Thứ năm 18/09/2025 22:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại trước 5/5

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cấp bách về việc hoàn thiện Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại – một văn bản quan trọng định hình khuôn khổ pháp lý cho đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.
Bài liên quan
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: Chính sách chiến lược thương mại mới của ông Donald Trump sẽ tác động đến Việt Nam

Sáng 29/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 6 với sự tham dự của các bộ, ngành và cơ quan liên quan, nhằm thảo luận công tác chuẩn bị đàm phán và thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ theo hướng cân bằng, ổn định và bền vững. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang đối mặt với những biến động mạnh mẽ do hậu quả từ các chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ, dẫn đến sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu. Trước thực trạng này, Việt Nam đã kịp thời áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt cả về chính trị và ngoại giao, đồng thời chủ động điều chỉnh chính sách thuế, giảm thuế về 0% đối với một số mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ nhằm tạo điều kiện thúc đẩy thương mại hai chiều.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cấp bách về việc hoàn thiện Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại – một văn bản quan trọng định hình khuôn khổ pháp lý cho đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn tất văn bản này trước ngày 5/5. Song song đó, Thủ tướng chỉ đạo xây dựng các phương án đàm phán cụ thể, lấy “thỏa thuận song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” làm trọng tâm, với nguyên tắc xuyên suốt là “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại trước 5/5
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần hành động “thần tốc, táo bạo” với yêu cầu cao về sự chủ động của các cơ quan nhà nước. Theo đó, mỗi bộ, ngành phải nắm chắc tình hình trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền và báo cáo kịp thời những nội dung vượt thẩm quyền. Thủ tướng đặc biệt lưu ý việc chủ động mời đối tác Hoa Kỳ đàm phán hoặc trực tiếp sang Hoa Kỳ làm việc để thúc đẩy tiến trình đối thoại, đồng thời giải thích rõ những nỗ lực, cải cách của Việt Nam nhằm đáp ứng các yêu cầu mà phía Hoa Kỳ quan tâm.

Để đảm bảo tính minh bạch và đáp ứng yêu cầu về xuất xứ hàng hóa – một điểm nhấn trong các cuộc đàm phán thương mại, Thủ tướng giao Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ công tác xác minh nguồn gốc sản phẩm. Đối với các vấn đề phi thuế quan, ông yêu cầu các bộ, ngành xây dựng lập luận vững chắc dựa trên chức năng và thẩm quyền, vừa bảo vệ lợi ích quốc gia, chủ quyền quốc gia, vừa phù hợp với các cam kết quốc tế và yêu cầu từ phía Hoa Kỳ.

Trong khuôn khổ cải cách thể chế, Thủ tướng cho biết Quốc hội đã và đang tích cực sửa đổi hàng loạt các luật liên quan, đặc biệt tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV tới đây, nhiều đạo luật về sở hữu trí tuệ, bản quyền, cũng như các quy định về thủ tục hành chính sẽ được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực tiễn và yêu cầu hội nhập quốc tế.

Một điểm nổi bật khác được Thủ tướng nêu tại phiên họp là định hướng thúc đẩy các hợp tác kinh tế cụ thể. Thủ tướng đề nghị khẩn trương đàm phán, tiến tới ký kết thỏa thuận mua bán khí Methanol trị giá 6 tỷ USD ngay trong tháng 5 tới. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường nhập khẩu từ Hoa Kỳ các mặt hàng thiết bị y tế, dược phẩm, trái cây, thịt bò... như một phần trong chiến lược điều chỉnh cán cân thương mại một cách chủ động và bền vững.

Về những vấn đề phía Hoa Kỳ quan tâm, Thủ tướng cho rằng Việt Nam sẵn sàng sửa đổi cơ sở pháp lý để đáp ứng yêu cầu chính đáng của đối tác, trên tinh thần bảo vệ chủ quyền, tôn trọng luật pháp mỗi bên và các cam kết quốc tế. Thủ tướng cũng kêu gọi Hoa Kỳ áp dụng chính sách thuế đối ứng bằng 0%, đồng thời công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường – yếu tố có ý nghĩa chiến lược trong việc thiết lập một môi trường thương mại công bằng và ổn định. Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ xóa bỏ các rào cản liên quan đến xuất khẩu công nghệ cao và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thể hiện cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển theo hướng độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu trong ngày 29/4, tất cả 14 bộ và cơ quan ngang bộ phải hoàn tất văn bản góp ý gửi Bộ Công Thương để tổng hợp và hoàn thiện Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại đúng tiến độ. Thủ tướng nhấn mạnh: Chỉ có tinh thần chủ động, quyết liệt, hành động nhanh chóng và táo bạo mới giúp Việt Nam tận dụng hiệu quả các cơ hội và vượt qua thách thức trong giai đoạn mới của quan hệ thương mại với Hoa Kỳ.

