Thứ ba 12/05/2026 12:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Sẽ ngăn chặn tình trạng "xé lẻ" đơn hàng dưới 1 triệu đồng để né thuế

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, khi các quốc gia khác đã dần bãi bỏ quy định miễn thuế cho hàng hóa nhỏ lẻ nhập khẩu để giảm thất thu thuế từ thương mại điện tử, Việt Nam cũng cần có những điều chỉnh tương tự.
Bài liên quan
Cà Mau: Chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản
NHNN: Sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát giao dịch thanh toán để tránh thất thu thuế
Bình Dương nỗ lực chống thất thu thuế trong lĩnh vực BĐS và TMĐT

Chính phủ Việt Nam đang xem xét điều chỉnh chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ dưới 1 triệu đồng trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ. Đây là một thay đổi cần thiết để ngăn chặn tình trạng thất thu ngân sách do các giao dịch xuyên biên giới thông qua các sàn thương mại điện tử giá rẻ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lý giải rằng, từ lâu, chính sách không thu thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa nhập khẩu nhỏ lẻ được thực hiện theo cam kết quốc tế trong Công ước Kyoto năm 1973 và sau đó được quy định chi tiết trong Quyết định 78/2010 của Việt Nam. Tuy nhiên, ông cho biết, khi các quốc gia khác đã dần bãi bỏ quy định miễn thuế cho hàng hóa nhỏ lẻ nhập khẩu để giảm thất thu thuế từ thương mại điện tử, Việt Nam cũng cần có những điều chỉnh tương tự.

Sẽ ngăn chặn tình trạng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Hiện tại, Chính phủ đang đề xuất bãi bỏ Quyết định 78/2010 và đưa ra các điều khoản trong dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi để yêu cầu các giao dịch hàng hóa nhập khẩu, dù giá trị nhỏ, đều phải nộp thuế. Đây là một động thái nhằm tránh tình trạng "xé lẻ" đơn hàng nhằm lách thuế, gây thất thu ngân sách và cạnh tranh không công bằng cho các doanh nghiệp nội địa.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Minh Hiếu từ đoàn Nghệ An đồng tình với việc loại bỏ chính sách miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu qua thương mại điện tử giá trị nhỏ. Ông cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử khiến cho khối lượng hàng hóa giá trị nhỏ ngày càng tăng, từ đó gây thiệt hại lớn cho ngân sách nếu tiếp tục miễn thuế. Đặc biệt, khi doanh nghiệp nước ngoài có thể lợi dụng lỗ hổng pháp lý để hưởng ưu đãi và né thuế, các doanh nghiệp sản xuất, bán lẻ trong nước, vốn tuân thủ quy định thuế nghiêm ngặt, sẽ chịu tác động tiêu cực.

Báo cáo từ nền tảng số liệu Metric cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2024, các sản phẩm có giá dưới 200.000 đồng chiếm hơn 50% doanh số của thị trường thương mại điện tử Việt Nam, với tổng chi tiêu của người Việt lên đến 1 tỷ USD mỗi tháng cho mua sắm trực tuyến. Nổi bật trong đó là sàn thương mại điện tử Temu từ Trung Quốc – một hiện tượng mới nổi khi mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm có giá cực rẻ. Phần lớn các sản phẩm trên Temu đều có giá dưới 1 triệu đồng, nhờ vậy được miễn thuế VAT và thuế nhập khẩu theo quy định hiện hành của Việt Nam. Điều này đã tạo ra kẽ hở cho một số nhà bán hàng lách luật bằng cách "xé lẻ" các đơn hàng giá trị lớn hoặc hạ giá ghi trên hóa đơn nhằm tránh thuế.

Việc sửa đổi quy định thuế này không chỉ giúp tăng cường nguồn thu cho ngân sách nhà nước mà còn tạo ra môi trường kinh doanh công bằng cho các doanh nghiệp trong nước. Động thái này cũng thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong việc ứng phó với những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng và thương mại toàn cầu, đồng thời hướng tới việc bảo vệ lợi ích quốc gia trong bối cảnh kinh tế số ngày càng phát triển.

