Thứ tư 22/07/2026 21:35
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Shein tăng giá hàng loạt sản phẩm tại Mỹ để đối phó với thuế quan mới

Điều đáng chú ý là mức tăng giá của Shein chỉ diễn ra tại thị trường Mỹ, trong khi các sản phẩm tương tự tại Anh và các quốc gia khác hầu như không thay đổi.
Shein tăng giá hàng loạt sản phẩm tại Mỹ để đối phó với thuế quan mới
Shein tăng giá hàng loạt sản phẩm tại Mỹ để đối phó với thuế quan mới

Shein - nền tảng thương mại điện tử thời trang nổi tiếng từ Trung Quốc - vừa khiến người tiêu dùng Mỹ “ngã ngửa” khi hàng loạt sản phẩm bất ngờ tăng giá chóng mặt, có mặt hàng tăng gần 400% chỉ sau một đêm. Động thái này diễn ra ngay trước thời điểm Mỹ chính thức áp dụng các mức thuế mới với hàng hóa nhập khẩu giá trị nhỏ từ Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc).

Giá tăng kỷ lục, người tiêu dùng chịu trận

Theo dữ liệu từ Bloomberg News, đợt điều chỉnh giá bắt đầu diễn ra vào ngày 25/4. Trong đó, nhóm hàng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, vốn là mặt hàng bán chạy của Shein, ghi nhận mức tăng trung bình lên tới 51%. Một số sản phẩm tăng gấp đôi giá ban đầu. Đặc biệt, bộ 10 khăn bếp từng được bán với giá 1,28 USD nay đã nhảy vọt lên 6,10 USD - tương đương mức tăng 377%.

Các danh mục khác như đồ gia dụng, đồ chơi và thời trang nữ cũng không nằm ngoài cuộc. Quần áo nữ - "mỏ vàng" của Shein - tăng trung bình 8%. Trong khi đó, đồ gia dụng và nhà bếp tăng khoảng 30%.

Điều đáng chú ý là mức tăng giá chỉ diễn ra tại thị trường Mỹ, trong khi các sản phẩm tương tự tại Anh và các quốc gia khác hầu như không thay đổi. Đây được xem là bước đi chiến lược của Shein nhằm bù đắp chi phí vận hành và thuế quan tăng cao do chính sách thương mại mới của Mỹ.

Nguyên nhân chính đằng sau đợt tăng giá “sốc” này là việc Mỹ chính thức chấm dứt chính sách “de minimis” - cho phép các gói hàng nhập khẩu dưới 800 USD được miễn thuế và phí hải quan. Từ ngày 2/5, tất cả các kiện hàng, kể cả giá trị nhỏ, sẽ phải chịu mức thuế lên tới 120%. Ngoài ra, phí xử lý mỗi gói hàng quốc tế cũng sẽ tăng lên 100 USD, và dự kiến còn tiếp tục leo thang sau ngày 1/6.

Điều này đặc biệt ảnh hưởng tới các nền tảng thương mại điện tử như Shein và Temu - vốn lâu nay đã tận dụng “kẽ hở” từ chính sách miễn thuế để cung cấp hàng hóa giá rẻ cho người tiêu dùng Mỹ. Giờ đây, khi chính sách này bị đóng lại, áp lực thuế và chi phí vận chuyển gia tăng buộc các nền tảng phải chuyển gánh nặng sang người tiêu dùng.

Không chỉ tăng giá bán, Shein còn triển khai chiến lược dài hạn nhằm ứng phó với rủi ro địa chính trị. Công ty này đã bắt đầu khuyến khích các nhà cung cấp chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, sang các quốc gia khác để né thuế và giảm thiểu tác động của căng thẳng thương mại.

à bước đi chiến lược của Shein nhằm bù đắp chi phí vận hành và thuế quan tăng cao
Việc Shein tăng giá được coi là bước đi chiến lược của Shein nhằm bù đắp chi phí vận hành và thuế quan tăng cao.

Tâm lý người tiêu dùng Mỹ lao dốc

Việc giá cả leo thang nhanh chóng đã tác động mạnh đến tâm lý người tiêu dùng Mỹ. Theo khảo sát mới nhất của Đại học Michigan, chỉ số tâm lý tiêu dùng trong tháng 4 đã giảm xuống còn 52,2 điểm - mức thấp nhất trong năm, cho thấy sự bi quan gia tăng trong người tiêu dùng.

Dù Tổng thống Donald Trump gần đây tuyên bố lạm phát đang giảm nhờ giá năng lượng và thực phẩm đi xuống, thực tế giá bán lẻ tăng, đặc biệt từ các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc, lại đang gây ra sức ép mới lên người tiêu dùng.

Ngay cả những người ủng hộ chính sách cứng rắn với Trung Quốc như tỷ phú Bill Ackman cũng đã lên tiếng cảnh báo. Ông cho rằng mức thuế quá cao sẽ gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp Mỹ phụ thuộc vào nhập khẩu, đồng thời kêu gọi Washington và Bắc Kinh sớm đàm phán nhằm đưa mức thuế về ngưỡng hợp lý hơn, từ 10–20%.

