Thứ hai 08/06/2026 07:46
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm nay?

12/10/2020 00:00
Các chuyên gia bất động sản hay chủ các doanh nghiệp lớn về bất động sản đều cho rằng, cuối năm nay thị trường bất động sản trong nước sẽ hồi phục. Bởi hiện tại, thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực.

Tại một tọa đàm về bất động sản vừa diễn ra, khi bàn về phương án gỡ vướng cho doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, diễn biến thị trường bất động sản tới nay đã hoàn toàn khác so với thời dịch bệnh Covid-19. Thời trước là khủng hoảng thừa, dự án nhiều nguồn cầu ít còn hiện nay ngược lại. Do đó, chỉ cần pháp lý được khơi thông thì thị trường sẽ nhanh chóng tích cực trở lại. “Tôi đặc biệt lạc quan với bất động sản nhà ở và khu công nghiệp”, ông Hà nói.

Theo bà Hà Thị Thu Thanh, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, dù khung pháp lý đã được hoàn thiện khá tốt nhưng vẫn còn nhiều điểm liên quan đến vấn đề tài chính như thuế. “Để đón đầu xu thế tiếp theo cần nhiều thay đổi một cách kịp thời. Cần cải cách sự chênh vênh giữa luật chuyên ngành và luật cơ bản, giải quyết các vấn đề thủ tục đầu tư. Khung pháp lý đã hoàn thiện nhưng cần đồng bộ, đồng nhất giữa các địa phương. Xu thế phát triển thị trường bất động sản còn phụ thuộc nhiều vào tài chính, đây là câu chuyện khá khó khăn và thú vị cho các nhà kinh doanh bất động sản”, bà Thanh nói.

Ông Trịnh Văn Quyết - đại diện tập đoàn FLC cho biết, mỗi người, mỗi nhà làm bất động sản có “khẩu vị” riêng, nhưng nếu nhiều doanh nghiệp quan tâm tới các đô thị trung tâm thì quan điểm của FLC là “đánh bắt xa bờ”, đầu tư thi công tại những vùng đất hoang sơ, chưa được khai phá. FLC đã trưởng thành, tích luỹ kinh nghiệm thông qua việc triển khai những dự án hàng trăm, hoặc hàng nghìn ha, chỉ trong thời gian ngắn, có khi chưa đầy một năm.

Ông phản ánh, có dự án quy mô lớn muốn bước vào thi công phải mất khoảng 3, 4 năm thuận buồm xuôi gió về pháp lý mới có thể chính thức khởi công. Tiến độ này tạo ra độ trễ nghiêm trọng cho thị trường và nếu cơ quan quản lý Nhà nước không vào cuộc quyết liệt thì sẽ ngày càng khó khăn.

Cùng quan điểm, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bày tỏ, kiến nghị lớn nhất của giới doanh nghiệp là muốn thủ tục hành chính được triển khai nhanh hơn. Chính sách của Chính phủ phải cập nhật với thị trường từng năm để có thể điều chỉnh kịp thời. Quy luật cung cầu của thị trường phải áp dụng triệt để trong lĩnh vực bất động sản.

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm nay

Thị trường bất động sản trong nước được kì vọng sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Ông Đỗ Anh Dũng cũng thông tin, hiện Hà Nội có trên dưới 1.000 tòa nhà, là rất nhỏ so với Thượng Hải (Trung Quốc), hay Singapore nơi có hàng trăm nghìn tòa nhà. Về mức giá, theo ông căn hộ tại Việt Nam có giá trung bình khoảng 1.000 USD/m2, là rất rẻ so với Singapore 15.000 USD/m2 dù cấu thành, chất lượng chênh nhau là rất ít. Như vậy, tiềm năng thị trường bất động sản còn rất lớn.

Ông Nguyễn Tuấn Hải - Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đưa ra 3 đề xuất, đó là các bộ, ngành cần mạnh dạn phân cấp cho địa phương, cần có một cơ quan liên bộ để cùng giải quyết vướng mắc về cơ chế, chính sách, với những vấn đề mà luật chưa quy định nhưng lại đúng với thực tế, cũng nên có một tổ chức liên bộ để đề xuất làm thí điểm, theo nguyên tắc không hồi tố trên quyết định của tập thể.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng đại dịch COVID-19 là cơ hội để thị trường phát triển bền vững và thực chất hơn. Để có thể cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp buộc phải đầu tư sâu vào chất lượng sản phẩm, với yêu cầu phải là những sản phẩm có không gian sống tốt và chi phí phù hợp.

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, 10 năm qua, bất động sản đã thực sự thay đổi bộ mặt của nhiều lĩnh vực, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống người dân, đi kèm với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. Trong thời gian vừa qua, đây là lĩnh vực chịu ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, khi Việt Nam bắt đầu khống chế được dịch bệnh, một số giao dịch bất động sản tại nhiều phân khúc đã ghi nhận sự tăng trưởng trở lại. Đây là tín hiệu khả quan, đáng mừng.

“Vực dậy bất động sản hiện nay không chỉ là mối quan tâm của doanh nghiệp bất động sản, mà còn là mối quan tâm chung của cả xã hội, bởi đây là ngành có tác động lớn đến tốc độ phục hồi nền kinh tế nói chung”, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC nói.

Phương Nam

Tin bài khác
Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Trong bức tranh đó, nhà ở xã hội Phúc Đạt Tân Uyên là một dự án đáng chú ý. Dự án được quy hoạch với 3 khối tháp cao 18 tầng, 1 tầng hầm chung, tổng cộng 936 căn hộ và 39 căn shophouse. Các căn hộ có diện tích đa dạng, hướng tới nhóm người mua có nhu cầu ở thực, đặc biệt là cán bộ, viên chức trẻ, gia đình mới lập nghiệp, người lao động có thu nhập ổn định và nhóm khách hàng đủ điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội nhưng mong muốn một không gian sống bài bản hơn thay vì tiếp tục thuê trọ hoặc tìm kiếm các sản phẩm nhà ở thương mại có giá vượt khả năng chi trả.
Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

VietinBank và Vietcombank được xác định là hai đầu mối thu xếp hơn 626.000 tỷ đồng vốn huy động cho Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đại dự án PPP có quy mô gần 737.000 tỷ đồng, trải dài qua 16 xã, phường của Hà Nội.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Quảng Ngãi xem xét dự thảo quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Quảng Ngãi xem xét dự thảo quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến đối với dự thảo Quyết định của UBND tỉnh quy định một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn.
Khách nườm nượp đổ về Bãi Cháy, dự án nào hưởng lợi?

Khách nườm nượp đổ về Bãi Cháy, dự án nào hưởng lợi?

Trong khi nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang loay hoay với bài toán “chờ khách”, thì Sun Elite City tại trung tâm Bãi Cháy lại sở hữu lợi thế độc tôn: dòng khách sẵn có dồi dào và ổn định. Đây chính là “bảo chứng vàng” giúp rút ngắn thời gian thu hồi vốn và tối ưu hóa dòng tiền cho những nhà đầu tư sành sỏi.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.
Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, do Công ty CP Tập đoàn CIENCO4 làm chủ đầu tư.
Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người lao động, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi tư duy, xem nhà ở cho thuê là một hạ tầng an sinh thiết yếu và xây dựng hành lang pháp lý vững chắc từ kinh nghiệm quốc tế, bởi nếu không có một "thiết kế thể chế đặc biệt", khu vực tư nhân rất khó tham gia vào phân khúc này.
Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Sau sáp nhập tỉnh cùng hàng loạt dự án giao thông chiến lược đang được tăng tốc triển khai, thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ. Từ một địa phương được xem là “vùng trũng giá” của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thái Bình cũ đang dần trở thành điểm đến mới của dòng vốn đầu tư nhờ lợi thế quỹ đất lớn, hệ thống khu công nghiệp phát triển và sự hình thành các khu đô thị quy mô hàng chục đến hàng trăm hecta dọc hành lang kết nối Hưng Yên – Thái Bình – Hải Phòng.
Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Động thái thoái vốn được xem là một phần trong chiến lược tái cơ cấu danh mục dự án và nguồn lực tài chính của Phát Đạt nhằm tập trung cho các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2026 - 2027.
Khánh Hòa điểu chỉnh thời hạn hoạt động một số dự án lên 70 năm

Khánh Hòa điểu chỉnh thời hạn hoạt động một số dự án lên 70 năm

Trong nhóm các dự án điều chỉnh, 4 dự án được điều chỉnh thời hạn hoạt động từ 50 năm lên 70 năm, gồm: dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Du Long của Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Hoàng Thành Du Long. Khu đô thị cao cấp Cổ Mã của Công ty TNHH Mặt trời Sông Hàn; Khu đô thị Đầm Môn của Liên danh Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc và Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long; Nhà máy sửa chữa và đóng mới tàu biển của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam.
Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
Toàn cảnh đại công trường siêu đô thị 96ha tại Vũng Tàu, vận hành công viên sau chưa đầy một năm thi công

Toàn cảnh đại công trường siêu đô thị 96ha tại Vũng Tàu, vận hành công viên sau chưa đầy một năm thi công

Nhịp độ thi công hối hả trên công trường cùng không khí sôi động tại công viên nước Sun World Vung Tau đang từng bước hiện thực hóa không gian sống và nghỉ dưỡng đầy trải nghiệm tại Blanca City.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.