Sự thống trị của Google Maps bị đe dọa bởi dự án mới được hậu thuẫn bởi các Big Tech

21:53 18/12/2022

Các đối thủ lớn của Google đang tập hợp lực lượng nhằm tạo những dịch vụ mã nguồn mở mới để cạnh tranh trực tiếp với Google Maps. Những công ty đó bao gồm Meta, Microsoft, Amazon Web Services và công ty định vị địa lý TomTom của Hà Lan.

Google Maps và TomTom

Một bên là Google Maps và một bên là TomTom.

Mới đây, tổ chức phi lợi nhuận Linux Foundation đã công bố dự án mở của riêng mình nhằm đối chiếu các dự án bản đồ mới thông qua các bộ dữ liệu có sẵn. Và một số công ty lớn khác đã cùng đứng ra hỗ trợ nó, trong một động thái có vẻ như là một nỗ lực để chấm dứt triều đại định vị địa lý độc đoán của Google. Những công ty đó bao gồm Meta, Microsoft, Amazon Web Services và công ty định vị địa lý TomTom của Hà Lan.

Các công ty như TomTom đã phải vật lộn trong nhiều năm để đánh bại sức mạnh của Google Map trong lĩnh vực điều hướng và định vị địa lý.

Mang tên gọi Overture Maps Foundation, nó thực chất là một chương trình mã nguồn mở để quản lý và đối chiếu dữ liệu bản đồ trên toàn cầu từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Vì vậy, về bản chất, dự án hứa hẹn sẽ sử dụng lượng dữ liệu toàn cầu khổng lồ được lưu trữ bởi các công ty khác nhau trong và cả ngoài liên minh này để xây dựng các bản đồ được cập nhật liên tục, mà các nhà phát triển sau đó có thể sử dụng. Linux cũng hứa hẹn dự án mới này về cơ bản sẽ tạo sân chơi bình đẳng cho bất kỳ ai muốn phát triển các bản đồ hoặc dịch vụ định vị địa lý cập nhật mà không phải bỏ ra các khoản tiền lớn để mua loại dữ liệu đắt tiền thường không chính xác này.

Các công ty như TomTom đã phải vật lộn trong nhiều năm để đánh bại sức mạnh của Google Map trong lĩnh vực điều hướng và định vị địa lý.
Các công ty như TomTom đã phải vật lộn trong nhiều năm để đánh bại sức mạnh của Google Map trong lĩnh vực điều hướng và định vị địa lý.

Jim Zemlin - Giám đốc điều hành của Linux Foundation cho biết: “Lập bản đồ môi trường vật lý trên toàn thế giới là một thách thức cực kỳ phức tạp mà không một tổ chức nào có thể quản lý được. Ngành công nghiệp cần phải hợp tác với nhau để thực hiện việc này vì lợi ích của tất cả mọi người”. 

Jan Erik Solem - Giám đốc kỹ thuật của Maps tại Meta, cho biết thêm: “Bằng cách cung cấp dữ liệu bản đồ mở có thể tương tác, Overture xây dựng nền tảng cho siêu dữ liệu mở được xây dựng bởi người sáng tạo, nhà phát triển và doanh nghiệp”.

Linux Foundation cũng có kế hoạch mở rộng dự án để bất kỳ công ty nào cũng có quyền lợi trực tiếp đối với việc phát triển các bản đồ hoặc dịch vụ định vị địa lý cập nhật. 

Trong khi đó, Google và công ty mẹ Alphabet đang kết hợp hai nhóm phát triển Maps và Waze thành một, thì các tính năng street view và AR của gã khổng lồ tìm kiếm cũng ngày một tinh vi hơn, bỏ xa các đối thủ khác, kể cả khi bị chỉ trích vì bán dữ liệu vị trí của người dùng. Sự thống trị đáng gờm này thể hiện qua việc Google Maps đã vẽ bản đồ của hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Maps cũng là ứng dụng GPS được tải nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Dù thị phần TomTom đã bị suy giảm nghiêm trọng kể từ đỉnh cao năm 2008, công ty vẫn sống sót trước sự càn quét của Google Maps nhờ ký kết được nhiều thỏa thuận với các quốc gia nơi ứng dụng bản đồ đỉnh cao này không được phép hoạt động. Tháng trước, Tom Tom đã công bố một nền tảng bản đồ mới. 

Hiện tại, Overture Maps Foundation đang nỗ lực phát hành bộ dữ liệu đầu tiên vào nửa đầu năm 2023, bao gồm các lớp “cơ bản” như đường, tòa nhà và thông tin hành chính. Sau đó, dự án sẽ mở rộng tới nhiều địa điểm, định tuyến, điều hướng và dữ liệu toà nhà 3D.

Tú Anh (t/h)