Sự quay lưng của giới tỷ phú đối với ông Donald Trump

07:15 11/01/2021

Khi sự hỗn loạn bao trùm Nhà Trắng và đảng Dân chủ lên kế hoạch luận tội nhằm phế truất tổng thống Trump vì vụ bạo loạn ở điện Capitol tuần qua, nhiều tỷ phú đã lên tiếng chỉ trích và lên án...

Giới người giàu tại Mỹ từng ủng hộ hàng loạt chính sách của vị tổng thống. Họ hậu thuẫn cho ông Trump bằng hàng tỷ USD tài trợ. Họ hoan nghênh chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp của chính quyền Trump. Họ hứng khởi khi thị trường chứng khoán tăng vọt.

Nhưng giờ đây, những nhà tài trợ hùng hậu của ông Trump không còn lên tiếng trước tình thế ngày càng mất kiểm soát nữa. Khi sự hỗn loạn bao trùm Nhà Trắng, có rất ít tỷ phú nguyện ý tiếp tục sát cánh với vị tổng thống mà họ đã vung hàng triệu USD quyên góp trong chiến dịch tranh cử trước đó.

Theo Bloomberg, giới doanh nhân cực giàu có trên thế giới thường có xu hướng ủng hộ chính trị thông qua đóng góp tài chính hơn là lời nói. Tuy nhiên, sự im lặng lan rộng của các tỷ phú trong thời điểm nhiệm kỳ tổng thống sắp kết thúc một cách hỗn loạn như hiện nay đã gây xôn xao dư luận trên toàn cầu.

Nhiều tỷ phú đã lên tiếng chỉ trích và lên án vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội của nhóm người ủng hộ ông Trump tuần qua. Vụ việc đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

Nhóm bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội mang theo banner ủng hộ ông Trump hôm 6/1. Ảnh: Bloomberg.
Nhóm bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội mang theo banner ủng hộ ông Trump hôm 6/1. Ảnh: Bloomberg.

Trong dó có Mark Zuckerberg và Jack Dorsey, hai tỷ phú đứng sau mạng xã hội Facebook và Twitter đã nhanh chóng khóa tài khoản của Tổng thống Trump. Zuckerberg thậm chí cho biết sẽ chặn tài khoản của ông Trump ít nhất tới sau lễ nhậm chức của tân tổng thống.

Facebook và Twitter đã nhanh chóng khóa tài khoản của Tổng thống Trump
Facebook và Twitter đã nhanh chóng khóa tài khoản của Tổng thống Trump.

Dưới đây là phản ứng của một số tỷ phú trước vụ bạo loạn nghiêm trọng trước thềm chuyển giao quyền lực tại Mỹ, theo tổng hợp từ Forbes. 

Micheal Bloomberg

Tỷ phú Bloomberg
Tỷ phú Bloomberg.

Theo Forbes, tỷ phú Micheal Bloomberg - người sở hữu khối tài sản lên tới 54,9 tỷ USD đã chi hơn 1 tỷ USD để chạy đua tổng thống Mỹ năm 2020, ông từng nhiều lần cho biết ông muốn Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng. Sau khi rút khỏi chiến dịch tranh cử tổng thống, Bloomberg cam kết sẽ dành nhiều nguồn lực tài chính để giúp ông Biden đắc cử. Chiều ngày 7/1, trong một chia sẻ trên Twitter, tỷ phú truyền thông lên tiếng chỉ trích vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ và gọi đây là "vết nhơ trong lịch sử đất nước". Ông nhấn mạnh rằng "cần phải chấm dứt những công kích vào nền dân chủ của nước Mỹ". 

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg - CEO Facebook
Mark Zuckerberg - CEO Facebook.

CEO Facebook Mark Zuckerberg thì chỉ trích việc ông Trump sử dụng mạng xã hội này này "để giải khuây hơn là lên án hành động của nhóm bạo loạn tại Đồi Capitol". Người giàu thứ 5 thế giới lên án ông Trump đang sử dụng khoảng thời gian tại vị còn lại để phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực. Bên cạnh đó, Facebook cũng xóa bài đăng và tạm khoá tài khoản của ông Trump trên Facebook và Instagram.

Micheal Dell

Tỷ phú Micheal Dell
Tỷ phú Micheal Dell.

Từng là thành viên trong hội đồng cố vấn sản xuất của ông Trump vào năm 2017, người sáng lập hãng máy tính Dell cũng lên tiếng sau vụ bạo loạn. Chia sẻ trên Twitter ngày 6/1, Dell gọi vụ tấn công tòa nhà Quốc hội là "sự việc đáng xấu hổ".

"Vụ tấn công nhằm lật đổ nền dân chủ chính là tấn công vào tất cả người dân Mỹ và chúng ta phải đoàn kết để bảo vệ những giá trị, bảo vệ đất nước", Dell viết. 

Ngoài ra, tỷ phú Dell cũng cùng hơn 200 lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ ký tên vào một lá thư lên án vụ bạo loạn ở Washington và yêu cầu tổng thống từ chức. 

Stephen Schwarzman

Tỷ phú Stephen Schwarzman
Tỷ phú Stephen Schwarzman.

Tỷ phú Stephen Schwarzman, nhà sáng lập và CEO của tập đoàn đầu tư Blackstone là một người ủng hộ ông Trump lâu năm. Ông Schwarzman từng phục vụ trong hội đồng cố vấn kinh doanh ngắn hạn của vị tổng thống. Thế nhưng khi nhận xét về cuộc bạo loạn ngày 6/1, vị CEO Blackstones nói: “Cuộc nổi dậy sau lời nhận xét của Tổng thống Trump là điều kinh hoàng và là sự sỉ nhục đối với các giá trị dân chủ mà nước Mỹ yêu quý".

"Tôi bị sốc và bất ngờ trước âm mưu phá hoại Hiến pháp của nhóm người này", vị tỷ phú nói tiếp. Ông cũng bày tỏ cuộc bầu cử đã diễn ra rất minh bạch và cần có sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Jamie Dimon

Jamie Dimon, CEO của JPMorgan
Jamie Dimon, CEO của JPMorgan.

Jamie Dimon, CEO của JPMorgan - ngân hàng lớn nhất tại Mỹ tính theo tài sản, kịch liệt lên án vụ bạo loạn xảy ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1. 

"Đây không phải là bản chất của chúng ta, với tư cách người dân hay đất nước", ông Dimon nói. "Chúng ta tốt hơn nhiều". 

CEO JPMorgan cho rằng các nhà lãnh đạo đắc cử "có trách nhiệm kêu gọi chấm dứt bạo lực và kêu gọi chấp nhận kết quả bầu cử, ủng hộ việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình".

Sự quay lưng của hàng loạt nhà tài phiệt

Làn sóng bất bình, lên án vụ bạo loạn lan rộng mạnh mẽ trong giới tài phiệt. Ông Ronald Lauder, Chủ tịch Tập đoàn mỹ phẩm Estee Lauder, nói: “Tôi cực kỳ lên án những kẻ côn đồ và tội phạm, những kẻ đại diện của các thành phần tồi tệ nhất xã hội khi âm mưu phá hoại tòa nhà Quốc hội, cùng với những ai đã kích động và tiếp tay cho vụ bạo lực". Ông Ronald từng là một nhà ủng hộ kỳ cựu của Tổng thống Trump và các ứng viên đảng Cộng hòa.

Theo làn sóng lên án, Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia, đại diện bởi Giám đốc điều hành Jay Timmons, đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence xem xét viện dẫn Tu chính án thứ 25 để tống cổ vị tổng thống khỏi nhiệm sở trước thời gian chuyển giao quyền lực chính thức vào ngày 20/1 sắp tới.

Ông Harold Hamm, tỷ phú trong ngành dầu mỏ và là bạn của ông Trump, giữ một vị trí trong Hội đồng Quản trị của Hiệp hội thương mại. Tuy vậy, ông Hamm cũng lựa chọn im lặng, không phản hồi yêu cầu bình luận của truyền thông.

Hai tỷ phú Richard và Liz Uihlein, chủ sở hữu Uline Inc.., cũng im hơi lặng tiếng. Cả hai đã chi hàng chục triệu USD cho các hoạt động chính trị của Đảng Cộng hòa trong những năm gần đây. Giám đốc Quỹ phòng hộ John Paulson và ông Charles Dolan, người điều hành Madison Square Garden cũng không lên tiếng sau hàng loạt rắc rối và xung đột chính trị đang diễn ra ở nước Mỹ.

Bảo Bảo