Thứ sáu 19/06/2026 19:58
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thái Bình gỡ vướng trong bồi thường, giải phóng mặt bằng như thế nào?

Thông qua việc lắng nghe và đáp ứng nguyện vọng của người dân, Thái Bình đang từng bước tháo gỡ những khó khăn trong công tác GPMB, đảm bảo tiến độ dự án KCN VSIP Thái Bình và các dự án tương lai, góp phần đưa kinh tế địa phương phát triển bền vững.
Bài liên quan
Phát triển sản phẩm OCOP tỉnh Thái Bình: Mục tiêu 80% sản phẩm đạt 3 sao trở lên
Thái Bình: Lãnh đạo tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phát triển đô thị
Hội Doanh nhân nữ Thái Bình: Sứ mệnh lan tỏa giá trị nhân văn, gắn kết cộng đồng

Thái Bình đẩy nhanh tiến độ GPMB KCN VSIP với chính sách bồi thường và hỗ trợ hấp dẫn

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) VSIP Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và KCN Việt Nam Singapore tại Quyết định số 1004/QĐ-TTg, ngày 29/8/2023.

Dự án được thực hiện tại 2 xã An Tân, Thụy Trường (Thái Thụy) với quy mô sử dụng đất hơn 333ha.

Thái Bình gỡ vướng trong bồi thường, giải phóng mặt bằng như thế nào?
Dự án khu công nghiệp VSIP Thái Bình tại xã An Tân, xã Thụy Trường (huyện Thái Thụy).

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các dự án lớn như Khu công nghiệp VSIP Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành nhiều quy định mới với các chính sách bồi thường, hỗ trợ và khen thưởng, tạo động lực mạnh mẽ cho người dân đồng thuận. Quyết định số 29/2024/QĐ-UBND, ban hành ngày 20/9/2024, và Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND, ban hành ngày 30/9/2024, là những thay đổi đáng chú ý trong quá trình này.

Theo quyết định mới, UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 để đảm bảo mức bồi thường công bằng, minh bạch và phù hợp với từng loại đất nông nghiệp. Cụ thể, giá bồi thường đất trồng cây hàng năm là 50.000 đồng/m² (18 triệu đồng/sào), đất trồng cây lâu năm là 54.000 đồng/m² (19,4 triệu đồng/sào), đất nuôi trồng thủy sản là 50.000 đồng/m², và đất làm muối là 29.000 đồng/m² (10,4 triệu đồng/sào). Người dân ngoài hưởng giá bồi thường đất nông nghiệp còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm với mức 175.000 đồng/m², tương đương 63 triệu đồng/sào.

Đặc biệt, theo Quyết định số 34, các hộ dân có đất bị thu hồi sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề và chuyển đổi nghề, cộng thêm cơ chế thưởng nếu bàn giao đất trước thời hạn 30 ngày kể từ ngày họp thông báo. Tổng cộng, mức bồi thường và hỗ trợ có thể lên tới 91,8 triệu đồng/sào, giúp người dân sớm ổn định đời sống sau khi đất được thu hồi.

Ông Mai Tiến Trình, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Thái Thụy, cho biết, hiện có đến 99% hộ dân đã đồng ý ký nhận thông báo thu hồi đất dự án. Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và UBND hai xã An Tân, Thụy Trường để tháo gỡ những vướng mắc, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng dự án.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, các công tác kiểm kê, đo đạc và áp giá bồi thường đều được thực hiện chặt chẽ và đúng quy trình. Trung tâm sẽ tiếp tục niêm yết công khai phương án GPMB, lấy ý kiến người dân, trình thẩm định và phê duyệt phương án theo kế hoạch.

Chính sách tốt sẽ tạo đồng thuận cao trong nhân dân

Trong quá trình thực hiện dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Thái Bình, xã An Tân là một trong những địa phương có diện tích đất thu hồi lớn nhất với 172,8ha. Từ khi UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND vào ngày 30/9/2024, xã đã tích cực triển khai các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đến cán bộ, đảng viên và người dân, tạo sự đồng thuận cao.

Thái Bình gỡ vướng trong bồi thường, giải phóng mặt bằng như thế nào?
Phối cảnh dự án.

Ông Vũ Công Thành, Chủ tịch UBND xã An Tân, cho biết, nhờ vào các cơ chế mới, đặc biệt là chính sách động viên và khen thưởng của UBND tỉnh, 830 trên tổng số 832 hộ dân trong xã đã tự nguyện làm đơn thu hồi đất trước thời hạn, đạt tỷ lệ 99,7%.

Xã An Tân hiện đang đẩy nhanh công tác kê khai, kiểm đếm diện tích đất nông nghiệp và các công trình trên đất thu hồi, đồng thời hoàn thiện hồ sơ, xác định nguồn gốc đất, kê khai nhân khẩu. Với tiến độ khả quan, địa phương phấn đấu bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư đúng thời hạn, góp phần quan trọng vào tiến độ dự án.

