Tại sao nhà tài phiệt người Nga bị trừng phạt - Roman Abramovich tìm thấy sự đồng cảm ở đảo St. Barts (Pháp)

DNHN - Nhiều năm tiêu xài trên hòn đảo của nước Pháp của nhà tài phiệt Nga đã khiến một số người dân địa phương quý mến ông. Họ không phải là những người duy nhất có tình yêu mà Abramovich đã "mua".

Du thuyền của Roman Abramovich trong lịch sử đã từng là điểm tham quan được chào đón tại Đảo St. Barts (Pháp)

Du thuyền của Roman Abramovich trong lịch sử đã từng là điểm tham quan được chào đón tại Đảo St. Barts (Pháp). (Ảnh: GETTY IMAGES)

Các lệnh trừng phạt tiếp tục được giáng lên cuộc đời của Roman Abramovich. Tuần này, đảo Jersey đã đóng băng khối tài sản trị giá ít nhất 7 tỷ USD bị nghi ngờ có liên quan đến nhà tài phiệt. Sau đó, Pháp tiết lộ họ đã đóng băng các tài sản thuộc sở hữu của nhà tài phiệt trị giá gần 1 tỷ USD, bao gồm cả khu đất rộng 70 mẫu Anh của Abramovich trên đảo Saint Barthélemy, vùng Caribe, thường được gọi là St. Barts.

Abramovich mua dinh thự trên đảo đó với giá 90 triệu USD vào năm 2009. Khu bất động sản hẻo lánh, nằm trên Bãi biển Gouverneur hoang sơ, bao gồm các bungalow kiểu Bali, sân tennis và hồ bơi. Các bữa tiệc Đêm Giao thừa hàng năm của nhà tài phiệt đã trở thành một mặt hàng chủ lực của địa phương, với các nghệ sĩ âm nhạc cấp một như Paul McCartney và các màn pháo hoa lộng lẫy.

Abramovich, người đã bị Anh và EU trừng phạt, là một nhân vật gây tranh cãi và không được hoan nghênh ở hầu hết các nước phương Tây. Nhưng một số trong khoảng 10.000 người sống ở St. Barts là những người hâm mộ lớn và sẽ đón nhận sự trở lại của anh ấy, theo một số người dân địa phương và cư dân toàn thời gian đã nói chuyện với Forbes.
“Hòn đảo yêu anh ấy. Anh ấy không làm gì khác ngoài đối tốt với hòn đảo, ”một nhà môi giới bất động sản, người yêu cầu giấu tên nói vì sợ phản ứng dữ dội. “Nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau làm việc cho anh ấy. Anh ấy sử dụng nền kinh tế đảo khi anh ấy đến ”.

Patrice Abderrahman, một đầu bếp địa phương điều hành một doanh nghiệp phục vụ khách du lịch giàu có, cho biết anh đã làm đầu bếp riêng của Abramovich khoảng hơn chục lần. “Anh ấy là một người sống đẹp”. Abderrahman, người đã sống ở Saint Barthélemy từ năm 14 tuổi thốt lên: “Anh ấy luôn lắng nghe mọi người và là một người rất, rất giản dị. Anh ấy yêu thiên nhiên. Anh ấy được nhiều người yêu mến trên đảo”.

“Anh ấy đã đầu tư tiền và quyên góp tiền cho các dịch vụ trên đảo”, một chủ khách sạn địa phương, người cũng yêu cầu giấu tên cho biết. “Mọi người thích anh ấy. Và anh ấy thân thiện khi bạn nhìn thấy anh ấy ở đây. "
Tuy nhiên, không phải tất cả người dân trên đảo đều ủng hộ Abramovich. Một người địa phương ở St. Barts yêu cầu giấu tên cho biết: “Trong hơn một thập kỷ, người dân địa phương và nhân viên đã trở nên cực kỳ giàu có để ủng hộ” Abramovich và những khách hàng siêu giàu khác, cho biết. "Họ không muốn nó kết thúc."

Ở St. Barts, Abramovich phân biệt mình với những người nước ngoài giàu có khác. Nhiều thập kỷ phát triển thương mại và sang trọng đã biến hòn đảo thành một nơi nghỉ ngơi tươi tốt cho khách du lịch giàu có - khoảng một nửa trong số họ là người Mỹ, chủ khách sạn địa phương ước tính. Nhưng du lịch quá mức ở St. Barts đã tạo ra phản ứng dữ dội và những lo ngại về môi trường. Một nhóm các nhà hoạt động địa phương gần đây đã kiện thành công, ngăn chặn sự phát triển của một khách sạn lớn, L’Etoile. Các nhà bảo vệ môi trường đã buộc tội nhà phát triển đã làm ô nhiễm nguồn nước mà Abramovich đã giúp khôi phục. (Công ty mẹ của L’Etoile đã phủ nhận các cáo buộc). 

“Tôi nghĩ rằng điều tốt về Abramovich là ông ấy không sống trên đảo để tận dụng lợi thế kinh tế của nó” nhà môi giới bất động sản địa phương nói. “Hầu hết những người đến đảo với tư cách là nhà đầu tư đều ở đây để kiếm tiền từ đảo. Kẻ thù lớn hơn của chúng tôi là các nhóm khách sạn và nhà hàng tư nhân ở đây ”. 

Bất chấp những người hâm mộ của mình, Abramovich sẽ không sớm tới St. Barts. Là một trong những tổ chức tập thể ở nước ngoài của Pháp, hòn đảo này là bán tự trị nhưng vẫn hoạt động theo luật pháp của Pháp. Theo các chuyên gia trừng phạt, kể từ khi EU trừng phạt ông và Pháp đã phong tỏa dinh thự trên đảo của ông, Abramovich sẽ có nguy cơ bị bắt giữ hoặc bị phơi bày trước pháp luật nếu cố gắng vào nhà hoặc nếu ông cố gắng cho thuê hoặc bán bất động sản.

Viktor Winkler, một luật sư về trừng phạt, người trước đây là người đứng đầu các tiêu chuẩn trừng phạt toàn cầu tại ngân hàng khổng lồ Commerzbank AG của Đức cho biết: “Việc cho phép những người bị trừng phạt vào biệt thự có nghĩa là cấp cho họ sử dụng các nguồn lực kinh tế.

Trong mắt của Patrice Abderraham, Pháp và EU đã sai lầm khi trừng phạt Abramovich. “Họ đang vơ đũa cả năm,” đầu bếp này nói. "Tôi hy vọng mọi thứ sẽ suôn sẻ cho anh ấy."

Thanh Lâm

Bài liên quan