Thứ hai 25/05/2026 11:33
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch

08/08/2022 17:18
Theo Bộ Tài chính, để hoàn thiện các quy định chi tiết về quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn, việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP là cần thiết

Ảnh minh họa
Tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch (Ảnh minh họa).

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Theo Bộ Tài chính, Nghị định số 151/2017/NĐ-CP được ban hành là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc thực hiện quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản công tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, qua thực hiện rà soát các quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP và tổng hợp các phản ánh, kiến nghị của một số bộ, ngành, địa phương, cho thấy còn phát sinh một số vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định.

Vì thế, để hoàn thiện các quy định chi tiết về quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn, việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP là cần thiết. Việc xây dựng Nghị định nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, bổ sung các quy định về các vấn đề chưa có quy định điều chỉnh, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn để tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công được tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Cụ thể, tại Điều 29 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, quy định Nhà nước giao tài sản bằng hiện vật cho cơ quan nhà nước; trong đó, đã quy định về loại tài sản giao cho cơ quan nhà nước sử dụng và thẩm quyền quyết định giao tài sản công. Để thống nhất về quy trình, thủ tục giao tài sản, Bộ Tài chính trình Chính phủ bổ sung quy định về việc giao tài sản bằng hiện vật cho cơ quan nhà nước (bổ sung Điều 4a), theo đó, tài sản công được áp dụng hình thức giao tài sản cho cơ quan nhà nước thì được thực hiện theo quy định sau:

Trình tự, thủ tục giao tài sản của dự án sử dụng vốn nhà nước được thực hiện theo quy định tại Mục 1 Chương VI Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Chương IX Nghị định này.

Trình tự, thủ tục giao tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân được thực hiện theo quy định tại Mục 2 Chương VI Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và quy định của Chính phủ về xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân.

Trình tự, thủ tục giao đất để xây dựng trụ sở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai...

Điều 39 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có quy định về việc bảo dưỡng, sửa chữa tài sản công. Qua quá trình thực tế thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa tài sản công đã phát sinh trường hợp cơ quan, đơn vị có nhu cầu tận thu vật tư, vật liệu thu hồi được từ việc bảo dưỡng, sửa chữa (như: mái tôn, cửa gỗ,...) để tiết kiệm chi phí. Đồng thời, qua đánh giá tình hình triển khai thi hành Luật, do chủng loại tài sản công rất đa dạng, đặc biệt là các máy móc, thiết bị chuyên dùng; vì vậy, nhiều Bộ, ngành, địa phương chưa ban hành quy định về chế độ, tiêu chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật bảo dưỡng, sửa chữa áp dụng đối với tài sản công dẫn đến cơ quan, tổ chức, đơn vị không có cơ sở để triển khai thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa. Vì vậy, Bộ Tài chính trình Chính phủ bổ sung quy định về bảo dưỡng, sửa chữa tài sản công (bổ sung Điều 12a) để quy định các nội dung nêu trên, cụ thể:

Việc bảo dưỡng, sửa chữa tài sản công được thực hiện theo quy định tại Điều 39 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Nghị định này và các pháp luật có liên quan. Trường hợp Bộ quản lý ngành, lĩnh vực, cơ quan, người có thẩm quyền chưa ban hành quy định, chế độ, tiêu chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật bảo dưỡng sửa chữa đối với tài sản công theo quy định tại khoản 3 Điều 39 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công thì Thủ trưởng cơ quan nhà nước được giao quản lý, sử dụng tài sản công căn cứ vào hướng dẫn của nhà sản xuất và thực tế sử dụng tài sản để quyết định việc bảo dưỡng, sửa chữa tài sản.

Vật tư, vật liệu thu hồi được trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa tài sản công nếu có thể tiếp tục sử dụng thì cơ quan nhà nước được giao quản lý, sử dụng tài sản được tiếp tục sử dụng.

Trường hợp cơ quan nhà nước được giao quản lý, sử dụng tài sản không có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xử lý theo hình thức: điều chuyển, bán.

TH

Tin bài khác
Từ 1/7, giao dịch tín chỉ carbon rừng phải qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch

Từ 1/7, giao dịch tín chỉ carbon rừng phải qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 180, quy định cụ thể cơ chế tạo lập, quản lý và giao dịch tín chỉ carbon rừng. Theo đó, từ ngày 1/7, việc mua bán kết quả giảm phát thải và tín chỉ carbon rừng chỉ được thực hiện thông qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch, đồng thời phải có xác nhận của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trước khi chuyển nhượng.
Từ 1/7/2026, Việt Nam áp dụng bộ chỉ số đánh giá an toàn hàng không dân dụng

Từ 1/7/2026, Việt Nam áp dụng bộ chỉ số đánh giá an toàn hàng không dân dụng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư quy định Chương trình an toàn hàng không dân dụng Việt Nam, trong đó lần đầu thiết lập Bộ chỉ số thực hiện an toàn hàng không dân dụng nhằm tăng cường giám sát rủi ro, chuẩn hóa công tác đánh giá an toàn và tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế.
Nghị định 164/2026/NĐ-CP: Siết chặt kê khai tài sản, thêm tài sản số

