Thứ ba 01/07/2025 16:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sơn La: Phát triển nông nghiệp bền vững tại huyện Sông Mã

Nông nghiệp Sông Mã (tỉnh Sơn La) đã có nhiều thay đổi tích cực nhờ Nghị quyết số 04-NQ/HU của Đảng bộ huyện, về việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Sơn La: Phát triển sản phẩm OCOP tại huyện Vân Hồ Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản của Tây Bắc trong năm 2025 Sơn La: Đẩy mạnh nông nghiệp bền vững thông qua công nghệ cao ở Vân Hồ
Sơn La: Phát triển nông nghiệp bền vững tại huyện Sông Mã
Bưởi diễn tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã.

Huyện Sông Mã có tổng diện tích gieo trồng lên tới 38.322 hecta, trong đó gần 11.000 hecta dành cho các loại cây ăn quả như nhãn và xoài. Hiện nay, tổng sản lượng cây ăn quả của huyện đạt 47.576 tấn/năm. Năm 2024, sản lượng nông sản tiêu thụ trong nước ước đạt 36.945 tấn (chiếm 77,7%), trong khi đó xuất khẩu đạt 680 tấn (chiếm 1,4%). Tổng giá trị sản xuất đạt trên 1.114 tỷ đồng.

Từ năm 2020 đến nay, huyện Sông Mã đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để triển khai các mô hình trồng trọt và chăn nuôi. Đặc biệt, huyện đã phát triển các giống cây ăn quả có năng suất và chất lượng cao như nhãn chín sớm, nhãn chín muộn, xoài Đài Loan, xoài Úc, bưởi da xanh và bưởi diễn.

Bên cạnh việc cải thiện sản lượng, nông dân tại Sông Mã cũng tích cực chuyển đổi phương thức sản xuất và ứng dụng kỹ thuật vào chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm. Hiện tại, toàn huyện có gần 3.000 lò sấy nhãn với công suất từ 1.500-2.000 tấn quả tươi/ngày. Các cơ sở chế biến hàng năm sản xuất khoảng 9.900 tấn nhãn. Huyện cũng đã phát triển được 15 sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) đạt từ 3 sao trở lên, trong đó nổi bật có các sản phẩm như mật ong, thịt bò hun khói, xoài sấy dẻo và nhãn lồng sấy khô.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, huyện đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với nông dân. Tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện hiện đạt 191.650 con, cùng với hơn 1,2 triệu con gia cầm. Diện tích nuôi thủy sản đạt 455 hecta với sản lượng đạt trên 1.000 tấn.

Để tiếp tục phát triển nông nghiệp bền vững trong thời gian tới, huyện Sông Mã sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa và ứng dụng công nghệ hiện đại. Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết huyện đang chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban và các xã tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp, nông dân và hợp tác xã trong sản xuất và tiêu thụ, nhằm hình thành chuỗi giá trị nông sản bền vững.

Tin bài khác
Tháp Chàm Poshanư: Điểm đến du lịch mang đậm dấn ấn lịch sử Phú Thủy

Tháp Chàm Poshanư: Điểm đến du lịch mang đậm dấn ấn lịch sử Phú Thủy

Tháp Chàm Poshanư (còn được biết đến với các tên gọi Po Sah Inu và Tháp Chăm Phố Hài) đứng vững như một nhân chứng thầm lặng cho hơn 1.200 năm lịch sử. Được xếp hạng Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia từ năm 1991, quần thể cổ kính này không chỉ là niềm tự hào của người Chăm mà còn là một phần quan trọng trong di sản văn hóa Việt Nam.
Ra quân Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025

Ra quân Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 là một trong ba cuộc Tổng điều tra thống kê Quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện về thực trạng phát triển nông nghiệp, nông thôn và đời sống của người dân nông thôn trên phạm vi cả nước.
Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Hôm nay (ngày 1/7), nhiều chính sách mới liên quan thiết thực đến đời sống người dân bắt đầu có hiệu lực.
Công bố nhân sự lãnh đạo 36 đơn vị hành chính mới tại Bình Dương

Công bố nhân sự lãnh đạo 36 đơn vị hành chính mới tại Bình Dương

Sáng 30/6, đồng loạt 36 xã, phường mới của Bình Dương tiến hành lễ công bố các nghị quyết, quyết định quan trọng về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.
Ông Bùi Thanh Nhân giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh

