Thứ sáu 12/06/2026 08:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thúc tiến độ bàn giao mặt bằng trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng yêu cầu 4 tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đẩy nhanh bàn giao mặt bằng trong tháng 4 để xây dựng trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam.
Quyết tâm hoàn thành cao tốc Bắc - Nam vào năm 2025 Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam lên 6 làn xe

Trong nỗ lực đảm bảo tiến độ hoàn thành các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị khẩn trương bàn giao mặt bằng trong tháng 4/2025. Đây là điều kiện tiên quyết để các nhà đầu tư có thể triển khai thi công và đưa công trình vào vận hành theo đúng yêu cầu của Chính phủ.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, hiện có 6 dự án trạm dừng nghỉ đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư và thi công tại các đoạn tuyến: QL45 - Nghi Sơn, Hàm Nghi - Vũng Áng, Vũng Áng - Bùng, Bùng - Vạn Ninh, Vạn Ninh - Cam Lộ, Cam Lộ - La Sơn. Các dự án này đều thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, có vai trò quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu và các dịch vụ thiết yếu cho người dân, phương tiện lưu thông.

Tuy nhiên, đến nay tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn đang là nút thắt khiến nhiều dự án chậm triển khai. Bộ Xây dựng nhấn mạnh yêu cầu các địa phương phải hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 4/2025, tạo điều kiện cho nhà đầu tư bắt tay thi công, bảo đảm hoàn thành công trình dịch vụ công trước ngày 30/12/2025, đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong Công điện số 02 ban hành ngày 14/3/2025, Bộ Xây dựng đã chỉ rõ trách nhiệm của UBND các tỉnh trong việc phối hợp, chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền cấp huyện triển khai nhanh công tác đền bù, thu hồi đất, cũng như các thủ tục liên quan đến giao đất, cho thuê đất, cấp phép xây dựng, cấp phép môi trường và phòng cháy chữa cháy.

Thúc tiến độ bàn giao mặt bằng trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam
Thúc tiến độ bàn giao mặt bằng trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh (Ảnh: Internet)

Bộ Xây dựng cũng đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc triển khai các trạm dừng nghỉ, từ đó tạo sự đồng thuận trong công tác thu hồi đất và giải phóng mặt bằng. Đây là các công trình phục vụ lợi ích công cộng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thông và dịch vụ địa phương.

Theo ông Nguyễn Quang Giang, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, hiện chỉ có 3/8 trạm dừng nghỉ thuộc cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 đã hoàn tất bàn giao mặt bằng và đang thi công, gồm các đoạn: Mai Sơn - QL45, Diễn Châu - Bãi Vọt, Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Trong đó, 2/8 trạm khác như: Nghi Sơn - Diễn Châu và Phan Thiết - Dầu Giây mới bàn giao được một phần mặt bằng. Trong khi đó, 3/8 trạm còn lại là Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết vẫn chưa bàn giao, gây lo ngại về khả năng hoàn thành đúng tiến độ.

Ngoài ra, trong tổng số 13 trạm dừng nghỉ còn lại, đã có 12 trạm được mở thầu và 1 trạm bị hủy thầu do không có nhà đầu tư. Cục Đường bộ Việt Nam đang hoàn tất ký hợp đồng với 7/12 nhà đầu tư trong tháng 3/2025 và tiếp tục thẩm định kết quả lựa chọn nhà đầu tư với 5 trạm còn lại.

Một trong những yếu tố then chốt để đảm bảo tiến độ là hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục hành chính liên quan đến đền bù, GPMB và đầu tư xây dựng. Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư và Ban Quản lý Dự án để đảm bảo không xảy ra ách tắc.

Các cơ quan chức năng cần chủ động giải quyết dứt điểm các vướng mắc hiện hữu, từ công tác xác minh nguồn gốc đất, phê duyệt phương án đền bù, đến giao đất, cho thuê đất để đảm bảo sự thông suốt trong quy trình triển khai dự án.

Việc chậm bàn giao mặt bằng sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ các trạm dừng nghỉ mà còn cản trở việc đưa toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam vào vận hành hiệu quả. Bộ Xây dựng kỳ vọng với sự chỉ đạo quyết liệt từ trung ương và sự vào cuộc đồng bộ của các tỉnh, các trạm dừng nghỉ sẽ được triển khai đúng tiến độ, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông quốc gia và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Tin bài khác
Việt Nam đang gặp áp lực hay bước vào chu kỳ tăng trưởng mới khi nhập siêu trở lại?

Việt Nam đang gặp áp lực hay bước vào chu kỳ tăng trưởng mới khi nhập siêu trở lại?