Nghị định 164/2026/NĐ-CP: Siết chặt kê khai tài sản, thêm tài sản số

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng trong tình hình mới, Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định số 164/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc kiểm soát tài sản, thu nhập. Điểm nhấn lớn nhất của quy định mới là việc chính thức đưa "tài sản số" vào danh mục bắt buộc khai trình, đồng thời hạ cấu phần phụ cấp chức vụ để mở rộng nhóm đối tượng có nghĩa vụ kê khai định kỳ hằng năm.
Bộ Tài chính đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đề xuất điều chỉnh tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng tinh gọn, dễ áp dụng và phù hợp hơn với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp.
Tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mới, giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ tại một doanh nghiệp

Tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mới, giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ tại một doanh nghiệp

Nghị định số 181/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã quy định chặt chẽ hơn về quản lý, sử dụng người quản lý doanh nghiệp nhà nước và người đại diện phần vốn nhà nước, trong đó giới hạn một cá nhân chỉ được giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty tối đa 2 nhiệm kỳ tại cùng một doanh nghiệp.
Từ 1/7: Bỏ địa chỉ kinh doanh quá 3 năm sẽ bị ép làm thủ tục phá sản

Từ 1/7: Bỏ địa chỉ kinh doanh quá 3 năm sẽ bị ép làm thủ tục phá sản

Không dừng lại ở việc phong tỏa tài khoản hay dừng sử dụng hóa đơn, từ ngày 1/7, Cơ quan Thuế có quyền nộp đơn ra Tòa yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với các doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ hoặc tự ý biến mất khỏi địa chỉ kinh doanh quá 3 năm. Đây là đòn mạnh tay nhằm thanh lọc thị trường và bít cửa chiêu trò "bỏ trốn để quỵt thuế" của không ít chủ doanh nghiệp hiện nay.
Nghị định 174/2026/NĐ-CP: Tung tin giả sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng

Nghị định 174/2026/NĐ-CP: Tung tin giả sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng

Không chỉ người trực tiếp tung tin giả, ngay cả các Admin Group, Fanpage hoặc chủ kênh mạng xã hội nếu "lờ đi" không gỡ bỏ thông tin sai lệch khi có yêu cầu cũng sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng. Đây là quy định siết chặt trách nhiệm tại Nghị định 174/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/7 tới.
Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP, với mức phạt tối đa lên tới 50 triệu đồng kèm biện pháp buộc gỡ bỏ nội dung vi phạm.
Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 175/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của các chương trình, dự án tài chính vi mô do tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức phi chính phủ triển khai, với nhiều quy định mới nhằm chuẩn hóa hoạt động, nâng cao điều kiện nhân sự và tăng cường kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực này.
Hướng dẫn thực hiện hợp đồng lao động điện tử từ ngày 1/7/2026

Hướng dẫn thực hiện hợp đồng lao động điện tử từ ngày 1/7/2026

Việc chuyển đổi sang môi trường số hóa trong quản lý nhân sự là bước đi tất yếu nhằm giảm thiểu thủ tục giấy tờ hành chính cho doanh nghiệp. Nhằm cụ thể hóa lộ trình này, Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BNV quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 337/2025/NĐ-CP của Chính phủ về hợp đồng lao động điện tử, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Chính phủ cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ tháng 7/2026

Chính phủ cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ tháng 7/2026

Theo Nghị quyết mới của Chính phủ, từ ngày 1/7/2026, số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sẽ giảm còn 142 lĩnh vực, thay vì 198 như hiện nay, nhằm tiếp tục tháo gỡ rào cản gia nhập thị trường và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Từ 1/7: Mang tiền mặt, vàng qua biên giới không khai báo bị phạt đến 50 triệu đồng

Từ 1/7: Mang tiền mặt, vàng qua biên giới không khai báo bị phạt đến 50 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 169/2026/NĐ-CP quy định chi tiết mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Quy định mới siết chặt chế tài đối với người xuất, nhập cảnh mang theo tiền mặt, ngoại tệ, vàng và đá quý vượt mức quy định mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực, với mức phạt tiền cao nhất lên đến 50 triệu đồng.
Siết quản lý bán thuốc "online": Nâng cấp công nghệ chặn đứng chiêu trò mượn đơn thuốc

Siết quản lý bán thuốc "online": Nâng cấp công nghệ chặn đứng chiêu trò mượn đơn thuốc

Tại họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch Nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (có hiệu lực từ ngày 1/7/2025) sẽ chính thức khai mở hình thức kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử. Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc và "kháng" kháng sinh, cơ quan quản lý sẽ áp dụng các biện pháp kỹ thuật nghiêm ngặt nhằm kiểm soát chặt chẽ quy trình bán thuốc theo đơn trên môi trường số.
Quỹ từ thiện dùng sai tiền tài trợ sẽ bị truy thu thuế

Quỹ từ thiện dùng sai tiền tài trợ sẽ bị truy thu thuế

Nhằm chuẩn hóa dòng tiền minh bạch tại các tổ chức phi lợi nhuận, Cục Thuế TP. Hà Nội vừa phát hành văn bản hướng dẫn toàn diện về nghĩa vụ thuế và kế toán đối với các quỹ xã hội, quỹ từ thiện. Cơ quan huế đặc biệt lưu ý về điều kiện miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các khoản tài trợ, đồng thời cảnh báo chế tài xử phạt nặng đối với các hành vi sử dụng sai mục đích nguồn lực đóng góp tự nguyện.
Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 65/2024/TT-BCA, trong đó đề xuất cụ thể số câu hỏi, thời gian làm bài và mức điểm đạt đối với kiểm tra kiến thức pháp luật nhằm phục hồi điểm giấy phép lái xe.