Thứ ba 10/06/2025 12:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sứ mạng mới của báo chí ngày nay

12/10/2020 00:00
Chiều 19/6/2019, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi gặp mặt chúc mừng 94 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 21/6/2019)...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện một số lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, VPCP và các Vụ, Cục thuộc VPCP.

Chúc mừng các nhà báo nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cảm ơn các nhà báo, những người đã luôn đồng hành, ủng hộ, chuyển tải thông tin đầy đủ, trung thực, chính xác, kịp thời, góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của nhà nước, sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đưa chính sách vào cuộc sống, củng cố niềm tin, tạo đồng thuận xã hội.

Khẳng định Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn coi trọng, đánh giá cao vai trò, sự đóng góp to lớn của báo chí, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng vui mừng trước những thành công của báo chí cả nước trong thời gian qua góp phần vào thành tựu chung của đất nước, tạo niềm tin, sự đồng thuận và phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; đặc biệt là khi các cơ quan báo chí, những người làm báo đã tiếp cận nhanh với những tiến bộ của báo chí hiện đại trên thế giới, hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, phát huy vai trò của báo giới.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, truyền thông kéo theo sự phát triển quá nhanh chóng của thông tin điện tử, mạng xã hội khiến thông tin báo chí bị cạnh tranh gay gắt. Tin giả, thông tin sai sự thật trên mạng ngày càng gia tăng, có lúc, có nơi lấn át thông tin báo chí. Vì thế hơn lúc nào hết báo chí, các nhà báo phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình, theo những nguyên tắc cơ bản của nghề báo: Chính xác, chính thống, nhanh nhạy…. Đặc biệt là nhà báo phải có quan điểm lập trường, bản lĩnh chính trị vững vàng.

“Báo chí cần khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng của báo chí, đồng thời chủ động để thích ứng với công nghệ làm báo mới, đang thay đổi thói quen tiếp nhận thông tin của công chúng hiện đại”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Nhắc lại buổi làm việc chiều nay với Hội Nhà báo Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cho biết: Chính phủ sẽ có những cơ chế mới hỗ trợ báo chí phát triển, trong đó khẳng định “Đào tạo nhân lực cho báo chí cách mạng phải là một phần trách nhiệm của Chính phủ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP khẳng định, bên cạnh sự nỗ lực của chính các nhà báo để không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp thu những kiến thức mới, thì Chính phủ, cụ thể là Bộ TT&TT và các bộ, cơ quan liên quan sẽ có các chương trình, đề án cụ thể để triển khai thực hiện nhiệm vụ này.

Trước sự phát triển của mạng xã hội hiện nay, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng mong các nhà báo luôn ý thức được vai trò, sứ mệnh của mình là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng – văn hoá, chủ động đưa thông tin chính thống, “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, đấu tranh đẩy lùi cái ác, cái xấu, cái bất công, thiếu chuẩn mực xã hội theo Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Cuộc đấu tranh chống lại thông tin xuyên tạc và xấu độc là sứ mạng mới của báo chí. Cuộc đấu tranh này sẽ khẳng định lại vai trò của báo chí trong đời sống xã hội.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chúc các cơ quan báo chí, những người làm báo thực hiện đúng lời Bác Hồ đã dạy “Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà”, phải phản ánh trung thực dòng chảy chính của đất nước, của dân tộc, góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng dân tộc.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, VPCP đã và sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt hơn nữa để báo chí được tiếp cận, được cung cấp kịp thời thông tin chính thống qua đó làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, góp phần hiệu quả vào sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

VPCP cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, chia sẻ, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo, các cán bộ làm công tác thông tin báo chí để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo đảm thông tin truyền thông phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ, quan tâm của Chính phủ, VPCP, của các bộ, ngành Trung ương đã tạo điều kiện cho hoạt động báo chí trong thời gian qua.

Theo đồng chí Thuận Hữu, ngoài những kết quả đạt được, hoạt động báo chí còn một số yếu kém. Trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ xử lý và hạn chế những yếu kém này, thực hiện tốt quy hoạch báo chí. Ngoài tạo điều kiện giúp đỡ cho hoạt động nghiệp vụ của báo chí, đồng chí Thuận Hữu cũng mong các cơ quan chức năng sớm tháo gỡ những khó khăn, tạo cơ chế, chính sách để hoạt động báo chí được thuận lợi hơn.

Tại buổi gặp mặt, đại diện phóng viên, nhà báo thuộc các cơ quan báo chí gửi lời cảm ơn tới Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, VPCP đã chủ động cung cấp thông tin, tạo điều kiện tác nghiệp, đồng thời mong muốn Chính phủ, VPCP tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho phóng viên, nhà báo tiếp cận thông tin dễ dàng, nhanh chóng hơn nữa để báo chí hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thu Giang

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ trưa nay có nắng đan xen gây oi bức

Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ trưa nay có nắng đan xen gây oi bức

Thời tiết hôm nay 10/6, Bắc Bộ chiều tối mưa dông; Trung Bộ nắng nóng chấm dứt; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều mưa dông, có nhiều điểm mưa to, trời dịu mát; trên biển vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Báo chí: Cầu nối then chốt lan tỏa tinh thần Nghị quyết 68 về kinh tế tư nhân

