Thứ năm 05/02/2026 02:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sơn La: Phát triển nông nghiệp bền vững tại huyện Sông Mã

Nông nghiệp Sông Mã (tỉnh Sơn La) đã có nhiều thay đổi tích cực nhờ Nghị quyết số 04-NQ/HU của Đảng bộ huyện, về việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Sơn La: Phát triển sản phẩm OCOP tại huyện Vân Hồ Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản của Tây Bắc trong năm 2025 Sơn La: Đẩy mạnh nông nghiệp bền vững thông qua công nghệ cao ở Vân Hồ
Sơn La: Phát triển nông nghiệp bền vững tại huyện Sông Mã
Bưởi diễn tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã.

Huyện Sông Mã có tổng diện tích gieo trồng lên tới 38.322 hecta, trong đó gần 11.000 hecta dành cho các loại cây ăn quả như nhãn và xoài. Hiện nay, tổng sản lượng cây ăn quả của huyện đạt 47.576 tấn/năm. Năm 2024, sản lượng nông sản tiêu thụ trong nước ước đạt 36.945 tấn (chiếm 77,7%), trong khi đó xuất khẩu đạt 680 tấn (chiếm 1,4%). Tổng giá trị sản xuất đạt trên 1.114 tỷ đồng.

Từ năm 2020 đến nay, huyện Sông Mã đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để triển khai các mô hình trồng trọt và chăn nuôi. Đặc biệt, huyện đã phát triển các giống cây ăn quả có năng suất và chất lượng cao như nhãn chín sớm, nhãn chín muộn, xoài Đài Loan, xoài Úc, bưởi da xanh và bưởi diễn.

Bên cạnh việc cải thiện sản lượng, nông dân tại Sông Mã cũng tích cực chuyển đổi phương thức sản xuất và ứng dụng kỹ thuật vào chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm. Hiện tại, toàn huyện có gần 3.000 lò sấy nhãn với công suất từ 1.500-2.000 tấn quả tươi/ngày. Các cơ sở chế biến hàng năm sản xuất khoảng 9.900 tấn nhãn. Huyện cũng đã phát triển được 15 sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) đạt từ 3 sao trở lên, trong đó nổi bật có các sản phẩm như mật ong, thịt bò hun khói, xoài sấy dẻo và nhãn lồng sấy khô.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, huyện đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với nông dân. Tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện hiện đạt 191.650 con, cùng với hơn 1,2 triệu con gia cầm. Diện tích nuôi thủy sản đạt 455 hecta với sản lượng đạt trên 1.000 tấn.

Để tiếp tục phát triển nông nghiệp bền vững trong thời gian tới, huyện Sông Mã sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa và ứng dụng công nghệ hiện đại. Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết huyện đang chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban và các xã tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp, nông dân và hợp tác xã trong sản xuất và tiêu thụ, nhằm hình thành chuỗi giá trị nông sản bền vững.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 5/2/2026: Bắc Bộ sương mù, rét sáng sớm, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 5/2/2026: Bắc Bộ sương mù, rét sáng sớm, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 5/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác, trưa chiều trời nắng; đêm và sáng trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, trong khi các khu vực khác đêm có mưa rào vài nơi, ban ngày nắng.
Tết Bính Ngọ 2026, thời tiết ba miền có gì đáng chú ý?

Tết Bính Ngọ 2026, thời tiết ba miền có gì đáng chú ý?

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho thấy điều kiện khí tượng nhìn chung thuận lợi trên cả nước, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại và các hoạt động vui xuân của người dân.
Công an xã Vân Du lan tỏa yêu thương từ gian hàng thiện nguyện, hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất”

Công an xã Vân Du lan tỏa yêu thương từ gian hàng thiện nguyện, hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất”

Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” trong lực lượng Công an nhân dân, chăm lo đời sống Nhân dân dịp Tết Nguyên đán, ngày 03/02/2026, Công an xã Vân Du tổ chức chương trình trao quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã
Thời tiết hôm nay 4/2: Hà Nội có nắng ấm đến ngày 6/2

