SoftBank sẵn sàng IPO công ty thiết kế bán dẫn Arm sau khi thương vụ bán cho Nvidia bị sụp đổ

16:56 08/02/2022

Sau khi việc bán công ty thiết kế bán dẫn Arm của Anh cho nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ đã bị chấm dứt, SoftBank sẽ bắt đầu chuẩn bị cho đợt chào bán công khai của Arm trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023.

Sự sụp đổ của thỏa thuận là một đòn giáng mạnh đối với SoftBank, công ty đã mua Arm vào năm 2016 với giá khoảng 31 tỷ USD. (Ảnh của Satoshi Hishida)

Sự sụp đổ của thỏa thuận là một đòn giáng mạnh đối với SoftBank, công ty đã mua Arm vào năm 2016 với giá khoảng 31 tỷ USD. (Ảnh: Satoshi Hishida/Nikkei Asia).

Tập đoàn SoftBank ngày hôm nay (8/2) cho biết, việc bán công ty thiết kế bán dẫn Arm của Anh cho nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ đã bị chấm dứt, sau khi các cơ quan quản lý ở các khu vực khác nhau không thông qua thỏa thuận này. Đây cũng là thỏa thuận lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lĩnh vực chip.

"Nvidia và SoftBank Group đã đồng ý chấm dứt thỏa thuận vào ngày 8 tháng 2 năm 2022 vì những thách thức pháp lý quan trọng ngăn cản việc hoàn thành giao dịch, bất chấp những nỗ lực thiện chí của các bên", SoftBank cho biết trong một thông cáo báo chí. Họ nói thêm rằng công ty "sẽ bắt đầu chuẩn bị cho đợt chào bán công khai của Arm trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023".

Các cơ quan giám sát ở Mỹ và châu Âu đã bày tỏ lo ngại về giao dịch này sau khi nó được công bố vào tháng 9 năm 2020, bao gồm cả việc Nvidia cạnh tranh với các công ty dựa trên thiết kế chip của Arm. Tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã khởi kiện để ngăn chặn thỏa thuận, cáo buộc rằng điều này sẽ kìm hãm sự đổi mới.

Sự sụp đổ của giao dịch là một đòn giáng mạnh cho SoftBank, công ty đã mua Arm vào năm 2016 với giá khoảng 31 tỷ USD. Thỏa thuận này sẽ dựa trên sự kết hợp giữa tiền mặt và 8,1% cổ phần của Nvidia. Tổng giao dịch trị giá lên đến 40 tỷ đô la khi nó được công bố lần đầu tiên, nhưng riêng phần cổ phiếu đã trị giá khoảng 50 tỷ đô la, nhờ vào sự gia tăng của cổ phiếu Nvidia.

SoftBank sẽ có thể giữ khoản thanh toán tiền mặt 1,25 tỷ đô la mà họ đã nhận được từ Nvidia như một phần của thương vụ mua bán.

Công ty Nhật Bản cũng cho biết lợi nhuận ròng trong quý từ tháng 10 đến tháng 12 giảm 98% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 29 tỷ yên (tương đương 251 triệu USD).

Lyly