Báo chí: Cầu nối then chốt lan tỏa tinh thần Nghị quyết 68 về kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68 được đánh giá là bước ngoặt chiến lược khi lần đầu tiên đặt khu vực kinh tế tư nhân ở vị trí trung tâm. Báo chí đóng vai trò quan trọng chuyển hóa chính sách thành hành động cụ thể trong đời sống.
Phú Thọ: Tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt trên 25.000 tỷ đồng

Phú Thọ: Tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt trên 25.000 tỷ đồng

6 tháng đầu năm 2025, Phú Thọ ghi nhận tổng vốn đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng, môi trường kinh doanh cải thiện rõ rệt, bộ máy hành chính đang được tinh gọn mạnh mẽ.
Chưa đến năm học mới nhưng phụ huynh đã lo vì chi phí học hành tăng

Chưa đến năm học mới nhưng phụ huynh đã lo vì chi phí học hành tăng

Miễn học phí chưa giúp phụ huynh “nhẹ ví”. Chi phí đồng phục, học thêm, sách vở và hoạt động ngoại khóa tăng khiến năm học mới trở thành “bài toán ngân sách” căng thẳng.
Hương Thủy (TP. Huế) vươn mình thành đô thị công nghiệp, dịch vụ hiện đại

Hương Thủy (TP. Huế) vươn mình thành đô thị công nghiệp, dịch vụ hiện đại

TX. Hương Thủy đang ngày càng phát huy lợi thế hạ tầng, vị trí chiến lược, bứt phá trong công nghiệp – đô thị hóa, khẳng định vai trò đô thị vệ tinh phía nam TP. Huế với định hướng phát triển bền vững, hiện đại và có bản sắc.
Thời tiết ngày mai 10/6/2025: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào, Trung Bộ nắng gay gắt

Thời tiết ngày mai 10/6/2025: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào, Trung Bộ nắng gay gắt

Thời tiết ngày mai 10/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, tập trung vào chiều tối. Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Cam kết quốc gia về kế hoạch hóa gia đình 2030

Cam kết quốc gia về kế hoạch hóa gia đình 2030

Theo UNFPA, mỗi 1 USD đầu tư vào kế hoạch hóa gia đình có thể mang lại 8,4 USD lợi ích kinh tế nhờ giảm chi phí y tế, tăng thu nhập suốt đời cho phụ nữ và cải thiện chất lượng sống cho cả cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trưa trời nắng, từ chiều tối có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trưa trời nắng, từ chiều tối có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 9/6, vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất; Trung Bộ trưa trời nắng nóng; Tây Nguyên và Nam Bộ trưa có nắng gián đoạn, chiều tối có mưa.
Bình Thuận phát động toàn dân học bơi phòng chống đuối nước mùa hè 2025

Bình Thuận phát động toàn dân học bơi phòng chống đuối nước mùa hè 2025

Sáng 8/6, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ khai mạc hè và phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng chống đuối nước năm 2025 tại Nhà Thiếu nhi tỉnh. Sự kiện do Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, và Tỉnh Đoàn Bình Thuận tổ chức.
Thời tiết ngày mai 9/6/2025: Miền Bắc có mưa rào tập trung vào chiều tối và đêm

Thời tiết ngày mai 9/6/2025: Miền Bắc có mưa rào tập trung vào chiều tối và đêm

Thời tiết ngày mai 9/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung vào chiều tối và đêm, cục bộ có nơi mưa to.
Đêm thứ hai DIFF 2025: Việt Nam và Ba Lan "đốt cháy" bầu trời sông Hàn

Đêm thứ hai DIFF 2025: Việt Nam và Ba Lan "đốt cháy" bầu trời sông Hàn

Toàn bộ khán đài DIFF 2025 đã được lấp đầy, hơn 10.000 khán giả và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng, để thưởng thức những màn trình diễn “nghệ thuật sáng tạo” giữa đội Z121 Vina Pyrotech Việt Nam và đội Surex Firma Rodzinna Ba Lan trong tối ngày 07/6/2025.
Thời tiết hôm nay 8/6: Hà Nội oi nóng, có mưa dông về chiều tối

Thời tiết hôm nay 8/6: Hà Nội oi nóng, có mưa dông về chiều tối

Thời tiết hôm nay 8/6, Bắc Bộ, Thanh Hoá chiều tối nay mưa gia tăng; Trung Bộ nắng nóng; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa to, trời dịu mát.
Thời tiết ngày mai 8/6/2025: Miền Bắc chiều tối có mưa rào và dông, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 8/6/2025: Miền Bắc chiều tối có mưa rào và dông, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 8/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Hơn 500 nhà phân phối trong nước, 9 nhà phân phối thị trường quốc tế tham dự Lễ hội tôn vinh tri ân khách hàng Yến sào Khánh Hòa

Hơn 500 nhà phân phối trong nước, 9 nhà phân phối thị trường quốc tế tham dự Lễ hội tôn vinh tri ân khách hàng Yến sào Khánh Hòa

Với hệ thống hơn 1.000 nhà phân phối cửả hàng, đại lý, trải rộng toàn quốc và một số nước châu Á, châu Âu đã giúp Công ty Yến sào Khánh Hòa mở rộng thị trường, nâng cao giá trị thương hiệu.
Quảng Bình phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Quảng Bình phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Tỉnh Quảng Bình thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, nơi hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch. Nhận thức được điều đó, Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã có những chủ trương đúng đắn, sáng tạo để lãnh đạo, thúc đẩy du lịch ngày càng phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.