Thứ bảy 02/05/2026 19:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Sẽ ngăn chặn tình trạng "xé lẻ" đơn hàng dưới 1 triệu đồng để né thuế

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, khi các quốc gia khác đã dần bãi bỏ quy định miễn thuế cho hàng hóa nhỏ lẻ nhập khẩu để giảm thất thu thuế từ thương mại điện tử, Việt Nam cũng cần có những điều chỉnh tương tự.
Bài liên quan
Cà Mau: Chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản
NHNN: Sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát giao dịch thanh toán để tránh thất thu thuế
Bình Dương nỗ lực chống thất thu thuế trong lĩnh vực BĐS và TMĐT

Chính phủ Việt Nam đang xem xét điều chỉnh chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ dưới 1 triệu đồng trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ. Đây là một thay đổi cần thiết để ngăn chặn tình trạng thất thu ngân sách do các giao dịch xuyên biên giới thông qua các sàn thương mại điện tử giá rẻ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lý giải rằng, từ lâu, chính sách không thu thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa nhập khẩu nhỏ lẻ được thực hiện theo cam kết quốc tế trong Công ước Kyoto năm 1973 và sau đó được quy định chi tiết trong Quyết định 78/2010 của Việt Nam. Tuy nhiên, ông cho biết, khi các quốc gia khác đã dần bãi bỏ quy định miễn thuế cho hàng hóa nhỏ lẻ nhập khẩu để giảm thất thu thuế từ thương mại điện tử, Việt Nam cũng cần có những điều chỉnh tương tự.

Sẽ ngăn chặn tình trạng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Hiện tại, Chính phủ đang đề xuất bãi bỏ Quyết định 78/2010 và đưa ra các điều khoản trong dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi để yêu cầu các giao dịch hàng hóa nhập khẩu, dù giá trị nhỏ, đều phải nộp thuế. Đây là một động thái nhằm tránh tình trạng "xé lẻ" đơn hàng nhằm lách thuế, gây thất thu ngân sách và cạnh tranh không công bằng cho các doanh nghiệp nội địa.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Minh Hiếu từ đoàn Nghệ An đồng tình với việc loại bỏ chính sách miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu qua thương mại điện tử giá trị nhỏ. Ông cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử khiến cho khối lượng hàng hóa giá trị nhỏ ngày càng tăng, từ đó gây thiệt hại lớn cho ngân sách nếu tiếp tục miễn thuế. Đặc biệt, khi doanh nghiệp nước ngoài có thể lợi dụng lỗ hổng pháp lý để hưởng ưu đãi và né thuế, các doanh nghiệp sản xuất, bán lẻ trong nước, vốn tuân thủ quy định thuế nghiêm ngặt, sẽ chịu tác động tiêu cực.

Báo cáo từ nền tảng số liệu Metric cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2024, các sản phẩm có giá dưới 200.000 đồng chiếm hơn 50% doanh số của thị trường thương mại điện tử Việt Nam, với tổng chi tiêu của người Việt lên đến 1 tỷ USD mỗi tháng cho mua sắm trực tuyến. Nổi bật trong đó là sàn thương mại điện tử Temu từ Trung Quốc – một hiện tượng mới nổi khi mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm có giá cực rẻ. Phần lớn các sản phẩm trên Temu đều có giá dưới 1 triệu đồng, nhờ vậy được miễn thuế VAT và thuế nhập khẩu theo quy định hiện hành của Việt Nam. Điều này đã tạo ra kẽ hở cho một số nhà bán hàng lách luật bằng cách "xé lẻ" các đơn hàng giá trị lớn hoặc hạ giá ghi trên hóa đơn nhằm tránh thuế.

Việc sửa đổi quy định thuế này không chỉ giúp tăng cường nguồn thu cho ngân sách nhà nước mà còn tạo ra môi trường kinh doanh công bằng cho các doanh nghiệp trong nước. Động thái này cũng thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong việc ứng phó với những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng và thương mại toàn cầu, đồng thời hướng tới việc bảo vệ lợi ích quốc gia trong bối cảnh kinh tế số ngày càng phát triển.

Tin bài khác
Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Khẳng định Việt Nam là "mắt xích không thể thay thế", Thủ tướng Takaichi Sanae cam kết đưa dòng vốn Nhật Bản sớm đạt mốc 5 tỷ USD/năm. Cuộc hội đàm lịch sử tại Hà Nội đã chính thức mở toang cánh cửa cho bưởi da xanh Việt Nam sang Nhật và xác lập 15 dự án nghiên cứu bán dẫn chung, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất.
Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Ngay sau khi Chính phủ ban hành các Nghị quyết lịch sử về cắt giảm điều kiện kinh doanh, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo 5 Bộ ngành trọng điểm phải khẩn trương báo cáo phương án đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến PCCC, môi trường và xây dựng trước ngày 10/5. Đây không chỉ là nỗ lực cải cách hành chính đơn thuần mà là mệnh lệnh hành động để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế "hai con số".
Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Cam kết hỗ trợ nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn từ phía Nhật Bản không chỉ mang ý nghĩa đảm bảo vận hành dự án năng lượng trọng điểm, mà còn mở ra dư địa hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nền kinh tế, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2030.
"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

Tại cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra thông điệp rõ ràng: người dân có quyền sở hữu vàng, nhưng Nhà nước không khuyến khích tích trữ hay đầu cơ, trong bối cảnh cần ưu tiên nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế thực.
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.
Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Việc chấm dứt hiệu lực Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia ban hành năm 2023, đánh dấu bước điều chỉnh lớn trong chiến lược năng lượng Việt Nam, mở đường cho phiên bản quy hoạch mới sát hơn với biến động kinh tế, địa giới hành chính, công nghệ và mục tiêu phát thải ròng bằng 0.