Thứ ba 31/03/2026 19:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sơn La: Đẩy mạnh nông nghiệp bền vững thông qua công nghệ cao ở Vân Hồ

Nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững, huyện Vân Hồ đã triển khai nhiều biện pháp tích cực để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của nông dân, từ đó gia tăng thu nhập cho người dân.
Sơn La: Khai thác tiềm năng kinh tế số cho doanh nghiệp và hợp tác xã Sơn La nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 Sơn La: Sắp khởi công 5 dự án trọng điểm ở Quỳnh Nhai với tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng
Sơn La: Đẩy mạnh nông nghiệp bền vững thông qua công nghệ cao ở Vân Hồ
Hệ thống tưới nước tự động của các nông dân xã Song Khủa, huyện Vân Hồ.

Huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La là một trong những vùng nông nghiệp tiềm năng của tỉnh, hiện có hơn 8.850 ha cây lương thực, 4.400 ha cây ăn quả, và 1.630 ha chè.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Thế Phương, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, huyện đã ban hành Đề án “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với nông nghiệp theo hướng hữu cơ đến năm 2025”. Mục tiêu của đề án là phát triển 1.000 ha sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Bên cạnh việc đào tạo và chuyển giao công nghệ, huyện còn tạo điều kiện cho các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác, và hộ nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Huyện cũng đã lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình hỗ trợ máy móc, nông cụ sản xuất cho các hộ nghèo và cận nghèo, nhằm nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt, huyện còn tăng cường thu hút các doanh nghiệp chế biến, hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người dân trên địa bàn.

Một trong những minh chứng cho sự phát triển bền vững tại Vân Hồ là mô hình của anh Tạ Văn Tân, một nông dân ở bản Liên Hưng, xã Tô Múa. Anh Tân đã tiên phong lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho diện tích hơn 1 ha rau màu và 1,5 ha chè. Với khoản đầu tư hơn 50 triệu đồng, hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm chi phí nhân công và đảm bảo cây trồng phát triển tốt hơn. Nhờ áp dụng công nghệ vào sản xuất, thu nhập hàng năm của gia đình anh đã đạt trên 300 triệu đồng.

Sơn La: Đẩy mạnh nông nghiệp bền vững thông qua công nghệ cao ở Vân Hồ
Nông dân thu hái chè bằng máy tại xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ.

Hiện nay, huyện Vân Hồ có 254 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và theo hướng hữu cơ, trong đó có trên 25.000 m² nhà lưới, nhà kính, hơn 80 ha sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm, và 141,9 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP. Huyện cũng đã đăng ký 7 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh và khuyến khích mô hình chăn nuôi hữu cơ với 115 mô hình sử dụng đệm lót sinh học.

Ngoài phát triển sản xuất, huyện Vân Hồ cũng có 4 nhà máy chế biến chè, 3 xưởng chế biến măng, và 2 nhà máy chế biến rau và hoa quả tươi. Việc áp dụng máy móc và công nghệ trong sản xuất đã giúp bà con giải phóng sức lao động, tăng năng suất cây trồng khoảng 20% và đảm bảo theo đúng khung thời vụ gieo trồng.

Với tiềm năng và định hướng phát triển rõ ràng, Vân Hồ đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực nông nghiệp, hướng đến một tương lai bền vững và thịnh vượng hơn cho người dân địa phương.

