Thứ năm 16/07/2026 10:50
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tập đoàn FLC sẽ chấm dứt 14 siêu dự án bất động sản

Tập đoàn FLC đang đối mặt với tình trạng tài chính khó khăn, buộc phải chấm dứt 14 dự án bất động sản và đối diện với nợ thuế đất lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.
Xét xử vụ FLC: Khai mạc phiên tòa sơ thẩm Xét xử vụ FLC: Cố ý câu kết làm sai lệch thông tin để bán cổ phiếu Xét xử vụ FLC: Trịnh Văn Quyết bị tuyên phạt 21 năm tù Phó Tổng Giám đốc FLC từ chức trước ĐHCĐ bất thường Hai thành viên HĐQT Tập đoàn FLC xin từ nhiệm trước ĐHCĐ bất thường

CTCP Tập đoàn FLC (UPCoM: FLC) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông bất thường, với nhiều quyết định quan trọng về cơ cấu lãnh đạo và phương án tái cấu trúc trong bối cảnh khó khăn tài chính.

Đại hội đồng cổ đông đã thông qua việc bổ nhiệm 4 thành viên mới vào Hội đồng Quản trị (HĐQT), bao gồm ông Vũ Anh Tuân, ông Nguyễn Chí Công, ông Nguyễn Thanh Tùng, và ông Đỗ Mạnh Hùng, thay thế các thành viên đã từ nhiệm. Đồng thời, bà Trần Thị Mỹ Dung và ông Bùi Phạm Minh Điệp được bổ sung vào Ban Kiểm soát. Các nhân sự mới được kỳ vọng sẽ giúp FLC vượt qua giai đoạn tái cấu trúc và triển khai lại các dự án bất động sản quan trọng.

Tập đoàn  FLC sẽ chấm dứt 14 siêu dự án bất động sản
Tập đoàn FLC sẽ chấm dứt 14 siêu dự án bất động sản (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà FLC đang phải đối mặt là tình hình tài chính vô cùng khó khăn, với tổng số 14 dự án bất động sản đã phải dừng hoạt động. Tập đoàn đang gặp rất nhiều vướng mắc về tài chính và pháp lý, sau những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 và các sự kiện liên quan đến vụ án của nguyên lãnh đạo. Đặc biệt, nhiều dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ, nợ nghĩa vụ tài chính, nợ khách hàng, và nợ tiền thuê đất đang là gánh nặng lớn đối với FLC.

Một trong những yếu tố đáng lo ngại nhất là các dự án của FLC đang nợ tiền thuê đất và tiền sử dụng đất lên đến hơn 1.000 tỷ đồng, khiến quá trình giải quyết thủ tục pháp lý gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, việc thiếu báo cáo tài chính kiểm toán trong hai năm qua đã làm gián đoạn quá trình xin gia hạn tiến độ các dự án, khiến nhiều dự án không thể tiếp tục triển khai theo quy định. Tổng nghĩa vụ tài chính của tập đoàn đối với các dự án này có thể lên đến hơn 1.000 tỷ đồng, đồng thời cũng khiến các dự án này rơi vào tình trạng nguy cơ thu hồi cao từ các địa phương.

Để giải quyết tình hình hiện tại, FLC đã đưa ra hai phương án chính. Thứ nhất, tập đoàn sẽ tìm kiếm đối tác có năng lực tài chính để hợp tác đầu tư vào các dự án, chia sẻ rủi ro và thúc đẩy tiến độ triển khai. Thứ hai, FLC sẽ chủ động chấm dứt các dự án không khả thi để thu hồi chi phí đầu tư trước khi các tỉnh có quyết định thu hồi. Tuy nhiên, việc thực hiện phương án này còn phụ thuộc vào khả năng cổ phiếu của FLC được giao dịch trở lại, vì hiện nay việc bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục.

Trong bối cảnh nhiều dự án đang gặp khó khăn và nợ thuế đất, việc tái cấu trúc và tìm kiếm đối tác mới là điều kiện tiên quyết để FLC có thể phục hồi. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, thách thức lớn nhất vẫn là vấn đề tài chính và thủ tục pháp lý, khiến việc triển khai các phương án tái cấu trúc trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Tin bài khác
Điện Máy Xanh tiến sát sàn HOSE, vốn hóa dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng sau IPO quy mô lớn

Điện Máy Xanh tiến sát sàn HOSE, vốn hóa dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng sau IPO quy mô lớn

