Thủ tướng: Sự năng động, sáng tạo giúp kinh tế TPHCM không đổ gãy

00:00 12/10/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của TPHCM trong phòng, chống dịch Covid-19 và đề nghị các bộ, ngành cùng thảo luận giải pháp để giúp TPHCM vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ngày 8/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc trực tuyến về tình hình phát triển kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm và nhiệm vụ 8 tháng cuối năm của TPHCM.

Thủ tướng: Sự năng động, sáng tạo giúp kinh tế TPHCM không đổ gãy - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc tại đầu cầu Văn phòng Chính phủ

Cùng dự tại điểm cầu Chính phủ có Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo, đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Tư pháp, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước... 

Tại điểm cầu UBND TPHCM có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo Thành ủy TPHCM, UBND TPHCM...

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, TPHCM là đô thị đặc biệt có vị trí rất quan trọng đối với đất nước về kinh tế, chính trị, khoa học công nghệ...

Thủ tướng đánh giá vừa qua, TPHCM chống Covid-19 rất năng động, sáng tạo, quyết liệt và thành công. Thành phố cũng có nhiều mô hình kinh doanh tốt, mới và nhờ đó nền kinh tế thành phố không bị "đổ gãy".

"Trên 10 triệu dân nên mức độ lây lan nhanh nhưng nhờ giải pháp quyết liệt, năng động, sáng tạo nên phòng chống hiệu quả, nhiều mô hình hay. Thành phố làm có cơ sở khoa học, quyết tâm chính trị cao không để lây nhiễm ra tỉnh khác và cộng đồng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, trong khó khăn, TPHCM một lần nữa phát huy truyền thống thành phố nghĩa tình, tương thân, tương ái như các mô hình  ATM gạo, bánh mì thanh long... Thành phố triển khai sớm gói hỗ trợ xã hội cho người bán vé số.

Về quy mô kinh tế, Thủ tướng cho biết TPHCM đóng góp 25% ngân sách, 35% dịch vụ cả nước, 22-23% GDP, 16% giá trị xuất khẩu.

"Thành phố với nền kinh tế lớn như thế, cho nên nếu TPHCM suy giảm sâu kinh tế thì cả nước sẽ bị ảnh hưởng và thất thu ngân sách", Thủ tướng phân tích.

Nhân đây, Thủ tướng thông tin lại con số tăng trưởng kinh tế quý I mà Cục Thống kê TPHCM báo cáo là 0,42%. Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết đã trao đổi với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và qua thống kê lại, con số tăng trưởng kinh tế quý I của TP là 1,03%. 

Thủ tướng: Sự năng động, sáng tạo giúp kinh tế TPHCM không đổ gãy - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thảo luận các giải pháp giúp TPHCM vượt qua giai đoạn khó khăn, cùng tiến bước (hình ảnh chụp tại đầu cầu TPHCM)

Với vị trí TPHCM trong nền kinh tế đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh: "Vậy câu hỏi đặt ra sắp tới thành phố chủ động ra sao để khôi phục kinh tế và bằng biện pháp nào?".

Từ đó, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của buổi làm việc là lắng nghe các kiến nghị của TPHCM và lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành cùng thảo luận, tháo gỡ những khó khăn cho thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn, cùng tiến bước.

"Thảo luận các giải pháp chứ không thể nói chung chung. Các Phó Thủ tướng, các bộ cùng tháo gỡ trên nền tảng quy định pháp luật. Chúng ta phải giải quyết không để ứ đọng các khó khăn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau phát biểu của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong báo cáo tình hình kinh tế xã hội TPHCM 4 tháng đầu năm và các kiến nghị để giúp thành phố vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Quốc Anh / Ảnh: Phạm Nguyễn