Thứ sáu 15/05/2026 06:52
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) kiến nghị gỡ khó dự án 1,3 tỷ USD tại Quảng Nam

Tháng 10/2018, Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đã ký biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Quảng Nam về việc đầu tư dự án quy mô 1,34 tỷ USD trên khu đất 100 ha tại KCN Tam Thăng. Cam kết đầu tư hơn 1,3 tỷ USD tại (Quảng Nam), tuy nhiên đang gặp vướng mắc không thể triển khai dự án, Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) kiến nghị gỡ khó.

Doanh nghiệp này cho biết, Hyosung Quảng Nam đã được cấp giấy phép kinh doanh vào tháng 9/2018, bắt đầu xây dựng nhà máy từ tháng 1/2019 và hiện nay đã đi vào vận hành sản xuất ổn định.

Cho dến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Hyosung đã đầu tư tổng cộng 245 triệu USD để đầu tư sản xuất vải mành và vải túi khí trên diện tích 18ha, với khoảng 1.000 công nhân viên đang làm việc.

Cam kết đầu tư hơn 1,3 tỷ USD để triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đang gặp vướng mắc không thể triển khai dự án.
Cam kết đầu tư hơn 1,3 tỷ USD để triển khai các dự án tại KCN Tam Thăng tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đang gặp vướng mắc không thể triển khai dự án.

Doanh nghiệp này cũng cho biết, tháng 4/2022, công ty đã được cấp Giấy chứng nhận điều chỉnh dự án đầu tư lần thứ 4 cho dự án Nhà máy sản xuất vải mành; qua đó, tăng diện tích nhà máy hiện tại thêm 21ha và nâng tổng vốn đầu tư của dự án lên 410 triệu USD.

Theo kế hoạch, đến quý IV/2024 sẽ vận hành chính thức giai đoạn 3 của dự án. Đến nay thời gian triển khai thực hiện dự án đầu tư theo tiến độ đã cận kề.

Ngoài vướng mặt bằng, Hyosung Quảng Nam cũng cho biết, kế hoạch đầu tư dự án nhà máy sản xuất vài mảnh, giai đoạn 3 và giai đoạn 4 của dự án với diện tích khoản 21ha thuộc KCN Tam Thăng mở rộng sẽ đi vào vận hành từ tháng 7/2023.

Tuy nhiên, vẫn chưa thể đưa dự án đi vào vận hành chính thức do còn vướng thủ tục về đất đai như bồi thường và đơn giá cho thuê lại đất.

Ngoài việc tăng quy mô đầu tư Nhà máy sản xuất vài mảnh, Công ty có kế hoạch đầu tư dự án Nhà máy sản xuất nội thất với diện tích 8-10ha với tổng vốn dự kiến là 110 triệu USD tại KCN Tam Thăng mở rộng. Dự kiến sẽ khởi công xây dựng nhà máy vào quý II/2025…

Hiện tại Báo cáo bổ sung ngành nghề thu hút đầu tư, đề nghị giao đất và việc xây dựng, ban hành giá cho thuê đất cụ thể của Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng chưa có. Ngoài ra, công tác bồi thường cũng còn nhiều vướng mắc do liên quan đến xử lý đất công ích (5%) và chính sách bồi thường đối với đất và tài sản trên đất do người dân canh tác nhưng không đủ điều kiện bồi thường.

Thực tế này khiến việc ký hợp đồng thuê đất và làm các thủ tục pháp lý khác của Hyosung không thể thực hiện được, ảnh hưởng lớn đến tiến độ đầu tư.

Cam kết đầu tư hơn 1,3 tỷ USD để triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đang gặp vướng mắc không thể triển khai dự án.

Công ty Hyosung Quảng Nam đã vừa có công văn kiến nghị gửi tỉnh Quảng Nam để tháo gỡ khó khăn trong quá trình đầu tư các dự án tại địa phương; về việc bổ sung ngành nghề thu hút đầu tư vào KCN Tam Thăng mở rộng. Ban Quản lý các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam cũng đã có báo cáo liên quan đến nội dung này.

Tuy nhiên, quá trình này mất nhiều thời gian nên Công ty Hyosung Quảng Nam lo ngại sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư tại Quảng Nam.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, địa phương đã yêu cầu các đơn vị rà soát kiến nghị của Công ty TNHH Hyosung Quảng Nam để kịp thời phối hợp tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc cho các dự án.

Được biết, Công ty Hyosung Việt Nam đã có những dấu ấn đầu tư đáng kể của mình tại Việt Nam, với những đóng góp đáng chú ý lên tới khoảng 3,5 tỷ USD trên nhiều khu vực khác nhau tại các tỉnh
Được biết, Công ty Hyosung Việt Nam đã có những dấu ấn đầu tư đáng kể tại Việt Nam, với những dự án đáng chú ý lên tới khoảng 3,5 tỷ USD trên nhiều khu vực khác nhau tại các tỉnh, thành.

