Thứ hai 30/03/2026 21:28
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Thông tin về mẫu xe điện sắp bàn giao đẩy giá cổ phiếu Xiaomi tăng vọt

13/03/2024 11:19
Xiaomi ra mắt xe điện trong bối cảnh Trung Quốc - thị trường xe hơi lớn nhất thế giới đang chứng kiến cuộc chiến giá khốc liệt. Doanh số bán xe điện tại đây đã tăng 18% trong hai tháng đầu năm.
Xiaomi SU7 sẽ được sản xuất tại nhà máy của BAIC đặt tại Bắc Kinh.
Xiaomi SU7 sẽ được sản xuất tại nhà máy của BAIC đặt tại Bắc Kinh.

Hôm 12/3, hãng công nghệ Xiaomi (Trung Quốc) thông báo sẽ bắt đầu bàn giao các xe điện SU7 đầu tiên trong tháng này. Trên trang cá nhân, Xiaomi cho biết, 59 cửa hàng của họ tại 29 thành phố sẽ nhận đặt hàng xe này. Sự kiện ra mắt sẽ được tổ chức vào ngày 28/3.

Thông tin này giúp cổ phiếu Xiaomi tăng gần 10% trong sáng cùng ngày. Tổng cộng một tháng qua, mã này đã tăng 17%.

Xiaomi ra mắt xe điện trong bối cảnh Trung Quốc - thị trường xe hơi lớn nhất thế giới đang chứng kiến cuộc chiến giá khốc liệt. Doanh số bán xe điện tại đây tăng 18% trong hai tháng đầu năm, gần bằng mức tăng trưởng 21% của cả năm 2023.

Tuy nhiên, thị trường không phải là không có những thách thức. Một cuộc chiến giá cả đã gia tăng với các nhà lãnh đạo như BYD cắt giảm giá để thu hút người tiêu dùng trong bối cảnh nhu cầu trong nước suy yếu. Sự gia nhập thị trường của Xiaomi được coi là một động thái chiến lược để đa dạng hóa danh mục đầu tư kinh doanh của mình, vốn chủ yếu tập trung vào điện thoại thông minh - một lĩnh vực đã chứng kiến nhu cầu trì trệ.

Vào tháng 12, Giám đốc điều hành Xiaomi Lei Jun đã công bố chiếc sedan Speed Ultra 7 (SU7), tự hào với công nghệ "siêu động cơ điện", mà ông tuyên bố có thể vượt xa khả năng tăng tốc của EV từ Tesla và Porsche. Việc tích hợp hệ điều hành của xe với điện thoại phổ biến của Xiaomi và các thiết bị điện tử khác dự kiến sẽ thu hút cơ sở khách hàng hiện tại của công ty.

Thiết kế của Xiaomi SU7 có sự cố vấn từ ông Chris Bangle - cựu Thiết kế trưởng của BMW. Vóc dáng tổng thể gợi nhớ đến Porsche Taycan với phần trần dốc xuống đuôi xe hơi hướng coupe. Phần đầu lại gây liên tưởng đến các dòng xe của McLaren, đặc biệt là khu vực đèn chiếu sáng và cản trước.

Dù là xe điện nhưng cản trước của xe có hốc gió hình thang khá lớn, nhiều khả năng là để tăng tính khí động học, làm mát động cơ điện hoặc tản nhiệt cho hệ thống phanh.

Xiaomi SU7 sẽ có 2 cấu hình truyền động. Đầu tiên là phiên bản sử dụng hệ dẫn động cầu sau RWD với 1 mô-tơ điện đặt trên cầu sau, sản sinh công suất 295 mã lực và mô-men xoắn cực đại đạt 400Nm, có tốc độ tối đa 210km/h.

Biến thể thứ 2 được trang bị thêm một mô-tơ điện 369 mã lực đặt ở cầu trước, đi kèm hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD. Cấu hình này tạo ra tổng cộng 664 mã lực và 838Nm, tốc độ tối đa đạt 265km/h.

Việc sản xuất xe điện của Xiaomi sẽ được xử lý bởi một đơn vị của Tập đoàn BAIC thuộc sở hữu nhà nước tại một nhà máy ở Bắc Kinh, có công suất hàng năm là 200.000 xe. Xiaomi đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào ngành công nghiệp ô tô trong thập kỷ tới, đánh dấu đây là một trong số ít những công ty mới tham gia vào thị trường xe điện Trung Quốc nhận được sự chấp thuận từ chính quyền trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung dư thừa.

