Taylor Swift chính thức trở thành tỷ phú nhờ vào việc kinh doanh âm nhạc

22:19 27/10/2023

Chris Leyden, Giám đốc tiếp thị tăng trưởng của nền tảng bán vé SeatGeek, nói: "Cô không chỉ là một nghệ sĩ biểu diễn mà còn là hiện tượng kinh tế".

Ảnh minh họa
Ngôi sao nhạc pop Taylor Swift.

Theo phân tích và đánh giá của Bloomberg, Taylor Swift - ngôi sao nhạc pop được yêu thích tại Mỹ đã trở thành tỷ phú trong năm nay. Cụ thể, tổng giá trị tài sản ròng của nữ ca sĩ được nhận định ở mức 1,1 tỷ USD. Đáng chú ý, giọng ca Look What You Made Me Do là một trong số ít những nghệ sĩ giải trí đạt được danh hiệu tỷ phú chỉ dựa vào việc kinh doanh âm nhạc.

Chris Leyden, Giám đốc tiếp thị tăng trưởng tại nền tảng bán vé SeatGeek từng chia sẻ với CNN: "Chuyến lưu diễn Eras của Taylor Swift đang viết lại vở kịch về kinh tế giải trí. Cô không chỉ là một nghệ sĩ biểu diễn, cô ấy còn là một hiện tượng kinh tế".

Taylor Swift đã thống trị không chỉ các sân vận động hàng đầu như Super Bowl mà còn cả các rạp chiếu phim địa phương. Taylor Swift đã mang về lợi nhuận cao khi công chiếu phim concert The Eras Tour. Hiện, phim thu về 178,7 triệu USD trên toàn cầu (tính đến ngày 27/10), vượt xa doanh thu phim âm nhạc của các hiện tượng thế giới như Michael Jackson (72 triệu USD), Justin Bieber (73 triệu USD), Miley Cyrus (65,2 triệu USD)...

Con số chưa từng có đó đại diện cho doanh thu bán vé chính cho các show diễn ở Mỹ mà Taylor Swift vừa kết thúc điểm cuối tại Los Angeles, cộng với chặng tour diễn thứ hai sẽ diễn ra vào năm tới. Điều đó sẽ khiến nó trở thành chuyến lưu diễn có doanh thu cao nhất trong lịch sử.

Chuyến lưu diễn của Taylor Swift cũng mang lại sự thúc đẩy cho nền kinh tế tại nhiều điểm dừng qua các thành phố.

Trên New York Post, nhà phân tích tài chính Callie Cox nói mỗi cuối tuần, những thành phố nơi ca sĩ diễn thu về hàng triệu USD. Khách du lịch đổ về nhiều hơn bình thường, dẫn đến nhu cầu khách sạn, nhà hàng tăng đột biến.

Điển hình như sáu đêm cuối cùng trong chuyến lưu diễn ở Los Angeles ước tính mang lại 320 triệu USD cho thành phố.

Santa Clara, thành phố công nghệ nằm ở Bắc California, đã được đổi tên thành "Swiftie Clara" trong những ngày diễn ra concert. Ở Seattle, điệu nhảy của các fan đã gây ra cơn địa chấn tương đương với một trận động đất mạnh 2,3 độ richter.

Chưa dừng lại ở đó, Taylor mang những trận đấu bóng bầu dục NFL đến gần hơn với những người không yêu thể thao sau khi có tin nữ ca sĩ hẹn hò với cầu thủ Travis Kelce. Giá vé NFL đã tăng hơn 40% sau khi Taylor Swift tới xem các trận đấu bóng.

Theo Forbes, Swift hiện đứng ngang hàng với Rihanna, người đã trở thành tỷ phú năm 2021. Nhiều năm nay, Rihanna kinh doanh mỹ phẩm, thời trang. Jay Z và Beyoncé cũng thành tỷ phú năm 2017. Ngoài âm nhạc, cặp vợ chồng kinh doanh nhiều lĩnh vực.

Taylor Swift là ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ, nổi lên nhờ những bản nhạc đồng quê vào năm 2006. Sau 10 album, Swift nhận về 12 giải Grammy và 29 giải Billboard. Bên cạnh thực hiện tour, cô ra mắt các album được tái thu âm như Fearless, Red.

Đình Lâm (t/h)