Thứ hai 03/11/2025 19:20
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Thông tin về mẫu xe điện sắp bàn giao đẩy giá cổ phiếu Xiaomi tăng vọt

13/03/2024 11:19
Xiaomi ra mắt xe điện trong bối cảnh Trung Quốc - thị trường xe hơi lớn nhất thế giới đang chứng kiến cuộc chiến giá khốc liệt. Doanh số bán xe điện tại đây đã tăng 18% trong hai tháng đầu năm.
Xiaomi SU7 sẽ được sản xuất tại nhà máy của BAIC đặt tại Bắc Kinh.
Xiaomi SU7 sẽ được sản xuất tại nhà máy của BAIC đặt tại Bắc Kinh.

Hôm 12/3, hãng công nghệ Xiaomi (Trung Quốc) thông báo sẽ bắt đầu bàn giao các xe điện SU7 đầu tiên trong tháng này. Trên trang cá nhân, Xiaomi cho biết, 59 cửa hàng của họ tại 29 thành phố sẽ nhận đặt hàng xe này. Sự kiện ra mắt sẽ được tổ chức vào ngày 28/3.

Thông tin này giúp cổ phiếu Xiaomi tăng gần 10% trong sáng cùng ngày. Tổng cộng một tháng qua, mã này đã tăng 17%.

Xiaomi ra mắt xe điện trong bối cảnh Trung Quốc - thị trường xe hơi lớn nhất thế giới đang chứng kiến cuộc chiến giá khốc liệt. Doanh số bán xe điện tại đây tăng 18% trong hai tháng đầu năm, gần bằng mức tăng trưởng 21% của cả năm 2023.

Tuy nhiên, thị trường không phải là không có những thách thức. Một cuộc chiến giá cả đã gia tăng với các nhà lãnh đạo như BYD cắt giảm giá để thu hút người tiêu dùng trong bối cảnh nhu cầu trong nước suy yếu. Sự gia nhập thị trường của Xiaomi được coi là một động thái chiến lược để đa dạng hóa danh mục đầu tư kinh doanh của mình, vốn chủ yếu tập trung vào điện thoại thông minh - một lĩnh vực đã chứng kiến nhu cầu trì trệ.

Vào tháng 12, Giám đốc điều hành Xiaomi Lei Jun đã công bố chiếc sedan Speed Ultra 7 (SU7), tự hào với công nghệ "siêu động cơ điện", mà ông tuyên bố có thể vượt xa khả năng tăng tốc của EV từ Tesla và Porsche. Việc tích hợp hệ điều hành của xe với điện thoại phổ biến của Xiaomi và các thiết bị điện tử khác dự kiến sẽ thu hút cơ sở khách hàng hiện tại của công ty.

Thiết kế của Xiaomi SU7 có sự cố vấn từ ông Chris Bangle - cựu Thiết kế trưởng của BMW. Vóc dáng tổng thể gợi nhớ đến Porsche Taycan với phần trần dốc xuống đuôi xe hơi hướng coupe. Phần đầu lại gây liên tưởng đến các dòng xe của McLaren, đặc biệt là khu vực đèn chiếu sáng và cản trước.

Dù là xe điện nhưng cản trước của xe có hốc gió hình thang khá lớn, nhiều khả năng là để tăng tính khí động học, làm mát động cơ điện hoặc tản nhiệt cho hệ thống phanh.

Xiaomi SU7 sẽ có 2 cấu hình truyền động. Đầu tiên là phiên bản sử dụng hệ dẫn động cầu sau RWD với 1 mô-tơ điện đặt trên cầu sau, sản sinh công suất 295 mã lực và mô-men xoắn cực đại đạt 400Nm, có tốc độ tối đa 210km/h.

Biến thể thứ 2 được trang bị thêm một mô-tơ điện 369 mã lực đặt ở cầu trước, đi kèm hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD. Cấu hình này tạo ra tổng cộng 664 mã lực và 838Nm, tốc độ tối đa đạt 265km/h.

Việc sản xuất xe điện của Xiaomi sẽ được xử lý bởi một đơn vị của Tập đoàn BAIC thuộc sở hữu nhà nước tại một nhà máy ở Bắc Kinh, có công suất hàng năm là 200.000 xe. Xiaomi đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào ngành công nghiệp ô tô trong thập kỷ tới, đánh dấu đây là một trong số ít những công ty mới tham gia vào thị trường xe điện Trung Quốc nhận được sự chấp thuận từ chính quyền trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung dư thừa.

Phương Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.