Thế giới đang chứng kiến nhu cầu sử dụng điện cao chưa từng thấy

DNHN - Điện - nguồn năng lượng đang là xu hướng trên thế giới bởi việc thân thiện với môi trường đang thu hút nhu cầu sử dụng lớn chưa từng có trong lịch sử tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Mạng lưới điện tại Vương Quốc Anh

Mạng lưới điện tại Vương Quốc Anh. (Ảnh: The Conversation)

Theo tổng hợp, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) - là cơ quan giám sát năng lượng thế giới vừa qua đã cảnh báo rằng, nhu cầu về năng lượng tăng vọt trên toàn cầu có thể gây ra thêm ba năm biến động thị trường và gây ô nhiễm kỷ lục cho nhà máy điện trừ khi các quốc gia thực hiện những thay đổi lớn đối với cách họ sản xuất điện.

Theo đó, IEA đã ghi nhận nhu cầu điện tăng mạnh nhất chưa từng có vào năm ngoái, gây ra tình trạng mất điện ở các nền kinh tế lớn và dẫn đến giá năng lượng cao trong lịch sử và lượng khí thải kỷ lục. Báo cáo điện hàng năm của IEA cho biết, điều này có thể tiếp tục trong ba năm nữa, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng và nền kinh tế trừ khi có sự thay đổi cấu trúc nhanh hơn đối với cách sản xuất điện. Giám đốc điều hành của IEA Fatih Birol cho biết, giá điện tăng đột biến trong thời gian gần đây đã gây khó khăn cho nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp trên khắp thế giới và có nguy cơ trở thành nguyên nhân dẫn đến căng thẳng xã hội và chính trị.

IEA nhận thấy rằng, nhu cầu về điện của thế giới đã tăng 6% vào năm ngoái, sau sự phục hồi kinh tế toàn cầu từ cuộc suy thoái đại dịch năm 2020, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2010 khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tổng nhu cầu điện tăng lên hơn 1.500 terawatt giờ, mức tăng lớn nhất được ghi nhận. Khoảng một nửa mức tăng nhu cầu điện diễn ra riêng ở Trung Quốc, tăng khoảng 10% so với năm 2020.

Trung Quốc và Ấn Độ đều bị cắt điện trong nửa cuối năm do nguồn cung cấp than không theo kịp nhu cầu về các nhà máy điện của họ, dẫn đến suy thoái kinh tế ở châu Á. Tại Anh, giá thị trường điện đã đạt mức cao kỷ lục trong những tháng gần đây, một phần lớn là do lưới điện tiếp tục dựa vào các nhà máy điện đốt bằng khí đốt cho gần một nửa sản lượng điện. Chi phí vận hành các địa điểm này đã tăng vọt sau khi nguồn cung khí đốt toàn cầu bị suy giảm, khiến giá thị trường cao kỷ lục trên khắp châu Âu.

Chi phí bật đèn tăng cao đã khiến Vương quốc Anh đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng quốc gia khi hóa đơn hộ gia đình tăng vọt, các nhà cung cấp năng lượng sụp đổ và các nhà máy buộc phải đóng cửa. Sự căng thẳng trên toàn cầu đối với hệ thống điện cũng đã dẫn đến lượng phát thải kỷ lục từ sản xuất điện khi các nền kinh tế chuyển sang sử dụng các nhà máy điện than rẻ hơn để hạn chế chi phí tăng cao. 

Hương Thảo

Tin liên quan