SoftBank bù đắp lợi nhuận bằng cách cho thuê ô tô đã qua sử dụng

11:15 21/09/2022

Theo SoftBank, nhu cầu về ô tô đã qua sử dụng đang tăng trong nước do việc sản xuất ô tô mới bị hạn chế bởi sự thiếu hụt vi mạch trên toàn cầu.

Carro cung cấp dịch vụ cho thuê xe hơi theo thuê bao tại Singapore và các thị trường Đông Nam Á khác. (Ảnh: Carro)

Carro cung cấp dịch vụ cho thuê xe hơi tại Singapore và các thị trường Đông Nam Á khác. (Ảnh: Carro).

Nhà cung cấp dịch vụ di động Nhật Bản SoftBank Corp đã tung ra dịch vụ cho thuê những chiếc ô tô đã qua sử dụng tại Nhật Bản với mức phí cố định, kế hoạch này có sự hợp tác với Carro, một công ty khởi nghiệp của Singapore được hỗ trợ bởi SoftBank Vision Fund.

Hai công ty đã thành lập một liên doanh có tên là Carro Japan, với tỷ lệ chia 51% - 49% và  SoftBank nắm giữ phần lớn hơn. Dịch vụ bắt đầu từ ngày 20/9. 

Chương trình trí tuệ nhân tạo của Carro báo giá đăng ký dựa trên tiến trình giá cả của xe và các yếu tố khác. 

Theo SoftBank, nhu cầu về ô tô đã qua sử dụng đang tăng trong nước do việc sản xuất ô tô mới bị hạn chế bởi sự thiếu hụt vi mạch trên toàn cầu. Các dịch vụ tương tự đã được Toyota Motor và Honda Motor tung ra

Thời gian chờ đợi để được giao xe mới ở Nhật Bản đã kéo dài đến nửa năm hoặc hơn, do sự thiếu hụt chip toàn cầu và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do lệnh phong tỏa của Thượng Hải.

Những điều kiện này đã làm gia tăng nhu cầu đối với các dòng xe đã qua sử dụng. Theo USS, giá trung bình của ô tô đã qua sử dụng đã tăng 29% trong tháng 8 so với một năm trước đó.

Với việc mảng di động của SoftBank đang gặp khó khăn sau khi cung cấp các gói điện thoại giá rẻ trước áp lực của chính phủ, công ty đang tìm cách phát triển các mảng kinh doanh phi viễn thông của mình.

Carro, được thành lập vào năm 2015, hoạt động tại Singapore, Thái Lan và các thị trường Đông Nam Á khác. Công ty khởi nghiệp đã hợp lý hóa việc bán xe đã qua sử dụng trên nền tảng của mình thông qua định giá và bán hàng có sự hỗ trợ của AI.

Năm ngoái, Carro đã huy động được 360 triệu đô la trong vòng tài trợ do Quỹ Tầm nhìn của Tập đoàn SoftBank dẫn đầu.

Lyly

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?