Tại sao mức cao mới trên thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng có nghĩa là nền kinh tế đang hoạt động tốt

21:43 26/02/2024

Nhà kinh tế trưởng tại UBS Global Wealth Management cho biết giá cổ phiếu tăng có thể đồng nghĩa với việc tiền đang bị lãng phí trong nền kinh tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Có một cách phổ biến mà mọi người nói về thị trường.

Đó là một ngày tốt lành khi cổ phiếu tăng giá. Đó là một ngày tồi tệ khi cổ phiếu đi xuống.

Tuy nhiên, đúng là chứng khoán không phải là nền kinh tế. Điều đó không ngăn cản các nhà lập pháp và giới truyền thông trộn lẫn chúng khi điều đó phù hợp với họ. Paul Donovan, nhà kinh tế trưởng của UBS Global Wealth Management, nói rằng đây thường không phải là điều bạn nghĩ.

Ông nói rằng mục đích của thị trường là đặt ra mức giá hợp lý cho một tài sản chứ không phải làm cho giá tài sản đó tăng lên.

Donovan nói: “Nếu bạn có một giá tài sản đang tăng lên vì những kỳ vọng về tương lai là tích cực thì điều đó là tốt”. “Nhưng nếu bạn thấy giá tài sản tăng lên vì có bong bóng và nó ngày càng rời xa giá trị hợp lý thì điều đó không tốt.”

Donovan nói rằng khi người mua bỏ nhiều tiền vào các tài sản như cổ phiếu, ngay cả khi họ không nghĩ rằng nền kinh tế hoặc thu nhập trong tương lai sẽ tốt, thì sẽ có ít tiền hơn dành cho các khoản đầu tư khác có thể tốt hơn.

Hầu hết các cuộc đàm phán tài chính đều bắt đầu với ý tưởng rằng cổ phiếu tăng giá là “tốt”. Nhưng Donovan cho rằng điều đó không phải lúc nào cũng đúng và chính xác hơn khi nói “cổ phiếu được định giá hợp lý là tốt”.

Donovan tin rằng đầu tư vào một thứ gì đó chỉ vì bạn muốn nó tăng giá, thay vì vì bạn nghĩ nó xứng đáng với giá trị hiện tại, sẽ không tốt cho cả doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung.

Họ nói rằng bitcoin là một ví dụ điển hình về điều này.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết trong một blog trong tuần này rằng bitcoin không có giá trị thực tế vì nó không làm được điều gì hữu ích và có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn. ECB cho rằng bitcoin có rủi ro bùng nổ và phá sản có thể gây ra thiệt hại “lớn” cho những thứ khác. Họ cũng cho rằng việc tăng giá phần lớn là do thao túng giá và cường điệu hóa.

Donovan nói: “Bất cứ điều gì dẫn đến giá tài sản bị bóp méo sẽ dẫn đến việc tiền được phân bổ sai và đó rõ ràng có thể là một vấn đề”. “Những gì bạn đang làm là đầu tư quá nhiều vào thứ gì đó không đáng giá vì đó là bong bóng và bạn đang đầu tư không đủ vào thứ có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế.”

Trong vài tuần qua, thị trường Mỹ liên tục lập kỷ lục, mặc dù vẫn có những lời kêu gọi giảm điểm.

Nikkei, thị trường chứng khoán Nhật Bản, đạt mức cao nhất mọi thời đại lần đầu tiên kể từ năm 1989 vào thứ Năm. Nhật Bản hiện đang trong thời kỳ suy thoái, điều này cho thấy sự phấn khích của các nhà đầu tư không tương xứng với triển vọng của nền kinh tế.

Theo khảo sát gần đây nhất của Nhà quản lý quỹ toàn cầu từ Bank of America, các nhà đầu tư đã không lạc quan về cổ phiếu như vậy trong hai năm. Điều này cũng được thể hiện trong báo cáo tâm trạng khách hàng của Charles Schwab trong quý đầu tiên năm 2024. Lần đầu tiên kể từ năm 2021, hơn một nửa số người trả lời cho biết họ lạc quan. Con số này tăng từ 32% trong quý trước.

Donovan của UBS nói rằng câu hỏi thực sự không phải là liệu mức tăng cổ phiếu gần đây là tốt hay xấu mà là liệu chúng có phản ánh chính xác cảm nhận của các nhà đầu tư về nền kinh tế toàn cầu và thu nhập trong tương lai của họ hay không.

Ông nói: “Nếu bạn thay đổi quan điểm của mình về nền kinh tế toàn cầu hoặc nền kinh tế liên quan sang một quan điểm bi quan hơn thì việc giá cổ phiếu giảm là lành mạnh - chứ không phải là 'tốt'.

PV tổng hợp