Theo quy định tại Điều 16 và Điều 23 của Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND, người dân tự nguyện làm đơn đề nghị thu hồi đất trong vòng 30 ngày kể từ khi xã tổ chức họp phổ biến chính sách sẽ nhận được khoản thưởng 30.000 đồng/m², tương đương 10,8 triệu đồng/sào. Nếu tự nguyện đề nghị từ ngày thứ 31 đến ngày thứ 60, mức thưởng là 10.000 đồng/m², tương đương 3,6 triệu đồng/sào. Cơ chế thưởng rõ ràng, minh bạch này đã thúc đẩy sự tự nguyện của người dân, tạo động lực quan trọng để đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Tại xã Thụy Trường, ông Nguyễn Đình Chung, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết người dân địa phương đã có sự đồng thuận cao từ giai đoạn đầu của dự án. Sau khi Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND có hiệu lực, bà con phấn khởi và cảm nhận được sự quan tâm của tỉnh trong việc đảm bảo quyền lợi cho người dân khi thu hồi đất nông nghiệp. Các hộ dân có đất thu hồi tại đây đang chủ động cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến đất đai và nhân khẩu cho các đơn vị liên quan. Cán bộ và người dân trong xã đều quyết tâm bàn giao mặt bằng sớm, thể hiện tinh thần hợp tác và sẵn sàng đồng hành cùng các dự án phát triển kinh tế địa phương.

Tin bài khác
Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Có một nghịch lý đang diễn ra trong thời đại số. Chưa bao giờ con người được tiếp cận nhiều thông tin như hôm nay, nhưng cũng chưa bao giờ việc hiểu đúng bản chất của những gì đang diễn ra lại trở nên khó khăn đến thế. Mỗi sáng thức dậy, điện thoại của chúng ta đã đầy ắp thông báo, “tin bài”. Giá vàng tăng, chứng khoán giảm, bất động sản phục hồi, một chính sách mới sắp có hiệu lực, một doanh nghiệp vừa công bố khoản đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ trong vài phút lướt mạng xã hội, một người có thể tiếp nhận lượng thông tin nhiều hơn những gì một thế hệ trước đây tiếp cận trong nhiều ngày.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư các dự án trường học vùng biên giới, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu. Chủ tịch UBND các tỉnh phải gửi cam kết bằng văn bản về thời hạn hoàn thành dự án trước ngày 22/6, bảo đảm toàn bộ trường học được đưa vào vận hành trước thềm năm học mới 2026-2027.
Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Ô tô tăng nhanh tại Cần Thơ đang kéo theo sự chuyển dịch của các mô hình kinh doanh dịch vụ đô thị, từ rửa xe đến giữ xe, cho thấy sự thích ứng rõ nét của khu vực kinh tế tư nhân trước nhu cầu đời sống ngày càng thay đổi.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Từ ngày 26/6 đến 2/7/2026, Hội sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần VI sẽ diễn ra với chủ đề “Em vui đọc sách, học bao điều hay”, mang đến hơn 100 hoạt động đọc sách, giáo dục, trải nghiệm và giao lưu dành cho thiếu nhi cùng gia đình.
Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận đến yêu cầu thực tiễn của kỷ nguyên số hôm nay, báo chí đang khẳng định vai trò là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Mỗi tác phẩm báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn góp phần tạo dựng niềm tin, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng phát triển trong cộng đồng.
Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng vừa phát hiện một website có giao diện tương tự Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản. Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, người dân được khuyến cáo chỉ truy cập các cổng dịch vụ công chính thức và tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật cho các trang web không rõ nguồn gốc.
Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng nhẹ, Nam Bộ trưa trời nắng, chiều nay mưa dông.
Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6, Bắc Bộ trưa chiều nay trời oi nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa lớn; Nghệ An – Đắk Lắk chiều nay nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội chính thức triển khai nghị quyết phát triển kinh tế đêm, mở rộng khung giờ hoạt động đến 2h sáng tại nhiều khu vực, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng dịch vụ, du lịch và tiêu dùng đô thị.
Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Từ ngày 1/7/2026 đến hết ngày 30/6/2027, hành khách có hành trình xuất phát từ khu vực Vành đai 1 sẽ được miễn phí vé xe buýt công cộng theo chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang giao thông xanh của Hà Nội.
Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 07h00 đến trước 22h00 phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không. Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 22h00 hôm trước đến trước 07h00 ngày hôm sau phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách...
Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm toàn bộ phương tiện qua đoạn La Thành từ Nguyễn Chí Thanh đến Thành Công từ 17/6 để phục vụ thi công Vành đai 1, đồng thời điều chỉnh phân luồng giao thông nhằm giảm ùn tắc.
Thời tiết hôm nay 17/6: Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 18/6

Thời tiết hôm nay 17/6: Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 18/6

Thời tiết hôm nay 17/6, đồng bằng Bắc Bộ trưa mai oi nóng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ trưa trời nắng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa trời nắng.
Thời tiết hôm nay 16/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa nay vẫn oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa nay vẫn oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/6, vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn kéo dài đến thứ 5; Trung Bộ chiều nay có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.