Thứ tư 24/06/2026 10:26
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Sản phẩm "tệ nhất" tại triển lãm CES

Giải thưởng “Worst in Show” của Hiệp hội Sửa chữa vừa công bố danh sách các sản phẩm bị đánh giá là tệ nhất tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2025 ở Las Vegas.
Bài liên quan
AI và công nghệ ô tô sẽ chiếm vị trí trung tâm tại CES 2024
CES 2024: Các nhà sản xuất tiện ích thêm AI vào ti vi, ô tô
CES 2025: Công nghệ nắm quyền điều khiển
Cổ phiếu Nvidia đạt mức kỷ lục trước thềm CEO Jensen Huang phát biểu ở CES 2025

Sản phẩm

Phần lớn công nghệ được giới thiệu tại CES bao gồm các thiết bị được thiết kế để cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng — từ việc tận dụng AI để tạo ra các thiết bị giúp con người làm việc hiệu quả hơn, đến việc tạo ra những người bạn đồng hành để xoa dịu sự cô đơn, hoặc cung cấp các công cụ hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất.

Tuy nhiên, không phải mọi đổi mới đều mang lại điều tốt đẹp, một hội đồng chuyên gia đã đánh giá một số sản phẩm “Tệ nhất tại triển lãm". Giải thưởng mà không công ty nào muốn nhận này chỉ ra các sản phẩm “ít khả năng sửa chữa nhất, ít bảo mật nhất và ít bền vững nhất được trưng bày" tại triển lãm.

Giải thưởng "Tệ nhất tại triển lãm" nêu bật một câu hỏi quan trọng đối với các công ty công nghệ: Sản phẩm của họ có thực sự giúp ích cho cuộc sống tốt đẹp hơn hay chỉ gây lãng phí, đắt tiền và xâm phạm quyền riêng tư?

Giải thưởng tác động môi trường tồi tệ nhất

Stacey Higginbotham, một chuyên gia từ tổ chức Consumer Reports, cho rằng các sản phẩm có thể làm trầm trọng thêm vấn đề khí hậu thường liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Hệ thống EOS thương mại trên ô tô AIS của Sound Hound bị chỉ trích vì tiêu tốn sức mạnh tính toán quá lớn để vận hành các tính năng AI.

Bà Higginbotham cho biết việc đào tạo các mô hình AI tổng quát như ChatGPT có thể tiêu thụ năng lượng nhiều hơn từ 30 đến 40 lần so với các mô hình AI chuyên biệt nhỏ hơn.

Giải thưởng Tệ nhất cho An ninh mạng

Paul Roberts, một chuyên gia an ninh mạng, đánh giá TP-Link là sản phẩm kém an toàn nhất về kỹ thuật số.

TP-Link bị cho là dễ bị tấn công mạng. Theo Roberts, chính sự thiếu minh bạch với công chúng là một trong những điều khiến TP-Link trở thành sản phẩm tệ nhất về an ninh mạng tại CES năm nay.

Giải thưởng Tệ nhất về khả năng sửa chữa

Sản phẩm
Một chiếc nhẫn thông minh có giá 2.200 đô la có pin không thể thay thế và chỉ dùng được 500 lần sạc

Kyle Wiens, CEO của iFixit, đánh giá chiếc nhẫn thông minh Ultra Human là sản phẩm khó sửa chữa nhất.

Sản phẩm này có giá 2.200 USD nhưng pin chỉ dùng được 500 lần sạc, tương đương hơn hai năm sử dụng.

Hơn nữa, sản phẩm không cho phép thay thế pin.

Giải thưởng tệ nhất trong chương trình

Các sản phẩm thông minh dành cho trẻ sơ sinh gây lo ngại vì khả năng thu thập dữ liệu và báo cáo sai.

Nôi trẻ em tích hợp AI Revol của Bosch bị đánh giá tệ nhất vì hạn chế công dụng và giá thành cao, lên tới 1.200 USD.

Cindy Cohn, Giám đốc điều hành EFF, cho biết Revol liên tục thu thập dữ liệu nhưng chỉ cung cấp thông tin mà cha mẹ có thể tự nhận biết.

"Những sản phẩm này thu thập hàng tấn thông tin về bạn và em bé của bạn một cách liên tục. Revol có camera, micrô và cảm biến radar nhưng đổi lại, nó sẽ cho bạn biết khi nào em bé của bạn đi ị - điều mà tôi nghi ngờ là hầu hết chúng ta có thể biết được mà không cần bộ công cụ giám sát", theo Cindy Cohn.

Giải thưởng "Who Asked For This"

Máy giặt AI Bespoke của Samsung đã giành giải thưởng Who Asked For This nhờ "những tính năng không ai cần", giám khảo Nathan Proctor, Giám đốc cấp cao của PIRG cho biết.

Máy giặt AI Bespoke của Samsung bị đánh giá thấp vì có những tính năng không cần thiết như thực hiện cuộc gọi điện thoại. Những tính năng này làm tăng giá thành, giảm độ bền và khó sửa chữa hơn.

Giải thưởng Tệ nhất trong chương trình

Tủ lạnh AI Home Inside 2.0 của LG "giành" giải thưởng Tệ nhất chung cuộc. Thẩm phán Gay Gordon-Byrne, Giám đốc điều hành của Hiệp hội sửa chữa cho biết sản phẩm có các tính năng không cần thiết như màn hình trên cửa, âm thanh và duyệt web.

Thời gian hỗ trợ phần mềm ngắn, mức tiêu thụ năng lượng cao và chi phí sửa chữa đắt đỏ là những yếu tố khiến sản phẩm bị chỉ trích.

Tin bài khác
EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

Ủy ban châu Âu được cho là đang chuẩn bị đưa ra kết luận sơ bộ trong cuộc điều tra đối với Meta, với cáo buộc Facebook và Instagram sử dụng các thiết kế có thể khiến người dùng trẻ tuổi bị cuốn vào nền tảng.
Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Một công ty luật dùng trí tuệ nhân tạo để chuẩn bị hồ sơ kiện tụng vừa giành chiến thắng đầu tiên tại tòa án Anh, đánh dấu bước tiến đáng chú ý của AI trong ngành pháp lý.
HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall tại Đông Nam Á khi công ty an ninh mạng đến từ Estonia lựa chọn HostVN làm đối tác chiến lược, mở đường đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web cấp doanh nghiệp đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước.
Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) trên di động đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang phần cứng khốc liệt, ép người dùng phải thay đổi tư duy mua sắm. Cây bút Robert Triggs từ chuyên trang công nghệ Android Authority khẳng định việc xuống tiền mua smartphone RAM 8GB vào năm 2026 là một sai lầm lớn. Sự xuất hiện của các mô hình AI vận hành trực tiếp trên máy như Gemini Nano hay Apple Intelligence với dung lượng phình to liên tục đang biến 12GB RAM từ mức "thừa thãi" trở thành tiêu chuẩn tối thiểu bắt buộc nếu người dùng không muốn bị gạt ra khỏi các trải nghiệm công nghệ mới.
Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Ray-Ban Meta không còn là một chiếc kính thông minh mới. Sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường hơn một năm và được báo chí thế giới nhắc đến rất nhiều. Nhưng những diễn biến mới nhất trong năm 2026 đang khiến giới công nghệ nhìn sản phẩm này dưới một góc độ hoàn toàn khác.
Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Có một câu hỏi mà ngành robot toàn cầu hiếm khi đặt ra một cách thẳng thắn: nếu mục tiêu cuối cùng là giúp con người làm việc hiệu quả hơn, tại sao robot nhất thiết phải có hai chân, một gương mặt và một giọng nói để trông giống con người? Trong khi Tesla, Figure và nhiều tên tuổi lớn vẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để dạy robot bước đi như con người, một startup non trẻ tại Paris lại chọn hướng tiếp cận hoàn toàn khác.
Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tại hội thảo "Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số", Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) cho biết đang đẩy mạnh triển khai hai giải pháp chiến lược là VietQRPay (nội địa) và VietQRGlobal (xuyên biên giới). Đây là bước đi nhằm đón đầu làn sóng phục hồi của du lịch toàn cầu, khắc phục các hạn chế chi phí của phương thức thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt truyền thống, đồng thời đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ sinh thái thanh toán số quốc tế.
AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

Những cảnh báo an ninh quanh Anthropic cho thấy chính quyền Mỹ đang siết chặt hơn với các mô hình AI tiên tiến, trong khi vẫn phải cân nhắc mục tiêu duy trì lợi thế công nghệ trước Trung Quốc. Đây là trọng tâm trong cuộc phỏng vấn giữa Tổng thống Donald Trump với hãng tin Axios hôm 19/6 (giờ địa phương).
Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Sự dịch chuyển trong thói quen tiêu dùng không tiền mặt thúc đẩy các cơ sở kinh doanh đưa máy POS vào vận hành chuyên nghiệp, giúp tự động hóa quy trình kế toán và giảm thiểu sai sót trong quản lý tài chính.
Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Tại hội thảo khoa học diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia hàng đầu đã thảo luận về giải pháp giúp Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ mới, trong đó nhấn mạnh ba định hướng trọng tâm và khung kiến trúc chiến lược mạng lưới lượng tử quốc gia.
Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Có một câu hỏi mà ngành công nghệ toàn cầu đã loay hoay đi tìm lời giải suốt hơn một thập kỷ qua: làm sao để một ngôi nhà thực sự trở nên thông minh, chứ không chỉ là một ngôi nhà chứa đầy thiết bị thông minh? Các tập đoàn công nghệ lớn từ Mỹ, Hàn Quốc đến Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào camera kết nối, loa thông minh, cảm biến, robot hút bụi, khóa cửa điện tử hay điều hòa, bình nước nóng, rèm cửa, thiết bị chiếu sáng… điều khiển từ xa. Thế nhưng nghịch lý là càng nhiều thiết bị xuất hiện trong nhà, cuộc sống của người dùng phổ thông lại càng trở nên phức tạp, khó dùng hơn thay vì đơn giản.
Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Ngày 18/6, Google tổ chức buổi chia sẻ về “AI for Learning” cập nhật công nghệ mới nhất, mang đến góc nhìn trực quan, hữu ích, góp phần hỗ trợ thiết thực cho công việc biên tập, sáng tạo nội dung cũng như tác nghiệp hằng ngày.
Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Dòng vốn FDI hơn 11 tỷ USD đang tạo động lực quan trọng cho Khu Công nghệ cao TP. H Chí Minh chuyển dịch từ gia công sang các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn và trung tâm dữ liệu.
CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

Ông Dario Amodei – CEO của Anthropic – kêu gọi các nước G7 tăng phối hợp trong phát triển AI tiên tiến, trong bối cảnh Mỹ chặn Anthropic xuất khẩu hai mô hình mới vì lo ngại an ninh quốc gia.
Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Làm thế nào để Việt Nam sở hữu 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD, sở hữu bằng sáng chế quốc tế và đưa quốc gia lọt vào top 3 Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI)? Câu trả lời nằm ở bộ khung tiêu chuẩn khắt khe cùng những cơ chế thử nghiệm đột phá vừa được ban hành, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng số nước nhà trước năm 2030.