Thứ sáu 03/07/2026 23:56
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Sản lượng ô tô lắp ráp trong nước tăng tháng thứ 2 liên tiếp

06/05/2024 10:38
Tính từ sau tháng 2, tức là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sản lượng ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước đã có hai tháng liên tiếp tăng trưởng.

Trong báo cáo mới nhất, Tổng cục Thống kê đã công bố rằng sản lượng ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước trong tháng 4/2024 ước tính đạt 25.700 xe các loại. Con số này tăng khoảng 4% so với sản lượng tháng trước, khi đạt 24.500 chiếc.

Tính từ sau tháng 2, tức là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sản lượng ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước đã có hai tháng liên tiếp tăng trưởng. Trong tháng 3, sản lượng ô tô trong nước đã tăng khoảng 52% so với tháng Tết. Sản lượng ô tô của tháng 4 cũng cao hơn khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2023, cho thấy sự tín hiệu tích cực.

Sản lượng ô tô lắp ráp trong nước tăng tháng thứ 2 liên tiếp
Sản lượng ô tô lắp ráp trong nước tăng tháng thứ 2 liên tiếp.

Các hãng xe liên tục tăng sản lượng ô tô lắp ráp trong bối cảnh thị trường đang cho thấy dấu hiệu hồi phục sau tháng Tết. Báo cáo của Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số ô tô toàn thị trường trong tháng 3/2024 đạt 27.289 xe, tăng 135% so với tháng trước.

Các chuyên gia của SSI dự báo thị trường ô tô năm 2024 sẽ phục hồi cả về số lượng và giá trị, nhờ vào kinh tế khởi sắc hơn, sự ra mắt của nhiều mẫu xe mới, giải quyết tình trạng thiếu chíp cho xe ô tô, và giảm lãi suất cho vay. Mức tăng trưởng doanh số ô tô năm nay có thể đạt 9%.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất về việc giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước, với mục tiêu hoàn thành trong tháng 5.

Với Chỉ thị mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, có thể ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ vào 6 tháng cuối năm 2024. Mục đích là tăng cung cấp thông qua giảm lệ phí đăng ký xe mới, thu hút người tiêu dùng mua xe, và góp phần thúc đẩy tăng trưởng thị trường ô tô Việt Nam.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Sức mua tăng mạnh, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ thu gần 3,9 triệu tỷ đồng sau 6 tháng

Sức mua tăng mạnh, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ thu gần 3,9 triệu tỷ đồng sau 6 tháng

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng sáu tháng đầu năm 2026 ước đạt gần 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước. Sức mua trong nước tiếp tục cải thiện, trong khi các lĩnh vực lưu trú, ăn uống và du lịch duy trì đà tăng trưởng hai chữ số, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy khu vực thương mại, dịch vụ.
Kem bôi da thảo mộc YOUNG RAU MÁ bị thu hồi toàn quốc vì vi phạm công thức

Kem bôi da thảo mộc YOUNG RAU MÁ bị thu hồi toàn quốc vì vi phạm công thức

Cục Quản lý Dược vừa quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô Kem bôi da thảo mộc YOUNG RAU MÁ (hộp 1 tuýp 20g). Kết quả hậu kiểm cho thấy sản phẩm chứa nhiều chất bảo quản và nguyên liệu không có trong hồ sơ công bố. Cơ quan chức năng đã yêu cầu tiêu hủy toàn bộ lô hàng vi phạm và tiến hành thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố của sản phẩm này.
Đà Nẵng triển khai tháng cao điểm kích cầu và nâng cao sức cạnh tranh hàng Việt

Đà Nẵng triển khai tháng cao điểm kích cầu và nâng cao sức cạnh tranh hàng Việt

Bên cạnh việc duy trì tỷ lệ hàng nội địa chiếm từ 70% đến 90% tại các kênh phân phối hiện đại, ngành ông thương Đà Nẵng đang tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã chuẩn hóa sản phẩm và số hóa kênh tiêu thụ để ứng phó với áp lực cạnh tranh từ hàng ngoại nhập.
Bộ Công Thương công bố kết quả rà soát nhà xuất khẩu mới trong vụ việc phòng vệ thương mại với đường mía

Bộ Công Thương công bố kết quả rà soát nhà xuất khẩu mới trong vụ việc phòng vệ thương mại với đường mía

Bộ Công Thương vừa công bố kết quả rà soát nhà xuất khẩu mới trong vụ việc áp dụng biện pháp chống lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía. Kết quả điều tra xác định doanh nghiệp Myanmar Evergreen Sugar Company Limited không có hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đang áp dụng đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.
Sàn giao dịch carbon trong nước sẵn sàng khai trương ngày 29/6, hoàn tất kiểm thử toàn thị trường

Sàn giao dịch carbon trong nước sẵn sàng khai trương ngày 29/6, hoàn tất kiểm thử toàn thị trường

Sau khi hoàn thiện đầy đủ hành lang pháp lý, hạ tầng công nghệ, cơ chế thanh toán và kiểm thử vận hành, Sàn giao dịch carbon trong nước dự kiến chính thức khai trương ngày 29/6, đánh dấu bước khởi động quan trọng của thị trường carbon tại Việt Nam.
Ra mắt sản phẩm mới, VISSAN đồng hành cùng “Tick xanh trách nhiệm”

Ra mắt sản phẩm mới, VISSAN đồng hành cùng “Tick xanh trách nhiệm”

Hai sản phẩm mới của VISSAN là Mọc nấm viên và Chạo ốc góp phần đa dạng hóa danh mục thực phẩm chế biến, đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú của bữa ăn gia đình Việt.
Đặc sản Huế hội tụ giữa lòng phố Tràng Tiền

Đặc sản Huế hội tụ giữa lòng phố Tràng Tiền

Từ bánh bột lọc, mè xửng, tôm chua, trà cung đình, các sản phẩm từ sen đến áo dài, túi cỏ bàng và nhiều sản vật đặc trưng của vùng đất cố đô sẽ được giới thiệu tới người dân Thủ đô trong chương trình “Sức sống hàng Việt” số 8 với chủ đề “Huế Thương”, diễn ra từ ngày 26 - 28/6 tại số 62 Tràng Tiền, Hà Nội.
Bộ Công Thương khởi động rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá thép chữ H từ Trung Quốc

Bộ Công Thương khởi động rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá thép chữ H từ Trung Quốc

Sau 4 năm áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc, Bộ Công Thương chính thức tiến hành rà soát cuối kỳ nhằm đánh giá hiệu quả bảo vệ ngành sản xuất trong nước, đồng thời xem xét khả năng gia hạn hoặc chấm dứt biện pháp theo quy định của pháp luật và các cam kết quốc tế.
Việt Nam lần đầu tiên tự sản xuất được thép đặc chủng cho ô tô hạng nặng

Việt Nam lần đầu tiên tự sản xuất được thép đặc chủng cho ô tô hạng nặng

Chiều tối ngày 19/6, Tập đoàn Hòa Phát chính thức công bố công ty Thép Hòa Phát Dung Quất đã sản xuất thành công thép kết cấu cường độ cao S700MC theo tiêu chuẩn châu Âu BS EN 10149. Sự kiện này đánh dấu bước tiến lớn của ngành cơ khí chế tạo trong nước, giúp các doanh nghiệp lắp ráp ô tô hạng nặng và thiết bị công nghiệp giảm sự phụ thuộc vào nguồn phôi thép nhập khẩu.
Hơn 300 thương hiệu hội tụ tại Đà Nẵng Mega Sale 2026, giảm giá tới 100%

Hơn 300 thương hiệu hội tụ tại Đà Nẵng Mega Sale 2026, giảm giá tới 100%

Từ ngày 18 đến 21/6, hơn 300 thương hiệu trong nước và quốc tế tham gia Đà Nẵng Mega Sale 2026 tại Furama Resort Đà Nẵng, mang đến hàng chục nghìn sản phẩm ưu đãi, góp phần kích cầu tiêu dùng và gia tăng sức hút du lịch hè của thành phố biển.
Bộ Y tế đề nghị rà soát và ngừng lưu hành sản phẩm sữa bột trẻ em Nara Organics

Bộ Y tế đề nghị rà soát và ngừng lưu hành sản phẩm sữa bột trẻ em Nara Organics

Trước thông tin nhà sản xuất tự nguyện thu hồi toàn bộ sản phẩm sữa bột trẻ em tại thị trường Mỹ do liên quan đến các trường hợp ngộ độc độc tố thần kinh, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương đề nghị rà soát việc lưu hành sản phẩm này. Cơ quan chức năng yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp với nhà phân phối ngăn chặn nguy cơ sản phẩm xuất hiện trên thị trường trong nước, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của trẻ nhỏ.
Đầu tư công nâng đỡ ngành thép, Hòa Phát trúng lớn nhưng Hoa Sen - Nam Kim chật vật

Đầu tư công nâng đỡ ngành thép, Hòa Phát trúng lớn nhưng Hoa Sen - Nam Kim chật vật

Trong khi thị trường thép toàn cầu vẫn ngập trong khủng hoảng dư thừa công suất và bão bảo hộ thương mại, ngành thép Việt Nam quý I/2026 lại lội ngược dòng ngoạn mục nhờ dòng vốn đầu tư công và sự ấm lên của bất động sản. Tuy nhiên, bức tranh lợi nhuận không chia đều cho tất cả: Những doanh nghiệp bám trụ sân nhà đang thắng lớn, còn cánh cửa xuất khẩu lại đang siết chặt các nhà buôn tôn mạ.
Nghệ An: Phát triển thị trường thích ứng với kinh tế số và các mô hình kinh doanh mới

Nghệ An: Phát triển thị trường thích ứng với kinh tế số và các mô hình kinh doanh mới

UBND tỉnh Nghệ An vừa giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai phát triển thị trường trong nước theo hướng hiện đại, minh bạch, thích ứng với kinh tế số và các mô hình kinh doanh mới
VinFast áp sát mốc 100.000 ô tô điện bán ra sau 5 tháng đầu năm

VinFast áp sát mốc 100.000 ô tô điện bán ra sau 5 tháng đầu năm

VinFast tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam khi bàn giao gần 98.000 xe điện chỉ sau 5 tháng đầu năm 2026. Kết quả này không chỉ lập kỷ lục doanh số mới mà còn cho thấy sức tăng trưởng mạnh mẽ của xu hướng giao thông xanh.
Lễ hội Trái cây Đồng Tháp: Kết nối nông sản, doanh thu hội chợ ước khoảng 4,5 tỷ đồng

Lễ hội Trái cây Đồng Tháp: Kết nối nông sản, doanh thu hội chợ ước khoảng 4,5 tỷ đồng

Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026 với chủ đề “Đồng Tháp – Miền trái ngọt” đã khép lại trong không khí trang trọng, phấn khởi và để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong lòng đại biểu, nhân dân và du khách. Sau 4 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú và giàu ý nghĩa, lễ hội không chỉ tôn vinh những loại trái cây đặc sản của vùng đất Đồng Tháp, mà còn mở ra hướng đi mới trong quảng bá nông sản, kết nối du lịch, xúc tiến thương mại và phát triển ngành hàng trái cây theo hướng hiện đại, sinh thái, bền vững.