Thứ tư 19/08/2026 06:43
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại trước 5/5

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cấp bách về việc hoàn thiện Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại – một văn bản quan trọng định hình khuôn khổ pháp lý cho đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.
Bài liên quan
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: Chính sách chiến lược thương mại mới của ông Donald Trump sẽ tác động đến Việt Nam

Sáng 29/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 6 với sự tham dự của các bộ, ngành và cơ quan liên quan, nhằm thảo luận công tác chuẩn bị đàm phán và thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ theo hướng cân bằng, ổn định và bền vững. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang đối mặt với những biến động mạnh mẽ do hậu quả từ các chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ, dẫn đến sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu. Trước thực trạng này, Việt Nam đã kịp thời áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt cả về chính trị và ngoại giao, đồng thời chủ động điều chỉnh chính sách thuế, giảm thuế về 0% đối với một số mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ nhằm tạo điều kiện thúc đẩy thương mại hai chiều.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cấp bách về việc hoàn thiện Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại – một văn bản quan trọng định hình khuôn khổ pháp lý cho đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn tất văn bản này trước ngày 5/5. Song song đó, Thủ tướng chỉ đạo xây dựng các phương án đàm phán cụ thể, lấy “thỏa thuận song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” làm trọng tâm, với nguyên tắc xuyên suốt là “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại trước 5/5
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần hành động “thần tốc, táo bạo” với yêu cầu cao về sự chủ động của các cơ quan nhà nước. Theo đó, mỗi bộ, ngành phải nắm chắc tình hình trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền và báo cáo kịp thời những nội dung vượt thẩm quyền. Thủ tướng đặc biệt lưu ý việc chủ động mời đối tác Hoa Kỳ đàm phán hoặc trực tiếp sang Hoa Kỳ làm việc để thúc đẩy tiến trình đối thoại, đồng thời giải thích rõ những nỗ lực, cải cách của Việt Nam nhằm đáp ứng các yêu cầu mà phía Hoa Kỳ quan tâm.

Để đảm bảo tính minh bạch và đáp ứng yêu cầu về xuất xứ hàng hóa – một điểm nhấn trong các cuộc đàm phán thương mại, Thủ tướng giao Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ công tác xác minh nguồn gốc sản phẩm. Đối với các vấn đề phi thuế quan, ông yêu cầu các bộ, ngành xây dựng lập luận vững chắc dựa trên chức năng và thẩm quyền, vừa bảo vệ lợi ích quốc gia, chủ quyền quốc gia, vừa phù hợp với các cam kết quốc tế và yêu cầu từ phía Hoa Kỳ.

Trong khuôn khổ cải cách thể chế, Thủ tướng cho biết Quốc hội đã và đang tích cực sửa đổi hàng loạt các luật liên quan, đặc biệt tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV tới đây, nhiều đạo luật về sở hữu trí tuệ, bản quyền, cũng như các quy định về thủ tục hành chính sẽ được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực tiễn và yêu cầu hội nhập quốc tế.

Một điểm nổi bật khác được Thủ tướng nêu tại phiên họp là định hướng thúc đẩy các hợp tác kinh tế cụ thể. Thủ tướng đề nghị khẩn trương đàm phán, tiến tới ký kết thỏa thuận mua bán khí Methanol trị giá 6 tỷ USD ngay trong tháng 5 tới. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường nhập khẩu từ Hoa Kỳ các mặt hàng thiết bị y tế, dược phẩm, trái cây, thịt bò... như một phần trong chiến lược điều chỉnh cán cân thương mại một cách chủ động và bền vững.

