Sam Altman đã đạt được thỏa thuận quay lại vị trí CEO OpenAI

14:57 22/11/2023

OpenAI chưa công bố chi tiết, nhưng cho biết Altman sẽ giữ vai trò Giám đốc điều hành cùng đội ngũ Ban giám đốc mới gồm Bret Taylor (Chủ tịch), Larry Summers và Adam D'Angelo.

Ảnh minh họa
CEO OpenAI - Sam Altman

Sam Altman đã đạt được thỏa thuận quay lại OpenAI với vai trò Giám đốc điều hành cùng Hội đồng quản trị mới.

Trong thông báo chính thức trên nền tảng X, trưa 22/11 giờ Hà Nội, OpenAI cho biết "đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc để Sam Altman trở lại". OpenAI chưa công bố chi tiết, nhưng cho biết, Altman sẽ giữ vai trò Giám đốc điều hành cùng đội ngũ Ban giám đốc mới gồm Bret Taylor (Chủ tịch), Larry Summers và Adam D'Angelo.

"Chúng tôi đang hợp tác để tìm hiểu chi tiết. Cảm ơn các bạn vì đã kiên nhẫn trong sự việc này", Công ty OpenAI thông báo trên mạng xã hội X.

OpenAI không nhắc đến Greg Brockman, người bị loại khỏi Hội đồng quản trị và rời công ty cùng Altman. Tuy nhiên, trên trang cá nhân, Brockman cho biết, ông sẽ "trở lại OpenAI và quay lại viết code", cho thấy có thể ông sẽ giữ vai trò khác liên quan đến kỹ thuật nhiều hơn.

Ông Sam Altman, ngay lập tức cũng đăng tải trên X dòng trạng thái liên quan đến việc trở lại làm CEO OpenAI, bày tỏ hy vọng xây dựng quan hệ đối tác với Microsoft: "Tôi yêu OpenAI, và mọi thứ tôi làm trong vài ngày qua đều nhằm mục đích duy trì đội ngũ này và sứ mệnh của nó. Khi tôi quyết định gia nhập Microsoft vào một buổi tối chủ nhật, rõ ràng đó con đường tốt nhất cho tôi và đội ngũ. 

Với ban lãnh đạo mới và sự hỗ trợ của ông Satya (CEO Microsoft), tôi mong muốn được quay trở lại OpenAI và xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt với Microsoft", ông Altman viết.

Quyết định quay lại của Sam Altman nhận được nhiều sự ủng hộ. CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết, đã nói chuyện cùng Altman và Brockman, sau đó cùng đồng thuận rằng sự trở lại này sẽ giúp OpenAI tiếp tục phát triển và đi đúng sứ mệnh.

“Chúng tôi tin rằng đây là bước quan trọng trên con đường hướng tới quản trị ổn định và hiệu quả. Chúng tôi mong muốn được xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt và mang lại giá trị thế hệ AI tiếp theo cho khách hàng và đối tác”, ông Satya Nadella nói.

“Tôi mừng cho cậu”, Elon Musk bình luận dưới bài đăng của Altman.

Emmett Shear, người giữ chức CEO tạm thời của OpenAI trong chưa đầy 3 ngày, cũng cho biết, ông “vô cùng hài lòng với kết quả này sau 72 giờ làm việc căng thẳng”. Shear tin đây sẽ là quyết định đúng đắn.

Tú Anh (t/h)