Ông Bùi Thanh Nhân giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ra quyết định giao nhiệm vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh cho ông Bùi Thanh Nhân kể từ ngày 1-7-2025, nhiệm kỳ 2023-2028.
Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ đang trong cao điểm mưa lớn

Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ đang trong cao điểm mưa lớn

Thời tiết hôm nay 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa, Bắc Bộ nhiều nơi có mưa to, lũ xuất hiện trên các sông; Trung Bộ trưa nay có nắng nóng, chiều tối có mưa to cục bộ đến ngày 5/7; Nam Bộ trưa có nắng gián đoạn, mưa dông về chiều.
Quảng Trị – Quảng Bình hợp nhất: Một tỉnh, một khát vọng

Quảng Trị – Quảng Bình hợp nhất: Một tỉnh, một khát vọng

Từ 1/7/2025, Quảng Trị và Quảng Bình hợp nhất thành tỉnh Quảng Trị. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt hành chính - phát triển, mở ra cơ hội liên kết vùng và phát triển bền vững.
Thời tiết ngày mai 1/7/2025: Miền Bắc “mưa chồng mưa” liên tiếp

Thời tiết ngày mai 1/7/2025: Miền Bắc “mưa chồng mưa” liên tiếp

Thời tiết ngày mai 1/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc tiếp diễn mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Cầu Tam Thanh – “Trăng trên sông”: Biểu tượng kiến trúc mới của TP Tam Kỳ

Cầu Tam Thanh – “Trăng trên sông”: Biểu tượng kiến trúc mới của TP Tam Kỳ

Khám phá phương án kiến trúc “Trăng trên sông” – thiết kế giành giải cao nhất trong cuộc thi kiến trúc cầu Tam Thanh, Quảng Nam, với hình ảnh vầng trăng in bóng trên Trường Giang đầy chất thơ và bản sắc dân tộc.
Thời tiết hôm nay 30/6: Hà  Nội có mưa dông về chiều tối

Thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội có mưa dông về chiều tối

Thời tiết hôm nay 30/6, Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng đến ngày 2/7; Bắc Trung Bộ ngày trời nắng, có mưa dông về chiều tối; Tây Nguyên mưa về chiều tối; Nam Bộ tăng mưa từ ngày mai.
Sẵn sàng cho lễ công bố sáp nhập đơn vị hành chính tại Quảng Bình – Quảng Trị

Sẵn sàng cho lễ công bố sáp nhập đơn vị hành chính tại Quảng Bình – Quảng Trị

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa kiểm tra công tác chuẩn bị lễ công bố nghị quyết sáp nhập đơn vị hành chính hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình, sự kiện sẽ được tổ chức trang trọng, truyền hình trực tiếp toàn quốc.
Thời tiết ngày mai 30/6/2025: Miền Bắc mưa to liên tục nhiều ngày

Thời tiết ngày mai 30/6/2025: Miền Bắc mưa to liên tục nhiều ngày

Thời tiết ngày mai 30/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Doanh nghiệp đang “chạy đua” cho mục tiêu Net Zero vào năm 2050

Doanh nghiệp đang “chạy đua” cho mục tiêu Net Zero vào năm 2050

Không còn là cam kết trên giấy, nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực chuyển đổi công nghệ, tái cấu trúc chuỗi cung ứng và đẩy mạnh đầu tư xanh, nhằm hiện thực hóa mục tiêu Net Zero vào năm 2050. Tuy nhiên, hành trình này vẫn còn nhiều thử thách nếu thiếu cơ chế hỗ trợ rõ ràng và đồng hành từ chính sách.
Từ 1/7/2025: Lương hưu sẽ có thay đổi lớn

Từ 1/7/2025: Lương hưu sẽ có thay đổi lớn

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2024, từ ngày 1/7 tới, mức lương hưu hàng tháng đối với lao động nữ được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tương ứng 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng thì tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.
Thời tiết hôm nay 29/6: Bắc Bộ trưa và chiều nay trời oi, Trung Bộ nắng nhiều

Thời tiết hôm nay 29/6: Bắc Bộ trưa và chiều nay trời oi, Trung Bộ nắng nhiều

Thời tiết hôm nay 29/6, miền Bắc nhiều nơi mưa lớn đến ngày 2/7, cảnh báo lũ lên ở các sông; Trung Bộ nắng nóng cục bộ; Tây Nguyên và Nam Bộ trưa nay trời nắng, có mưa dông về chiều.