Các “gã khổng lồ” công nghệ nước ngoài chứng kiến thu nhập tăng gấp 6 lần tại Hàn Quốc

14:52 21/09/2022

Google, Apple và các “gã khổng lồ” công nghệ nước ngoài khác tại Hàn Quốc chỉ phải trả 10% thuế giá trị gia tăng vì họ không có địa điểm kinh doanh cố định ở đây.

Mọi người xếp hàng dài để vào Apple Myeongdong, cửa hàng Apple thứ ba ở Hàn Quốc, khi nó bắt đầu hoạt động ở Myeongdong, trung tâm Seoul, ngày 9 tháng 4. Newsis

Nhiều người xếp hàng dài để vào Apple Myeongdong, cửa hàng Apple thứ ba ở Hàn Quốc, khi nó bắt đầu hoạt động ở Myeongdong, trung tâm Seoul, ngày 9 tháng 4.

Tổng thu nhập của Google, Apple và các “gã khổng lồ” công nghệ nước ngoài khác tại Hàn Quốc trong năm 2021 đã tăng 6 lần so với 5 năm trước đó, lên tới 4.000 tỷ won (khoảng 2,9 tỷ USD).

Cơ quan Thuế quốc gia Hàn Quốc (NTS) công bố số liệu cho thấy, tổng thu nhập chịu thuế của các công ty công nghệ nước ngoài lên tới 3.980 tỷ won trong năm 2021, tăng gấp 6,5 lần so với mức 612,1 tỷ won trong năm 2016.

Tổng cộng 209 công ty “dịch vụ điện tử” nộp tờ khai thuế doanh nghiệp với cơ quan thuế Hàn Quốc trong năm 2021, tăng so với 66 công ty trong 5 năm trước đó.

Các tập đoàn dịch vụ điện tử nước ngoài này chỉ phải trả 10% thuế giá trị gia tăng ở Hàn Quốc vì họ không có "địa điểm kinh doanh cố định" ở đây.

Ở đây đã có những lời kêu gọi áp đặt thuế thu nhập doanh nghiệp đối với những gã khổng lồ công nghệ nước ngoài do những công ty này thường lấy lý do máy chủ của họ được đặt ở nước ngoài để né tránh thuế. Trong nỗ lực đối phó với tình huống như vậy, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã thúc đẩy áp dụng thuế Google, yêu cầu trả một phần tư lợi nhuận "khổng lồ" của họ bằng thuế cho các quốc gia nơi họ kinh doanh. 

Một đại biểu thuộc Đảng Dân chủ Hàn Quốc - Jin Sun-mee đã kêu gọi chính phủ đánh thuế những gã khổng lồ công nghệ nước ngoài một cách triệt để hơn.

Jin nói: “Cơ cấu lợi nhuận của các công ty công nghệ đa quốc gia nên được công bố một cách minh bạch. Thông qua việc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, họ phải bị đánh thuế triệt để. Chính phủ nên ngăn chặn sự phân biệt đối xử giữa các công ty đa quốc gia và các công ty trong nước bằng cách đại tu hệ thống thuế quốc tế của mình".

P.V