Tây Nguyên cần một giải pháp cho thị trường nông sản

DNHN - Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều loại nông sản ở Tây Nguyên rớt giá mạnh, không tiêu thụ được. Đây chính là lúc các cấp chính quyền, người nông dân nhìn nhận rõ hơn những hạn chế trong tư duy sản xuất, từ đó có các giải pháp vượt qua khó khăn trước mắt, và tính kế lâu dài.

Đợt dịch COVID- 19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam vào đúng thời điểm nhiều địa phương thu hoạch nông sản. Cụ thể ở Tây Nguyên, những năm trước các loại trái đặc sản như bơ booth, bơ 034 (bơ sáp), có giá 100 -120 nghìn đồng/kg, còn các loại bơ khác cũng 30 - 50 nghìn đồng/kg. Nhưng, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá chỉ bằng 1/5 mà thương lái cũng không mặn mà, nhiều chủ vườn để bơ rụng đầy gốc.

Không chỉ bơ, nhiều nông sản khác cũng rơi vào thảm cảnh tương tự. Xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, là vựa xoài của tỉnh Đắk Nông trên diện tích hơn 500 ha. Mỗi năm, Đắk Gằn xuất hàng trăm tấn xoài Đài Loan, xoài Úc đi Trung Quốc. Mấy năm trước, thương lái vào tận vườn thu mua với giá 12 - 15 nghìn đồng/kg, năm nay chỉ còn 2 - 4 nghìn đồng/kg.

Nông sản ở Tây Nguyên rớt giá 'thảm hại'
Nông sản ở Tây Nguyên rớt giá 'thảm hại'. (Ảnh: internet) 

Ông Đỗ Viết Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông)  cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến bà con nông dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều chủ vườn chỉ bán được quả đẹp, còn lại phải bỏ. Xã đã có kiến nghị với các cơ quan chức năng kêu gọi các doanh nghiệp có chế biến sâu về cây ăn trái, để từng bước khảo sát tiến tới đầu tư. Đồng thời, động viên bà con cố gắng chăm sóc, giữ vườn cây.

“Chúng tôi có kiến nghị với cơ quan nhà nước, ngân hàng có cơ chế gia hạn nợ; hoặc khoanh nợ giảm lãi suất cho vay đối với người trồng xoài để giảm thiểu thiệt hại, rủi ro do ảnh hưởng của dịch bệnh”, ông Hạnh nói.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, ngoài những cây trồng chủ lực như cà phê, tiêu…, hiện tỉnh Đắk Lắk có khoảng 36.450 ha cây ăn quả, chủ lực là trái bơ, sầu riêng,... Sản lượng lớn trái cây này được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tiêu thụ đi các tỉnh, thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội. 

Nhưng hiện nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, việc vận chuyển khó khăn, người tiêu dùng hạn chế ra ngoài, dẫn đến việc nhiều loại nông sản rớt giá mạnh. Đặc biệt là bơ booth, hai năm nay giá xuống, có thời điểm chỉ còn 6.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Hòa Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, một số nông sản mất giá, một phần do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nguyên nhân chính là, sản xuất chưa gắn liền với tiêu thụ sản phẩm. Do vậy, về phía người dân cần hướng tới việc liên kết sản xuất, tạo ra vùng sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn quốc tế, có chứng nhận. Khi đạt được những điều này, thì đầu ra sẽ rộng mở hơn, vì sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường nhiều nước. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ có giải pháp kêu gọi doanh nghiệp đầu tư công nghệ chế biến sâu nông sản để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp".

Tuyết Nhung

Tin liên quan