Thứ tư 01/04/2026 10:49
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thu thuế kinh doanh online, có 'bắt cóc bỏ đĩa'?

12/10/2020 00:00
Tốc độ phát triển Thương mại điện tử tại Việt Nam như vũ bão, thế nhưng khoản thuế nộp cho cơ quan nhà nước còn rất hạn chế. Cơ quan thuế “rà” tới đâu, phát hiện lánh, né tránh thuế đến đó khiến việc thu thuế rất khó.

Người dân tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân

Cụ thể, Cục thuế TP.HCM kiểm tra 4 ngân hàng thì đã phát hiện 575 tỷ đồng chưa kê khai thuế, song chỉ mới xử lý phạt, truy thu được chưa tới 20 tỷ đồng.

Chạy trời không khỏi nắng

Đầu tháng 8/2018, Cục thuế TP.HCM cho biết, đã ra quyết định truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng với một cá nhân có nguồn thu nhập 41 tỷ đồng từ kinh doanh trên mạng trong hai năm 2016 và 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Cụ thể, người này viết chương trình trò chơi có lượt tải rất nhiều trên kênh Youtube, Facebook, Google và đã chạy quảng cáo trên các chương trình này, được trả 41 tỷ đồng. Do đó, cơ quan thuế phải truy thu, phạt và tính tiền chậm nộp 4,1 tỷ đồng, trong đó gần 3 tỷ là truy thu, còn lại là tiền phạt và tiền chậm nộp. Hiện người này đã nộp đủ 3 tỷ đồng.

Truy thu thuế TMĐT không thể không nhắc đến vụ truy thu 9,1 tỷ đồng của một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua Facebook. Theo xác minh của ngành Thuế, tài khoản ngân hàng của người này (ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) có doanh thu trong 2 năm gần 450 tỷ đồng.

Tuy nhiên, người này chỉ thừa nhận một phần là doanh thu bán hàng, phần còn lại là tiền của cá nhân nhưng không đưa ra được bằng chứng. Khi hồ sơ chuyển qua công an để điều tra, cá nhân này mới thừa nhận toàn bộ số tiền trên có được là nhờ bán hàng qua Facebook và đồng ý kê khai thuế.

Theo Cục Thuế TP.HCM, đơn vị này sẽ tiếp tục làm việc với các ngân hàng khác, rà soát hóa đơn gửi/rút để nắm được những cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh online, có giao dịch “khủng” nhưng… quên nộp thuế. Đặc biệt là những cá nhân, doanh nghiệp trong nước nhận được tiền từ các tổ chức nước ngoài nhưng phần lớn không được kê khai thuế hoặc kê khai không đầy đủ. Các nguồn thu ở đây đến từ hoạt động như viết phần mềm, trò chơi hoặc các video clip...

Mới đây, Cục Thuế TP.HCM đã chuyển hồ sơ của cá nhân tạm trú ở TP.HCM về tỉnh Quảng Nam để truy thu thuế. Người này đã nhận 17 tỷ đồng từ quảng cáo trên Google, Facebook, Youtube... Đáng chú ý, theo một đại diện ngành Thuế, con số này không chỉ dừng ở một vài cá nhân đã nhận vài chục tỷ đồng từ các trang TMĐT mà còn lớn hơn nữa. Và có người nhận tiền nhưng chưa khai báo và nộp thuế theo đúng quy định.

Bắt tay với ngân hàng để truy thuế

Một cán bộ trong lĩnh vực thuế kể, cách thức xác minh các đầu mối để truy ra doanh thu gồm: Nguồn hàng đã lấy bán; doanh số giao hàng thực hiện qua bưu điện hoặc công ty giao nhận; số tiền thanh toán giao dịch qua các ngân hàng... Sau đó rà soát số điện thoại, địa chỉ đăng ký để gửi thư mời đến các chủ tài khoản. Nếu người kinh doanh chối, ngành Thuế có thể cải trang thành khách mua hàng để “bắt tận tay”.

Sau khi lên danh sách các chủ tài khoản, Cục thuế TP.HCM sẽ chuyển cho các chi cục thuế giải quyết. Nhiệm vụ của chi cục thuế là xác minh địa chỉ, với những người có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, chi cục sẽ gửi thư mời họ lên yêu cầu nộp thuế.

“Tuy nhiên, khi chi cục thuế mời các cá nhân đến làm việc thì nhiều người không hợp tác. Mặt khác, các chủ tài khoản này có thể bán hàng ở quận này, nhưng giao dịch tại nơi khác, việc xác định chính xác người kinh doanh cũng rất khó khăn”, cán bộ này cho hay.

Hiện nay, TP.HCM có gần 300 sàn giao dịch TMĐT, hơn 8.170 trang web và 73 trang mạng xã hội TMĐT được cấp giấy phép hoạt động. Cục thuế TP.HCM cũng đã phát thư mời đến 13.469 chủ tài khoản lên làm việc.

Ông Nguyễn Nam Bình, Cục phó Cục thuế TP.HCM cho biết sau thời gian theo dõi, cơ quan thuế phát hiện không chỉ có cá nhân, doanh nghiệp trong nước trả tiền quảng cáo cho Facebook, Google, Youtube... mà ngược lại các tổ chức này cũng trả số tiền rất lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước. Và những khoản thu nhập này phần lớn không được kê khai, nộp thuế, hoặc nộp thuế không đầy đủ.

“Thông qua hai trường hợp trên, Cục thuế TP.HCM cũng muốn gửi thông điệp đến các doanh nghiệp, cá nhân khác có các hoạt động nhận tiền từ tổ chức nước ngoài cần chủ động kê khai. Đặc biệt trong đó là các hoạt động có nguồn thu từ sản phẩm công nghệ như viết phần mềm, ứng dụng, trò chơi… Cơ quan Thuế sẽ tích cực hơn nữa trong việc phối hợp cùng các ngân hàng để thực hiện có hiệu quả hơn”, ông Bình chia sẻ.

Uyên Phương

Tin bài khác
Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Từ tháng 4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động kinh tế – xã hội. Đáng chú ý là quy định bắt buộc xác thực tên thật tài khoản ngân hàng, mở rộng kênh phản ánh vi phạm giao thông qua ứng dụng số, cùng các chính sách mới về chuyển giao công nghệ, giáo dục và phòng thủ dân sự.
Quảng bá sai về sữa thay thế sữa mẹ sẽ bị xử phạt nặng từ tháng 5/2026

Quảng bá sai về sữa thay thế sữa mẹ sẽ bị xử phạt nặng từ tháng 5/2026

Việc quảng bá sữa thay thế sữa mẹ đang được siết chặt khi Chính phủ ban hành Nghị định mới quy định rõ các hành vi vi phạm và mức xử phạt, đặc biệt với hoạt động quảng bá, kinh doanh sữa thay thế sữa mẹ trong môi trường y tế.
Phú Thọ: Đóng cửa mỏ cát sông Hồng hơn 24 ha của Công ty Thống Nhất

Phú Thọ: Đóng cửa mỏ cát sông Hồng hơn 24 ha của Công ty Thống Nhất

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-UBND, chấp thuận phương án đóng cửa mỏ cát lòng sông Hồng tại xã Bản Nguyên, nhằm phục hồi môi trường và tăng cường quản lý tài nguyên.
Kiểm tra, giám sát cước vận tải đường bộ tăng mạnh, bảo đảm minh bạch thị trường

Kiểm tra, giám sát cước vận tải đường bộ tăng mạnh, bảo đảm minh bạch thị trường

Trước diễn biến giá cước vận tải đường bộ tăng mạnh tại nhiều địa phương, Bộ Xây dựng vừa quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành nhằm kiểm tra, giám sát công tác quản lý và bình ổn giá, trong bối cảnh giá nhiên liệu liên tục biến động.
TP. Hồ Chí Minh siết chặt trật tự vỉa hè, xử lý gần 20.000 vi phạm

