Sam Altman gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI

17:01 20/11/2023

Việc tuyển dụng Altman vào Microsoft diễn ra chỉ vài giờ sau khi các cuộc đàm phán với hội đồng quản trị của OpenAI dẫn tới kết cục là không thể đưa ông trở lại vị trí CEO của OpenAI.

Sam Altman (phải) và CEO Microsoft Satya Nadella
Sam Altman (phải) và CEO Microsoft Satya Nadella.

CEO Microsoft Satya Nadella thông báo Sam Altman và Greg Brockman, hai nhà đồng sáng lập bị OpenAI phế truất, sẽ gia nhập nhóm nghiên cứu AI của hãng.

Ngay sau khi cuộc đàm phán thất bại, Satya Nadella đăng thông điệp lên mạng xã hội X rằng cả cựu CEO và cựu chủ tịch OpenAI "cùng các cộng sự" đã đồng ý gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tiên tiến mới.

"Chúng tôi mong muốn hành động một cách nhanh chóng để cung cấp những nguồn lực cần thiết cho sự thành công của họ", ông viết.

Ông cũng cho biết thêm rằng Microsoft giữ cam kết hợp tác với OpenAI và tin tưởng vào lộ trình sản phẩm của mình, cũng như khả năng tiếp tục đổi mới liên quan tới các sản phẩm công ty đã công bố tại sự kiện Microsoft Ignite. Microsoft mong đợi việc được làm quen với tân CEO Emmett Shear và đội ngũ lãnh đạo mới của OpenAI.

Việc tuyển dụng Altman vào Microsoft diễn ra chỉ vài giờ sau khi các cuộc đàm phán với hội đồng quản trị của OpenAI dẫn tới kết cục là không thể đưa ông trở lại vị trí CEO của OpenAI.

Cuộc đàm phàn nhằm đưa Sam Altman trở lại vị trí cũ đã thất bại khi đôi bên không đạt được thỏa thuận. Theo nguồn tin thân cận, Altman yêu cầu loại bỏ các thành viên hội đồng quản trị hiện tại.

Trong khi đó, các lãnh đạo chủ chốt trong OpenAI cũng đang thúc đẩy hội đồng quản trị từ chức và đưa Sam Altman trở lại. Những người ủng hộ nhà sáng lập OpenAI gồm Giám đốc công nghệ Mira Murati, Giám đốc chiến lược Jason Kwon và Giám đốc vận hành Brad Lightcap.

Về động thái Hội đồng quản trị OpenAI sa thải Sam Altman, tỷ phú Elon Musk đã bày tỏ quan điểm rằng công ty nên công khai lý do sa thải nhà sáng lập của họ. Tại một bài đăng trên X, tỷ phú Elon Musk cho biết: "Với rủi ro và sức mạnh của AI tiên tiến, công chúng nên được thông báo về lý do tại sao hội đồng quản trị cảm thấy họ phải đưa ra quyết định quyết liệt như vậy”.

Về phía OpenAI, cựu CEO và đồng sáng lập nền tảng livestream Twitch, ông Emmett Shear, đã được bổ nhiệm làm CEO tạm thời của OpenAI.

Ông Shear sẽ tiếp quản các công việc từ Mira Murati, người được bổ nhiệm làm CEO tạm thời của OpenAI sau vụ sa thải gây sốc của Altman. OpenAI hiện chưa xác nhận việc bổ nhiệm Shear với báo giới. Nhưng trong bối cảnh lãnh đạo Microsoft đã thông báo quyết định thuê Altman, việc công bố một cơ cấu lãnh đạo mới ở OpenAI sẽ sớm diễn ra.

Minh Anh (t/h)