Thứ bảy 24/05/2025 10:53
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sáng nay xét xử cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cùng đồng phạm

14/12/2020 06:52
Đến chiều ngày 13/12, mọi công tác chuẩn bị cho phiên xét xử được hoàn tất. HĐXX gồm năm người, do Thẩm phán Huỳnh Văn Trực - Phó chánh toà Hình sự TAND TP. HCM làm Chủ toạ.

Bị cáo Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng GTVT) trong một phiên hầu Toà

Bị cáo Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng GTVT) trong một phiên hầu Toà.

Sáng nay 14/12, TAND TP. HCM mở phiên xét xử các bị cáo gồm Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT); Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT) cùng 5 đồng phạm về “Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tại Quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX xác định bị hại trong vụ án là Bộ Giao thông Vận tải. Cạnh đó, HĐXX triệu tập 14 pháp nhân và 11 cá nhân tới tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út “trọc” - cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cùng 12 đồng phạm bị xét xử về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Được biết, mọi công tác chuẩn bị cho phiên xét xử được nghiêm túc hoàn tất vào chiều qua 13/12. HĐXX gồm 5 người, do Thẩm phán Huỳnh Văn Trực - Phó Chánh Toà Hình sự TAND TP. HCM làm chủ toạ với sự tham gia của thẩm phán Vũ Tất Trình và 3 hội thẩm nhân dân.

Tham gia phiên tòa còn có đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM ông Nguyễn Mạnh Thường, ông Lê Hữu Ngọc, ông Tô Hữu Thông, bà Trần Thị Liên và ông Ngô Phạm Việt.

Phiên xét xử dự kiến sẽ diễn ra trong nhiều ngày nên Toà cũng đã lên danh sách thẩm phán, hội thẩm cùng kiểm sát viên dự khuyết. Theo kế hoạch phiên toà sẽ kéo dài trong 12 ngày, kết thúc vào ngày 25/12.

Tại phiên toà, sẽ có hơn 40 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Sẽ có 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng, gồm các luật sư Hoàng Văn Doãn, Nguyễn Văn Tuý, Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội; các luật sư Nguyễn Hồng Hà, Trương Trọng Nghĩa, Ngô Minh Hưng (Đoàn Luật sư TP. HCM).

Bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) có 5 luật sư; 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường. Ngoài ra, còn có 26 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo khác tại phiên xét xử này.

Cao tốc TP. HCM - Trung Lương được hình thành từ nguồn vốn ngân sách nên việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước
Cao tốc TP. HCM - Trung Lương được hình thành từ nguồn vốn ngân sách nên việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước.

Cáo trạng xác định, dự án đường cao tốc TP. HCM - Trung Lương được hình thành từ nguồn vốn ngân sách (khoảng 9.800 tỷ đồng) nên việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước. Bộ GTVT được Thủ tướng giao là đơn vị chủ trì xây dựng đề án bán quyền thu phí, thực hiện chuyển giao quyền thu phí để hoàn trả ngân sách Nhà nước đã đầu tư cho dự án. Bị cáo Đinh La Thăng khi đó là người đứng đầu Bộ GTVT - được giao quản lý tài sản, đã ký văn bản số 7331 đề nghị tìm đối tác để bán quyền thu phí tại dự án này.

Tháng 2/2012, bị cáo Thăng chỉ đạo Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, thuộc Bộ GTVT) để công ty của Đinh Ngọc Hệ, dù đang kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính nhưng vẫn mua được quyền thu phí.

Bị cáo Thăng nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn... Tuy nhiên, vị cựu Bộ trưởng đã làm trái với quy định của Nhà nước dẫn đến sai phạm gây thiệt hại hơn 725 tỷ đồng bị Út “trọc” chiếm đoạt.