Thời tiết hôm nay 4/2: Hà Nội có nắng ấm đến ngày 6/2

Thời tiết hôm nay 4/2, Bắc Bộ chiều nay có nắng ấm, cuối tuần này Bắc Bộ đón không khí lạnh mạnh; nhiều nơi ở Trung Bộ có nắng; Nam Bộ nắng nhiều, trưa chiều trời nóng.
Đoàn famtrip từ hãng hàng không Scoot Air (Singapore) khảo sát sản phẩm du lịch Khánh Hòa

Đoàn famtrip từ hãng hàng không Scoot Air (Singapore) khảo sát sản phẩm du lịch Khánh Hòa

Đoàn famtrip Scoot Air (Singapore) khảo sát sản phẩm du lịch Khánh Hòa đẩy mạnh liên kết hàng không – du lịch, cơ hội quảng bá du lịch Khánh Hòa mở rộng thị trường khách quốc tế.
Thời tiết ngày mai 4/2/2026: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 4/2/2026: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 4/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng trời rét.
Thời tiết hôm nay 3/2: Hà Nội thời tiết ấm dần lên

Thời tiết hôm nay 3/2: Hà Nội thời tiết ấm dần lên

Thời tiết hôm nay 3/2, vùng núi cao Bắc Bộ có sương mù dày; Trung Bộ có lúc có mưa, từ mai trời nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ đang trong mùa khô, trời nắng cả ngày.
Thời tiết ngày mai 3/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 3/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 3/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Thanh Hóa: Rộn ràng mang Xuân sớm đến với người nghèo, hộ chính sách và đồng bào dân tộc nơi biên cương

Thanh Hóa: Rộn ràng mang Xuân sớm đến với người nghèo, hộ chính sách và đồng bào dân tộc nơi biên cương

Ngày 1/2/2026, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền dẫn đầu Đoàn công tác của Hội, phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Thanh Hóa đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” tại một số địa phương thuộc Tỉnh Thanh Hóa.
Lâm Đồng: Gỡ "nút thắt" quy hoạch năng lượng, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Lâm Đồng: Gỡ "nút thắt" quy hoạch năng lượng, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 02/02, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Trọng Yên đã chủ trì hội nghị chuyên đề với Sở Công Thương nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn trong phát triển năng lượng. Đây được xác định là giải pháp then chốt để địa phương hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026.
Không có chuyện phạt người quay video CSGT khi đang làm nhiệm vụ

Không có chuyện phạt người quay video CSGT khi đang làm nhiệm vụ

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc đề xuất phạt 5 triệu đồng đối với người dân quay video CSGT khi làm nhiệm vụ là hoàn toàn bịa đặt, không đúng sự thật, Cục CSGT khẳng định.
Nhật Tân rực sắc đào, nhộn nhịp người mua kẻ bán những ngày giáp Tết

Nhật Tân rực sắc đào, nhộn nhịp người mua kẻ bán những ngày giáp Tết

Những ngày cận Tết, làng đào Nhật Tân rộn ràng khách đến ngắm, chọn mua đào, không khí xuân lan tỏa khắp vườn, người trồng kỳ vọng mùa bội thu trong dịp Tết này.
Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sôi động không khí mua sắm cận Tết

Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sôi động không khí mua sắm cận Tết

Sáng nay (2/2), Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội), mở ra không gian mua sắm, kết nối giao thương sôi động những ngày cận Tết.
Khi chuyện an táng trở thành bài toán đô thị

Khi chuyện an táng trở thành bài toán đô thị

Khi đất đai đô thị ngày càng thu hẹp, câu chuyện an táng không còn là việc riêng của mỗi gia đình mà trở thành một bài toán xã hội. Giữa tập quán chôn cất truyền thống và sự xuất hiện của các hoa viên, nghĩa trang được quy hoạch bài bản, cách người ta chọn nơi an nghỉ hôm nay đang phản chiếu rõ những chuyển động âm thầm của đời sống đô thị.
Thời tiết hôm nay 2/2: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm, Bắc Trung Bộ trời lạnh

Thời tiết hôm nay 2/2: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm, Bắc Trung Bộ trời lạnh

Thời tiết hôm nay 2/2, Bắc Bộ nắng ấm đến thứ Sáu, cuối tuần tiếp tục có không khí lạnh; Hà Tĩnh – Đắk Lắk có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng kéo dài, đêm và sáng trời se lạnh.