Thứ bảy 15/08/2026 00:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại trước 5/5

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cấp bách về việc hoàn thiện Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại – một văn bản quan trọng định hình khuôn khổ pháp lý cho đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.
Bài liên quan
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: Chính sách chiến lược thương mại mới của ông Donald Trump sẽ tác động đến Việt Nam

Sáng 29/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 6 với sự tham dự của các bộ, ngành và cơ quan liên quan, nhằm thảo luận công tác chuẩn bị đàm phán và thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ theo hướng cân bằng, ổn định và bền vững. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang đối mặt với những biến động mạnh mẽ do hậu quả từ các chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ, dẫn đến sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu. Trước thực trạng này, Việt Nam đã kịp thời áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt cả về chính trị và ngoại giao, đồng thời chủ động điều chỉnh chính sách thuế, giảm thuế về 0% đối với một số mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ nhằm tạo điều kiện thúc đẩy thương mại hai chiều.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cấp bách về việc hoàn thiện Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại – một văn bản quan trọng định hình khuôn khổ pháp lý cho đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn tất văn bản này trước ngày 5/5. Song song đó, Thủ tướng chỉ đạo xây dựng các phương án đàm phán cụ thể, lấy “thỏa thuận song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” làm trọng tâm, với nguyên tắc xuyên suốt là “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại trước 5/5
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần hành động “thần tốc, táo bạo” với yêu cầu cao về sự chủ động của các cơ quan nhà nước. Theo đó, mỗi bộ, ngành phải nắm chắc tình hình trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền và báo cáo kịp thời những nội dung vượt thẩm quyền. Thủ tướng đặc biệt lưu ý việc chủ động mời đối tác Hoa Kỳ đàm phán hoặc trực tiếp sang Hoa Kỳ làm việc để thúc đẩy tiến trình đối thoại, đồng thời giải thích rõ những nỗ lực, cải cách của Việt Nam nhằm đáp ứng các yêu cầu mà phía Hoa Kỳ quan tâm.

Để đảm bảo tính minh bạch và đáp ứng yêu cầu về xuất xứ hàng hóa – một điểm nhấn trong các cuộc đàm phán thương mại, Thủ tướng giao Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ công tác xác minh nguồn gốc sản phẩm. Đối với các vấn đề phi thuế quan, ông yêu cầu các bộ, ngành xây dựng lập luận vững chắc dựa trên chức năng và thẩm quyền, vừa bảo vệ lợi ích quốc gia, chủ quyền quốc gia, vừa phù hợp với các cam kết quốc tế và yêu cầu từ phía Hoa Kỳ.

Trong khuôn khổ cải cách thể chế, Thủ tướng cho biết Quốc hội đã và đang tích cực sửa đổi hàng loạt các luật liên quan, đặc biệt tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV tới đây, nhiều đạo luật về sở hữu trí tuệ, bản quyền, cũng như các quy định về thủ tục hành chính sẽ được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực tiễn và yêu cầu hội nhập quốc tế.

Một điểm nổi bật khác được Thủ tướng nêu tại phiên họp là định hướng thúc đẩy các hợp tác kinh tế cụ thể. Thủ tướng đề nghị khẩn trương đàm phán, tiến tới ký kết thỏa thuận mua bán khí Methanol trị giá 6 tỷ USD ngay trong tháng 5 tới. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường nhập khẩu từ Hoa Kỳ các mặt hàng thiết bị y tế, dược phẩm, trái cây, thịt bò... như một phần trong chiến lược điều chỉnh cán cân thương mại một cách chủ động và bền vững.

Về những vấn đề phía Hoa Kỳ quan tâm, Thủ tướng cho rằng Việt Nam sẵn sàng sửa đổi cơ sở pháp lý để đáp ứng yêu cầu chính đáng của đối tác, trên tinh thần bảo vệ chủ quyền, tôn trọng luật pháp mỗi bên và các cam kết quốc tế. Thủ tướng cũng kêu gọi Hoa Kỳ áp dụng chính sách thuế đối ứng bằng 0%, đồng thời công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường – yếu tố có ý nghĩa chiến lược trong việc thiết lập một môi trường thương mại công bằng và ổn định. Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ xóa bỏ các rào cản liên quan đến xuất khẩu công nghệ cao và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thể hiện cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển theo hướng độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu trong ngày 29/4, tất cả 14 bộ và cơ quan ngang bộ phải hoàn tất văn bản góp ý gửi Bộ Công Thương để tổng hợp và hoàn thiện Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại đúng tiến độ. Thủ tướng nhấn mạnh: Chỉ có tinh thần chủ động, quyết liệt, hành động nhanh chóng và táo bạo mới giúp Việt Nam tận dụng hiệu quả các cơ hội và vượt qua thách thức trong giai đoạn mới của quan hệ thương mại với Hoa Kỳ.