Được biết, Công ty Hyosung Việt Nam đã có những dấu ấn đầu tư đáng kể tại Việt Nam, với những đóng góp đáng chú ý lên tới khoảng 3,5 tỷ USD trên nhiều khu vực khác nhau tại các tỉnh. Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Nam và Bắc Ninh là những địa phương nhận được nguồn vốn đầu tư đáng kể lên đến hàng tỷ USD.

Mới đây, trong khuôn khổ hội thảo “Cơ hội và tiềm năng của thị trường tài chính Việt Nam” được tổ chức tại Davos trong chuyến thăm Thụy Sĩ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, ông Cho Hyun-sang đã cho biết, Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đang có kế hoạch đầu tư thêm 2 tỷ USD vào Việt Nam trong năm nay.

https://doanhnghiephoinhap.vn/-82582.html
Tin bài khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng sản phẩm ít”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng sản phẩm ít”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu các cơ quan liên quan chuyển ngay sang trạng thái làm việc khẩn trương, thực chất, xác định rõ thời hạn, sản phẩm và trách nhiệm cụ thể; đồng thời chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng hiệu quả thấp” trong quá trình tổng kết các vấn đề chiến lược của đất nước.
Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Người là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai hun đúc ý chí tự lực, khát vọng phát triển bền vững.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
Đẩy mạnh thực thi Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Đẩy mạnh thực thi Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Ngày 13/5, tại trụ sở Liên hợp quốc (Viên, Áo), Việt Nam đã khẳng định vai trò chủ động trong việc giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống toàn cầu. Trọng tâm của chương trình nghị sự là thúc đẩy các tiến trình pháp lý để Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng sớm đi vào thực thi, tạo nền tảng vững chắc cho cuộc chiến chống tội phạm công nghệ cao và bảo đảm an ninh mạng quốc tế.
Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các hãng hàng không Việt Nam từ 34% lên tối đa 49%, nhằm mở rộng khả năng huy động vốn, tăng sức cạnh tranh và tạo dư địa thu hút thêm nguồn lực quốc tế cho ngành hàng không trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mới.
Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Việc sửa đổi Luật Đất đai cùng xử lý dự án tồn đọng được kỳ vọng mở khóa nguồn lực lớn, tạo cú hích cho tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026–2030.
Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Ngày 13/5, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được Quốc hội khóa XVI thông qua. Đáng chú ý, Luật sửa đổi các sắc thuế Thu nhập cá nhân, GTGT, Thu nhập doanh nghiệp và Tiêu thụ đặc biệt sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2026, mang tới "luồng sinh khí mới" cho hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh và gần 240.000 doanh nghiệp nhỏ nhờ những thay đổi mang tính đột phá về ngưỡng chịu thuế.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng và lương thực do xung đột tại Trung Đông, các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh thảo luận về cơ chế kho dự trữ dầu khu vực, mở rộng hợp tác an ninh năng lượng và xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp đối với lương thực, phân bón.
Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Nền kinh tế Việt Nam năm 2026 cho thấy khả năng chống chịu trước biến động toàn cầu, khi các chính sách mới phát huy hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu biến động mạnh, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm quốc gia thu hút FDI hàng đầu ASEAN, đồng thời chuyển mạnh sang chiến lược lựa chọn dự án đầu tư chất lượng cao, công nghệ hiện đại và có khả năng lan tỏa tới khu vực doanh nghiệp trong nước.
Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Bộ Xây dựng chuẩn bị tổ chức Roadshow quốc tế nhằm khảo sát thị trường, thu hút đối tác và lựa chọn đơn vị tư vấn lập báo cáo khả thi cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
HĐND tỉnh Lâm Đồng thông qua 12 nghị quyết trọng điểm

HĐND tỉnh Lâm Đồng thông qua 12 nghị quyết trọng điểm

HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa XI đã tổ chức Kỳ họp thứ hai (chuyên đề), chính thức thông qua 12 nghị quyết mang tính bản lề. Các quyết sách này tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết về phân bổ nguồn vốn đầu tư công, quản lý quy hoạch đất đai và bãi bỏ các rào cản thể chế, nhằm tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội cho địa phương trong giai đoạn tới.
Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Ngày 11 - 12/5, Ủy ban Quy tắc xuất xứ của Tổ chức Thương mại thế giới tổ chức phiên họp thường kỳ tại Geneva, với sự tham gia của các nước thành viên nhằm trao đổi về thực thi quy tắc xuất xứ và thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục biến động.
Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác tài chính, hướng tới mục tiêu thương mại 10 tỷ USD

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác tài chính, hướng tới mục tiêu thương mại 10 tỷ USD

Ngày 12/5, tại Viêng Chăn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Su-li-vặt Su-văn-na-chum-khăm, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam, đã đồng chủ trì phiên họp hai Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Lào nhằm rà soát tiến độ triển khai các nội dung hợp tác song phương trong năm 2026.