Thứ tư 08/07/2026 16:00
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm nay?

12/10/2020 00:00
Các chuyên gia bất động sản hay chủ các doanh nghiệp lớn về bất động sản đều cho rằng, cuối năm nay thị trường bất động sản trong nước sẽ hồi phục. Bởi hiện tại, thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực.

Tại một tọa đàm về bất động sản vừa diễn ra, khi bàn về phương án gỡ vướng cho doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, diễn biến thị trường bất động sản tới nay đã hoàn toàn khác so với thời dịch bệnh Covid-19. Thời trước là khủng hoảng thừa, dự án nhiều nguồn cầu ít còn hiện nay ngược lại. Do đó, chỉ cần pháp lý được khơi thông thì thị trường sẽ nhanh chóng tích cực trở lại. “Tôi đặc biệt lạc quan với bất động sản nhà ở và khu công nghiệp”, ông Hà nói.

Theo bà Hà Thị Thu Thanh, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, dù khung pháp lý đã được hoàn thiện khá tốt nhưng vẫn còn nhiều điểm liên quan đến vấn đề tài chính như thuế. “Để đón đầu xu thế tiếp theo cần nhiều thay đổi một cách kịp thời. Cần cải cách sự chênh vênh giữa luật chuyên ngành và luật cơ bản, giải quyết các vấn đề thủ tục đầu tư. Khung pháp lý đã hoàn thiện nhưng cần đồng bộ, đồng nhất giữa các địa phương. Xu thế phát triển thị trường bất động sản còn phụ thuộc nhiều vào tài chính, đây là câu chuyện khá khó khăn và thú vị cho các nhà kinh doanh bất động sản”, bà Thanh nói.

Ông Trịnh Văn Quyết - đại diện tập đoàn FLC cho biết, mỗi người, mỗi nhà làm bất động sản có “khẩu vị” riêng, nhưng nếu nhiều doanh nghiệp quan tâm tới các đô thị trung tâm thì quan điểm của FLC là “đánh bắt xa bờ”, đầu tư thi công tại những vùng đất hoang sơ, chưa được khai phá. FLC đã trưởng thành, tích luỹ kinh nghiệm thông qua việc triển khai những dự án hàng trăm, hoặc hàng nghìn ha, chỉ trong thời gian ngắn, có khi chưa đầy một năm.

Ông phản ánh, có dự án quy mô lớn muốn bước vào thi công phải mất khoảng 3, 4 năm thuận buồm xuôi gió về pháp lý mới có thể chính thức khởi công. Tiến độ này tạo ra độ trễ nghiêm trọng cho thị trường và nếu cơ quan quản lý Nhà nước không vào cuộc quyết liệt thì sẽ ngày càng khó khăn.

Cùng quan điểm, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bày tỏ, kiến nghị lớn nhất của giới doanh nghiệp là muốn thủ tục hành chính được triển khai nhanh hơn. Chính sách của Chính phủ phải cập nhật với thị trường từng năm để có thể điều chỉnh kịp thời. Quy luật cung cầu của thị trường phải áp dụng triệt để trong lĩnh vực bất động sản.

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm nay

Thị trường bất động sản trong nước được kì vọng sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Ông Đỗ Anh Dũng cũng thông tin, hiện Hà Nội có trên dưới 1.000 tòa nhà, là rất nhỏ so với Thượng Hải (Trung Quốc), hay Singapore nơi có hàng trăm nghìn tòa nhà. Về mức giá, theo ông căn hộ tại Việt Nam có giá trung bình khoảng 1.000 USD/m2, là rất rẻ so với Singapore 15.000 USD/m2 dù cấu thành, chất lượng chênh nhau là rất ít. Như vậy, tiềm năng thị trường bất động sản còn rất lớn.

Ông Nguyễn Tuấn Hải - Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đưa ra 3 đề xuất, đó là các bộ, ngành cần mạnh dạn phân cấp cho địa phương, cần có một cơ quan liên bộ để cùng giải quyết vướng mắc về cơ chế, chính sách, với những vấn đề mà luật chưa quy định nhưng lại đúng với thực tế, cũng nên có một tổ chức liên bộ để đề xuất làm thí điểm, theo nguyên tắc không hồi tố trên quyết định của tập thể.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng đại dịch COVID-19 là cơ hội để thị trường phát triển bền vững và thực chất hơn. Để có thể cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp buộc phải đầu tư sâu vào chất lượng sản phẩm, với yêu cầu phải là những sản phẩm có không gian sống tốt và chi phí phù hợp.

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, 10 năm qua, bất động sản đã thực sự thay đổi bộ mặt của nhiều lĩnh vực, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống người dân, đi kèm với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. Trong thời gian vừa qua, đây là lĩnh vực chịu ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, khi Việt Nam bắt đầu khống chế được dịch bệnh, một số giao dịch bất động sản tại nhiều phân khúc đã ghi nhận sự tăng trưởng trở lại. Đây là tín hiệu khả quan, đáng mừng.

“Vực dậy bất động sản hiện nay không chỉ là mối quan tâm của doanh nghiệp bất động sản, mà còn là mối quan tâm chung của cả xã hội, bởi đây là ngành có tác động lớn đến tốc độ phục hồi nền kinh tế nói chung”, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC nói.

Phương Nam

Tin bài khác
Khởi công Dự án Kè sông Cái Nha Trang 300 tỷ đồng

Khởi công Dự án Kè sông Cái Nha Trang 300 tỷ đồng

Quy mô và thông số kỹ thuật dự án chiều dài bờ kè Khoảng 1.610m đến 1.685m chạy dọc hành lang sông. Điểm đầu tiếp giáp công trình kè đầu cầu Vĩnh Phương (bờ tả hạ lưu đập ngăn mặn bán kiên cố sông Cái). Điểm cuối vị trí nhập lưu của kênh tiêu Đá Lố – cầu Đình.
Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Làn sóng rao bán bất động sản “cắt lỗ” lan rộng khi áp lực tài chính gia tăng, nhưng chuyên gia cảnh báo không phải sản phẩm nào giảm giá cũng là cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Dự án trường đua ngựa Sóc Sơn quy mô 420 triệu USD chính thức được duyệt quy hoạch 1/500, mở ra kỳ vọng phát triển tổ hợp giải trí hiện đại sau nhiều năm trì hoãn.
Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Trước nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng gia tăng, TP. Đồng Nai đang quy hoạch nhiều quỹ đất quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại.
Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

CBRE Việt Nam cho rằng, sự bổ sung nguồn cung căn hộ quy mô lớn từ Bình Dương cũ từng giúp thị trường đa dạng hơn khi hơn một nửa nguồn cung mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần thu hẹp khi mặt bằng giá tại đây liên tục tăng.
Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận biến động khi giá thứ cấp giảm gần 3%, trong khi giá sơ cấp tiếp tục leo thang do nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, phản ánh xu hướng điều chỉnh rõ nét.
Thị trường M&A bất động sản sôi động nửa đầu năm 2026, giá trị các thương vụ công bố vượt 250 triệu USD

Thị trường M&A bất động sản sôi động nửa đầu năm 2026, giá trị các thương vụ công bố vượt 250 triệu USD

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026 vẫn ghi nhận nhiều giao dịch đáng chú ý, tập trung chủ yếu ở phân khúc nhà ở, bất động sản thương mại, công nghiệp và khách sạn nghỉ dưỡng.
Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Thị trường nhà ở cho thuê đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhưng vẫn đối mặt rào cản tài chính, đòi hỏi cơ chế vốn dài hạn, ưu đãi phù hợp để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững.
Ninh Bình: Phê duyệt quy hoạch chi tiết khu nhà ở quy mô hơn 21 ha

Ninh Bình: Phê duyệt quy hoạch chi tiết khu nhà ở quy mô hơn 21 ha

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 2554/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở phía Bắc đường T3. Dự án với tổng diện tích khoảng 21,34 ha, được quy hoạch đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 1.720 người, góp phần hình thành không gian đô thị hiện đại, phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.
Hoạt động M&A bất động sản Việt: Ưu tiên mua các tài sản đã hình thành

Hoạt động M&A bất động sản Việt: Ưu tiên mua các tài sản đã hình thành

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục duy trì sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm 2026, bất chấp những thách thức từ môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu.
Luật Nhà ở: Đề xuất  mở rộng cơ chế phát triển nhà ở cho thuê

Luật Nhà ở: Đề xuất mở rộng cơ chế phát triển nhà ở cho thuê

Việc sửa đổi Luật Nhà ở đang được Bộ Xây dựng định hướng theo hướng tinh giản quy định, tăng cường phân cấp cho địa phương và cải cách mạnh thủ tục hành chính. Điểm nhấn đáng chú ý là lần đầu tiên dự thảo dành một chương riêng quy định về nhà ở cho thuê, thể hiện định hướng chuyển dịch từ phát triển nhà ở để bán sang thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê.
Doanh nghiệp bất động sản chạy đua tích hợp AI để tối ưu chi phí

Doanh nghiệp bất động sản chạy đua tích hợp AI để tối ưu chi phí

Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ robotics đang trực tiếp thay đổi cuộc chơi trên thị trường bất động sản truyền thống. Không dừng lại ở việc hỗ trợ tìm kiếm dữ liệu, các công nghệ này tham gia sâu vào bài toán định giá tài sản, kiểm tra pháp lý và tự động hóa vận hành nhằm cắt giảm tối đa chi phí nguồn nhân lực. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này cũng đặt ra bài toán áp lực tài chính và rủi ro rò rỉ dữ liệu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Nghị định 253/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, quy định rõ các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản, đồng thời siết điều kiện nhằm hạn chế trục lợi chính sách.
Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Thị trường nhà ở xã hội ghi nhận bước tăng mạnh về nguồn cung trong tháng 6/2026, với hơn 10.200 căn đủ điều kiện mở bán, phản ánh nỗ lực thúc đẩy phân khúc nhà ở giá phù hợp tại nhiều địa phương.
Định danh môi giới bất động sản: Bước ngoặt minh bạch hóa thị trường và kiểm soát rủi ro

Định danh môi giới bất động sản: Bước ngoặt minh bạch hóa thị trường và kiểm soát rủi ro

Việc định danh chứng chỉ môi giới bất động sản đang mở ra bước chuyển lớn, giúp kiểm soát hoạt động môi giới, nâng cao minh bạch và bảo vệ người mua trước những rủi ro trên thị trường.