Tin bài khác
Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Quy mô đầu tư công vượt mốc triệu tỷ đồng năm 2026 đang trở thành động lực tăng trưởng quan trọng, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về hiệu quả giải ngân và áp lực nợ công trong trung hạn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phát triển mạnh công nghệ chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, khắc phục điểm nghẽn thể chế, dữ liệu và nhân lực nhằm tạo đột phá thực chất trong năm 2026.
Bộ Xây dựng khởi động kế hoạch IoT trong giao thông, thúc đẩy hạ tầng thông minh

Bộ Xây dựng khởi động kế hoạch IoT trong giao thông, thúc đẩy hạ tầng thông minh

Nhằm cụ thể hóa chiến lược hiện đại hóa hạ tầng quốc gia, Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành lộ trình ứng dụng Internet vạn vật (IoT) vào hệ thống giao thông. Trọng tâm của kế hoạch không chỉ nằm ở việc số hóa quản lý hạ tầng mà còn mở ra dư địa lớn cho việc thu hút nguồn vốn xã hội hóa, đặc biệt là hình thức đối tác công - tư (PPP).
Thông xe hơn 3.800km cao tốc, chốt công nghệ "siêu dự án" đường sắt Bắc - Nam

Thông xe hơn 3.800km cao tốc, chốt công nghệ "siêu dự án" đường sắt Bắc - Nam

Báo cáo mới nhất từ Bộ Xây dựng cho thấy hạ tầng giao thông Việt Nam đang bước vào giai đoạn "bùng nổ" chưa từng có. Với hơn 3.800km đường bộ cao tốc đã được khai thác và thông xe kỹ thuật, cả nước tiếp tục duy trì nhịp độ khẩn trương tại 38 dự án khác dài hơn 2.111km. Đặc biệt, "siêu dự án" đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đang đi đến bước ngoặt quan trọng khi Bộ đang hoàn thiện báo cáo về đối tác cung cấp và chuyển giao công nghệ.
Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam tăng tốc thu hút đầu tư nông nghiệp bền vững, thúc đẩy hợp tác với AVPN ((Asia Venture Philanthropy Network) nhằm phát triển chuỗi giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực doanh nghiệp nông thôn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cần thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ toàn diện công tác đối ngoại quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cần thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ toàn diện công tác đối ngoại quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu ngành ngoại giao đổi mới toàn diện, nâng cao dự báo, tận dụng cơ hội quốc tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.
Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Trước thực trạng giá xăng dầu và vật liệu xây dựng biến động mạnh đe dọa tiến độ hàng loạt dự án trọng điểm, Bộ Xây dựng đã chính thức có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương về việc điều chỉnh hợp đồng xây dựng. Trong kịch bản giá nhiên liệu tăng 100%, chi phí xây dựng các công trình giao thông có thể "đội" thêm tới 18,45%, tạo áp lực khổng lồ lên ngân sách Nhà nước.
Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg, phát lệnh ra quân tổng lực trên phạm vi toàn quốc. Chiến dịch kéo dài từ ngày 07/5 đến 30/5/2026 với mục tiêu xóa sổ các website vi phạm bản quyền quy mô lớn, siết chặt kiểm soát hàng giả và tăng ít nhất 20% số vụ xử lý so với cùng kỳ.
Công nghiệp chế biến, chế tạo bứt phá, kéo chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,2%

Công nghiệp chế biến, chế tạo bứt phá, kéo chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,2%

Dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4/2026 tăng gần 10% so với cùng kỳ. Sự lan tỏa rộng khắp tại 34 địa phương cùng đà tăng trưởng phi mã của nhóm sản phẩm xe máy, ô tô và thép đang tạo ra động lực phục hồi mạnh mẽ cho nền kinh tế, bất chấp sự phân hóa giữa các vùng miền.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Từ ngày 11 đến 13/5, hàng loạt tuyến đường huyết mạch tại Hà Nội sẽ được tổ chức phân luồng, tạm cấm và hạn chế nhiều loại phương tiện nhằm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 11
Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bộ Xây dựng vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, với tổng nhu cầu vốn đầu tư dự kiến khoảng 514.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, Cảng hàng không Thổ Chu chính thức được bổ sung vào mạng lưới sân bay quốc gia, mở thêm dư địa phát triển hạ tầng cho khu vực biển đảo phía Nam.
Hơn 46.200 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ

Hơn 46.200 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ

Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua đầu tư công, hơn 46.200 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước năm 2026 hiện vẫn chưa được phân bổ chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án.
Chính sách mới mở đường cho nhân tài khoa học công nghệ trẻ

Chính sách mới mở đường cho nhân tài khoa học công nghệ trẻ

Trong cuộc cạnh tranh toàn cầu về công nghệ, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành “tài nguyên chiến lược” của mỗi quốc gia.
Bộ Tài chính sửa đổi 33 thủ tục chứng khoán, cắt giảm hồ sơ, rút ngắn quy trình

Bộ Tài chính sửa đổi 33 thủ tục chứng khoán, cắt giảm hồ sơ, rút ngắn quy trình

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu cải cách thủ tục hành chính và cắt giảm điều kiện kinh doanh của Chính phủ, Bộ Tài chính vừa công bố sửa đổi, bổ sung 33 thủ tục trong lĩnh vực chứng khoán. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm hỗ trợ các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và ngân hàng thương mại tiếp cận thị trường nhanh chóng, thuận lợi hơn thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và tinh gọn hồ sơ cấp phép.