Chủ nhật 18/01/2026 04:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thúc tiến độ bàn giao mặt bằng trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng yêu cầu 4 tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đẩy nhanh bàn giao mặt bằng trong tháng 4 để xây dựng trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam.
Quyết tâm hoàn thành cao tốc Bắc - Nam vào năm 2025 Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam lên 6 làn xe

Trong nỗ lực đảm bảo tiến độ hoàn thành các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị khẩn trương bàn giao mặt bằng trong tháng 4/2025. Đây là điều kiện tiên quyết để các nhà đầu tư có thể triển khai thi công và đưa công trình vào vận hành theo đúng yêu cầu của Chính phủ.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, hiện có 6 dự án trạm dừng nghỉ đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư và thi công tại các đoạn tuyến: QL45 - Nghi Sơn, Hàm Nghi - Vũng Áng, Vũng Áng - Bùng, Bùng - Vạn Ninh, Vạn Ninh - Cam Lộ, Cam Lộ - La Sơn. Các dự án này đều thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, có vai trò quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu và các dịch vụ thiết yếu cho người dân, phương tiện lưu thông.

Tuy nhiên, đến nay tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn đang là nút thắt khiến nhiều dự án chậm triển khai. Bộ Xây dựng nhấn mạnh yêu cầu các địa phương phải hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 4/2025, tạo điều kiện cho nhà đầu tư bắt tay thi công, bảo đảm hoàn thành công trình dịch vụ công trước ngày 30/12/2025, đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong Công điện số 02 ban hành ngày 14/3/2025, Bộ Xây dựng đã chỉ rõ trách nhiệm của UBND các tỉnh trong việc phối hợp, chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền cấp huyện triển khai nhanh công tác đền bù, thu hồi đất, cũng như các thủ tục liên quan đến giao đất, cho thuê đất, cấp phép xây dựng, cấp phép môi trường và phòng cháy chữa cháy.

Thúc tiến độ bàn giao mặt bằng trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam
Thúc tiến độ bàn giao mặt bằng trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh (Ảnh: Internet)

Bộ Xây dựng cũng đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc triển khai các trạm dừng nghỉ, từ đó tạo sự đồng thuận trong công tác thu hồi đất và giải phóng mặt bằng. Đây là các công trình phục vụ lợi ích công cộng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thông và dịch vụ địa phương.

Theo ông Nguyễn Quang Giang, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, hiện chỉ có 3/8 trạm dừng nghỉ thuộc cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 đã hoàn tất bàn giao mặt bằng và đang thi công, gồm các đoạn: Mai Sơn - QL45, Diễn Châu - Bãi Vọt, Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Trong đó, 2/8 trạm khác như: Nghi Sơn - Diễn Châu và Phan Thiết - Dầu Giây mới bàn giao được một phần mặt bằng. Trong khi đó, 3/8 trạm còn lại là Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết vẫn chưa bàn giao, gây lo ngại về khả năng hoàn thành đúng tiến độ.

Ngoài ra, trong tổng số 13 trạm dừng nghỉ còn lại, đã có 12 trạm được mở thầu và 1 trạm bị hủy thầu do không có nhà đầu tư. Cục Đường bộ Việt Nam đang hoàn tất ký hợp đồng với 7/12 nhà đầu tư trong tháng 3/2025 và tiếp tục thẩm định kết quả lựa chọn nhà đầu tư với 5 trạm còn lại.

Một trong những yếu tố then chốt để đảm bảo tiến độ là hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục hành chính liên quan đến đền bù, GPMB và đầu tư xây dựng. Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư và Ban Quản lý Dự án để đảm bảo không xảy ra ách tắc.

Các cơ quan chức năng cần chủ động giải quyết dứt điểm các vướng mắc hiện hữu, từ công tác xác minh nguồn gốc đất, phê duyệt phương án đền bù, đến giao đất, cho thuê đất để đảm bảo sự thông suốt trong quy trình triển khai dự án.