Cáo trạng còn xác định, trong quá trình tổ chức đấu giá, bị cáo Đinh La Thăng ký quyết định thành lập Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và Tổ thường trực giúp việc, giao Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường làm Chủ tịch. Toàn bộ hoạt động xây dựng hoàn thiện đề án và kết quả bán đấu giá được ông Trường báo cáo Bộ trưởng. Thông qua các tài liệu này, ông Thăng biết việc bán đấu giá không thực hiện đúng quy định của pháp luật, để Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh (Cty Yên Khánh) trúng thầu theo ý định ban đầu của mình.

Theo kết luận của Cơ quan điều tra, bị cáo Đinh La Thăng biết Cty Yên Khánh không thanh toán tiền trúng đấu giá như cam kết, vi phạm quy chế bán đấu giá, hợp đồng phải bị chấm dứt trước hạn và trả lại quyền thu phí cho Nhà nước. Tuy nhiên, khi được Dương Minh Tuấn báo cáo, cựu Bộ trưởng không chỉ đạo chấm dứt trước hạn hợp đồng mà còn yêu cầu… để doanh nghiệp trả từ từ.

Không dừng lại ở đó, bị cáo Đinh La Thăng còn bút phê đề xuất để Cty Yên Khánh làm nhà đầu tư xây dựng bổ sung hai nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo - Chợ Đệm và đề nghị cho công ty này cấn trừ vào tiền phải thanh toán theo hợp đồng mua quyền thu phí, dẫn đến việc doanh nghiệp tiếp tục không thanh toán đúng quy định.

Phương Ngân

Tin bài khác
Phú Thọ: Đánh sập đường dây đa cấp xuyên quốc gia, thu lợi hàng nghìn tỷ đồng

Phú Thọ: Đánh sập đường dây đa cấp xuyên quốc gia, thu lợi hàng nghìn tỷ đồng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa thành công triệt phá một đường dây kinh doanh đa cấp có quy mô đặc biệt lớn, với gần 200.000 thành viên trên toàn cầu, trong đó có hơn 107.000 người Việt Nam.
44 cơ sở phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc từ 1/7/2025

44 cơ sở phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc từ 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, các cơ sở thuộc danh mục tại Phụ lục VII, gồm 44 loại hình sẽ chính thức phải thực hiện nghĩa vụ mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
Bộ Công Thương siết chặt quản lý kinh doanh thuốc lá, hướng tới giảm tiêu dùng nội địa

Bộ Công Thương siết chặt quản lý kinh doanh thuốc lá, hướng tới giảm tiêu dùng nội địa

Bộ Công Thương vừa ban hành thông báo truyền đạt chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên về việc tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và triển khai hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá theo Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 24/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
Thuế xuất khẩu clanhke giảm còn 5% đến 2026: Cơ hội phục hồi cho doanh nghiệp xi măng

Thuế xuất khẩu clanhke giảm còn 5% đến 2026: Cơ hội phục hồi cho doanh nghiệp xi măng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 108/2025/NĐ-CP ngày 19/5/2025, sửa đổi Nghị định 26/2023/NĐ-CP, trong đó quy định giảm thuế xuất khẩu đối với mặt hàng clanhke xi măng từ 10% xuống còn 5%.
Sở Y tế Đồng Nai đề nghị tiêu hủy 2 sản phẩm mỹ phẩm Hanayuki

Sở Y tế Đồng Nai đề nghị tiêu hủy 2 sản phẩm mỹ phẩm Hanayuki

Ngày 22/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi UBND tỉnh và Bộ Y tế đề xuất xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu thu hồi và tiêu hủy toàn bộ hai sản phẩm mỹ phẩm Hanayuki Shampoo và Hanayuki Sunscreen Body do vi phạm nghiêm trọng các quy định về chất lượng sản phẩm và ghi nhãn.
Miễn kiểm tra cho doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật

Miễn kiểm tra cho doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh tuân thủ tốt pháp luật sẽ được miễn kiểm tra thực tế, góp phần giảm gánh nặng thủ tục và tạo môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định, theo Nghị quyết 198/2025/QH15.
Giám sát, rà soát trọng điểm việc lập hóa đơn bán hàng từ năm 2024