Tin bài khác
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự lễ khởi công tổ hợp 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tại xã Thịnh Minh, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới cho Phú Thọ.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.
Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Việc xây dựng Luật Phát triển công nghiệp văn hóa được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý đồng bộ, khơi thông nguồn lực sáng tạo, thúc đẩy thị trường và nâng cao giá trị kinh tế của các sản phẩm văn hóa Việt Nam.
Hợp nhất 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Dự kiến huy động hơn 808.000 tỷ đồng

Hợp nhất 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Dự kiến huy động hơn 808.000 tỷ đồng

Chính phủ đề xuất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành một chương trình chung giai đoạn 2026-2030, với tổng nguồn lực dự kiến 808.558 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương khoảng 345.000 tỷ đồng.
TP. HCM sửa đổi thủ tục công bố dự án đầu tư kinh doanh

TP. HCM sửa đổi thủ tục công bố dự án đầu tư kinh doanh

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tài chính. Quyết định công bố 1 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực kể từ ngày ký.
Nhập siêu 20,3 tỷ USD đặt doanh nghiệp trước bài toán nội địa hóa

Nhập siêu 20,3 tỷ USD đặt doanh nghiệp trước bài toán nội địa hóa

Nhập khẩu tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm đang tạo sức ép lên cán cân thương mại, nhưng phần lớn dòng hàng là máy móc, linh kiện và nguyên liệu phục vụ sản xuất. Bài toán đặt ra với doanh nghiệp là nâng tỷ lệ nội địa hóa để biến áp lực nhập khẩu thành năng lực sản xuất dài hạn.
Đến năm 2030, toàn bộ cao tốc Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng giao thông thông minh

Đến năm 2030, toàn bộ cao tốc Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng giao thông thông minh

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030 kết nối toàn bộ cao tốc đang khai thác vào ITS Core, tạo mạng lưới giao thông số thống nhất, điều hành bằng dữ liệu thời gian thực.
TP.HCM cấp thẻ đi xe buýt miễn phí, tiến tới đi xe buýt bằng căn cước hoặc  VNeID

TP.HCM cấp thẻ đi xe buýt miễn phí, tiến tới đi xe buýt bằng căn cước hoặc VNeID

TP.HCM đang đẩy mạnh số hóa hệ thống giao thông công cộng, đồng thời triển khai chính sách đi xe buýt miễn phí cho toàn bộ người dân đi lại trên 134 tuyến xe buýt nội tỉnh và miễn phí hoàn toàn cho các nhóm đối tượng theo quy định. Người dân có thể đăng ký thẻ miễn phí, sử dụng trên xe buýt và từng bước kết nối với metro, hướng tới việc đi lại thuận tiện hơn và giảm sử dụng phương tiện cá nhân.
VINASME và hành trình kiến tạo thể chế cho kinh tế tư nhân

VINASME và hành trình kiến tạo thể chế cho kinh tế tư nhân

Nếu ví kinh tế tư nhân là động cơ tăng trưởng mới của Việt Nam thì VINASME chính là một trong những tổ chức đang góp phần thiết kế và hoàn thiện "đường băng" để động cơ ấy cất cánh.
TP. Hồ Chí Minh dồn lực giải ngân đầu tư công, kích hoạt dòng vốn tư nhân

TP. Hồ Chí Minh dồn lực giải ngân đầu tư công, kích hoạt dòng vốn tư nhân

TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, xác định đây không chỉ là nhiệm vụ về tiến độ ngân sách mà còn là giải pháp quan trọng để mở rộng không gian phát triển, tạo hạ tầng và mặt bằng, qua đó kích hoạt dòng vốn đầu tư tư nhân và hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026.
Điện Biên dồn lực cho tăng trưởng quý III/2026

Điện Biên dồn lực cho tăng trưởng quý III/2026

Đến hết tháng 7, 10/20 ngành kinh tế của Điện Biên đạt hoặc vượt tiến độ. Tỉnh yêu cầu tăng tốc đầu tư công, giải ngân và khai thác nguồn thu từ đất.
Luật mới kỳ vọng mở thêm dư địa cho doanh nghiệp số và đổi mới công nghệ

Luật mới kỳ vọng mở thêm dư địa cho doanh nghiệp số và đổi mới công nghệ

Điểm doanh nghiệp cần chú ý trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật nằm ở việc giảm thủ tục, tăng phân quyền và tạo thêm hành lang cho kinh tế số, chuyển giao công nghệ và hạ tầng viễn thông.
Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị tổ chức công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, theo đó 5 đồng chí được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.