Thứ ba 21/04/2026 04:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản của Tây Bắc trong năm 2025

Trong những năm gần đây, tỉnh Sơn La đã lựa chọn phát triển ngành chế biến nông sản thành một trong những trọng điểm, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân.
Sơn La: Đẩy mạnh nông nghiệp bền vững thông qua công nghệ cao ở Vân Hồ Sơn La nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 Sơn La: Sắp khởi công 5 dự án trọng điểm ở Quỳnh Nhai với tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng
Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản của Tây Bắc trong năm 2025
Nhà máy chế biến sắn BHL Sơn La.

Tỉnh kỳ vọng đến năm 2025, Sơn La sẽ trở thành trung tâm chế biến nông sản của khu vực Tây Bắc, với những mục tiêu rõ ràng về sản lượng và chất lượng sản phẩm.

Giai đoạn 2021-2025, Sơn La đã thu hút mạnh mẽ đầu tư trong lĩnh vực chế biến nông sản, với 11 dự án lớn được khởi động. Tính đến năm 2024, tỉnh đã tiếp nhận 4 hồ sơ đề xuất dự án đầu tư, trong đó 3 dự án đã được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư lên đến 633,8 tỷ đồng.

Việc xây dựng và nâng cấp các cơ sở chế biến hiện hữu cũng được đặc biệt chú trọng, như Nhà máy đường Mai Sơn nâng công suất từ 30.000 tấn/năm lên 65.000 tấn/năm, và các nhà máy tinh bột sắn với công suất cũng được nâng lên gấp ba lần. Điều này không chỉ phản ánh nỗ lực của tỉnh trong việc nâng cao khả năng chế biến nông sản mà còn tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường.

Ông Nguyễn Đình Phong, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sơn La, cho biết trong giai đoạn 2021-2023, chúng tôi đã thu hút được 11 dự án chế biến nông sản quy mô lớn. Điển hình là Dự án Trung tâm chế biến rau, quả thực phẩm Doveco - Mai Sơn và nhà máy chế biến đường lỏng glucose BHL Sơn La. Những dự án này không chỉ tạo ra nhiều việc làm cho người dân mà còn góp phần nâng cao giá trị hàng nông sản chế biến, giúp Sơn La từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ nông sản cả nước.

Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản của Tây Bắc trong năm 2025
Nhà máy chế biến sữa Mộc Châu.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 9 cơ sở chế biến cà phê quy mô lớn, đáp ứng hơn 50% sản lượng cà phê quả tươi của tỉnh. Bên cạnh đó, Sơn La cũng có trên 20 doanh nghiệp, hợp tác xã chế biến chè, cùng với các cơ sở chế biến sắn và rau quả. Ghi nhận đến năm 2024, Sơn La có 58 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và 202 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao. Điều này cho thấy tiềm năng to lớn của Sơn La trong lĩnh vực chế biến nông sản.

Giá trị sản xuất công nghiệp chế biến nông sản năm 2024 ước đạt 5.361 tỷ đồng, tăng 8,05% so với năm 2023. Giá trị hàng nông sản chế biến tham gia xuất khẩu giai đoạn 2021-2023 tăng bình quân 16,31%/năm, với giá trị xuất khẩu năm 2024 đạt 175 triệu USD, chủ yếu từ cà phê, chè, sắn và các sản phẩm từ sắn.

Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm chế biến nông sản của Tây Bắc, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các nhà đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ. Đồng thời, tỉnh cũng nghiên cứu, đề xuất xây dựng chính sách khuyến khích đầu tư phát triển cụm công nghiệp, thu hút các cơ sở chế biến nông sản vào các khu, cụm công nghiệp tập trung.

Ông Nguyễn Đình Phong cho biết thêm, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường chuẩn bị các điều kiện để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng Sơn La thành trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp. Những nỗ lực này không chỉ góp phần nâng cao giá trị nông sản Sơn La mà còn giúp người dân cải thiện đời sống, hướng tới một tương lai phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp của tỉnh.

Tin bài khác
Hà Nội cưỡng chế loạt quán cà phê đường tàu, khu “check-in” nổi tiếng bị xóa sổ

Hà Nội cưỡng chế loạt quán cà phê đường tàu, khu “check-in” nổi tiếng bị xóa sổ

Hình ảnh du khách chen kín hai bên đường ray, chụp ảnh khi tàu chạy sát người từng khiến “cà phê đường tàu” trở thành biểu tượng du lịch lạ của Hà Nội. Nhưng cũng chính những hình ảnh đó khiến gcơ quan chức năng buộc phải dẹp bỏ, đặt yếu tố an toàn lên trên sức hút du lịch.
Người tiêu dùng Việt thắt chặt chi tiêu, dè dặt với mục tiêu kinh tế

Người tiêu dùng Việt thắt chặt chi tiêu, dè dặt với mục tiêu kinh tế

Khảo sát mới của Herbalife cho thấy người tiêu dùng tại Việt Nam có mức độ tự tin về triển vọng kinh tế cao hơn mặt bằng châu Á - Thái Bình Dương, nhưng tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất định, xu hướng cắt giảm chi tiêu không cần thiết, đa dạng hóa nguồn thu và chú trọng sức khỏe đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người.
Bán tài khoản ngân hàng lấy vài trăm nghìn, chủ tài khoản có thể mất cả tự do

Bán tài khoản ngân hàng lấy vài trăm nghìn, chủ tài khoản có thể mất cả tự do

Chỉ vì vài trăm nghìn đồng, nhiều người đã tự biến tài khoản ngân hàng của mình thành công cụ cho lừa đảo, rửa tiền, đánh bạc xuyên biên giới. Khi dòng tiền bẩn chạy qua tài khoản, cái mất không chỉ là giao dịch bị chặn hay tài khoản bị rà soát, mà còn là nguy cơ bị xử phạt nặng, thậm chí vướng trách nhiệm hình sự.
Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất xác định ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam, đồng thời cho người lao động nghỉ hưởng lương, đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong chính sách phát triển văn hóa.
Thời tiết hôm nay 20/4: Hà Nội có mưa dông nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 20/4: Hà Nội có mưa dông nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 20/4, Bắc Bộ trời dịu mát; Bắc Trung Bộ có nắng, Nam Trung Bộ nắng nhiều; Nam bộ có nắng nóng.
Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Chiều 18/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức làm việc, trao đổi kinh nghiệm xây dựng Đảng và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thống nhất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Mới đây, tại Khu di tích bến phà Gianh thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh (tỉnh Quảng Trị), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và dự chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca trên sông”.
Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ hôm nay có mưa dông; Nam Bộ sáng và trưa nay trời nắng.
Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Trong bối cảnh các mô hình hợp tác truyền thống dần bộc lộ hạn chế, “đồng kiến tạo” đang nổi lên như một hướng đi chiến lược, giúp gắn kết sâu hơn giữa Nhà nước, Nhà trường, Doanh nghiệp và Cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở việc kết nối nguồn lực, cách tiếp cận này nhấn mạnh việc cùng tham gia từ đầu đến cuối trong quá trình tạo ra giá trị chung, dài hạn và bền vững.
Phân luồng giao thông Quốc lộ 32C phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2026

Phân luồng giao thông Quốc lộ 32C phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2026

Công an tỉnh Phú Thọ ban hành phương án tổ chức giao thông tạm thời trên Quốc lộ 32C khu vực Đền Hùng từ 17–26/4/2026, nhằm đảm bảo an toàn, phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ.
Mưa dông gây thiệt hại gần 200 nhà dân tại Phú Thọ

Mưa dông gây thiệt hại gần 200 nhà dân tại Phú Thọ

Mưa dông kèm lốc, gió giật rạng sáng 17/4 gây thiệt hại diện rộng tại Phú Thọ, làm tốc mái 191 nhà, hư hỏng hạ tầng điện và ảnh hưởng sản xuất.
Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dịu mát; các khu vực còn lại ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa dông.
Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, hành khách có thêm nhiều lựa chọn bay khi nguồn cung được bổ sung đáng kể, nhu cầu đi lại phân bổ tương đối đồng đều và thị trường không xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ.
Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội vừa đưa vào vận hành Cổng thông tin an toàn thực phẩm tại địa chỉ antoanthucpham.hanoi.gov.vn, tạo đầu mối chính thức để công khai dữ liệu, tiếp nhận phản ánh và tăng tương tác giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp, người dân.
Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm nhiệt, mát mẻ; Quảng Trị - Cà Mau chiều tối có mưa dông; Quảng Trị - Lâm Đồng và Nam Bộ trưa nay có nắng.