Tin bài khác
Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón vốn, kiến tạo trung tâm tài chính quốc tế

Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón vốn, kiến tạo trung tâm tài chính quốc tế

Bộ Tài chính khẳng định quyết tâm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, biến Việt Nam thành điểm đến hấp dẫn cho dòng vốn ngoại. Hợp tác chiến lược, đặc biệt với Pháp, là chìa khóa để hiện thực hóa tham vọng này.
Pháp đồng hành cùng Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

Pháp đồng hành cùng Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

Đại sứ Pháp Olivier Brocchet cho biét, sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế. Hợp tác chiến lược này tập trung vào việc giải quyết các thách thức lớn về khung pháp lý, quản trị và đào tạo nhân tài.
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Ông Lương Nguyễn Minh Triết tiếp tục đảm nhiệm vị trí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Lương Nguyễn Minh Triết tiếp tục đảm nhiệm vị trí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tại phiên làm việc ngày thứ nhất, Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng bộ TP. Đà Nẵng, ông Lương Nguyễn Minh Triết đã chính thức được Bộ Chính trị chỉ định tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho nhiệm kỳ mới.
Khánh Hòa hướng tới Đại hội Đảng bộ lần thứ I: Đoàn kết, đổi mới, phát triển bền vững

Khánh Hòa hướng tới Đại hội Đảng bộ lần thứ I: Đoàn kết, đổi mới, phát triển bền vững

Phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 sẽ định hướng chiến lược xây dựng Đảng gắn với phát triển bền vững địa phương.
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh và cựu Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa nghỉ hưu trước tuổi

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh và cựu Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa nghỉ hưu trước tuổi

Chiều 17/9, tại kỳ họp thứ 33, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND tỉnh đã báo cáo về thông tin nhân sự. Trong đó, ông Lại Thế Nguyên và ông Đỗ Minh Tuấn đã được Trung ương cho nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 12/9/2025.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 399 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 63.000 đảng viên trong toàn tỉnh, cùng 151 khách mời. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, dự và trực tiếp chỉ đạo Đại hội.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: “Đà Nẵng cần phấn đấu gia nhập nhóm thành phố có sức cạnh tranh toàn cầu”

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: “Đà Nẵng cần phấn đấu gia nhập nhóm thành phố có sức cạnh tranh toàn cầu”

Đà Nẵng cần phấn đấu để gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu, phải có khát vọng biến Đà Nẵng thành trung tâm khoa học, công nghệ, giao thương quốc tế, trung tâm dịch vụ - du lịch, tài chính công nghệ với hạ tầng giao thông, hạ tầng số phát triển có thể cạnh tranh với các thành phố lớn, hiện đại của khu vực và thế giới.
HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua 12 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp chuyên đề

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua 12 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp chuyên đề

Ngày 17/9, ngay sau phiên khai mạc, Kỳ họp chuyên đề thứ Hai - HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XIX đã tập trung thảo luận, biểu quyết thông qua 12 nghị quyết quan trọng.
Thanh Hóa: Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Thanh Hóa: Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Chiều 17/9, Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 33, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 -2026 để giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền.
Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm tập thể, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm tập thể, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 17/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025 (lần thứ ba).
Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã ký quyết định phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Thứ trưởng nhằm đảm bảo công tác điều hành được hiệu quả, đồng bộ và đúng theo chức năng, quyền hạn của từng vị trí lãnh đạo.
Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu NHNN khẩn trương thực hiện các giải pháp, công cụ cần thiết quyết liệt đã có quy định để bình ổn, ổn định thị trường vàng, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng quốc tế và giá vàng trong nước.
Đà Nẵng bước vào nhiệm kỳ 2025-2030: Quyết tâm bứt phá, trở thành cực tăng trưởng quốc gia

Đà Nẵng bước vào nhiệm kỳ 2025-2030: Quyết tâm bứt phá, trở thành cực tăng trưởng quốc gia

Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phát triển thành phố hiện đại, tiên phong về khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; triển khai các mô hình kinh tế mới như Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, mô hình “5 cao”, phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của cả nước trong kỷ nguyên phát triển mới.
Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe

Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe

Bộ Xây dựng đang làm rõ đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe theo phương thức PPP, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông.