Thứ hai 17/11/2025 01:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thái Nguyên hợp tác Koica triển khai dự án kinh tế tuần hoàn xanh

08/08/2025 12:22
Thái Nguyên đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (Koica) để triển khai dự án hỗ trợ kinh tế tuần hoàn xanh trị giá hơn 288 tỷ đồng.
Thái Nguyên đặt mục tiêu GRDP trên 8,5%, ưu tiên vốn FDI Thái Nguyên xuất siêu 6,6 tỷ USD, kim ngạch đạt gần 30 tỷ USD

Mới đây, cuộc họp quan trọng đã diễn ra giữa đại diện lãnh đạo tỉnh và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (Koica) tại Việt Nam để đánh giá tiến độ triển khai một dự án trọng điểm. Dự án này mang tên "Hỗ trợ kinh tế tuần hoàn xanh thông qua cải thiện chuỗi giá trị nông nghiệp ở miền Bắc Việt Nam", không chỉ là một sáng kiến kinh tế mà còn là cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Thái Nguyên hợp tác Koica triển khai dự án kinh tế tuần hoàn xanh
Thái Nguyên hợp tác Koica triển khai dự án kinh tế tuần hoàn xanh. Ảnh minh họa

Theo thông tin từ buổi làm việc, dự án có thời gian thực hiện kéo dài 6 năm (2024-2029), với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 288,9 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn nguồn vốn là ODA không hoàn lại từ Chính phủ Hàn Quốc, tương đương 10 triệu USD (khoảng 242,55 tỷ đồng), còn lại là vốn đối ứng của tỉnh Thái Nguyên.

Mục tiêu chính của dự án là nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho nông dân, đặc biệt đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này sẽ được thực hiện thông qua việc phát triển các chuỗi giá trị nông sản bền vững, từ đó tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đây là một hướng đi đúng đắn, giúp nông nghiệp Thái Nguyên không chỉ sản xuất đủ cho tiêu dùng mà còn tạo ra giá trị kinh tế cao hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Loan cho biết, Chính phủ Hàn Quốc và Koica luôn có những hỗ trợ quý báu cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng.

Bà Loan khẳng định tỉnh cam kết kế thừa và tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác đã có từ trước, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát tiến độ và đẩy nhanh các hoạt động tại các xã khu vực phía Bắc của tỉnh.

Ông Lee Gun Woo - Phó Giám đốc Văn phòng Koica tại Việt Nam, đã giới thiệu về sứ mệnh và các chương trình hợp tác mà tổ chức này đang triển khai, nhấn mạnh mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng bền vững và cải thiện chất lượng sống cho người dân.

Trong năm 2025, các đơn vị thực hiện dự án sẽ được lựa chọn và chuyên gia Hàn Quốc sẽ được cử sang để hỗ trợ kỹ thuật, đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao nhất. Các hoạt động trọng tâm của dự án bao gồm cải thiện hạ tầng sản xuất và phân phối, xây dựng chuỗi giá trị chiến lược, nâng cao năng lực cho người sản xuất, hỗ trợ tín dụng cho các đơn vị chế biến và tổ chức tập huấn tại địa phương.

Tin bài khác
Đà Nẵng tìm kiếm sự hỗ trợ từ Thụy Sĩ để phát triển công nghệ cao và giao thông thông minh

Đà Nẵng tìm kiếm sự hỗ trợ từ Thụy Sĩ để phát triển công nghệ cao và giao thông thông minh

Đà Nẵng đặt mục tiêu mở rộng hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực công nghệ cao, giao thông thông minh và tài chính, thông qua chuyến công tác tại Thụy Sĩ – một trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Âu.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu ngân sách kỷ lục gần 582 nghìn tỷ đồng trong năm 2025

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu ngân sách kỷ lục gần 582 nghìn tỷ đồng trong năm 2025

Thuế TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tổng thu ngân sách năm 2025 đạt 581.900 tỷ đồng, tương đương 115,9% dự toán Chính phủ giao và 111% dự toán HĐND thành phố giao, tăng 14% so với cùng kỳ. Đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong bối cảnh nhu cầu thu ngân sách ngày càng lớn và yêu cầu quản lý thuế ngày càng chặt chẽ.
Bà Trương Lê Mỹ Ngọc: Phụ nữ là người giữ lửa yêu thương, gìn giữ văn hóa, tạo sự an yên trong từng mái ấm

Bà Trương Lê Mỹ Ngọc: Phụ nữ là người giữ lửa yêu thương, gìn giữ văn hóa, tạo sự an yên trong từng mái ấm

Hướng đến kỷ niệm 43 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và chào mừng Ngày đại hội đoàn kết toàn dân tộc (18/11) phường Tân Sơn Hòa (TP.HCM) tổ chức “Ngày hội dành cho giáo viên và cán bộ nữ” trên địa bàn phường nhằm tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho chị em phụ nữ.
Thanh Hóa: Chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường tại xã Quý Lộc và Làng nghề đá Yên Lâm

Thanh Hóa: Chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường tại xã Quý Lộc và Làng nghề đá Yên Lâm

Quý Lộc là một xã thuộc vùng miền núi của huyện Yên Định cũ, dân số đông, toàn xã có tới 38 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 33 doanh nghiệp khai thác và chế biến đá, một ngành nghề cần tuân thủ nghiêm quy định về bảo vệ môi trường. Do đó, từ mấy năm gần đây, công tác triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 luôn được xã quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ, sâu rộng đến người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.
Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai Quốc gia” 2025: Lan tỏa hữu nghị Việt – Trung

Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai Quốc gia” 2025: Lan tỏa hữu nghị Việt – Trung

Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai Quốc gia” 2025 do tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và châu Hồng Hà (Trung Quốc) luân phiên, phối hợp tổ chức, tiếp tục khẳng định sức mạnh gắn kết hữu nghị Việt – Trung.
UBND tỉnh Lâm Đồng Phê duyệt Quy hoạch chung Mũi Né đến 2040, Tầm nhìn 2050

UBND tỉnh Lâm Đồng Phê duyệt Quy hoạch chung Mũi Né đến 2040, Tầm nhìn 2050

Ngày 14/11, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng đã chính thức ban hành Quyết định số 2149/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Mũi Né đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.
Vũng Tàu: Nâng chuẩn du lịch biển, hướng tới “thành phố nghỉ dưỡng xanh” sau khi được vinh danh châu Á

Vũng Tàu: Nâng chuẩn du lịch biển, hướng tới “thành phố nghỉ dưỡng xanh” sau khi được vinh danh châu Á

Sau khi được World Travel Awards 2025 vinh danh “Điểm đến nghỉ dưỡng ven biển hàng đầu châu Á”, phường Vũng Tàu xác định đây vừa là niềm tự hào, vừa là cam kết nâng tầm hình ảnh du lịch địa phương. Chính quyền và người dân tiếp tục kiên trì chuẩn hóa hạ tầng, bảo vệ môi trường biển, phát triển du lịch xanh – cộng đồng bền vững, đồng thời đẩy mạnh quảng bá quốc tế và mở rộng chuỗi sản phẩm “city break biển” gắn kết với TP.Hồ Chí Minh nhằm mang đến trải nghiệm mới mẻ cho du khách mỗi lần trở lại.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng kiểm tra loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng kiểm tra loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị

Nhiều dự án lớn tại Quảng Trị được rà soát, đốc thúc tiến độ trong chuyến kiểm tra của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vào ngày 14/11.
Lễ hội hoa Tam Giác Mạch Tuyên Quang 2025: Tôn vinh văn hóa và quảng bá du lịch bền vững

Lễ hội hoa Tam Giác Mạch Tuyên Quang 2025: Tôn vinh văn hóa và quảng bá du lịch bền vững

Lễ hội hoa Tam Giác Mạch lần thứ XI tại Tuyên Quang sẽ diễn ra ngày 29/11/2025, tôn vinh giá trị văn hóa, cảnh quan và quảng bá du lịch gắn với sinh kế cộng đồng.
Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

HĐND tỉnh Lào Cai vừa bầu ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh địa phương hoàn tất sắp xếp tổ chức sau khi sáp nhập với Yên Bái vào tháng 7/2025.
Đồng Tháp ban hành 10 nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề

Đồng Tháp ban hành 10 nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề

Tại Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) sáng 14/11, HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa X đã biểu quyết thông qua 10 nghị quyết trên nhiều lĩnh vực then chốt, từ đầu tư công, chính sách dân chủ ở cơ sở đến hỗ trợ phát triển vận tải công cộng. Lãnh đạo HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và các ngành sớm hoàn thiện kế hoạch triển khai để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, tạo nền tảng cho kỳ họp cuối năm 2025 và cho cả giai đoạn phát triển mới.
TP. Hồ Chí Minh đưa phim Mưa Đỏ đến Côn Đảo: Lan tỏa giá trị điện ảnh từ “Những ngày Văn học – Nghệ thuật”

TP. Hồ Chí Minh đưa phim Mưa Đỏ đến Côn Đảo: Lan tỏa giá trị điện ảnh từ “Những ngày Văn học – Nghệ thuật”

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Những ngày Văn học – Nghệ thuật TP.Hồ Chí Minh”, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố phối hợp Đặc Khu Côn Đảo lần đầu tiên tổ chức hoạt động chiếu phim phục vụ miễn phí cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương.
Đột phá để phát triển

Đột phá để phát triển

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đảng bộ xã Tân Gianh (Quảng Trị) nhiệm kỳ 2025 - 2030 tập trung khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển toàn diện, bền vững, nâng cao đời sống của Nhân dân.
Thái Nguyên đẩy mạnh liên kết sản xuất với doanh nghiệp

Thái Nguyên đẩy mạnh liên kết sản xuất với doanh nghiệp

Thái Nguyên đẩy mạnh liên kết sản xuất với doanh nghiệp, chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng hàng hóa giá trị cao, mở ra cơ hội tăng thu nhập bền vững cho nông dân.
Hải Phòng tăng tốc triển khai các dự án thích ứng biến đổi khí hậu và chỉnh trang đô thị trung tâm

Hải Phòng tăng tốc triển khai các dự án thích ứng biến đổi khí hậu và chỉnh trang đô thị trung tâm

Vừa qua, đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, đã trực tiếp kiểm tra Dự án Phát triển thành phố Hải Phòng thích ứng với biến đổi khí hậu cùng nhiều dự án chỉnh trang đô thị khu vực trung tâm. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Khắc Toản, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và chính quyền các phường Hồng Bàng, Gia Viên.