Thứ tư 20/05/2026 03:07
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Dell bị 'tố' sao chép Apple trong chiến lược đặt tên sản phẩm

09/01/2025 14:03
Với động thái đổi tên mới, lãnh đạo của Dell khẳng định điều này dựa trên nghiên cứu người dùng, nhưng chiến lược này vẫn nhận lại nhiều phản ứng trái chiều.
Dell bị “tố” sao chép Apple trong chiến lược đặt tên sản phẩm
Dell bị “tố” sao chép Apple trong chiến lược đặt tên sản phẩm

Tại triển lãm điện tử CES 2025, Dell gây tranh cãi khi công bố tên mới cho các dòng máy tính. Nhiều thắc mắc xuất hiện trong buổi họp báo, cho rằng hệ thống tên mới của Dell quá giống đối thủ Apple, với các mẫu máy mới được gọi là Dell, Dell Pro và Dell Pro Max.

“Thương hiệu của các bạn nghe rất giống Apple. Mọi người chỉ đang theo sau họ đúng không?”, một người đặt câu hỏi tại buổi họp báo.

Chia sẻ trước truyền thông, Giám đốc Vận hành Jeff Clarke nhấn mạnh quyết định đặt tên dựa trên nghiên cứu của Dell với “hàng chục nghìn khách hàng”.

“Khách hàng thực sự thích những cái tên dễ nhớ và dễ phát âm. Họ không nên tốn thời gian tìm hiểu những thuật ngữ đôi khi có phần khó hiểu của chúng tôi”, Clarke cho biết.

Các lãnh đạo khác của Dell cũng bảo vệ quan điểm, khẳng định Apple không sở hữu bản quyền các chữ “Pro” và “Pro Max”. Trên thực tế, Microsoft cũng có các dòng sản phẩm Surface Pro và gói dịch vụ AI mang tên Copilot Pro. Trong khi đó, đối thủ HP đã thực hiện bước đi tương tự vào năm ngoái khi đơn giản hóa hệ thống đặt tên với tiền tố "Omni" cho dòng máy tính cá nhân và "Elite" hoặc "Pro" cho các sản phẩm thương mại.

Trái ngược với quan điểm của Dell, nhiều người tiêu dùng lại cho rằng cách tiếp cận này không thực sự đơn giản, mà ngược lại gây khó khăn trong việc phân biệt các mẫu máy.

Cụ thể, Dell đang từ bỏ các thương hiệu phụ như XPS và Inspiron, đồng thời sẽ chia các sản phẩm mới thành ba dòng chính: Dell, Dell Pro và Dell Pro Max. Mặc dù công ty khẳng định rằng cách đặt tên mới sẽ giúp giảm sự nhầm lẫn, nhưng thực tế lại cho thấy người dùng vẫn gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa các phiên bản Base, Plus và Premium của từng dòng sản phẩm.

Việc đổi thương hiệu cũng có thể liên quan đến chiến lược của Dell trong việc mở rộng vào thị trường trí tuệ nhân tạo (AI). Tại CES 2025 đang diễn ra ở Las Vegas (Mỹ), cả AMD và Intel đã công bố các sản phẩm mới, trong khi Dell đang tích cực tham gia vào lĩnh vực AI, nhằm khuyến khích người dùng nâng cấp lên các thiết bị PC AI.

Dell không phải là công ty duy nhất thực hiện việc đơn giản hóa thương hiệu. Vào năm 2023, Intel cũng đã bỏ chữ “i” trong tên gọi bộ xử lý để chuyển sang sử dụng Core 3, 5 và 7, với các phiên bản mạnh hơn được gán nhãn “Ultra”.

Một ví dụ khác về việc đổi tên thương hiệu là Elon Musk, người đã chi 44 tỷ USD để mua Twitter và sau đó đổi tên thành X, thay thế biểu tượng chim quen thuộc bằng một chữ X lớn trên nền đen, mặc dù nhiều người vẫn tiếp tục gọi nó là Twitter.