TP. Hồ Chí Minh siết chặt trật tự vỉa hè, xử lý gần 20.000 vi phạm

Trong bối cảnh nhiều tuyến đường, đặc biệt trước cổng trường học, vẫn bị lấn chiếm vỉa hè khiến học sinh phải đi xuống lòng đường, TP. Hồ Chí Minh đã mở đợt cao điểm lập lại trật tự đô thị. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng xử lý 19.630 trường hợp vi phạm, thu hơn 17,2 tỷ đồng, song bài toán tái lấn chiếm vẫn đặt ra thách thức lớn.
Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Luật Thương mại điện tử số 122/2025/QH15 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) lần đầu tiên thiết lập khung pháp lý tương đối toàn diện đối với hoạt động livestream bán hàng trên nền tảng số. Đáng chú ý, luật quy định rõ các trường hợp bắt buộc phải dừng phát trực tuyến nhằm kiểm soát nội dung và bảo đảm tuân thủ pháp luật.
Nhiều chính sách mới đồng loạt có hiệu lực từ tháng 4/2026

Nhiều chính sách mới đồng loạt có hiệu lực từ tháng 4/2026

Từ ngày 1/4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng chính thức đi vào cuộc sống, tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong quản lý nhà nước, hoạt động doanh nghiệp cũng như quyền và nghĩa vụ của người dân. Điểm chung của các chính sách lần này là vừa tăng cường kỷ cương, minh bạch, vừa mở rộng dư địa cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Ngày mai xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong đại án đấu thầu, hối lộ

Ngày mai xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong đại án đấu thầu, hối lộ

Phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cùng 22 bị cáo sẽ diễn ra sáng 30/3 tại Hà Nội, làm rõ đường dây chi tiền, nhận tiền và can thiệp dữ liệu thầu để doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 251 tỷ đồng.
Khởi tố vụ buôn gần 2 tấn pháo nổ tại Phú Thọ

Khởi tố vụ buôn gần 2 tấn pháo nổ tại Phú Thọ

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án, bắt 6 bị can liên quan đường dây buôn bán, vận chuyển gần 2 tấn pháo hoa nổ, tang vật thuộc danh mục hàng cấm.
Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn tại biên giới

Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn tại biên giới

Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2026, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn, góp phần siết chặt kiểm soát tuyến biên giới và bảo đảm an ninh, an toàn xã hội.
Hải quan hướng dẫn triển khai chính sách thuế xăng dầu theo Quyết định 482/QĐ-TTg

Hải quan hướng dẫn triển khai chính sách thuế xăng dầu theo Quyết định 482/QĐ-TTg

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thống nhất chính sách thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay theo Quyết định 482/QĐ-TTg, đồng thời hướng dẫn cụ thể việc khai báo trên hệ thống hải quan điện tử nhằm đảm bảo thực thi đồng bộ, hiệu quả.
Bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong tại Quảng Trị

Bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong tại Quảng Trị

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong, 1 người bị thương vào rạng sáng 27/3.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, xử phạt giao thông chuyển sang xử phạt theo từng lĩnh vực

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, xử phạt giao thông chuyển sang xử phạt theo từng lĩnh vực

Chính phủ sẽ bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100/2019/NĐ-CP từ ngày 15/5/2026, đồng thời chuyển việc xử phạt vi phạm giao thông sang các nghị định chuyên ngành riêng cho đường bộ và đường sắt.
Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Vụ việc 3 phụ nữ vận chuyển hơn 70kg nội tạng động vật và trứng gà non không rõ nguồn gốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai không chỉ là một hành vi vi phạm pháp luật đơn thuần, mà còn phản ánh rõ thực trạng đáng lo ngại trong hoạt động buôn lậu thực phẩm bẩn hiện nay.
Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Ngày 26/3/2026, lực lượng chức năng phường Mũi Né - tỉnh Lâm Đồng đã chính thức tiến hành cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với hai cá nhân có hành vi chiếm dụng trái phép hàng trăm mét vuông đất do Nhà nước quản lý. Động thái này cho thấy sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc siết chặt kỷ cương quản lý đất đai và tài sản công.