Thu nhập của các CEO tại Mỹ cao gấp gần 200 lần nhân viên

14:36 05/06/2024

Năm 2023, một CEO trung bình của doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ được trả nhiều gấp 196 lần so với một nhân viên trung bình.

Ông Hock Tan, CEO của Broadcom, đứng đầu bảng khảo sát của AP với mức lương khoảng 162 triệu USD
Ông Hock Tan, CEO của Broadcom, đứng đầu bảng khảo sát của AP với mức lương khoảng 162 triệu USD.

Các tổng giám đốc (CEO) doanh nghiệp Mỹ đang được hưởng những gói thù lao ấn tượng nhờ xu hướng tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán nước này. Do đó, khoảng cách về thu nhập giữa các CEO Mỹ và nhân viên của họ vốn đã lớn nay lại càng lớn hơn.

Một phân tích mới được Công ty Equilar và hãng tin AP công bố cho thấy năm 2023, một CEO trung bình của doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ được trả nhiều gấp 196 lần so với một nhân viên trung bình. Con số này tăng so với mức 185 lần trong cuộc khảo sát của năm ngoái.

Năm ngoái, tổng thu nhập (lương, thưởng) của các CEO là 16,3 triệu USD, tăng 12,6% so với năm trước đó. Thu nhập của nhân viên cũng tăng, nhưng tốc độ chậm hơn. Theo đó, họ được trả gần 81.500 USD năm ngoái, tăng 5,2%.

Nói cách khác, trong khi thu nhập của nhân viên tăng 4.300 USD, thu nhập của các CEO tăng 1,5 triệu USD.

Ông Hock Tan, CEO của Broadcom, đứng đầu bảng khảo sát của AP với mức lương khoảng 162 triệu USD. Các CEO khác thuộc Top đầu trong cuộc khảo sát của AP là ông William Lansing của Fair Isaac Corp (66,3 triệu USD); ông Tim Cook của Apple Inc. (63,2 triệu USD); ông Hamid Moghadam của Prologis Inc. (50,9 triệu USD); và ông Ted Sarandos, đồng CEO của Netflix (49,8 triệu USD).

Năm tài chính 2023 là năm thứ 5 liên tiếp bà Lisa Su, CEO của nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices, giữ vị trí nữ CEO được trả lương cao nhất trong cuộc khảo sát của AP, với mức lương 30,3 triệu USD.

Khoảng cách thu nhập giữa CEO và nhân viên thậm chí còn lớn hơn nhiều ở những công ty sử dụng nhiều nhân viên làm việc theo giờ. Chẳng hạn, CEO Barbara Rentler của công ty bán lẻ thời trang Ross Stores được trả 18,1 triệu USD trong năm ngoái, trong khi một nhân viên trung bình của Ross chỉ được trả 8.616 USD.

Theo Bộ Lao động Mỹ, người lao động trên khắp nước này đã được hưởng mức lương cao hơn kể từ đại dịch, với tiền lương và phúc lợi cho nhân viên khu vực tư nhân tăng 4,1% trong năm 2023 sau khi tăng 5,1% vào năm 2022.

Thu nhập của các CEO có mối quan hệ chặt chẽ với thị trường chứng khoán. Dù các CEO đều được trả lương kèm nhiều quyền lợi khác, phần lớn thu nhập của họ đến từ cổ phiếu thưởng. Nghiên cứu của Equilar cho thấy, thưởng cổ phiếu đóng góp 70% tổng thu nhập của các CEO năm ngoái.

Khi thị trường chứng khoán tăng điểm, giá trị số cổ phiếu này cũng tăng theo. Năm ngoái, chỉ số S&P 500 tăng tới 24%, khi kinh tế Mỹ không suy thoái như dự báo và nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang (Fed) giảm lãi suất.

Năm nay, S&P 500 đã tăng 11% và liên tiếp lập đỉnh. Thu nhập của các CEO vì thế có thể vẫn tiếp tục đi lên.

Phương Anh (t/h)

Tags: