Thứ tư 15/04/2026 09:08
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm nay?

12/10/2020 00:00
Các chuyên gia bất động sản hay chủ các doanh nghiệp lớn về bất động sản đều cho rằng, cuối năm nay thị trường bất động sản trong nước sẽ hồi phục. Bởi hiện tại, thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực.

Tại một tọa đàm về bất động sản vừa diễn ra, khi bàn về phương án gỡ vướng cho doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, diễn biến thị trường bất động sản tới nay đã hoàn toàn khác so với thời dịch bệnh Covid-19. Thời trước là khủng hoảng thừa, dự án nhiều nguồn cầu ít còn hiện nay ngược lại. Do đó, chỉ cần pháp lý được khơi thông thì thị trường sẽ nhanh chóng tích cực trở lại. “Tôi đặc biệt lạc quan với bất động sản nhà ở và khu công nghiệp”, ông Hà nói.

Theo bà Hà Thị Thu Thanh, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, dù khung pháp lý đã được hoàn thiện khá tốt nhưng vẫn còn nhiều điểm liên quan đến vấn đề tài chính như thuế. “Để đón đầu xu thế tiếp theo cần nhiều thay đổi một cách kịp thời. Cần cải cách sự chênh vênh giữa luật chuyên ngành và luật cơ bản, giải quyết các vấn đề thủ tục đầu tư. Khung pháp lý đã hoàn thiện nhưng cần đồng bộ, đồng nhất giữa các địa phương. Xu thế phát triển thị trường bất động sản còn phụ thuộc nhiều vào tài chính, đây là câu chuyện khá khó khăn và thú vị cho các nhà kinh doanh bất động sản”, bà Thanh nói.

Ông Trịnh Văn Quyết - đại diện tập đoàn FLC cho biết, mỗi người, mỗi nhà làm bất động sản có “khẩu vị” riêng, nhưng nếu nhiều doanh nghiệp quan tâm tới các đô thị trung tâm thì quan điểm của FLC là “đánh bắt xa bờ”, đầu tư thi công tại những vùng đất hoang sơ, chưa được khai phá. FLC đã trưởng thành, tích luỹ kinh nghiệm thông qua việc triển khai những dự án hàng trăm, hoặc hàng nghìn ha, chỉ trong thời gian ngắn, có khi chưa đầy một năm.

Ông phản ánh, có dự án quy mô lớn muốn bước vào thi công phải mất khoảng 3, 4 năm thuận buồm xuôi gió về pháp lý mới có thể chính thức khởi công. Tiến độ này tạo ra độ trễ nghiêm trọng cho thị trường và nếu cơ quan quản lý Nhà nước không vào cuộc quyết liệt thì sẽ ngày càng khó khăn.

Cùng quan điểm, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bày tỏ, kiến nghị lớn nhất của giới doanh nghiệp là muốn thủ tục hành chính được triển khai nhanh hơn. Chính sách của Chính phủ phải cập nhật với thị trường từng năm để có thể điều chỉnh kịp thời. Quy luật cung cầu của thị trường phải áp dụng triệt để trong lĩnh vực bất động sản.

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm nay

Thị trường bất động sản trong nước được kì vọng sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Ông Đỗ Anh Dũng cũng thông tin, hiện Hà Nội có trên dưới 1.000 tòa nhà, là rất nhỏ so với Thượng Hải (Trung Quốc), hay Singapore nơi có hàng trăm nghìn tòa nhà. Về mức giá, theo ông căn hộ tại Việt Nam có giá trung bình khoảng 1.000 USD/m2, là rất rẻ so với Singapore 15.000 USD/m2 dù cấu thành, chất lượng chênh nhau là rất ít. Như vậy, tiềm năng thị trường bất động sản còn rất lớn.

Ông Nguyễn Tuấn Hải - Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đưa ra 3 đề xuất, đó là các bộ, ngành cần mạnh dạn phân cấp cho địa phương, cần có một cơ quan liên bộ để cùng giải quyết vướng mắc về cơ chế, chính sách, với những vấn đề mà luật chưa quy định nhưng lại đúng với thực tế, cũng nên có một tổ chức liên bộ để đề xuất làm thí điểm, theo nguyên tắc không hồi tố trên quyết định của tập thể.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng đại dịch COVID-19 là cơ hội để thị trường phát triển bền vững và thực chất hơn. Để có thể cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp buộc phải đầu tư sâu vào chất lượng sản phẩm, với yêu cầu phải là những sản phẩm có không gian sống tốt và chi phí phù hợp.

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, 10 năm qua, bất động sản đã thực sự thay đổi bộ mặt của nhiều lĩnh vực, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống người dân, đi kèm với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. Trong thời gian vừa qua, đây là lĩnh vực chịu ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, khi Việt Nam bắt đầu khống chế được dịch bệnh, một số giao dịch bất động sản tại nhiều phân khúc đã ghi nhận sự tăng trưởng trở lại. Đây là tín hiệu khả quan, đáng mừng.

“Vực dậy bất động sản hiện nay không chỉ là mối quan tâm của doanh nghiệp bất động sản, mà còn là mối quan tâm chung của cả xã hội, bởi đây là ngành có tác động lớn đến tốc độ phục hồi nền kinh tế nói chung”, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC nói.

Phương Nam

Tin bài khác
Phú Thọ: Kiểm soát chặt chất lượng dự án tái định cư 59 tỷ tại CCN Phú Hộ

Phú Thọ: Kiểm soát chặt chất lượng dự án tái định cư 59 tỷ tại CCN Phú Hộ

Dự án khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Phú Hộ (phường Phong Châu) đang được đẩy nhanh thi công, đồng thời siết chặt kiểm soát chất lượng nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả đầu tư.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh quý chững nhịp, người mua “giữ tiền”

Thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh quý chững nhịp, người mua “giữ tiền”

Trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao, thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn trầm lắng khi cả cung và cầu cùng suy giảm. Tuy nhiên, nhu cầu ở thực vẫn là lực đỡ quan trọng, với dòng tiền tập trung vào các sản phẩm có giá hợp lý và pháp lý rõ ràng.
Đà Nẵng vào chu kỳ tăng trưởng mới, cơ hội đang thuộc về những người tiên phong

Đà Nẵng vào chu kỳ tăng trưởng mới, cơ hội đang thuộc về những người tiên phong

Sự bùng nổ của dòng vốn đầu tư và tốc độ phát triển hạ tầng đang đưa Đà Nẵng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, những sản phẩm bất động sản tại lõi trung tâm, pháp lý rõ ràng và có khả năng khai thác thực như Capital Square đang nhanh chóng trở thành lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư đón đầu giá trị.
Bích Động Lakeside khuấy động thị trường bất động sản Việt Yên

Bích Động Lakeside khuấy động thị trường bất động sản Việt Yên

Công ty Cổ phần Đầu tư Reatimes Holding phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kinh doanh Bất động sản 5E (5E REAL) tổ chức thành công Lễ khai trương Văn phòng bán hàng giới thiệu dự án Bích Động Lakeside tại phường Việt Yên, tỉnh Bắc Ninh.
Phú Thọ: 88 căn liền kề đủ điều kiện mở bán tại khu đô thị hơn 1.700 tỷ

Phú Thọ: 88 căn liền kề đủ điều kiện mở bán tại khu đô thị hơn 1.700 tỷ

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 88 căn nhà liền kề tại Khu đô thị Tiên Cát đủ điều kiện bán, thuê mua theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan.
Sun Elite City Bãi Cháy và triển vọng hình thành đô thị cảng phồn hoa

Sun Elite City Bãi Cháy và triển vọng hình thành đô thị cảng phồn hoa

Từ Monaco, Dubai Marina đến Marina Bay Singapore đã vẽ nên bức tranh chung của các đô thị cảng thịnh vượng bậc nhất thế giới, đó là sự gắn kết giữa hạ tầng cảng biển hiện đại và quần thể đô thị quy hoạch bài bản. Tại Việt Nam, quần thể đô thị Sun Group Bãi Cháy đang định hình một mô hình phát triển tương tự bên vịnh di sản Hạ Long.
Bất động sản TP.HCM quý II/2026: Thị trường “nín thở” chờ lực cầu, giá vẫn chưa hạ nhiệt

Bất động sản TP.HCM quý II/2026: Thị trường “nín thở” chờ lực cầu, giá vẫn chưa hạ nhiệt

Bước sang quý II/2026, thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận tiếp tục vận động trong trạng thái thận trọng khi nguồn cung khan hiếm, thanh khoản suy yếu và mặt bằng giá duy trì ở mức cao, phản ánh áp lực kép từ chi phí đầu vào và tín dụng chưa nới lỏng.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giá nhà chưa hạ nhiệt, thị trường bất động sản quý I/2026 vẫn trong nhịp điều chỉnh

Giá nhà chưa hạ nhiệt, thị trường bất động sản quý I/2026 vẫn trong nhịp điều chỉnh

Dù nguồn cung có tín hiệu cải thiện, Bộ Xây dựng cho biết mặt bằng giá nhà vẫn duy trì ở mức cao trong quý I/2026. Thanh khoản suy giảm, trong khi phân khúc nhà ở xã hội tiếp tục chậm tiến độ, phản ánh quá trình phục hồi thị trường còn nhiều lực cản.
Dự án bất động sản Newtown Diamond - Nâng tầm phong cách sống bên bờ biển Đà Nẵng

Dự án bất động sản Newtown Diamond - Nâng tầm phong cách sống bên bờ biển Đà Nẵng

Kết hợp hoàn hảo giữa vị trí “cạnh biển - kề sân gôn và hệ tiện ích cao cấp”, Newtown Diamond mang đến chuẩn mực thượng lưu theo xu hướng “Wellness Living”, giúp cư dân tận hưởng cuộc sống cân bằng về sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính.
Ninh Bình thành lập cụm công nghiệp hơn 530 tỉ đồng

Ninh Bình thành lập cụm công nghiệp hơn 530 tỉ đồng

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 778/QĐ-UBND thành lập Cụm công nghiệp (CCN) Hưng Nội tại xã Trực Ninh, với tổng vốn đầu tư hơn 531 tỷ đồng.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.