Giám sát, rà soát trọng điểm việc lập hóa đơn bán hàng từ năm 2024

Cơ quan thuế sẽ tập trung rà soát hóa đơn bán hàng từ năm 2024 trở đi của các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có tính rủi ro cao về thuế và hóa đơn.
Đà Nẵng: Phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang giả nhãn hiệu nổi tiếng

Đà Nẵng: Phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang giả nhãn hiệu nổi tiếng

Nhiều cửa hàng thời trang tại trung tâm thành phố Đà Nẵng đã bị lực lượng chức năng kiểm tra, tạm giữ hàng nghìn sản phẩm nghi giả mạo các thương hiệu quốc tế như Chanel, LV, Gucci… trong chiến dịch cao điểm chống buôn lậu và gian lận thương mại theo chỉ đạo của Chính phủ.
Thu hồi giấy tiếp nhận đăng ký 10 thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Sinh phẩm Nam Việt

Thu hồi giấy tiếp nhận đăng ký 10 thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Sinh phẩm Nam Việt

Cục An toàn thực phẩm quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố 12 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phần lớn của Sinh phẩm Nam Việt.
Điều tra thực phẩm giảm cân do DJ Ngân 98 quảng cáo vì nghi chứa chất cực độc

Điều tra thực phẩm giảm cân do DJ Ngân 98 quảng cáo vì nghi chứa chất cực độc

Sở An toàn Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh vào cuộc kiểm tra các sản phẩm giảm cân liên quan đến DJ Ngân 98 sau khi xuất hiện thông tin nghi ngờ sản phẩm này có chứa chất cấm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lai Châu: Phát hiện và xử lý 720kg mì chính không rõ xuất xứ

Lai Châu: Phát hiện và xử lý 720kg mì chính không rõ xuất xứ

Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu) vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 đã phát hiện 720kg mì chính (bột ngọt) mang nhãn hiệu Fuji-moto không có thông tin xuất xứ rõ ràng đã bị thu giữ.
Bộ Y tế: Rà soát kem chống nắng toàn quốc

Bộ Y tế: Rà soát kem chống nắng toàn quốc

Sau sự việc liên quan đến sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body – được ghi nhãn SPF 50 nhưng thực tế chỉ đạt SPF 2,4 – Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có động thái mạnh mẽ nhằm siết chặt công tác quản lý mỹ phẩm chống nắng trên toàn quốc.
Cajimex bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin, nợ trái phiếu chiếm gần 80% tổng dư nợ

Cajimex bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin, nợ trái phiếu chiếm gần 80% tổng dư nợ

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cajimex đã không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ hàng loạt nghĩa vụ công bố thông tin bắt buộc.
Hoa hậu Thùy Tiên bị bắt và hồi chuông cảnh tỉnh về trách nhiệm người nổi tiếng

Hoa hậu Thùy Tiên bị bắt và hồi chuông cảnh tỉnh về trách nhiệm người nổi tiếng

Vụ việc Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố vì liên quan đến sản phẩm kẹo rau củ Kera không chỉ là cú sốc truyền thông, mà còn phơi bày một lỗ hổng nghiêm trọng trong việc kiểm soát hoạt động quảng cáo và kinh doanh của người nổi tiếng. Hơn thế, vụ án đã đặt ra câu hỏi lớn về niềm tin của người tiêu dùng và sự cần thiết của khung pháp lý chặt chẽ hơn đối với hoạt động thương mại gắn với hình ảnh cá nhân có sức ảnh hưởng.
Đề xuất đối tượng trốn thuế, nợ thuế không được thành lập doanh nghiệp

Đề xuất đối tượng trốn thuế, nợ thuế không được thành lập doanh nghiệp

Trong phiên thảo luận sáng 20/5, đại biểu Quốc hội đề xuất bổ sung quy định cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp đối với những cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế.