Sáng nay xét xử cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cùng đồng phạm

DNHN - Đến chiều ngày 13/12, mọi công tác chuẩn bị cho phiên xét xử được hoàn tất. HĐXX gồm năm người, do Thẩm phán Huỳnh Văn Trực - Phó chánh Toà Hình sự TAND TP. HCM làm Chủ toạ.

Bị cáo Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng GTVT) trong một phiên hầu Toà

Bị cáo Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng GTVT) trong một phiên hầu Toà.

Sáng nay 14/12, TAND TP. HCM mở phiên xét xử các bị cáo gồm Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT); Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT) cùng 5 đồng phạm về “Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tại Quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX xác định bị hại trong vụ án là Bộ Giao thông Vận tải. Cạnh đó, HĐXX triệu tập 14 pháp nhân và 11 cá nhân tới tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út “trọc” - cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cùng 12 đồng phạm bị xét xử về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Được biết, mọi công tác chuẩn bị cho phiên xét xử được nghiêm túc hoàn tất vào chiều qua 13/12. HĐXX gồm 5 người, do Thẩm phán Huỳnh Văn Trực - Phó Chánh Toà Hình sự TAND TP. HCM làm chủ toạ với sự tham gia của thẩm phán Vũ Tất Trình và 3 hội thẩm nhân dân.

Tham gia phiên tòa còn có đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM ông Nguyễn Mạnh Thường, ông Lê Hữu Ngọc, ông Tô Hữu Thông, bà Trần Thị Liên và ông Ngô Phạm Việt.

Phiên xét xử dự kiến sẽ diễn ra trong nhiều ngày nên Toà cũng đã lên danh sách thẩm phán, hội thẩm cùng kiểm sát viên dự khuyết. Theo kế hoạch phiên toà sẽ kéo dài trong 12 ngày, kết thúc vào ngày 25/12.

Tại phiên toà, sẽ có hơn 40 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Sẽ có 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng, gồm các luật sư Hoàng Văn Doãn, Nguyễn Văn Tuý, Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội; các luật sư Nguyễn Hồng Hà, Trương Trọng Nghĩa, Ngô Minh Hưng (Đoàn Luật sư TP. HCM).

Bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) có 5 luật sư; 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường. Ngoài ra, còn có 26 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo khác tại phiên xét xử này.

Cao tốc TP. HCM - Trung Lương được hình thành từ nguồn vốn ngân sách nên việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước
Cao tốc TP. HCM - Trung Lương được hình thành từ nguồn vốn ngân sách nên việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước.

Cáo trạng xác định, dự án đường cao tốc TP. HCM - Trung Lương được hình thành từ nguồn vốn ngân sách (khoảng 9.800 tỷ đồng) nên việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước. Bộ GTVT được Thủ tướng giao là đơn vị chủ trì xây dựng đề án bán quyền thu phí, thực hiện chuyển giao quyền thu phí để hoàn trả ngân sách Nhà nước đã đầu tư cho dự án. Bị cáo Đinh La Thăng khi đó là người đứng đầu Bộ GTVT - được giao quản lý tài sản, đã ký văn bản số 7331 đề nghị tìm đối tác để bán quyền thu phí tại dự án này.

Tháng 2/2012, bị cáo Thăng chỉ đạo Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, thuộc Bộ GTVT) để công ty của Đinh Ngọc Hệ, dù đang kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính nhưng vẫn mua được quyền thu phí.

Bị cáo Thăng nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn... Tuy nhiên, vị cựu Bộ trưởng đã làm trái với quy định của Nhà nước dẫn đến sai phạm gây thiệt hại hơn 725 tỷ đồng bị Út “trọc” chiếm đoạt.

Cáo trạng còn xác định, trong quá trình tổ chức đấu giá, bị cáo Đinh La Thăng ký quyết định thành lập Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và Tổ thường trực giúp việc, giao Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường làm Chủ tịch. Toàn bộ hoạt động xây dựng hoàn thiện đề án và kết quả bán đấu giá được ông Trường báo cáo Bộ trưởng. Thông qua các tài liệu này, ông Thăng biết việc bán đấu giá không thực hiện đúng quy định của pháp luật, để Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh (Cty Yên Khánh) trúng thầu theo ý định ban đầu của mình.

Theo kết luận của Cơ quan điều tra, bị cáo Đinh La Thăng biết Cty Yên Khánh không thanh toán tiền trúng đấu giá như cam kết, vi phạm quy chế bán đấu giá, hợp đồng phải bị chấm dứt trước hạn và trả lại quyền thu phí cho Nhà nước. Tuy nhiên, khi được Dương Minh Tuấn báo cáo, cựu Bộ trưởng không chỉ đạo chấm dứt trước hạn hợp đồng mà còn yêu cầu… để doanh nghiệp trả từ từ.

Không dừng lại ở đó, bị cáo Đinh La Thăng còn bút phê đề xuất để Cty Yên Khánh làm nhà đầu tư xây dựng bổ sung hai nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo - Chợ Đệm và đề nghị cho công ty này cấn trừ vào tiền phải thanh toán theo hợp đồng mua quyền thu phí, dẫn đến việc doanh nghiệp tiếp tục không thanh toán đúng quy định.

Phương Ngân

Tin liên quan