chỉ sau 4 ngày triển khai đợt cao điểm liên ngành, Hà Nội đã hoàn tất bổ sung văn bản ủy quyền cho hơn 85.000 trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Thành phố đang tập trung hỗ trợ hơn 7.000 hồ sơ còn lại để bảo đảm việc chi trả diễn ra liên tục, không làm gián đoạn quyền lợi của người dân.
Mục tiêu khai thác sân bay Long Thành  từ 1/12, ưu đãi đến 50% để hút hãng hàng không

Mục tiêu khai thác sân bay Long Thành từ 1/12, ưu đãi đến 50% để hút hãng hàng không

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đang bước vào giai đoạn nước rút. Nếu tiến độ xây dựng được bảo đảm, sân bay sẽ khai thác thương mại từ đầu tháng 12/2026. Song song với đó, ACV đề xuất lộ trình chuyển hoạt động bay quốc tế từ Tân Sơn Nhất sang Long Thành theo ba giai đoạn, đồng thời tung gói ưu đãi giảm tới 50% giá dịch vụ để thu hút các hãng hàng không.
Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ trời nắng, oi bức

Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ trời nắng, oi bức

Thời tiết hôm nay 14/7, Trung Bộ ngày nắng mạnh và nóng, chiều tối có thể có mưa rào; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông mạnh về chiều và tối; sáng và trưa trời nắng.
Đại sứ quán Ấn Độ cảm ơn Việt Nam hỗ trợ sau vụ lật canô tại Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ cảm ơn Việt Nam hỗ trợ sau vụ lật canô tại Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ tích cực trong công tác cứu nạn, chăm sóc nạn nhân và hoàn tất thủ tục đưa 15 công dân Ấn Độ tử vong trong vụ lật canô tại Phú Quốc về nước.
Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng đang khẩn trương triển khai Chiến dịch làm sạch mã số thuế theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, đồng thời tăng cường rà soát, xử lý các doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý thuế và bảo đảm tính minh bạch của hệ thống đăng ký doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ trời nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ trời nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 13/7, phía Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông; Thanh Hóa – Quảng Trị mưa dông, có nơi mưa to, trời mát; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa có nắng gián đoạn.
Lương tối thiểu vùng năm 2027: Công đoàn kiến nghị tăng tới 9,8%, doanh nghiệp đề xuất lùi thời điểm áp dụng

Lương tối thiểu vùng năm 2027: Công đoàn kiến nghị tăng tới 9,8%, doanh nghiệp đề xuất lùi thời điểm áp dụng

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2027, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng từ 8,5-9,8% nhằm cải thiện đời sống người lao động. Trong khi đó, đại diện cộng đồng doanh nghiệp cho rằng cần có lộ trình phù hợp và kiến nghị lùi thời điểm áp dụng sang giữa năm 2027 để giảm áp lực chi phí.