Sự thay đổi này cho thấy xu hướng chung trong ngành công nghệ khi các công ty tìm cách đơn giản hóa thương hiệu để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tin bài khác
Meta lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn, cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Meta lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn, cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Meta dự kiến sa thải khoảng 10% nhân sự toàn cầu, đồng thời điều chuyển 7.000 nhân viên sang các dự án AI trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn đang gây nhiều tranh cãi nội bộ.
Cuộc đua toàn cầu mới bắt đầu khi quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ

Cuộc đua toàn cầu mới bắt đầu khi quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ

Trong nhiều năm, khi nhắc tới cạnh tranh Mỹ – Trung, thế giới thường nghĩ tới chiến tranh thương mại, thuế quan hay căng thẳng địa chính trị. Nhưng hiện nay, một nỗi lo lớn hơn nhiều đang âm thầm xuất hiện trong giới công nghệ, tài chính và hoạch định chiến lược toàn cầu. Quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ mà nằm ở đâu?
Google và Blackstone thành lập liên doanh điện toán đám mây AI

Google và Blackstone thành lập liên doanh điện toán đám mây AI

Google và Blackstone đã thành lập liên doanh điện toán đám mây AI tại Mỹ, với vốn chủ sở hữu ban đầu 5 tỷ USD từ Blackstone và mục tiêu đưa 500 MW công suất trung tâm dữ liệu vào hoạt động từ năm 2027.
Bảo vệ dữ liệu cá nhân trước làn sóng lừa đảo công nghệ AI

Bảo vệ dữ liệu cá nhân trước làn sóng lừa đảo công nghệ AI

Trong kỷ nguyên số, dữ liệu đang trở thành loại “tài sản mới” có giá trị không thua kém vốn, tài nguyên hay nhân lực. Với lĩnh vực ngân hàng – tài chính.
Techmart AI 2026: Doanh nghiệp tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và quản trị

Techmart AI 2026: Doanh nghiệp tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và quản trị

Trong bối cảnh AI được xác định là công nghệ chiến lược quốc gia, Techmart chuyên ngành “Sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo” đang trở thành điểm kết nối giữa doanh nghiệp, viện nghiên cứu và nhà đầu tư nhằm thúc đẩy thương mại hóa các giải pháp AI tại Việt Nam.
Lần đầu tiên cuộc thi phim ngắn bằng AI có giá trị giải thưởng lên đến 2,5tỷ đồng

Lần đầu tiên cuộc thi phim ngắn bằng AI có giá trị giải thưởng lên đến 2,5tỷ đồng

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ chương trình “Cùng kể câu chuyện Việt Nam”, hướng đến việc khuyến khích cộng đồng sáng tạo, đặc biệt là giới trẻ, ứng dụng công nghệ AI để kể lại lịch sử, huyền sử, văn hóa và vẻ đẹp Việt Nam bằng ngôn ngữ điện ảnh hiện đại.
BizTech và AI đang tái định nghĩa năng lực cạnh tranh doanh nghiệp

BizTech và AI đang tái định nghĩa năng lực cạnh tranh doanh nghiệp

BizTech và AI đang tái định nghĩa năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, trong làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, công nghệ không còn đứng phía sau để “hỗ trợ” vận hành doanh nghiệp mà đang dần trở thành lõi trung tâm quyết định năng lực cạnh tranh, tốc độ tăng trưởng và khả năng thích ứng của doanh nghiệp trong nền kinh tế số.
Phỏng vấn 4.400 CEO toàn cầu nhưng kết quả thật bất ngờ về ứng dụng AI hiệu quả

Phỏng vấn 4.400 CEO toàn cầu nhưng kết quả thật bất ngờ về ứng dụng AI hiệu quả

Trong khi phần lớn thế giới vẫn nói về AI như động lực của một cuộc cách mạng công nghệ, thì phía sau cánh cửa phòng họp của các tập đoàn lớn toàn cầu, một tâm lý hoàn toàn khác đang xuất hiện: các CEO buộc phải tăng tốc đầu tư AI vì sợ bị bỏ lại phía sau, nhưng đồng thời ngày càng lo ngại rằng thị trường đang tiến tới giai đoạn “AI phải tạo lợi nhuận thật” thay vì chỉ tạo hiệu ứng truyền thông.
Máy bay A380 của Emirates được trang bị wi-fi Starlink

Máy bay A380 của Emirates được trang bị wi-fi Starlink

Tính đến thời điểm hiện tại, 25 chiếc Boeing 777-300ER đã được trang bị Starlink, và chiếc A380 đầu tiên cũng đã chính thức đi vào vận hành, đã có hơn 650.000 hành khách của Emirates được trải nghiệm dịch vụ kết nối hiện đại này trên các chuyến bay có trang bị Starlink.
Đà Nẵng số hóa di sản bằng VR360

Đà Nẵng số hóa di sản bằng VR360

Phường Hải Vân và Bàn Thạch (Đà Nẵng) đồng loạt triển khai nền tảng thực tế ảo VR360 để số hóa di tích lịch sử, văn hóa, mở hướng phát triển du lịch thông minh và đưa di sản đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng trên TV

YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng trên TV

Xu hướng xem video ngắn trên màn hình TV đang tăng mạnh khi YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng, cho thấy nội dung dọc ngày càng mở rộng khỏi nền tảng điện thoại.
Đèn LED panel lên ngôi trong văn phòng hiện đại: Giải pháp tiết kiệm điện và nâng cao trải nghiệm làm việc

Đèn LED panel lên ngôi trong văn phòng hiện đại: Giải pháp tiết kiệm điện và nâng cao trải nghiệm làm việc

Đèn LED panel đang trở thành lựa chọn phổ biến trong các văn phòng hiện đại không chỉ giúp tiết kiệm điện năng tới 50-70% so với đèn huỳnh quang truyền thống, dòng đèn này còn ghi điểm nhờ khả năng chiếu sáng đồng đều, hạn chế chói lóa và phù hợp với nhiều mô hình không gian làm việc.
Mỹ duyệt bán chip H200 cho Trung Quốc, Nvidia vẫn mắc kẹt giữa thế đối đầu công nghệ

Mỹ duyệt bán chip H200 cho Trung Quốc, Nvidia vẫn mắc kẹt giữa thế đối đầu công nghệ

Dù Mỹ đã cho phép khoảng 10 công ty Trung Quốc mua chip AI H200 của Nvidia, các lô hàng vẫn chưa thể giao do trở ngại từ Bắc Kinh và những điều kiện kiểm soát phức tạp từ cả hai phía. Diễn biến này cho thấy Nvidia đang chịu sức ép ngày càng lớn trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Chuẩn hóa dữ liệu IoT giao thông, tăng tốc cho hạ tầng giao thông thông minh thông minh

Chuẩn hóa dữ liệu IoT giao thông, tăng tốc cho hạ tầng giao thông thông minh thông minh

Bộ Xây dựng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong lĩnh vực giao thông thông minh”, đặt mục tiêu chuẩn hóa và liên thông toàn bộ dữ liệu IoT giao thông giữa Bộ Xây dựng, Bộ Công an và các địa phương vào giai đoạn 2029-2035.
Chỉ với một “chạm”, người dân TP.HCM có thể gửi phản ánh khẩn cấp đến Công an

Chỉ với một “chạm”, người dân TP.HCM có thể gửi phản ánh khẩn cấp đến Công an

Trong bối cảnh tình hình an ninh trật tự, tai nạn giao thông, cháy nổ và các sự cố khẩn cấp ngày càng diễn biến phức tạp, việc tiếp nhận thông tin nhanh chóng từ người dân đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác xử lý, cứu nạn và đảm bảo an toàn xã hội.
Mua ngay Microsoft surface pro 11 tại SURFACECITY.VNLaptop Dell Precision 7750 cấu hình mạnh giá rẻ tại WorklapMua laptop Lenovo ThinkPad Tại Laptops.vnMua ngay Dell XPS Tại Laptops.vnMua iphone 17 pro max Clickbuy jbl charge 6 chính hãngMua Sony ZV E10 cũ giá rẻ nệm cao su non thắng lợi Nhà hàng Lẩu hấp thủy nhiệt Zenshan Vinhomes Royal Island Bất Động Sản: https://batdongsan.kiengiang.vn laptop đồ họa máy trạm Đặt mua imac m4 làm việc tốt MACONE