Tin bài khác
Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 với hơn 44.000 chỉ tiêu công lập

Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 với hơn 44.000 chỉ tiêu công lập

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức ban hành Quyết định số 1074/QĐ-UBND vào ngày 30 tháng 3 năm 2026 về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào trường phổ thông dân tộc nội trú và lớp 10 các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh cho năm học 2026 - 2027.
Thời tiết ngày mai 1/4/2026: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 1/4/2026: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 1/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông; ngày có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng.
Cảnh báo lừa đảo “điểm thưởng sắp hết hạn”: Người dùng có thể mất sạch tiền chỉ vì một cú nhấp link

Cảnh báo lừa đảo “điểm thưởng sắp hết hạn”: Người dùng có thể mất sạch tiền chỉ vì một cú nhấp link

Các ngân hàng đồng loạt phát đi cảnh báo lừa đảo về thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu, lợi dụng thông báo “điểm thưởng sắp hết hạn” để dụ khách hàng truy cập đường link giả, từ đó chiếm đoạt thông tin thẻ và tài khoản. Người dùng được khuyến nghị tuyệt đối không nhấp link lạ để tránh rủi ro mất tiền.
Tay chân miệng tăng nóng: Bác sĩ chỉ nguồn lây từ thứ hay bị bỏ quên

Tay chân miệng tăng nóng: Bác sĩ chỉ nguồn lây từ thứ hay bị bỏ quên

Bệnh tay chân miệng đang bước vào giai đoạn gia tăng theo mùa, khi nhiều địa phương ghi nhận số ca mắc tăng nhanh. Tuy nhiên, theo chuyên gia, nguy cơ không chỉ đến từ virus mà còn từ những yếu tố rất quen thuộc trong sinh hoạt hằng ngày nhưng dễ bị bỏ qua.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 31/3, Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng kéo dài, tập trung ở khu vực Đông Nam Bộ.
Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc và đồng bằng có thể xuất hiện nắng nóng diện rộng, kèm theo mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.
Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội vừa báo cáo phương án điều chỉnh, tổ chức lại mạng lưới xe buýt nhằm phục vụ lộ trình chuyển đổi phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ về phát triển giao thông phát thải thấp.
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

Sau khi hàng loạt khu đất trống tại TP. Hồ Chí Minh được chỉnh trang thành công viên, vườn hoa tạm thời phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bài toán quản lý, duy tu và khai thác hiệu quả các không gian này đang được đặt ra cấp thiết. Làm sao để những “lá phổi xanh” tạm thời không rơi vào tình trạng xuống cấp, nhếch nhác hay bị bỏ quên sau cao điểm lễ Tết?
Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung sắp có hiệu lực, giúp người lao động tích lũy thêm nguồn tài chính ngoài lương hưu khi về già.
Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Trước yêu cầu cấp thiết bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học, UBND TP Hà Nội vừa ban hành chỉ đạo tăng cường quản lý bữa ăn bán trú, đồng thời thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên toàn địa bàn.
BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

Tổ chức xếp hạng giáo dục toàn cầu QS (Quacquarelli Symonds) vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2026 theo lĩnh vực và ngành học, ghi nhận sự hiện diện ngày càng rõ nét của Việt Nam trên bản đồ giáo dục toàn cầu. Theo kết quả công bố, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) lọt vào top 200 thế giới trong lĩnh vực đào tạo Nghệ thuật và Thiết kế, và là trường quốc tế duy nhất của Việt Nam.
Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục khẳng định cam kết phát triển thể thao sức bền khi đồng hành Giải Tiền Phong Marathon 2026 tại Nha Trang, thu hút hơn 12.000 vận động viên trong và ngoài nước tham gia.
Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3, Hà Nội sẽ nóng nhất vào thứ 3, Đông Bắc Bộ trời nóng, Tây Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, Nam Trung Bộ trời nắng cả ngày; Nam Bộ nắng mạnh.
Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế ngày 29/3 cho biết đang tiếp tục theo dõi sát biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 trong bối cảnh chủng này đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Theo đánh giá hiện nay, BA.3.2 thuộc nhóm biến thể cần theo dõi, song chưa có bằng chứng cho thấy làm tăng nguy cơ nhập viện, bệnh nặng hay tử vong.
Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký ban hành Quyết định 11/2026/QĐ-TTg ngày 28/3/2026, công bố danh mục 20 loại cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng, quản trị và khai thác dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia.