Bộ Công thương hỗ trợ thị trường nội địa tiêu thụ sản phẩm xoài, nhãn Sơn La

09:19 30/07/2023

Bộ Công Thương gửi công văn đến các tỉnh, thành về việc hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại và tìm kiếm đối tác, thị trường tiêu thụ sản phẩm xoài, nhãn Sơn La.

Tại Công văn của Bộ Công thương gửi Sở Công thương các tỉnh thành phố lớn (Sở Công Thương Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Ninh Bình, Nghệ An) và các tập đoàn bán lẻ lớn, hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam có nội dung ngày 11/7/2023, Sở Công Thương Sơn La có Công văn số 111/SCT-QLTM gửi Bộ Công Thương về việc đề nghị hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại và tìm kiếm đối tác, thị trường tiêu thụ sản phẩm xoài, nhãn của tỉnh Sơn La. Đề nghị hỗ trợ tỉnh Sơn La làm việc với các tỉnh, thành phố có tiềm năng tiêu thụ sản phẩm nông sản lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Ninh Bình, Nghệ An… để kết nối đưa sản phẩm nông sản vào tiêu thụ tại các khu công nghiệp, các siêu thị, các bếp ăn tập thể, nhà hàng.

Xúc tiến thương mại và thị trường tiêu thụ cho sản phẩm xoài, nhãn Sơn La.

Ngoài ra trong công văn có nêu: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung tuyên truyền vận động, khuyến khích nhân dân trong tỉnh sử dụng sản phẩm xoài, nhãn của tỉnh; Tăng cường tuyên truyền quảng bá hỗ trợ, kết nối tiêu thụ vào hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tại các thị trường trong nước. Đẩy mạnh hỗ trợ đưa nguyên liệu vào các nhà máy chế biến, các cơ sở chế biến nhỏ lẻ trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh kết nối tiêu thụ qua các kênh phân phối; sàn thương mại điện tử, kênh mạng xã hội.

Muốn đạt mục tiêu phát triển thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản và sản phẩm công nghiệp nông thôn của Sơn La thì trên cơ sở nhu cầu thực tiễn, phối hợp với Vụ Thị trường trong nước và Sở Công Thương tỉnh Sơn La hỗ trợ truyền thông, quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm xoài, nhãn đang vào vụ thu hoạch. Sản lượng nông sản toàn tỉnh Sơn La ước đạt trên 2 triệu tấn; sản phẩm trái cây đạt khoảng 459.000 tấn, tăng 36,5% so với năm 2022. Trong đó, riêng sản phẩm xoài ước đạt trên 81.000 tấn, tăng gần 64% so với năm 2022; sản phẩm nhãn ước đạt 140.000 tấn, tăng gần 37%.

Vũ Tiến