Việc chậm bàn giao mặt bằng sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ các trạm dừng nghỉ mà còn cản trở việc đưa toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam vào vận hành hiệu quả. Bộ Xây dựng kỳ vọng với sự chỉ đạo quyết liệt từ trung ương và sự vào cuộc đồng bộ của các tỉnh, các trạm dừng nghỉ sẽ được triển khai đúng tiến độ, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông quốc gia và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Tin bài khác
Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu lấy thể chế làm đột phá, hạ tầng làm nền tảng và nhân lực làm then chốt của Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam; trong đó TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng cần phân vai rõ ràng, bổ trợ lẫn nhau, tránh chồng lấn và cạnh tranh nội bộ.
Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân kiến nghị sửa luật thực chất, mở cơ chế Sandbox và phát triển ngân hàng số, nhằm khơi thông vốn, nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Tại buổi làm việc với VINASME, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định doanh nghiệp nhỏ và vừa là nền tảng hình thành tập đoàn lớn, đồng thời nhấn mạnh tháo gỡ thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng sức cạnh tranh.
Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Tại buổi làm việc với VINASME, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá, đồng thời đề xuất thí điểm AI quản trị chính sách tốt.
Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ VINASME, lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh rà soát khung pháp lý, tháo gỡ vướng mắc thuế, đất đai, môi trường, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực cạnh tranh, thích ứng chuyển đổi số.
Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp cho rằng ESG chỉ thành công khi công nghệ bám sát bài toán vận hành thực tế, giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhanh, tiết kiệm chi phí, gia tăng sức cạnh tranh.
Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10% trong năm 2026, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ kiên quyết thay thế các nhà thầu năng lực kém, đồng thời yêu cầu người đứng đầu các đơn vị phải bám sát công trường kể cả ngày nghỉ.
Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Chiều 14/1/2026, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) ký kết Quy chế phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước về hải quan và xuất nhập cảnh, hướng tới tăng cường liên thông dữ liệu, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu, bảo đảm an ninh hàng không và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Từ quy hoạch đến triển khai thực tế, hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái được xác định là mảnh ghép không thể thiếu nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung kéo giảm giá nhà, nhất là căn hộ chung cư, đồng thời xây dựng cơ chế phát triển nhà ở cho nhóm người có thu nhập trung bình, từ trên 20 triệu đồng/tháng, nhằm bảo đảm thị trường phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Hơn 6 tháng sau khi chính thức vận hành theo mô hình đơn vị hành chính mới (từ 01/7/2025), tỉnh Lâm Đồng (mới) đang cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong cơ cấu thu hút đầu tư. Dòng vốn thực chất giai đoạn 2025 – đầu 2026 đang chảy mạnh vào hai trụ cột: Công nghiệp chế biến sâu (gắn với chuỗi giá trị Bauxite) và Hạ tầng năng lượng.
Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dữ liệu là yếu tố then chốt để phát triển trí tuệ nhân tạo, Chính phủ số và kinh tế số, đồng thời yêu cầu chuẩn hóa, liên thông, chia sẻ dữ liệu gắn với bảo đảm an ninh ở tầm chiến lược nhằm tạo động lực tăng trưởng đột phá trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Tại lễ trao Giải thưởng Âu Lạc Grand Prize, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn khẳng định trí tuệ nhân tạo là công nghệ nền tảng, góp phần thúc đẩy ngoại giao khoa học công nghệ và nâng cao vị thế quốc gia.
Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Trong chuyến làm việc tại Singapore, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có loạt cuộc tiếp xúc quan trọng với Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIAC), Hội đồng Phát triển kinh tế Singapore (EDB) và cộng đồng nhà đầu tư, nhằm học hỏi kinh nghiệm, tăng cường kết nối và thu hút nguồn lực cho quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Khánh Hòa đạt nhiều thành tựu trong ngoại giao kinh tế năm 2025, với kết quả nổi bật về thu hút FDI, xúc tiến thương mại và kết nối với kiều bào quốc tế.