Tesla xây dựng trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc nhằm đáp lại quy định sắp tới của các nhà chức trách

DNHN - Ngày 25/5, Tesla cho biết, họ đã xây dựng một trung tâm lưu trữ dữ liệu mới ở Trung Quốc, một động thái được thực hiện nhằm đáp lại các quy định sắp tới của Bắc Kinh về việc ngăn chặn việc chuyển thông tin nhạy cảm ra nước ngoài.

Theo thông cáo của Tesla trên nền tảng tiểu blog Weibo, công ty sẽ mở rộng trung tâm theo từng giai đoạn để trang web lưu trữ tất cả dữ liệu được tạo ra bởi các phương tiện được bán tại Trung Quốc đại lục.

Xe sedan Tesla tại một phòng trưng bày ở Thượng Hải: Nhà sản xuất xe điện này đã tăng gần gấp bốn lần doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong quý đầu tiên. © Reuters

Mẫu xe của Tesla tại một phòng trưng bày ở Thượng Hải: Nhà sản xuất xe điện này đã tăng gần gấp bốn lần doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong quý đầu tiên năm nay. Ảnh: Reuters.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra một bản dự thảo trong tháng này về các quy tắc liên quan đến việc bảo vệ dữ liệu từ các phương tiện. Các quy tắc được đề xuất dựa trên luật an ninh internet của Trung Quốc.

Đề xuất sẽ hạn chế rất nhiều việc chuyển dữ liệu ra nước ngoài như lưu lượng giao thông, theo dõi phương tiện và hình ảnh được chụp bằng camera. Người ta nghi ngờ rằng các biện pháp nàyđược đưa ra là để nhắm tới Tesla, vì công ty Mỹ đã xâm nhập lớn vào thị trường xe điện Trung Quốc.

Trong bài đăng trên Weibo, Tesla đã đề cập đến các quy định khi nói rằng công ty "ủng hộ mạnh mẽ" việc đưa ra các tiêu chuẩn nhằm hướng đến sự an toàn của người dùng".

Tesla đã chọn Thượng Hải làm nhà máy lắp ráp ở nước ngoài đầu tiên của mình, bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2019. Nội địa hóa sản xuất cho phép Tesla kiểm soát chi phí, tạo cơ hội để thực hiện các chương trình giảm giá đối với xe điện một cách đều đặn.

Kết quả là, doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Tesla đã khởi sắc. Nhà nghiên cứu thị trường MarkLines cho biết, nhà sản xuất ô tô đã bán được khoảng 69.000 chiếc xe điện trong quý đầu tiên, tăng gần gấp bốn lần so với một năm trước đó. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc gần tương đương với ở Mỹ

Nhưng khi Tesla tham gia nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc về mặt sản xuất và bán hàng, căng thẳng giữa hai quốc gia đã phủ bóng đen lên triển vọng của công ty.

Báo chí Trung Quốc gần đây đã đưa tin, Tesla bị nghi ngờ chuyển dữ liệu xe từ Trung Quốc sang Mỹ. Vào tháng 3, có thông tin công khai rằng các đơn vị trong Quân đội đã cấm các thành viên sử dụng xe Tesla.

Luật an ninh internet năm 2017 ra lệnh cho dữ liệu cá nhân và dữ liệu nhạy cảm khác được thu thập bên trong Trung Quốc phải được bảo vệ an toàn trong các máy chủ trong nước. Theo báo cáo, Apple đang xây dựng một cơ sở dữ liệu tại quốc gia này để hỗ trợ các dịch vụ điện toán đám mây cho iPhone và các thiết bị khác.

Bảo Bảo 

Tin liên quan