Sau khi huy động gần 13.300 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết gần 1,27 tỷ cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Nếu giao dịch ở mức giá IPO 80.000 đồng/cổ phiếu, doanh nghiệp có thể đạt quy mô vốn hóa hơn 101.000 tỷ đồng, trở thành một trong những doanh nghiệp bán lẻ có giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam” 2026 với chủ đề “Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero”, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) được vinh danh trong Top 10 “Doanh nghiệp Xanh - NetZero Hành động”.
Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra đã khởi tố thêm bốn bị can vê tội buôn lậu trong vụ án 28.000 viên kim cương. Đó là các bà chủ của những tiệm vàng nổi tiếng nhất nhì TP HCM như Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu.
Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Bức tranh nợ phải trả của Đại Quang Minh - thuộc THACO tại cuối năm 2025 cho thấy nợ phải trả có xu hướng giảm về mốc 35.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ vay tài chính chiếm hơn 20.000 tỷ.
Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen ước đạt 568 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất sau 9 tháng niên độ tài chính 2025 - 2026, vượt 14% kế hoạch lợi nhuận cả năm theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Kết quả này tạo nền tảng để doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu còn lại về doanh thu và sản lượng trong quý cuối niên độ.
Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Thông qua hàng loạt thỏa thuận với các trường đại học, hiệp hội ngành hóa chất và tập đoàn năng lượng của Pháp, Vinachem đang mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và mở rộng hợp tác quốc tế theo định hướng tăng trưởng xanh.
TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

Dự án băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng của TKV đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Cùng với yêu cầu hoàn thành trong tháng 8/2026, lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ, đồng thời ứng dụng camera AI 360 độ để tăng cường kiểm soát an toàn, an ninh và quản lý tài nguyên.
Nippon Paint đề nghị chi 7,5 tỷ euro mua mảng sơn trang trí của AkzoNobel

Nippon Paint đề nghị chi 7,5 tỷ euro mua mảng sơn trang trí của AkzoNobel

Đề xuất mới của Nippon Paint với thương hiệu sơn Dulux làm phức tạp thêm kế hoạch sáp nhập giữa AkzoNobel và Axalta, đồng thời cho thấy cuộc cạnh tranh giành tài sản trong ngành sơn toàn cầu đang bước vào giai đoạn quyết liệt hơn.
Cổ phiếu HVN được giao dịch bình thường trở lại từ 14/7, HoSE hạ diện cảnh báo rủi ro

Cổ phiếu HVN được giao dịch bình thường trở lại từ 14/7, HoSE hạ diện cảnh báo rủi ro

Sau khi khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị hạn chế giao dịch, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines sẽ được giao dịch bình thường trở lại từ ngày 14/7. Đồng thời, HoSE cũng chuyển mã cổ phiếu này từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo nhờ doanh nghiệp đã cải thiện các chỉ tiêu tài chính, dù vẫn còn lỗ lũy kế.
Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Hơn 880 triệu cổ phiếu BCG sẽ bị hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 15/7 do doanh nghiệp chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính theo quy định. Trước quyết định này, Tổng Giám đốc Bamboo Capital đã gửi thư xin lỗi cổ đông, đồng thời khẳng định tập đoàn vẫn duy trì hoạt động và tập trung khắc phục các tồn tại về công bố thông tin.
Vì sao CDC Construction dời lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026 sang đầu tháng 8?

Vì sao CDC Construction dời lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026 sang đầu tháng 8?

Công ty cổ phần Xây dựng CDC (CDC Construction, mã chứng khoán: CCC) vừa thông báo lùi thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 sang đầu tháng 8. Doanh nghiệp cho biết việc điều chỉnh nhằm có thêm thời gian hoàn thiện công tác chuẩn bị, bảo đảm Đại hội diễn ra theo đúng kế hoạch và quy định.
Cảng quốc tế Long An giành quyền đăng cai chuỗi sự kiện ASEAN Ports & Logistics 2027

Cảng quốc tế Long An giành quyền đăng cai chuỗi sự kiện ASEAN Ports & Logistics 2027

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia), Cảng Quốc tế Long An được vinh danh là "Smart Green Port Company of the Year 2026" nhờ sở hữu hạ tầng số và hệ sinh thái năng lượng bền vững.
Ladophar chưa khắc phục tồn tại, cổ phiếu LDP tiếp tục bị cảnh báo

Ladophar chưa khắc phục tồn tại, cổ phiếu LDP tiếp tục bị cảnh báo

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu LDP của Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) do doanh nghiệp chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên đúng thời hạn và chưa khắc phục toàn bộ các nguyên nhân dẫn đến việc bị cảnh báo.
Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu POM của Công ty CP Thép Pomina do doanh nghiệp chưa khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị xử lý, trong đó có tình trạng âm vốn chủ sở hữu và chậm công bố báo cáo tài chính theo quy định.
Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Tại Triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026, Huawei Digital Power giới thiệu hệ sinh thái giải pháp năng lượng tích hợp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), điện mặt trời, lưu trữ năng lượng và lưới điện số. Cách tiếp cận này cho thấy chiến lược chuyển dịch từ nhà cung cấp thiết bị sang đối tác công nghệ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.