Thứ bảy 22/08/2026 05:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Sơn La tạo đòn bẩy đầu tư cho Cửa khẩu Lóng Sập

Việc hoàn thành giai đoạn I và chuẩn bị triển khai giai đoạn II đang mở ra dư địa thu hút đầu tư, từng bước đưa Cửa khẩu Lóng Sập trở thành cửa khẩu quốc tế.
Sơn La tăng tốc cải cách, đón làn sóng đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng Sơn La tăng tốc cải cách, đón làn sóng đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng
Sơn La tăng tốc chuyển đổi số, giải ngân 437 tỷ cho khoa học công nghệ Sơn La tăng tốc chuyển đổi số, giải ngân 437 tỷ cho khoa học công nghệ
Sơn La kiến nghị hỗ trợ hơn 3.100 tỷ đồng cho tái định cư thủy điện Sơn La kiến nghị hỗ trợ hơn 3.100 tỷ đồng cho tái định cư thủy điện
Sơn La tạo đòn bẩy đầu tư cho Cửa khẩu Lóng Sập
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Hậu chủ trì cuộc họp.

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Hậu chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và địa phương nhằm bàn giải pháp thu hút đầu tư, phát triển Cửa khẩu Lóng Sập. Cuộc họp được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới UBND xã Lóng Sập, tập trung tháo gỡ các vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án nâng cấp cửa khẩu.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, giai đoạn I của Dự án đầu tư xây dựng Cửa khẩu chính Lóng Sập thành cửa khẩu quốc tế đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục theo mục tiêu được phê duyệt. Các công trình đã đáp ứng yêu cầu khai thác, sử dụng, trong khi chủ đầu tư đang phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ quyết toán theo quy định.

Việc hoàn thành giai đoạn I được xem là nền tảng quan trọng để Sơn La tiếp tục triển khai các bước đầu tư tiếp theo, từng bước hình thành hệ thống hạ tầng cửa khẩu hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển thương mại, logistics và giao thương xuyên biên giới.

Theo kế hoạch, giai đoạn II của dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2026 - 2029 với nhiều hạng mục trọng điểm như quốc môn kết hợp trạm kiểm soát liên hợp, nhà công vụ Trạm Biên phòng Cửa khẩu, kho ngoại quan, bãi xe nhập khẩu, trạm kiểm tra cân soi, trạm kiểm dịch, bãi kiểm hóa, bãi sơ chế, bãi hạ tải và bến xe xuất cảnh.

Sơn La tạo đòn bẩy đầu tư cho Cửa khẩu Lóng Sập
Đại diện Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La báo cáo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đề nghị Sở Tài chính sớm tổng hợp ý kiến các đơn vị, trình Hội đồng thẩm định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh xem xét, bảo đảm tiến độ phê duyệt và bố trí nguồn vốn thực hiện dự án. Đồng thời, đơn vị cũng kiến nghị được giao làm chủ đầu tư giai đoạn II nhằm phát huy tính đặc thù trong quản lý khu vực biên giới và cửa khẩu.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Hậu yêu cầu các sở, ngành và chính quyền xã Lóng Sập tăng cường phối hợp, chủ động hỗ trợ các nhà đầu tư quan tâm đến dự án, nhất là trong giải quyết thủ tục đấu thầu, đất đai và các vấn đề liên quan theo đúng quy định pháp luật, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Đồng thời, các đơn vị cần thường xuyên rà soát, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, qua đó thu hút các dự án có chất lượng, góp phần phát triển kinh tế cửa khẩu và thúc đẩy giao thương của Sơn La trong những năm tới.

Tin bài khác
Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 7.866 tỷ đồng vốn đầu tư công

Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 7.866 tỷ đồng vốn đầu tư công

Sơn La đã giải ngân hơn 3.270 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026, đạt 41,6%. Tỉnh yêu cầu rà soát, điều chuyển vốn và tháo gỡ các điểm nghẽn để tăng tốc giải ngân.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Phú Thọ: Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra nhũng nhiễu trong giải quyết TTHC

Phú Thọ: Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra nhũng nhiễu trong giải quyết TTHC

Phú Thọ yêu cầu xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật, gây phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính.
Trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Tối 20/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đảng ủy Chính phủ đã trang trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2, năm 2026. Sự kiện đánh dấu một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, khẳng định trách nhiệm và trí tuệ của cán bộ, đảng viên, người lao động trong khối các cơ quan Chính phủ đối với công tác tư tưởng, lý luận của Đảng.
Giảm thuế 30% phải tránh tạo khoảng trống cho gian lận

Giảm thuế 30% phải tránh tạo khoảng trống cho gian lận

Giảm thuế không chỉ nhằm giảm nghĩa vụ trước mắt mà phải tạo thêm dư địa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, sản xuất và mở rộng kinh doanh. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng thời yêu cầu Chính phủ làm rõ cơ sở của mức giảm 30%, ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng và các biện pháp chống lợi dụng chính sách.
TP. Hồ Chí Minh chuyển từ tinh gọn bộ máy sang nâng chất quản trị

TP. Hồ Chí Minh chuyển từ tinh gọn bộ máy sang nâng chất quản trị

Sau hơn một năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, TP. Hồ Chí Minh đang chuyển trọng tâm từ sắp xếp tổ chức sang nâng chất quản trị, đẩy mạnh phân quyền, chuyển đổi số và cải cách hành chính, với mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Quy mô nợ liên bang của Mỹ lần đầu vượt mốc 40 nghìn tỷ USD, trong khi chi phí trả lãi, thâm hụt ngân sách và lợi suất trái phiếu dài hạn cùng gia tăng, làm dấy lên lo ngại về triển vọng tài khóa của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đồng loạt thử nghiệm tàu chạy bằng hydro, mở thêm hướng giảm phát thải cho giao thông vận tải dù bài toán thương mại hóa còn nhiều thách thức.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Đừng lấy triệu lượt xem làm thước đo sự thật

Đừng lấy triệu lượt xem làm thước đo sự thật

Triệu lượt xem, KOL có thể đưa thông điệp đến hàng triệu người chỉ trong vài giờ, nhưng lượt xem và lượng người theo dõi không phải giấy chứng nhận cho sự thật. Khi sức ảnh hưởng bị đặt ngang với năng lực kiểm chứng, ranh giới giữa truyền thông cá nhân và báo chí chính thống dễ bị xóa nhòa, đe dọa quyền tiếp cận thông tin chính xác của công chúng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.