Về những vấn đề phía Hoa Kỳ quan tâm, Thủ tướng cho rằng Việt Nam sẵn sàng sửa đổi cơ sở pháp lý để đáp ứng yêu cầu chính đáng của đối tác, trên tinh thần bảo vệ chủ quyền, tôn trọng luật pháp mỗi bên và các cam kết quốc tế. Thủ tướng cũng kêu gọi Hoa Kỳ áp dụng chính sách thuế đối ứng bằng 0%, đồng thời công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường – yếu tố có ý nghĩa chiến lược trong việc thiết lập một môi trường thương mại công bằng và ổn định. Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ xóa bỏ các rào cản liên quan đến xuất khẩu công nghệ cao và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thể hiện cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển theo hướng độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu trong ngày 29/4, tất cả 14 bộ và cơ quan ngang bộ phải hoàn tất văn bản góp ý gửi Bộ Công Thương để tổng hợp và hoàn thiện Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại đúng tiến độ. Thủ tướng nhấn mạnh: Chỉ có tinh thần chủ động, quyết liệt, hành động nhanh chóng và táo bạo mới giúp Việt Nam tận dụng hiệu quả các cơ hội và vượt qua thách thức trong giai đoạn mới của quan hệ thương mại với Hoa Kỳ.

Tin bài khác
Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Tuyến vận tải kết hợp đường bộ qua Lào với đường sắt Trung Quốc - Lào đang rút ngắn đáng kể thời gian đưa nông sản ASEAN vào Trung Quốc. Campuchia đã nhanh chóng tận dụng lợi thế này để đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng.
Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình hội nhập kinh tế quốc tế khi được xếp vào nhóm 5 địa phương có kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) tốt nhất năm 2025 và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Điện Biên tăng tốc, bù đắp phần thiếu hụt tăng trưởng quý III

Điện Biên tăng tốc, bù đắp phần thiếu hụt tăng trưởng quý III

Điện Biên yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương bù đắp phần thiếu hụt, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng quý III và cả năm 2026.
Libya cần 40 tỷ USD để khôi phục vị thế dầu mỏ

Libya cần 40 tỷ USD để khôi phục vị thế dầu mỏ

Libya đang cần tới 40 tỷ USD vốn đầu tư để khai thác các nguồn tài nguyên dầu khí còn bỏ ngỏ và nâng sản lượng lên 2 triệu thùng/ngày vào năm 2030. Tuy nhiên, tham vọng khôi phục vị thế dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức từ thiếu vốn, bất ổn chính trị, rủi ro an ninh đến nạn buôn lậu nhiên liệu.
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về sự cố chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines xảy ra ngày 15/8 tại Munich (Đức).
Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình tổng thể, trình Quốc hội xem xét, thông qua ngay tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải tích hợp một cách thực chất.
Từ giải giáp đến tái thiết: Phép thử mới cho tiến trình hòa bình Gaza

Từ giải giáp đến tái thiết: Phép thử mới cho tiến trình hòa bình Gaza

Dải Gaza đang đứng trước cơ hội hòa bình mong manh khi nỗ lực ngoại giao do Mỹ thúc đẩy vẫn vấp phải nhiều khác biệt. Giải giáp các lực lượng vũ trang, bảo đảm an ninh và mở đường tái thiết hậu xung đột được xem là điều kiện then chốt để vùng lãnh thổ này thoát khỏi vòng xoáy bạo lực, phục hồi đời sống dân sinh và hướng tới ổn định lâu dài.
Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Với lợi thế về hạ tầng, du lịch và không gian phát triển mới, Quảng Ninh đang mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư bán lẻ, thương mại, dịch vụ, trong đó có Tập đoàn Central Retail (Thái Lan).
Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Một hạt gạo đến tay người tiêu dùng không chỉ đi qua cánh đồng, mà còn đi qua đại lý vật tư, thương lái, cơ sở sấy, nhà máy xay xát, kho chứa, vận tải và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.
Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Công ty CP Đầu tư TTP GROUP là nhà đầu tư đáp ứng tiêu chí thực hiện Cụm công nghiệp Tân Nghi rộng 65ha tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 397 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào tháng 3/2027.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Cơ chế “Luồng xanh” trong giải quyết thủ tục PCCC giúp Phú Thọ rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các dự án đầu tư.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Cử tri Mỹ ngày càng bi quan về tài chính cá nhân và chi phí sinh hoạt dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặt đảng Cộng hòa trước sức ép lớn khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần.