Shopee dừng hoạt động tại Pháp sau vỏn vẹn 4 tháng

21:26 01/03/2022

Sau 4 tháng hoạt động, Shopee cho biết sẽ ngừng hoạt động tại Pháp vào ngày 6/3 và hứa hoàn thành tất cả đơn đặt hàng đã thanh toán cho đến ngày đóng cửa.

 

Shopee rút khỏi thị trường Pháp chỉ sau vài tháng hoạt động
Shopee rút khỏi thị trường Pháp chỉ sau vài tháng hoạt động. (Ảnh: Reuters)

"Sau khi thử nghiệm sơ bộ, ngắn hạn, chúng tôi quyết định không tiếp tục cung cấp dịch vụ Shopee ở Pháp. Các thị trường khác không bị ảnh hưởng. Chúng tôi tiếp tục áp dụng cách tiếp cận cởi mở và có kỷ luật để khám phá các thị trường mới", Shopee cho hay.

Pháp từng là một trong những thị trường mới tiềm năng đối với tập đoàn mẹ Sea có trụ sở ở Singapore, đặc biệt trong bối cảnh Shopee đang tích cực đẩy mạnh phát triển ra ngoài phạm vi Đông Nam Á. Nền tảng thương mại điện tử còn có mặt tại Tây Ban Nha và Ba Lan.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Đông Nam Á đang phải đối mặt với những rào cản về luật pháp và nhiều địa phương khác như ở Ấn Độ - một trong những thị trường mới của họ.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của Sea vào tháng 11/2021, Giám đốc điều hành nhóm Forest Li đã nói rằng, đôi khi Shopee có thể thử nghiệm ở các thị trường mới, nơi họ tin rằng có thể có cơ hội sử dụng kinh nghiệm của mình để tiếp cận những người mua và người bán một cách tốt nhất.

Hồi giữa tháng này, Sea vừa mất hơn 16 tỷ USD vốn hóa - đợt giảm trong ngày mạnh nhất trong lịch sử. Việc này diễn ra sau khi Ấn Độ bất ngờ cấm tựa game mobile nổi tiếng nhất của Sea. Các nhà đầu tư đang dấy lên lo ngại về lệnh cấm này và cho rằng đây mới chỉ là khởi đầu cho nhiều rắc rối mà công ty sắp gặp phải. Ấn Độ có thể cũng sẽ cấm Shopee – mảng kinh doanh béo bở thứ 2 của Sea.

Ở Ấn Độ, Shopee đang sử dụng 300 nhân viên và 20.000 người bán hàng tính tới tháng 12. Vào ngày thứ Hai, Li đã tái khẳng định với các nhà đầu tư rằng công ty đang nắm vững tình huống hiện tại. Tuy nhiên, hàng loạt quỹ lớn như Franklin Dynatech Fund và Blackrock Capital Appreciation Fund Inc đã bắt đầu cắt giảm lượng cổ phần nắm giữ tại Sea.

Sea khởi đầu là một công ty trò chơi trực tuyến. Vào năm 2015, họ đã ra mắt sàn thương mại điện tử tại sáu quốc gia Đông Nam Á. Mảng thương mại điện tử này đã đón thêm chi nhánh Brazil vào năm 2019, sau đó là Mexico, Chile và Colombia vào đầu năm nay. Doanh nghiệp Brazil tăng trưởng nhanh, mang về 18% tổng doanh thu cho Sea vào năm ngoái, bao gồm các mảng kinh doanh khác, ở Mỹ Latinh, tăng từ 13% vào năm 2019.

Trước khi gia nhập thị trường Pháp nói riêng và châu Âu nói chung, Angus Mackintosh, nhà phân tích và là người sáng lập CrossASEAN Research từng rất lạc quan về kế hoạch mở rộng của Shopee: "Kinh nghiệm triển khai hoạt động kinh doanh của Sea ở Đông Nam Á đã mang lại cho công ty kinh nghiệm quý báu trong việc nhanh chóng mở rộng quy mô và phạm vi kinh doanh trên toàn khu vực và đặc biệt là một số nơi như Indonesia".

Ông nói thêm: "Công ty cũng có vị thế thuận lợi để thuê nhân tài mới ở các lãnh thổ mới khác nhau, bao gồm Ba Lan, Tây Ban Nha và Pháp. Các giai đoạn đầu của quá trình xây dựng có lẽ không quá tốn kém, điều này giúp công ty có thời gian để tìm ra bối cảnh cạnh tranh".

(T/h)