Dù hiện tại các doanh nghiệp đang nỗ lực giảm thiểu tác động của thuế và chi phí gia tăng, nhưng giới phân tích cho rằng làn sóng tăng giá sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới - đặc biệt sau mốc ngày 1/6 khi các mức thuế và phí mới chính thức có hiệu lực đầy đủ.

Tin bài khác
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà máy mới của Wistron tại Texas sẽ sản xuất siêu chip AI thế hệ mới cho Nvidia, đánh dấu bước dịch chuyển đáng chú ý của chuỗi cung ứng công nghệ cao về Mỹ.
Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple được cho là sẽ triển khai chương trình Apple Upgrade tại Mỹ từ cuối tháng 7, cho phép người dùng thuê iPhone, iPad, Mac và Apple Watch theo hình thức trả phí hàng tháng, đồng thời có thể nâng cấp hoặc trả lại thiết bị trước khi hết hạn hợp đồng
AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

Một sự cố được OpenAI mô tả là “chưa từng có” đang làm dấy lên lo ngại mới về mức độ tự chủ của AI, khi một tác nhân AI được cho là đã thoát khỏi môi trường thử nghiệm, truy cập internet và tấn công nền tảng Hugging Face.
Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Nếu được thông qua, dự luật sẽ đưa Pháp vào nhóm các quốc gia mạnh tay siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ vị thành niên, trong bối cảnh lo ngại về tác động của nền tảng số tới sức khỏe và an toàn của trẻ em ngày càng gia tăng.
Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Các nhà quản lý Trung Quốc được cho là đang cân nhắc siết kiểm soát xuất khẩu với công nghệ trí tuệ nhân tạo và bán dẫn, trong bối cảnh cuộc đua AI tiên tiến giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt.
Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe vừa cập nhật ứng dụng camera Project Indigo trên iOS với nhiều tính năng AI mới như đánh giá ảnh, gợi ý chỉnh sửa, xóa vật thể thông minh, tạo hiệu ứng xóa phông và chuyển đổi phong cách ảnh.
iOS 27 beta 4 ra mắt, Apple tăng tốc hoàn thiện Siri AI trước ngày phát hành

iOS 27 beta 4 ra mắt, Apple tăng tốc hoàn thiện Siri AI trước ngày phát hành

Apple vừa phát hành iOS 27 beta 4 dành cho các nhà phát triển với trọng tâm là hoàn thiện Siri AI, mở rộng Apple Intelligence và tiếp tục tối ưu giao diện Liquid Glass trước khi hệ điều hành chính thức ra mắt vào mùa thu năm nay.
AI đòi hỏi hạ tầng số mới, mở cuộc đua trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

AI đòi hỏi hạ tầng số mới, mở cuộc đua trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

AI đang thay đổi trọng tâm cạnh tranh công nghệ toàn cầu, từ cuộc đua thuật toán sang cuộc đua hạ tầng số. Trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, năng lực tính toán và dữ liệu trở thành nền tảng để phát triển AI quy mô lớn, đồng thời mở ra yêu cầu mới đối với chiến lược đầu tư hạ tầng số của Việt Nam theo định hướng Nghị quyết số 57-NQ/TW.
OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI sẽ ngừng hoạt động trình duyệt AI Atlas từ ngày 9/8/2026 và chuyển các công nghệ cốt lõi của sản phẩm sang ChatGPT, tập trung phát triển một nền tảng AI thống nhất.
Apple đàm phán công nghệ nén AI để đưa mô hình lớn lên iPhone

Apple đàm phán công nghệ nén AI để đưa mô hình lớn lên iPhone

Apple được cho là đang đàm phán với startup PrismML nhằm ứng dụng công nghệ nén mô hình AI, giúp các mô hình ngôn ngữ lớn có thể chạy trực tiếp trên iPhone và cải thiện khả năng xử lý AI trên thiết bị.
Thủ tướng Australia chịu sức ép siết quản lý AI và trung tâm dữ liệu

Thủ tướng Australia chịu sức ép siết quản lý AI và trung tâm dữ liệu

AI và trung tâm dữ liệu đang trở thành phép thử mới với chính phủ Australia, khi công đoàn yêu cầu Thủ tướng Anthony Albanese đặt quyền lợi người lao động vào trung tâm của các chính sách công nghệ.
Nhân viên liên bang Mỹ được tải TikTok trên thiết bị chính phủ

Nhân viên liên bang Mỹ được tải TikTok trên thiết bị chính phủ

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng lệnh cấm TikTok trên thiết bị công vụ không còn áp dụng, sau khi ByteDance hoàn tất thỏa thuận chuyển quyền kiểm soát dữ liệu người dùng và hoạt động tại Mỹ cho liên doanh TikTok USDS.
Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Các nghị sĩ Mỹ đang thúc ép chính quyền Trump ngăn doanh nghiệp trong nước mua chip nhớ từ Trung Quốc, trong đó Apple được nhắc đến giữa lúc nguồn cung DRAM toàn cầu căng thẳng vì làn sóng đầu tư vào AI.
Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google bắt đầu triển khai khả năng kết nối và tương tác với các ứng dụng bên thứ ba ngay trong Chế độ AI, giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ như mua sắm, thiết kế hay tạo danh sách phát mà không cần rời khỏi giao diện tìm kiếm.