Thỏa thuận tài trợ cho trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới trị giá 8 tỷ USD

DNHN - Một trang trại điện gió lớn ngoài khơi, được coi là lớn nhất thế giới, đã có một bước tiến vượt bậc khi thông báo đã hoàn tất thỏa thuận tài trợ cho dự án.

Văn phòng của Equinor lớn về năng lượng của Na Uy chụp ảnh vào tháng 2 năm 2019. Equinor, cùng với SSE, là một phần của liên doanh 50:50 để phát triển Trang trại gió Dogger Bank

Văn phòng của Equinor về năng lượng của Na Uy chụp ảnh vào tháng 2 năm 2019. Equinor, cùng với SSE, là một phần của liên doanh 50:50 để phát triển Trang trại gió Dogger Bank.

Sau khi hoàn thành, Trang trại gió Dogger Bank ở Anh - liên doanh 50:50 giữa hai công ty sẽ có tổng công suất là 3,6 gigawatt (GW). Hai giai đoạn đầu, Dogger Bank A và Dogger Bank B, sẽ được xây dựng đồng thời, mỗi giai đoạn có công suất 1,2 GW. Giai đoạn thứ ba của dự án, Dogger Bank C, đang được phát triển theo một lịch trình khác, với dự kiến ​​kết thúc tài chính vào cuối năm 2021.

Trong một tuyên bố, SSE cho biết việc tài trợ cho hai giai đoạn đầu của dự án đại diện cho “khoản tài trợ cho dự án gió ngoài khơi lớn nhất từ ​​trước đến nay ở bất kỳ đâu trên thế giới”. Khoản đầu tư cho Dogger Bank A và B sẽ lên tới khoảng 6 tỷ bảng Anh (khoảng 8 tỷ USD).

Theo trang web của dự án, Dogger Bank sẽ nằm ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước Anh, nhóm cho vay cuối cùng bao gồm 29 ngân hàng và ba cơ quan tín dụng xuất khẩu. SSE Renewables đang tiến hành xây dựng cơ sở, trong khi hoạt động của nó sẽ do Equinor lãnh đạo.

Quy mô của kế hoạch tổng thể, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2026. Equinor và SSE đều thông báo rằng đây sẽ là “trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới”.

Các giai đoạn A và B sẽ sử dụng tuabin Haliade-X 13 megawatt của GE , trong khi trang trại gió sẽ có khả năng cung cấp năng lượng cho 4,5 triệu ngôi nhà ở Anh hàng năm. Công việc xây dựng trên bờ cho dự án đã bắt đầu vào đầu năm nay.

Pål Eitrheim, phó chủ tịch điều hành của Equinor về Giải pháp Năng lượng Mới, mô tả việc đạt được kết quả tài chính trong hai giai đoạn đầu tiên là “một cột mốc quan trọng”.

Giám đốc điều hành của SSE, Alistair Philips-Davies, cho biết khoản đầu tư sẽ “giúp thúc đẩy quá trình phục hồi xanh từ coronavirus thông qua việc xây dựng dự án trong 5 năm tới, tạo việc làm và thúc đẩy nền kinh tế địa phương.” 

Tháng trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông muốn nước này trở thành “nước dẫn đầu thế giới về sản xuất điện sạch chi phí thấp”.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Đảng Bảo thủ, được tổ chức trên thực tế, Johnson nhấn mạnh tầm quan trọng của các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là gió ngoài khơi.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng trong 10 năm tới, gió ngoài khơi sẽ cung cấp năng lượng cho mọi nhà trên đất nước, với mục tiêu của chúng tôi là tăng từ 30 gigawatt lên 40 gigawatt.

“Bạn đã nghe tôi nói đúng: ấm đun nước của bạn, máy giặt của bạn, nồi cơm điện, lò sưởi của bạn, xe điện cắm điện của bạn, tất cả chúng, sẽ có được nước trái cây một cách sạch sẽ và không có cảm giác tội lỗi từ những cơn gió thổi quanh những hòn đảo này,” anh ấy nói thêm.

Cam kết tăng công suất gió ngoài khơi đã được đưa vào tuyên ngôn của Đảng Bảo thủ cho cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

Lưu Ly(Theo CNBC)

Tin liên quan