Phương Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Google vừa đưa vào Gemini tính năng “nhập bộ nhớ”, cho phép người dùng chuyển dữ liệu cá nhân, thói quen sử dụng và ngữ cảnh đã hình thành trên các chatbot như ChatGPT hay Claude. Bước đi này được xem là nỗ lực đáng chú ý nhằm giảm bớt trở ngại khi người dùng muốn dịch chuyển giữa các nền tảng AI.
Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Bộ KH&CN yêu cầu rà soát, cập nhật danh mục công nghệ chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển ngành công nghiệp mới và đảm bảo tự chủ.
Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã xuất hiện cùng robot hình người Figure 03 tại Nhà Trắng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục và công nghệ cho trẻ em. Sự kiện quy tụ đại diện từ 45 quốc gia và 28 tổ chức công nghệ, cho thấy AI đang được đưa vào trung tâm các cuộc thảo luận về giáo dục tương lai.
Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thực chất cho chương trình thí điểm, nhưng để vận hành một sàn giao dịch hợp pháp, doanh nghiệp không chỉ cần vốn lớn mà còn phải đáp ứng loạt tiêu chuẩn ngặt nghèo về công nghệ, an ninh hệ thống và bảo vệ nhà đầu tư.
ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

Giữa lúc nhiều nhà đầu tư không thể đăng nhập, rút tiền trên app ONUS từ tối 20/3, HVA Group khẳng định doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các chiêu lừa “hỗ trợ lấy lại tiền”.
OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI vừa ký thỏa thuận mua lại Astral - startup đứng sau các công cụ Python mã nguồn mở phổ biến như uv, Ruff và ty - trong bước đi được đánh giá là mang tính chiến lược để tăng tốc Codex. Thương vụ cho thấy cuộc đua AI viết code đang chuyển từ mô hình “trợ lý sinh mã” sang giai đoạn mới, nơi các hãng công nghệ tìm cách kiểm soát sâu hơn các lớp công cụ cốt lõi trong hệ sinh thái phát triển phần mềm.
Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Amazon đang đẩy cuộc đua giao hàng siêu tốc lên một nấc mới khi triển khai dịch vụ nhận hàng trong 1 giờ tại hàng trăm khu vực ở Mỹ, đồng thời thử nghiệm mô hình giao trong 30 phút. Tốc độ kỷ lục này giúp hãng gia tăng sức ép lên Walmart và toàn ngành bán lẻ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chi phí vận hành và áp lực lao động trong chuỗi logistics.
Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Tại hội nghị công nghệ GTC 2026 diễn ra ở San Jose (Mỹ), CEO Jensen Huang công bố bước chuyển chiến lược quan trọng của Nvidia: tập trung vào giai đoạn vận hành AI (AI inference), nơi các mô hình trí tuệ nhân tạo được triển khai vào thực tế.
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.
Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra lộ thông tin camera 10x periscope khẩu độ f/3.5, cảm biến telephoto 200MP và hệ thống camera nâng cấp mạnh, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc flagship cao cấp.
Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công ty CT UAV, thành viên của CT Group, đang phát triển hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy mang tên Fire Swarm, hướng đến giải quyết bài toán xử lý hỏa hoạn tại các khu vực ngõ nhỏ, hẻm sâu – nơi phương tiện cứu hỏa truyền thống khó tiếp cận.
Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Những nền tảng máy bay không người lái siêu tải trọng, có khả năng mang theo hàng trăm đến hàng nghìn UAV cỡ nhỏ, có thể sớm xuất hiện trong tương lai gần.
Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra là mẫu smartphone flagship mới được giới thiệu trong năm 2026, tiếp tục kế thừa định hướng công nghệ cao cấp của dòng Xiaomi Ultra.
Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông đang đưa Internet Việt Nam trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế số, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới như kinh tế tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE).
Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Apple Music vừa triển khai hệ thống “thẻ minh bạch” (transparency tags) nhằm giúp người dùng nhận biết liệu nội dung âm nhạc họ đang nghe có được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không.