Thứ ba 03/02/2026 02:44
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Số lao động có việc làm ở Hàn Quốc giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ

14/01/2021 15:58
Số liệu thống kê tuyển dụng cho biết trong tháng 12 năm 2020, số lao động có việc làm ở Hàn Quốc đạt 26.520.000 người, giảm 628.000 người so với cùng kỳ một năm trước, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2 năm 1999

tỷ lệ thất nghiệp ở nước này tăng lên mức cao nhất 10 năm

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc này tăng lên mức cao nhất 10 năm.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 13/1 cho thấy số việc làm ở nước này trong tháng 12 vừa qua giảm 628.000 công việc so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng giảm thứ 10 liên tiếp và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/1999 - thời điểm nước này vừa trải qua cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Số lao động có việc làm cũng đã giảm liên tiếp 10 tháng kể từ tháng 3 năm ngoái do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cụ thể, tháng 12 năm ngoái, lao động có việc làm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn giảm 313.000 người, lĩnh vực bán buôn và ngành sản xuất giảm lần lượt 197.000 người và 110.000 người. Ngược lại, lao động trong lĩnh vực hành chính công, quốc phòng, hành chính xã hội tăng 90.000 người; ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng 59.000 người; ngành y tế và dịch vụ phúc lợi xã hội tăng 44.000 người.

Theo đó, tổng số lao động có việc làm trong năm 2020 đạt 26.904.000 người, giảm gần 218.000 người so với năm 2019, mức giảm cao kỷ lục kể từ năm 1998 khi Hàn Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á.

Tỷ lệ tuyển dụng năm 2020, tức số lượng người có việc làm trên tổng dân số 15 tuổi trở lên, đạt 60,1%, giảm 0,8% so với một năm trước. So với mức chuẩn của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), tỷ lệ tuyển dụng dân số trong độ tuổi lao động từ 15 tới 64 của Hàn Quốc đạt 65,9%, giảm 0,9%.

Xét theo ngành nghề, lao động ngành y tế và phúc lợi xã hội tăng 130.000 người; ngành vận tải và kho hàng tăng 51.000 người; ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng 50.000 người; song lĩnh vực buôn bán sỉ và lẻ, lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và lĩnh vực dịch vụ giáo dục lần lượt giảm 160.000 người, 159.000 người và 86.000 người.

Số người thất nghiệp năm 2020 là 1.108.000 người, tăng 45.000 người so với năm 2019, mức cao kỷ lục kể từ năm 2000 khi Hàn Quốc thay đổi tiêu chuẩn thống kê. Tỷ lệ người thất nghiệp so với dân số hoạt động kinh tế là 4%, tăng 0,2% so với một năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp ở nam giới là 3,9%, mức tương tự một năm trước và ở nữ giới là 4%, tăng 0,4%.

Thất nghiệp tăng mạnh có thể gia tăng sức ép đòi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) chú trọng nhiều hơn vào vấn đề tạo công ăn việc làm khi hoạch định chính sách tiền tệ. Theo dự báo, BoK sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục trong cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra vào ngày thứ Sáu tuần này.

Thị trường việc làm xấu đi cũng tạo thêm áp lực buộc Chính phủ và Quốc hội nước này phải có thêm biện pháp tài khóa để hỗ trợ tăng trưởng.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki nói rằng những khó khăn trên thị trường lao động nước này có thể kéo dài đến hết tháng 2 và cam kết sẽ hành động quyết liệt hơn để cải thiện tình hình.

Chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã có kế hoạch phát 4,6 nghìn tỷ Won, tương đương 4,2 tỷ USD, hỗ trợ tiền mặt cho người dân vào tháng tới, trước kỳ nghỉ đón năm mới âm lịch.

Mất mát việc làm trong nền kinh tế Hàn Quốc phản ánh các biện pháp giãn cách xã hội được tăng cường khi số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày ở nước này tăng vượt mốc 1.000 ca vào tháng trước. Các hàng quán phải giảm số mở cửa, quán karaoke và nhiều dịch vụ khác phải đóng cửa để ngăn sự lây lan của virus, gây mất một lượng việc làm lớn trong ngành dịch vụ, đặc biệt vào thời điểm mùa nghỉ lễ và mua sắm cuối năm.