Sau gần một thập kỷ liên tục xuất siêu, cán cân thương mại Việt Nam bất ngờ đảo chiều với mức nhập siêu gần 14 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, phía sau con số khiến nhiều người lo ngại ấy lại xuất hiện những tín hiệu đáng chú ý về đầu tư sản xuất, mở rộng năng lực công nghiệp và sự tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Liệu đây chỉ là áp lực ngắn hạn hay là một dấu hiệu sớm của chu kỳ tăng trưởng mới?
Luật Thủ đô 2026 mở đường khai thác đất đai, thúc đẩy Hà Nội bứt phá mạnh

Luật Thủ đô 2026 mở đường khai thác đất đai, thúc đẩy Hà Nội bứt phá mạnh

Luật Thủ đô 2026 tạo bước ngoặt trong quản lý đất đai, mở rộng không gian phát triển, giúp Hà Nội khai thác hiệu quả nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và hiện đại hóa đô thị.
Định hướng hợp tác ODA thế hệ mới giữa Việt Nam và JICA

Định hướng hợp tác ODA thế hệ mới giữa Việt Nam và JICA

Sáng ngày 11/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã tiếp ông Tanaka Akihiko - Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy các giải pháp nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược.
Đề xuất đầu tư 63.486 tỷ đồn xây dựng cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Đề xuất đầu tư 63.486 tỷ đồn xây dựng cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Đề xuất đầu tư dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu với tổng vốn 63.486 tỷ đồng được đề xuất đầu tư công giai đoạn 2026-2030, kỳ vọng tháo điểm nghẽn hạ tầng, mở rộng kết nối và thúc đẩy tăng trưởng vùng Tây Bắc.
Chính phủ chốt hạn tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng

Chính phủ chốt hạn tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 1020/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai cơ chế, chính sách đặc thù nhằm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng trên phạm vi cả nước.
Đề xuất tiêu chí mới phân chia thuế GTGT cho các địa phương

Đề xuất tiêu chí mới phân chia thuế GTGT cho các địa phương

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về cơ chế phân chia thuế GTGT giai đoạn 2027 - 2030 với các tiêu chí dân số, GRDP bình quân đầu người và diện tích tự nhiên. Mục tiêu là bảo đảm công bằng, minh bạch, phản ánh đúng sức tiêu dùng của từng địa phương.
Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nông nghiệp giai đoạn 2026-2030 được xem là bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, nâng cao chất lượng lao động nông thôn và từng bước hình thành lực lượng “nông dân số” thích ứng với nền kinh tế nông nghiệp hiện đại.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác với các đối tác Indonesia trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, logistics đến an ninh, công nghệ cao và phát triển đô thị bền vững.
Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Việc đề xuất đẩy nhanh tuyến metro kết nối Thủ Dầu Một với trung tâm TP. Hồ Chí Minh không chỉ là câu chuyện rút ngắn tiến độ một dự án giao thông, mà còn gắn với chiến lược lớn hơn: hình thành mạng lưới đường sắt đô thị liên vùng, lấy mô hình TOD làm công cụ tổ chức lại không gian đô thị, công nghiệp, logistics và dịch vụ trong giai đoạn phát triển mới.
Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Cơ hội đặt chân vào các gói thầu mua sắm công nghìn tỷ thuộc Hiệp định CPTPP, EVFTA và UKVFTA đang mở rộng hơn bao giờ hết khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Nghị định hướng dẫn mới. Đây là những quy định sát sườn mà giới kinh doanh phải nằm lòng, bởi chỉ cần một vết gợn nhỏ trong hồ sơ lý lịch hoặc chậm chân vài ngày trong cuộc đua tiến độ, doanh nghiệp sẽ lập tức bị hất văng khỏi sân chơi quốc tế này.
Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ, đòi hỏi cơ chế “luồng xanh” để đảm bảo nguồn cung, ổn định chi phí và thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Với mục tiêu đưa vào vận hành từ 6.000 - 17.000 MW điện gió ngoài khơi đến năm 2030, Việt Nam đang đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, hạ tầng và cơ chế đầu tư để thu hút nguồn vốn quốc tế. Đây được xem là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược chuyển dịch năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng xanh trong dài hạn.
Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ dài hơn 175 km được đề xuất đầu tư với tổng vốn từ 171.000 tỉ đồng, kỳ vọng tạo trục vận tải chiến lược, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long.
Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Chủ tịch Tập đoàn Sun Group đề xuất một số trụ cột hợp tác chiến lược giữa các doanh nghiệp hai nước, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam – Thái Lan.
Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận đang chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng và thiếu vật liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tăng tốc xử lý.