"Không có những bữa tiệc cuối năm, không có chi tiêu mua sắm mạnh mẽ, và người lao động trong ngành dịch vụ bị mất việc", chuyên gia kinh tế An Young-jin thuộc SK Securities phát biểu. "Các biện pháp chống dịch được thắt chặt đã gây thiệt hại cho những ngành vốn thường bận rộn vào cuối năm".

Lyly

Tin bài khác
Hải quan gỡ “nút thắt” kiểm tra an toàn thực phẩm tại cửa khẩu

Hải quan gỡ “nút thắt” kiểm tra an toàn thực phẩm tại cửa khẩu

Việc thiếu hướng dẫn chuyển tiếp trong kiểm tra an toàn thực phẩm theo các quy định mới đang khiến hơn 1.300 phương tiện chở nông sản, thực phẩm bị ùn ứ tại nhiều cửa khẩu. Trước thực trạng này, Cục Hải quan đã kiến nghị các bộ, ngành sớm vào cuộc để giải phóng hàng hóa, giảm thiệt hại cho doanh nghiệp.
GO! bán thịt heo tươi không lợi nhuận phục vụ Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026

GO! bán thịt heo tươi không lợi nhuận phục vụ Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026

Nhằm chung tay bình ổn thị trường, qua đó hỗ trợ người dân mua sắm Tết an toàn, tiết kiệm, hệ thống đại siêu thị GO! sẽ áp dụng chương trình “bán thịt heo tươi không lợi nhuận” trong dịp Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026 sắp tới. Chương trình sẽ diễn ra liên tục trên hệ thống siêu thị GO! toàn quốc, từ ngày 29/1/2026 đến 12/2/2026 (tức kéo dài tới 25 Tết Nguyên Đán), với các sản phẩm thịt heo tươi chủ lực như: thịt ba rọi, bắp giò, thịt vai, thịt đùi, thịt cotlet….
Doanh nghiệp Nhật “ăn nên làm ra” tại Việt Nam, lợi nhuận cao nhất 15 năm

Doanh nghiệp Nhật “ăn nên làm ra” tại Việt Nam, lợi nhuận cao nhất 15 năm

Việt Nam giờ đây không chỉ là nơi “đặt nhà máy” của doanh nghiệp Nhật mà đang dần trở thành thị trường chiến lược, vừa tạo lợi nhuận, vừa mở ra không gian tăng trưởng dài hạn.
Nghệ An sẽ tổ chức khu gian hàng tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026

Nghệ An sẽ tổ chức khu gian hàng tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026

Nghệ An sẽ tổ chức khu gian hàng tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 ở Hà Nội để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh giới thiệu sản phẩm và thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối giao thương cho hàng hoá.
Ra mắt “Khuôn viên chuỗi cung ứng điện tử TVT – tỉnh Ninh Bình”

Ra mắt “Khuôn viên chuỗi cung ứng điện tử TVT – tỉnh Ninh Bình”

Ra mắt “Khuôn viên chuỗi cung ứng điện tử TVT – tỉnh Ninh Bình” được kỳ vọng trở thành điểm đến mới của doanh nghiệp điện tử Đài Loan (Trung Quốc), đón đầu làn sóng đầu tư công nghệ cao vào Việt Nam.
Hội chợ Hoa xuân Tết Bính Ngọ 2026 tại Bát Tràng: Gìn giữ bản sắc, phát triển du lịch

Hội chợ Hoa xuân Tết Bính Ngọ 2026 tại Bát Tràng: Gìn giữ bản sắc, phát triển du lịch

Hội chợ Hoa xuân Tết Bính Ngọ 2026 tại Bát Tràng (Hà Nội) diễn ra từ 30/01–14/02/2026, hứa hẹn là điểm hẹn văn hóa đầu xuân, nơi du khách trải nghiệm không khí Tết và tinh hoa làng nghề truyền thống.
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026: Điểm hẹn giao thương và văn hóa đầu năm tại Hà Nội

Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026: Điểm hẹn giao thương và văn hóa đầu năm tại Hà Nội

Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 diễn ra từ 2–8/2 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, quy tụ hàng nghìn gian hàng, kết nối giao thương và lan tỏa không gian Tết Việt.
Ngành thủy sản với dấu ấn kỷ lục: Xuất khẩu đạt 11,3 tỷ USD

Ngành thủy sản với dấu ấn kỷ lục: Xuất khẩu đạt 11,3 tỷ USD

Tại lễ tổng kết xuất khẩu thủy sản năm 2025 của của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) (ngày 18/1) cho biết, ngành thủy sản Việt Nam đã khép lại năm 2025 với dấu ấn kỷ lục: kim ngạch xuất khẩu đạt 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm 2024 – mức cao nhất từ trước đến nay. Bất chấp thiên tai khốc liệt trong nước và các rào cản thương mại gia tăng trên thị trường quốc tế.
Minh Đăng Group và Choice Japan hợp tác kết nối thị trường, tối ưu chuỗi cung ứng

Minh Đăng Group và Choice Japan hợp tác kết nối thị trường, tối ưu chuỗi cung ứng

Minh Đăng Group và Choice Japan Co., Ltd. vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm kết nối thị trường, tối ưu chuỗi cung ứng.
Central Retail Việt Nam khai trương siêu thị go! tại xã Bình Mỹ (TP. Hồ Chí Minh)

Central Retail Việt Nam khai trương siêu thị go! tại xã Bình Mỹ (TP. Hồ Chí Minh)

Ngày 16/1/2026, Tập đoàn Central Retail Việt Nam chính thức khai trương siêu thị go! Củ Chi, tại tại KCN Đông Nam, Tỉnh lộ 8, xã Bình Mỹ, TP. Hồ Chí Minh. Đây là siêu thị go! thứ 16 trên toàn quốc của Central Retail Việt Nam.
Doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao, logistics tại Đà Nẵng

Doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao, logistics tại Đà Nẵng

Sáng 13/1, đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đã có chuyến khảo sát thực tế tại nhiều địa điểm trọng điểm của TP Đà Nẵng, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất công nghiệp và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thành phố đang đẩy mạnh thu hút dòng vốn chất lượng cao gắn với đổi mới sáng tạo.
500 thương hiệu tham gia giảm giá tại "Cần Thơ Mega Sale 2026"

500 thương hiệu tham gia giảm giá tại "Cần Thơ Mega Sale 2026"

Nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất – kinh doanh, kích cầu tiêu dùng nội địa trong dịp đầu năm 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ, chiều ngày 8/1/2026, Sở Công Thương TP. Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin về sự kiện Khuyến mại hàng hiệu “Cần Thơ Mega Sale 2026”. Chương trình thu hút hơn 500 nhãn hàng trong nước và quốc tế tham gia cam kết giảm giá thật – chất lượng thật – minh bạch khuyến mại.
Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lập kỷ lục mới, vượt mốc 50 tỷ USD trong năm 2025

Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lập kỷ lục mới, vượt mốc 50 tỷ USD trong năm 2025

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế Việt Nam – Nhật Bản khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều lần đầu tiên vượt ngưỡng 50 tỷ USD, thiết lập mức kỷ lục mới trong hợp tác thương mại giữa hai nền kinh tế.
Triển lãm Vietnam PFA 2026 có quy mô dự kiến khoảng 4.000m2

Triển lãm Vietnam PFA 2026 có quy mô dự kiến khoảng 4.000m2

Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp Chế biến, Đóng gói và Bảo quản Nông sản & Thực phẩm Việt Nam (Vietnam PFA 2026) với quy mô dự kiến khoảng 4.000m2, với gần 250 gian hàng cùng sự góp mặt của 200 doanh nghiệp trưng bày trong nước và quốc tế.
Vietnam ETE & Greenergy Expo 2026: Cầu nối xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp

Vietnam ETE & Greenergy Expo 2026: Cầu nối xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp

Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về Công nghệ & Thiết bị điện (Vietnam ETE 2026) và Triển lãm Sản phẩm Tiết kiệm năng lượng, Năng lượng xanh (Greenergy Expo 2026) tiếp tục là cầu nối hiệu quả giúp các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tăng cường xúc tiến thương mại.